Các cách tiếp cận khách hàng online hiệu quả

241

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thì việc các doanh nghiệp mở rộng phạm vi hoạt động từ truyền thống sang trực tuyến là điều tất yếu. Khách hàng mục tiêu có ở khắp nơi, điều quan trọng là tìm ra và tiếp cận họ nhiều nhất có thể nhằm gia tăng cơ hội tiếp thị dịch vụ, sản phẩm của bạn. Với thị trường online, doanh nghiệp dễ dàng thực hiện điều này bằng cách sử dụng các phương tiện tiếp thị trực tuyến. Bài viết này sẽ liệt kê một số cách tiếp cận khách hàng online hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. 

Sử dụng website – cách tiếp cận khách hàng bền vững

Website là công cụ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng online nhanh chóng và bền vững. Với website, bạn có thể xây dựng hệ thống nội dung chất lượng theo mục đích và “biến” nó thành một “trụ sở ảo” hoặc “gian hàng ảo”. Khi khách hàng truy cập vào website, họ sẽ dễ dàng tìm được sản phẩm hay thông tin mình cần, hoặc thực hiện ngay giao dịch mua bán. 

Dưới đây là một số cách thức tiếp cận khách hàng online thường được thực hiện trên website, hay còn còn là các phương pháp website marketing

(1) Cài Livechat, trợ lý ảo trên website

Livechat là công cụ giúp người truy cập và người phụ trách website (có thể là quản trị web, nhân viên tư vấn) trò chuyện trực tiếp với nhau ngay trên website. Khi người dùng truy cập web và muốn được tư vấn về vấn đề nào đó thì họ có thể sử dụng Livechat. 

Là plug in có tính ứng dụng cao, Livechat giúp doanh nghiệp (chủ website) kết nối với khách hàng một cách nhanh chóng, tiện lợi. Không chỉ vậy, sử dụng livechat còn giúp khách hàng kiệm chi phí lẫn thời gian nhận tư vấn hơn hình thức gọi điện hoặc gửi email.

Trợ lý ảo cũng tương tự như Livechat nhưng việc trả lời tin nhắn cho khách hàng sẽ được thực hiện tự động. Nghĩa là bạn cài đặt sẵn danh sách các câu hỏi, người truy cập sẽ lựa chọn câu hỏi tuỳ theo nhu cầu của họ bằng cách nhấn chọn. sau đó hệ thống sẽ gửi trả câu trả lời tương ứng. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí lẫn thời gian kết nối ban đầu với khách hàng hơn là thuê nhân viên tư vấn online toàn thời gian. Khách hàng cũng nhận được các thông tin cần thiết một cách nhanh chóng và trong nhiều trường hợp cách liên hệ này sẽ tạo tâm lý thoải mái cho khách hàng hơn là nhắn tin hoặc gọi điện trực tiếp với nhân viên tư vấn.

Đọc thêm: SEM là gì ? Nên dùng SEO hay chỉ Google Adwrods là đủ ? 

(2) SEO

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hoá công cụ tìm kiếm). Thuật ngữ này dùng để chỉ một phương pháp giúp website đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Ví dụ như khi người dùng truy vấn thông tin trên Google, Google sẽ trả về các kết quả phù hợp với truy vấn đó. Nếu website của bạn được Google xếp hạng cao thì danh sách kết quả trả về đó sẽ có website của bạn.

Cách tiếp cận khách hàng online này có hiệu quả rất cao vì ngày nay khách hàng luôn chủ động tìm kiếm thông tin họ cần bằng cách sử dụng các công cụ như Google. Và một cách rất tự nhiên họ sẽ thấy bạn trong quá trình tìm kiếm này nếu bạn SEO tốt. Khi khách hàng nhìn thấy bạn, nghĩa là bạn có thêm cơ hội dể tiếp cận họ và giới thiệu về mình.

Đọc thêm: 

(3) Hội thảo trực tuyến trên web (Webinar) 

Đây là hình thức tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách chủ động bằng việc tổ chức các sự kiện trực tuyến trên web để chia sẻ kiến thức, đào tạo, quảng bá sản phẩm hoặc mục đích tiếp thị nào đó.

Người tham dự có thể theo dõi buổi hội thảo ở bất cứ đâu, chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại thông minh kết nối mạng internet.

Webinar thường sử dụng nền tảng có tính tương tác cao, người tham dự có thể trò chuyện, hỏi đáp và để lại thông tin một cách dễ dàng. Hơn nữa, hội thảo trực tuyến giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí hơn hơn hội thảo truyền thống, đồng thời giảm thiểu các rủi ro liên quan đến yếu tố bất khả kháng như thời tiết, dịch bệnh.

Thông qua hội thảo trực tuyến trên web, bạn có thể thu hút khách hàng mục tiêu của mình và thu thập thông tin liên hệ của họ để theo dõi trong tương lai.

(4) Qua website của các nhà phân phối, đối tác online

Một cách tiếp cận khách hàng khá hiệu quả khác nữa là liên kết, làm đối tác với những doanh nghiệp liên quan đến mô hình kinh doanh của bạn. Việc bạn xuất hiện trên các website của nhà phân phối hoặc đối tác online sẽ gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu. Đây được xem là sự cộng tác “đôi bên cùng có lợi” và củng cố thêm uy tín thương hiệu vì bạn và đối tác không có sự cạnh tranh lẫn nhau nhưng lại đang hướng đến cùng một đối tượng khách hàng mục tiêu.

Tiếp cận khách hàng trên mạng xã hội

Mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, Youtube, LinkIn, Twitler…là nơi tạo ra lượng tương tác rất lớn giữa người dùng. Hầu hết chúng ta ai cũng đều sở hữu cho mình ít nhất một tài khoản mạng xã hội và dùng nó với nhiều mục đích khác nhau như giải trí, tìm việc, đọc tin tức, buôn bán,v.v….

Với doanh nghiệp, đây là “mảnh đất màu mỡ” để bạn quảng bá thương hiệu và thúc đẩy việc kinh doanh của mình, đặc biệt là sử dụng Facebook. Mỗi mạng xã hội có đặc điểm riêng về cách tổ chức, hoạt động và người dùng mục tiêu. Vì thế, nếu bạn muốn tiếp cận khách hàng thông qua mạng xã hội thì bạn phải hiểu về các nền tảng này, sau đó có thể thực hiện các phương pháp sau:

(1) Livestream trên Facebook, Youtube

Livestream là một hình thức truyền hình trực tiếp thông qua môi trường internet. Người thực hiện livestream và người theo dõi cần phải có thiết bị hỗ trợ được kết nối mạng thì mới có thể nhìn thấy hình ảnh và nghe được âm thanh.

Livestream giúp tạo ra tương tác rất lớn giữa người livestream và người theo dõi bởi tính thực tế của sự kiện. Do đồng bộ về thời gian thực nên người theo dõi sẽ có cảm giác mình đang xem trực tiếp ngoài đời nhưng vẫn đảm bảo với sự riêng tư và thoải mái. Chính vì thế, bạn đừng “bỏ lỡ” cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu này nhé.

Phổ biến nhất hiện nay vẫn là livestream trên Facebook. Những người bán hàng online rất thích hình thức này vì họ không phải tốn chi phí thuê mặt bằng nhưng vẫn có thể giới thiệu sản phẩm một cách chân thực nhất tới khách hàng. 

(2) Mở Events (sự kiện) trên Facebook

Mở sự kiện trên mạng xã hội là một hình thức thông báo cho người quan tâm, theo dõi Fanpage về sự kiện nào đó như bữa tiệc hay buổi thảo luận online hoặc offline sắp diễn ra.

Thực tế cho thấy, việc tạo một sự kiện sẽ giúp các Fanpage gia tăng tuy tín và độ tin cậy từ người dùng. Hơn nữa, nó giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả và đúng đối tượng.

(3) Chạy quảng cáo trên mạng xã hội

Cách tiếp cận khách hàng có trả phí này được xem là việc “buộc phải làm” nếu bạn đang kinh doanh online. Mạng xã hội có những “luật” rất riêng về cách thông tin được hiển thị đến người dùng, gọi là “cá nhân hoá’. Mỗi người dùng sẽ chỉ thấy những thông tin liên quan trong vòng tròn kết nối của họ và những thông tin này lại bị giới hạn hiển thị tuỳ theo mức độ quan tâm của họ là nhiều hay ít.

Vì thế, bạn không có nhiều cơ hội quảng bá thương hiệu hay sản phẩm, dịch vụ của mình một cách tự nhiên mà phải thực hiện quảng cáo trả phí. Khi một chiến dịch tiếp thị được tạo ra thì nó sẽ tiếp cận tự động đến khách hàng mục tiêu dựa trên các tiêu chí cụ thể mà người tạo quảng cáo đã cài đặt. Bằng cách phân tích các số liệu mỗi chiến dịch, bạn sẽ hiểu rõ hơn khách hàng mục tiêu của mình, từ đó tiếp tục tối ưu quảng cáo và xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng ngày càng hiệu quả hơn. 

(4) Tiếp cận khách hàng qua các nhóm (group) và diễn đàn

Các hội, nhóm là nơi tập trung một lượng lớn người dùng có chung sở thích, giới tính, nghề nghiệp, độ tuổi và mức độ quan tâm đặc biệt đến một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua công cụ này để tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu.

Có 2 cách để tiếp cận khách hàng thành công qua hội, nhóm Facebook. Đó là đăng bài vào các nhóm có sẵn hoặc tự tạo và xây dựng nhóm riêng.

(5) Hợp tác với Facebook của các KOLs

KOLs (Key Opinion Leader) là những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực nào đó trên mạng hoặc đời thực. KOLs có nhiều người theo dõi, tuỳ theo mức độ ảnh hưởng của mình mà mỗi lời nói, hành động của họ sẽ có mức tác động khác nhau tới những người theo dõi này. 

Các doanh nghiệp có thể hợp tác với họ để họ quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. 

Gửi Email marketing

Tiếp thị qua email là một cách tuyệt vời để bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng có sẵn và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp của bạn. 

Danh sách email này đã được bạn thu thập từ trươc đó bằng nhiều cách và có thể xem đây là những khách hàng quan tâm đến doanh nghiệp của bạn. Nhiệm vụ của bạn là tiếp tục gia tăng độ nhận diện thương hiệu của mình đến họ bằng cách gửi email theo kế hoạch lâu dài, với những nội dung hấp dẫn, thú vị, có lợi cho họ, như: chương trình giảm giá đặc biệt, mời tham dự sự kiện miễn phí có nhiều ưu đãi, v.v…

Tiếp cận khách hàng thông qua Affiliate marketing

Affiliate marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết. Đây là mô hình kinh doanh online sử dụng mạng lưới cộng tác viên của một công ty trung gian – là công ty kết nối doanh nghiệp cần bán sản phẩm với các nhà tiếp thị liên kết.

Bạn cung cấp tư liệu về sản phẩm, dịch vụ của mình cho công ty trung gian. Họ sẽ kết nối với các cộng tác viên trong mạng lưới để tiếp thị. Bạn không cần phải quản lý cộng tác viên và việc chi trả hoa hồng cho họ cũng được thực hiện tự động thông qua các Affiliate Link.

(Updating…) 

Cảm ơn bạn đã truy cập website và đọc bài viết này (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - người làm nội dung tự do (Freelance Content Writer). Kim nhận viết bài đa dạng thể loại và xây dựng hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website hoặc Fanpage. Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập vào Blog của Kim và đọc nội dung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here