Chắc hẳn trên hành trình “vật lộn mưu sinh” đã có không ít lần bạn vướng phải những chuyện thị phi “từ trên trời rơi xuống”. Khi ấy, phản ứng của bạn như thế nào ?

1. Tức giận và tìm cách “làm cho ra nhẽ” nhằm minh chứng cho “sự trong sáng” của mình ?
2. Khóc lóc, sợ hãi và liên tục đặt câu hỏi “tại sao lại là tôi” ?
3. Bình tĩnh, “kệ mẹ đời”, ta cứ hiên ngang sống (^.*)

Với Kim, cả 3 phương án trên đều hợp lý vì mỗi người có một ngưỡng chiụ đựng riêng cho một vấn đề nào đó xảy ra với chính họ (đặc biệt là những chuyện thị phi liên quan đến danh dự cá nhân) và theo đó, họ sẽ bộc phát hành động “ngay và luôn”, thể hiện đúng cái Bản ngã đang “gào thét” đòi ánh sáng công minh kia.

Kim đã từng lựa chọn cả hai phương án đầu bởi khi ấy cái Tôi trong Kim vẫn còn rất cao. Nhưng càng trải nghiệm nhiều, càng đọc nhiều với một tâm thế cởi mở thì Kim càng nhận thấy cuộc đời này đầy thi vị và rộng lớn quá chứng. Trong tầm hiểu biết hạn hẹp của mình, trong cái giếng nhỏ bé của mình, Kim dù “an phận” (vì điều kiện không cho phép) nhưng trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh, Kim đều cố gắng “mở rộng tầm mắt” bằng nhiều cách. Đọc, quan sát, lắng nghe, cảm nhận từ những điều nho nhỏ.

Kim vô cùng biết ơn những người đã viết, đã đi, đã truyền lại cảm hứng và kinh nghiệm của họ để những “con ếch” như Kim đây vẫn có thể cảm nhận được thế giới ngoài kia tươi đẹp đến nhường nào, dù đâu đó vẫn còn nhiều bất công hay khổ đau. Kim chọn cách chỉ nhìn vào mặt tích cực trong hầu hết mọi vấn đề, đó cũng là cách khiến cuộc sống của Kim dù rất đơn giản (thậm chí có thể nói là…túng thiếu) nhưng với Kim, nó đủ đầy.

Thế nên khi không may vướng vào những chuyện thị phi thì Kim đã đủ trải nghiệm để lựa chọn phương án 3: “Bình tĩnh sống”. Kim không biết lý giải như thế nào cho hợp lý nhưng với Kim, đỉnh cao của sự thanh thản trong tâm hồn là khi không phải nhọc lòng giải thích cho bất cứ ai về hành trình của cuộc đời mình. Just be yourself !!! Dù đôi khi đời không công bằng ở một số góc cạnh nào đó nhưng Kim tin vào Luật Nhân quả, Kim tin vào Luật Hấp dẫn, tin vào những điều tốt đẹp vẫn xảy ra quanh ta.

Hơn nữa, tập thực hành biết ơn mỗi ngày, đó là liều thuốc làm cho tâm hồn bạn sáng trong hơn. Phàm là con người, đâu ai tránh khỏi những giây phút sân si, nhất là với những chuyện thị phi ở đời. Với người lạc quan và tích cực, sân si là giây phút tự sửa mình sau đó. Thế gian rộng lớn, có đủ sắc màu để cho bạn trải nghiệm và tô vẽ cho cuộc sống của mình, từ đó sẽ trưởng thành hơn.

Vậy nên đừng tự giới hạn mình trong những hiểu biết hạn hẹp và sau đó áp đặt lên người khác nhằm cố đong cho vừa cho khít với tiêu chuẩn của bản thân. Đường dài và rộng, cứ bước đi với tâm thế lạc quan và biết ơn cuộc đời vì bạn vẫn còn đang sống, đang thở, đang cảm nhận mỗi phút giây trôi qua.

“Người vá trời lấp biển
Kẻ đắp luỹ xây thành
Ta chỉ là chiếc lá
Việc của mình là Xanh”.

Hãy Xanh theo cách của bạn nhé, bạn ơi 😉

Kim.

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.