Tầm quan trọng của bài viết chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO là một trong những dịch vụ “nở rộ” trong vài năm trở lại đây, khi mà việc kinh doanh trực tuyến được xem là khâu “bắt buộc” phải triển khai trong thời đại công nghệ số. Bạn hãy cùng Kim tìm hiểu xem bài viết chuẩn SEO là như thế nào nhé và tại sao nó lại trở thành một dịch vụ “hot” đến vậy. Ở bài viết này Kim sẽ không hướng dẫn chi tiết cách bạn viết bài. Thay vào đó Kim nêu lên những kiến thức tổng quát giúp bạn hình dung được cũng như tư duy rõ ràng trước khi bắt tay vào làm.

Bài viết chuẩn SEO là gì ?

Bài viết chuẩn SEO là 1 phần công việc trong SEO
Bài viết chuẩn SEO là 1 phần quan trọng trong qui trình SEO

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization – tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Là cách để làm cho trang web hay các nội dung số đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm như lên TOP Google, Yahoo, Bing,… Bài viết chuẩn SEO là một trong những “công cụ” được sử dụng trong quy trình tối ưu hoá này.

Xem thêm : Cách đưa website lên TOP Google

Hiểu một cách đơn giản rằng, bài viết chuẩn SEO là một dạng bài được viết và định dạng theo một cấu trúc “chuẩn” mà các công cụ tìm kiếm đưa ra. Nghĩa là ngoài mục đích viết để phục vụ người đọc thì bài viết chuẩn SEO còn phải viết để Google Bot “đọc” được nhằm mục đích đầu tiên là kéo traffic từ Google về website của bạn.

Ví dụ: Khi bạn search từ khoá ” bài viết chuẩn SEO ” trên Google thì bạn sẽ thấy Google trả về rất nhiều kết quả phù hợp. Những kết quả nằm trong TOP 10 (trang 1 Google) là những bài viết/website được Google xếp hạng cao. Việc xếp hạng này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và bài viết chuẩn SEO chính là một trong những yếu tố đó.

Tuy nhiên, dù việc xếp hạng này có bị chi phối bởi bao nhiêu yếu tố đi chăng nữa thì “nội dung là Vua” vẫn luôn có giá trị đúng và được xem là yếu tố bền vững để đảm bảo bài viết/website của bạn được xếp hạng cao trên Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác.

Lợi ích của bài viết chuẩn SEO mang lại cho bạn

Bài viết chuẩn SEO mang lại nhiều lợi ich cho việc kinh doanh của bạn
Bài viết chuẩn SEO mang lại nhiều lợi ich cho việc kinh doanh của bạn

Trong SEO, bài viết chuẩn SEO góp phần quan trọng trong việc SEO hiệu quả hay không. Có thể liệt kê một số lợi ích quan trọng mà bạn sẽ đạt được khi website của bạn xuất hiện vào đúng lúc người dùng cần khi họ search nội dung cần tìm trên Google.

 1. Tăng lượng truy cập vào website.
 2. Tiếp cận nhanh nhất lượng khách hàng tiềm năng (là người có nhu cầu tìm kiếm thông tin trên Google). Nếu website của bạn không nằm TOP Google thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã đánh mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng vào tay đối thủ cạnh tranh.
 3. Quảng bá thương hiệu của bạn một cách thân thiện và tăng niềm tin của khách hàng.
 4. Tiết kiệm chi phí tiếp thị.
 5. Tăng doanh số bán hàng.

Và để đạt được các lợi ích trên thì bạn cần phải SEO bài viết của bạn. Bài viết chuẩn SEO là một trong những cách hiệu quả, ít chi phí nhất hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu lọt TOP Goole một cách tự nhiên và bền vững.

Tầm quan trọng của bài viết chuẩn SEO trong quy trình SEO

SEO website/từ khoá là một trong những công cụ “đắc lực” của marketing online trong việc mang lại hiệu quả bền vững về mặt tiếp thị trên mạng internet lẫn khả năng thu hút khách hàng tiềm năng.

Qui trình SEO gồm nhiều công đoạn, trong đó bài viết chuẩn SEO đóng vai trò then chốt quyết định phần lớn đến sự thành công của chiến dịch SEO (bên cạnh 2 yếu tố cơ bản quan trọng khác là backlink và lượng truy cập web).

Tuy nhiên, chỉ 1 bài viết chuẩn SEO thôi thì cũng không “đủ sức” để SEO website mà bạn cần xây dựng hệ thống bài viết chuẩn SEO theo chiến lược rõ ràng, cụ thể. Sau đó triển khai các kỹ thuật SEO để đẩy bài viết lên TOP Google.

Các bước xây dựng hệ thống bài viết chuẩn SEO cho toàn website

Xây dựng hệ thống bài viết chuẩn SEO hay nói chính xác là bạn sẽ lên kế hoạch và triển khai Content SEO.

Bạn cần phải làm một số bước cơ bản sau:

(1) Nghiên cứu từ khoá cho mỗi bài viết chuẩn SEO

Nghiên cứu từ khoá trong bài viết chuẩn SEO là bước rất quan trọng
Nghiên cứu từ khoá trong bài viết chuẩn SEO là bước rất quan trọng

Với Kim, nghiên cứu từ khoá là bước quan trọng nhất bởi Kim chọn content làm công cụ chính trong qui trình SEO của mình. Làm tốt bước nghiên cứu này bạn sẽ hình dung được khối lượng công việc cũng như sẽ phần nào định hướng chính xác những việc mình cần làm.

Nói một cách “bài bản” hơn là bạn sẽ lên được chiến lược SEO tối ưu nhất cho website. Mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ có những đặc trưng riêng và việc SEO này cũng theo đó sẽ có những điều chỉnh trong suốt quá trình triển khai.

(2) Xây dựng bảng từ khoá tối ưu để bài viết chuẩn SEO có tỷ lệ chuyển đổi cao

Từ khoá gồm nhiều loại như từ khoá thương hiệu, từ khoá sản phẩm, từ khoá tin tức,…mỗi nhóm từ khoá sẽ đại diện cho một mảng content riêng. Quan trọng hơn cả là bạn cần tìm ra được từ khoá có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất, là từ khoá mang lại lợi nhuận bởi chung quy lại lợi nhuận mới chính là cái đích đến mà hầu hết các nhà kinh doanh hướng tới.

Với những từ khoá ngắn (từ 1-3 từ) thường có lượng search rất cao và cần nhiều thời gian để SEO. Kim nhận thấy với những từ khoá dài thì ít cạnh tranh và dễ SEO hơn các từ khoá ngắn nhưng lại đáp ứng được nhu cầu cụ thể của người search.

Cho nên, nếu bạn chưa có nhiều nguồn lực để đầu tư lớn cho SEO thì phương án khả thi nhất là hãy bắt đầu từ những từ khoá dài. Tổng cộng của hàng chục, hàng trăm từ khoá dài như vậy khi on TOP sẽ kéo một lượng lớn traffic về website của bạn.

(4) Viết bài chuẩn SEO dựa trên bảng từ khoá đã xây dựng

Ở bước này bạn cần xác định rõ cấu trúc bài viết. Nếu như trước đây chúng ta thường được dạy hãy xây dựng một cái kết thật “hoành tráng” thì giờ đây điều này đã lỗi thời. Ngày nay lượng thông tin trên mạng vô cùng lớn, người dùng thường chỉ “scan” một lượt những thông tin này và chỉ chọn đọc những thông tin khiến họ quan tâm ngay khi thấy tiêu đề hoặc phần mở bài ấn tượng.

Ngoài việc viết theo cấu trúc “chuẩn” của các công cụ tìm kiếm thì bài viết chuẩn SEO cũng được viết linh hoạt dựa trên các cấu trúc phục vụ cho việc bán hàng và quảng bá.

AIDA là một cấu trúc rất tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng trong nhiều dạng bài (đặc biệt là bài bán hàng). Và một dạng cấu trúc Kim gợi ý cho bạn dưới đây cũng được xem là hiệu quả.

Cấu trúc này nhằm cung cấp thông tin quan trọng ngay cho người đọc từ những dòng đầu tiên. Giả sử nếu họ không đọc hết bài viết của bạn thì ít ra họ cũng đã có được thông tin họ cần. Đó là:

 1. Giới thiệu
 2. Thông tin quan trọng nhất
 3. Thông tin quan trọng trung bình
 4. Thông tin ít quan trọng
 5. Kết luận

Đọc thêm:

Công cụ hỗ trợ viết bài chuẩn SEO

Kim nêu một số công cụ cơ bản mà Kim đã sử dụng theo các bước xây dựng hệ thống bài viết chuẩn SEO ở trên. Kim sẽ phân tích từng công cụ ở một bài viết khác sâu hơn.

Công cụ phân tích từ khoá

 1. Adwords Keyword Planner (Khuyên dùng)
 2. Bing Keyword Tool (Khuyên dùng)
 3. KeywordTool.io (Khuyên dùng)
 4. UberSuggest FREE
 5. WordStream FREEMIUM
 6. WordTracker TRIAL
 7. Keyword Toaster FREE
 8. Merge Words FREE

Phần mềm hỗ trợ viết bài chuẩn SEO

 1. Phần mềm hỗ trợ viết bài chuẩn SEO iClick Editor.
 2. Phần mềm hỗ trợ viết bài chuẩn SEO Mass SEO Content.
 3. Phần mềm viết bài SEO Ninja.

Định dạng cơ bản của một bài viết chuẩn SEO

Vài checklist cơ bản trong bài viết chuẩn SEO
Vài checklist cơ bản trong bài viết chuẩn SEO
 1. Nội dung bài viết chuẩn SEO

 • Dù có là bài viết chuẩn SEO hay không thì nội dung trong bài phải luôn hướng tới người dùng và là một bài viết có giá trị. Bài viết được viết mới, có văn phong tốt, bố cục rõ ràng, không bị lỗi coppy và lỗi chính tả.
 • CTA (Call To Action) để bài viết đạt được mục đích kêu gọi người đọc thực hiện hành động mà bạn muốn. Bài viết dù ở dạng nào cũng cần đặt ra mục tiêu rõ ràng.

2. Hình ảnh trong bài viết chuẩn SEO

 • Hình ảnh đẹp và có liên quan đến nội dung. Ảnh cần được tối ưu ở URL, Title, Alt, Caption, Text. Lưu ý không copy ảnh có bản quyền nên bạn cần kiểm tra kỹ nguồn ảnh.
 • Kiểm tra ảnh Thumbnail khi share ảnh lên Facebook.
 • Từ khoá chứa trong các phần này.

3. Từ khoá trong nội dung bài viết chuẩn SEO

 • Từ khóa chính đi xuyên suốt bài viết với mật độ khoảng 1-5% (thường 3% là tốt nhất). Ví dụ với 1 bài dài khoảng 800 từ, thì từ khóa nên lặp lại khoảng 12 lần. Trong đó 50% là từ khóa lặp lại chính xác, 50% là sử dụng các từ đồng nghĩa và gần nghĩa.
 • Từ khoá bắt buộc phải có trong tiêu đề bài viết, tiêu đề đoạn, thẻ Meta, sapo, thẻ Alt của hình ảnh, caption của hỉnh ảnh và phân bổ đều ra nhiều đoạn khác nhau, đặc biệt là đoạn đầu tiên và đoạn kết bài.
 • Mỗi page là 1 từ khoá, không được trùng lặp ở bất cứ page nào.
 • Sử dụng Bôi đậm, In nghiêng, gạch chân để nhấn mạnh đoạn nội dung chứa từ khoá.

Chú ý: Tránh nhồi nhét từ khoá vì Google sẽ đánh giá là bạn đang cố gắng spam. Vì thế cần viết sao cho thật tự nhiên nhất có thể. Bạn nên sử dụng các từ đồng nghĩa, bổ nghĩa, liên quan.

4. Title bài viết chuẩn SEO

Tiêu đề của bài viết dài 55 – 65 ký tự (tiếng Việt có dấu thì nên 55), cụm từ khoá chính đứng đầu tiêu đề.

5. URL bài viết chuẩn SEO

 Một URL tốt thường có dạng này:

 • Một URL tốt sẽ có cấu trúc tenmien.com/danh-muc-lon/danh-muc-nho/ten-bai-viet.html
 • Từ khoá có trong URL.

6. Gắn thẻ H1, H2, H3 trong bài viết chuẩn SEO

Google thường nhìn vào các thẻ này để nắm nhanh nội dung bài viết. Vì thế cần đặt từ khoá trong các thẻ này một cách hợp lý.

 • Thẻ H1 cho tiêu đề chính.
 • H2 và H3 cho các tiêu đề phụ.

7. Đoạn mô tả (Description) trong bài viết chuẩn SEO

Description dài 150 – 160 ký tự (tiếng Việt có dấu thì nên 150), cụm từ khoá chính lặp lại không quá 3 lần. Để kiểm tra chính xác desciprtion hiện ra sao trên Google thì khi Google index kết quả, bạn có thể tự search. Nếu Title cũng như Description có hiện đầy đủ hay bị cắt bớt thì bạn cần chỉnh sửa lại cho phù hợp.

8. Xây dựng liên kết trong bài viết chuẩn SEO

Xây dựng liên kết trong bài viết chuẩn SEO
Xây dựng liên kết trong bài viết chuẩn SEO
 • Sử dụng Internal link (liên kết nội bộ)
  • Liên kết nội bộ rất quan trọng. Bạn có thể tạo internal link bằng cách đặt link đến các bài viết chuyên sâu hơn ở những đoạn nội dung chưa rõ (chỉ mang tính chất giới thiệu).
  • Một số nơi bạn có thể đặt internal link như: Link về trang chủ, link về bài viết, link về thư mục hoặc tag.
  • Tạo Internal link từ tối thiểu 3 bài viết cũ và 3 bài viết mới.
 • Sử dụng External link: Tìm các trang uy tín để bạn link đến. Đây được xem như là cách để thông báo với Google rằng bài viết của bạn được dẫn nguồn từ những trang uy tín lượng truy cập lớn.
 • Từ khoá nên có mặt ở trong Internal và External link.

Đọc thêm: Hướng dẫn tối ưu SEO Onpage theo checklist chuẩn.

Tư duy như thế nào để viết bài chuẩn SEO đúng

Bài viết chuẩn SEO có những “tiêu chuẩn” của bộ máy tìm kiếm mà bạn phải tuân theo. Nhưng dù có viết chuẩn SEO hay không thì viết văn không phải là viết “như một cái máy” theo những nguyên tắc rập khuôn.

Điều này không dễ bởi viết vừa là năng khiếu “trời cho” nhưng đồng thời cũng là kỹ năng. Chỉ cần bạn không ngừng rèn luyện, đọc nhiều, viết nhiều với một tinh thần cởi mở, cầu tiến thì Kim tin văn phong của bạn không những vừa chuẩn SEO mà chắc chắn cũng sẽ vừa “tự nhiên như hơi thở” vậy.

Quan điểm của Kim vẫn là hướng tới người dùng trước khi đáp ứng yêu cầu của Google BOT. Nghĩa là bạn phải tạo được nội dung có giá trị cho người đọc. Vậy làm sao để biết người dùng muốn gì, cần gì để mình đáp ứng chính xác mong muốn ấy ? Điều này nằm ngay ở bước phân tích từ khoá mà Kim đã đề cập ở trên.

Thiết nghĩ, nếu bạn luôn đặt mình ở vị trí người dùng khi triển khai dịch vụ thì chắc chắn bạn sẽ thấu hiểu được cái mục tiêu tìm kiếm này.

Vậy bạn sẽ ở đâu khi người dùng có nhu cầu và lên Google search? Nhiệm vụ của bạn là xuất hiện ngay ở đáp án đầu tiên (trong TOP 10 Google, vị trí càng cao thì hiệu quả quảng bá/bán hàng càng lớn). Và bài viết chuẩn SEO là một trong những cách giúp bạn đạt được mục tiêu này.

Nếu bạn đang cần tìm Freelance Content Writer thì Kim hi vọng bạn sẽ cho Kim cơ hội được trao đổi thêm với bạn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập Blog của Kim (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.