Vì sao phải đưa Website lên TOP Google ?

1793

Nếu bạn đang sở hữu ít nhất là 1 website và muốn quảng bá nó nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh hoặc bất cứ mục đích marketing nào thì bạn cần biết cách đưa website lên TOP Google (TOP 10, vị trí càng cao càng tốt). Đây là việc rất đáng để bạn đầu tư bởi những lợi ích lâu dài của nó. 

Vì sao phải tìm cách đưa website lên TOP Google ? 

Tìm cách đưa website lên TOP Google cũng chính là tìm cách tăng doanh thu
Tìm cách đưa website lên TOP Google cũng chính là tìm cách tăng doanh thu

Vì sao phải tìm cách đưa Website lên TOP Google là câu hỏi khá phổ biến thời 4.0. Ngày nay chúng ta rất dễ tìm kiếm và tra cứu thông tin về một vấn đề hay sản phẩm nào đó nhờ vào công nghệ và mạng internet. Có rất nhiều cách để thực hiện điều này, một trong số đó được cho là tiện lợi và nhanh chóng nhất là sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo hay Bing. 

Google là kênh tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Theo thống kê, hơn 70% người dùng Internet tại Việt Nam sử dụng Google để tìm hiểu thông tin trước khi mua hàng. Kinh doanh chưa bao giờ là việc dễ dàng và luôn có sự cạnh tranh và sự canh tranh ngoài “thế giới thực” cũng tương tự như sự cạnh tranh trên mạng internet vậy, khi mà hầu như doanh nghiệp nào cũng sở hữu cho mình ít nhất là 1 website. Vì thế bạn phải tìm cách đưa website lên TOP Google để “phục vụ kịp thời” cho 70% lượng khách hàng tiềm năng này. 

Nhà sáng lập Wikipedia – Jimmy Wales – từng nói: “If it isn’t on Google, it doesn’t exist”. Tạm dịch là “nếu sản phẩm/dịch vụ của bạn không được tìm thấy trên Google, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn không tồn tại”. Có thể ví Google là “người tư vấn” được nhiều người tìm đến nhất khi họ có nhu cầu. Vì thế, nếu website của bạn hiển thì ở vị trí cao trên Google khi người dùng tìm kiếm thì sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tiếp thị lẫn kinh doanh của bạn. Vì thế tìm cách đưa website lên TOP google cũng chính là tìm cách để tăng trưởng công việc kinh doanh của bạn. 

Những cách đưa Website lên TOP Google hiệu quả 

SEM và SEO là 2 cách đưa Website lên TOP Google
SEM và SEO là 2 cách đưa Website lên TOP Google

Có nhiều cách đưa website lên TOP Google. Nhưng với sự cạnh tranh trên mạng internet như vậy thì cơ hội để website bạn lọt được vào TOP Google là rất nhỏ nếu như bạn không biết cách làm. Nhưng cũng trong nhiều trường hợp, cho dù bạn biết cách và tự mình thực hiện đi chăng nữa thì khả năng lọt TOP vẫn là điều “khó kiểm chứng”. 

Là bởi để làm website lên TOP 10 Google thì bạn phải triển khai Marketing Online. Cụ thể ở đây là làm SEM và SEO. 2 cách đưa website lên TOP Google này không phải ai cũng hiểu và làm tốt được. Và  chi phí của việc thành lập và vận hành bộ máy marketing này chắc chắn là một con số không nhỏ. Vậy làm sao để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả marketing? Nếu bạn thuộc một trong những “đối tượng” dưới đây thì theo Kim, dịch vụ SEM và SEO thuê ngoài được xem là giải pháp tối ưu nhất. 

  • Bạn là chủ doanh nghiệp mới (start – up) muốn triển khai marketing online nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu.
  • Bạn là chủ doanh nghiệp đã từng triển khai marketing online nhưng chưa nhận được kết quả như mong muốn. 
  • Bạn là chủ doanh nghiệp muốn SEO website/từ khoá của đơn vị mình lên TOP Google bền vững với chi phí không quá cao và có thể tính toán được ROI và KPI rõ ràng. 

Tiết kiệm thời gian cũng chính là tiết kiệm chi phí. Vì thế bạn nên sáng suốt cân nhắc sử dụng dịch vụ SEM và SEO – là hai cách đưa website lên TOP Google hiệu quả nhất hiện nay. 

 SEM và SEO – Cách đưa website lên TOP Google hiệu quả nhất 

Nếu bạn tìm kiếm trên Google, bạn sẽ thấy trên trang 1 hiện ra nhiều kết quả khác nhau.  Ví dụ như khi bạn tìm kiếm thông tin về “digital marketing” thì bạn sẽ nhận được kết quả như sau. 3 kế quả đầu tiên là từ quảng cáo có trả phí (có chữ Ad, viết tắt của Adwords) là kết quả do SEM mang lại. Bên dưới là kết quả không có chữ Ad thì phần lớn là do SEO (hoặc do đã làm SEM trong quá khứ) mang lại. SEM và SEO là hai cách đưa website lên TOP Google phổ biến nhất và cũng mang lại hiệu quả cao nhất. 

SEM và SEO là hai cách đưa website lên TOP Google mang lại hiệu quả cao nhất
SEM và SEO là hai cách đưa website lên TOP Google mang lại hiệu quả cao nhất

 

SEO – Cách đưa website lên TOP Google bền vững 

Dịch vụ SEO là một trong những cách đưa website lên TOP google bền vững
Dịch vụ SEO là một trong những cách đưa website lên TOP google bền vững

SEO (Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hoá công cụ tìm kiếm để làm cho trang web hay các nội dung số được tối ưu đó đạt được vị trí, thứ hạng cao (trang 1) trên công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,…khi người dùng sử dụng các công cụ này để tìm nội dung nào đó trên mạng internet. SEO được đánh giá là cách đưa website vào TOP Google hiệu quả và bền vững nhất hiện nay. 

Có thể nói rằng SEO là công cụ Marketing Online trao quyền chủ động cho khách hàng. Khách hàng chỉ thấy được bạn khi họ có nhu cầu tìm kiếm, họ chủ động lựa chọn website nào để đọc, kênh tin tức nào để ghé thăm. SEO “thân thiện” với khách hàng là vậy nên ngày càng được các doanh nghiệp/chủ website đầu tư. 

Dịch vụ SEO là dịch vụ được cung cấp bởi các công ty chuyên về giải pháp marketing online, nhằm giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu SEO ở trên. Cụ thể là giúp doanh nghiệp đưa website của mình vào TOP bảng kết quả trả về của công cụ tìm kiếm. 

Với marketing online thì SEO được đánh giá là một trong những kênh tiếp thị mang lại hiệu quả cao, không mất nhiều tiền để đầu tư nhưng thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng nhất bởi nó tập trung vào đúng đối tượng mục tiêu. Và cách đưa Website lên TOP Google bằng SEO này là cách marketing bền vững mà doanh nghiệp cần phải đầu tư. 

SEM – Cách đưa Website lên TOP Google nhanh chóng 

SEM là cách đưa website lên TOP google nhanh chóng nhất
SEM là cách đưa website lên TOP google nhanh chóng nhất

SEM là viết tắt của Search Engine Marketing, tạm dịch là tiếp thị trên công cụ tìm kiếm. Bằng cách sử dụng hình thức quảng cáo có trả phí hoặc SEO trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,… nhằm tăng sự hiện diện website của bạn trên mạng internet. Cụ thể là làm tăng vị trí hiển thị trên bảng kết quả trả về của các công cụ tìm kiếm. SEM là cách đưa website lên TOP Google nhanh chóng nhất (nếu sử dụng công cụ quảng cáo có trả phí). 

Là một phần của Marketing Online, SEM bao gồm các hình thức quảng cáo tìm kiếm trả phí PSA (Paid Search Advertising ) và SEO. Mục tiêu quan trọng của SEM là tăng khả năng hiển thị của thông tin/doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm. Theo nghiên cứu thì phần lớn người dùng nhấp vào một trong những quảng cáo trên đầu hoặc một trong năm kết quả tìm kiếm tự nhiên đầu tiên. Vì thế, khi thứ hạng và quảng cáo ở vị trí cao đồng nghĩa với website/content đó sẽ nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn. 

Dịch vụ SEM là dịch vụ Marketing Online tập trung vào SEO và PSA (quảng cáo tìm kiếm có trả tiền trên các công cụ tìm kiếm). Nghĩa là đơn vị này sẽ thay bạn vận hành công việc Marketing Online thông qua làm SEO và chạy quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm như Google. Cách đưa Website lên TOP Google bằng SEM không chỉ dành cho doanh nghiệp “có tiền”. Nếu biết cách chạy quảng cáo và kết hợp với SEO, bạn vẫn có thể làm Website lọt TOP bền vững. 

⇒Đọc thêm về SEM và vì sao phải triển khai Google Adwords 

Làm SEM rồi thì có cần làm SEO nữa không ? 

Nên kết hợp 2 cách đưa Website lên TOP Google SEM và SEO
Nên kết hợp 2 cách đưa Website lên TOP Google SEM và SEO

Nếu chọn một trong hai cách đưa website lên TOP Google (chọn SEM hoặc SEO) thì cách nào hiệu quả hơn ? 

Như Kim đã đề cập ở trên thì SEO là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Chi phí của việc tối ưu này không đáng kể hoặc tuỳ vào phương pháp SEO riêng của từng cá nhân hoặc dịch vụ. Nếu như bạn làm tốt việc làm content, SEO Onsite và Onpage (không đi backlink) thì chi phí sẽ không lớn (nhưng bù lại bạn phải kiên nhẫn và bền bỉ). 

SEO là một phần của SEM. Đối với SEO, vị trí đầu tiên trên các công cụ tìm kiếm sẽ bị giới hạn. Cho nên dù bạn có làm tốt đến đâu thì bạn vẫn có thể bị đánh bại bởi các đối thủ cạnh tranh – là đơn vị bỏ tiền để chạy quảng cáo và đầu tư lớn vào SEO. Vì thế kết hợp 2 cách đưa Website lên TOP Google (quảng cáo trả phí kết hợp với SEO) là phương pháp tối ưu nhất. Đặc biệt, nếu bạn là một doanh nghiệp mới thì PSA có thể giúp bạn tiếp cận  khách hàng tiềm năng rất nhanh chóng, chỉ sau một vài phút khi quảng cáo được phê duyệt. 

Theo thời gian, SEM được hiểu ngầm là Adwords, không bao gồm SEO bởi SEO rất khó tính KPI (chỉ số đo lường) và ROI (Return of Investment). Để chạy Adwords thì rất dễ, chỉ cần có thẻ VISA hoặc Master Card đều có thể tự chạy được. Nhưng với SEO thì khó hơn bởi bạn cần nhiều kiến thức lẫn kinh nghiệm về marketing, về website, về digital, về IT,… Bạn có thể đầu tư tiền để tham gia khoá học SEO và tự mình triển khai, hoặc có thể thuê các công ty dịch vụ seo thực hiện. 

Vậy khi làm SEM rồi thì có cần làm SEO nữa không? Câu trả lời là CÓ. Bởi SEO là một phần của SEM và việc tối ưu trang web vẫn là việc bạn phải làm ngay cả khi bạn đã/đang sử dụng quảng cáo có trả tiền. Nói cách khác, việc trả tiền chỉ có thể thực hiện được trong thời gian ngắn (trừ khi bạn có quá nhiều tiền) còn SEO (nhất là organic SEO) có thể mang lại lợi ích lâu dài và bền vững cho bạn.

Sử dụng dịch vụ SEM và SEO – Cách đưa website lên TOP Google tối ưu 

Dịch vụ SEO và dịch vụ SEM là cách thức tốt nhất để doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận khách hàng thông qua việc đưa website lên TOP Google. Mô hình này có những ưu điểm vượt trội so với những hình thức marketing truyền thống:

  1. Tiết kiệm thời gian: Bạn không cần phải tốn thời gian trong việc tổ chức và quản lý các hoạt động marketing trên mạng internet. Đây vốn là một mảng chức năng đòi hỏi sự am hiểu nhất định thì mới có thể quản lý hiệu quả. 
  2. Tiết kiệm chi phí vận hành, quản lý bộ máy: Không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ nguồn lực để xây dựng bộ máy. Thay vì phải trả lương cho nhiều nhân sự cơ bản như: nhân viên marketing, nhân viên nội dung, nhân viên SEO, biên tập viên website, admin web, nhân viên chạy quảng cáo,…và có thể kèm rủi ro hiệu suất/ kết quả công việc không tương xứng thì giải pháp thuê ngoài này được xem là tối ưu nhất. 
  3. Tiếp cận đúng khách hàng đang có nhu cầu.
  4. Thời gian triển khai nhanh (đặc biệt khi sử dụng kết hợp với quảng cáo trong SEM). 

Có thể thấy rặng, cách đưa Website lên TOP Google sử dụng dịch vụ thuê ngoài được xem là phương án tối ưu đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. 

Lưu ý khi chọn dịch vụ SEM và SEO để đưa website lên TOP Google 

SEO và SEM là 2 cách đưa Website lên TOP Google hiệu quả nhưng bạn cần lựa chọn dịch vụ uy tín
SEO và SEM là 2 cách đưa Website lên TOP Google hiệu quả nhưng bạn cần lựa chọn dịch vụ uy tín

Dù việc tìm cách đưa website lên TOP Google có quan trọng đế mức nào thì bạn vẫn nên cân nhắc kỹ khi chọn dịch vụ SEO và dịch vụ SEM . Mỗi công ty sẽ có bảng báo giá khác nhau, hầu hết đều dựa trên những phân tích về từ khoá trong lĩnh vực kinh doanh của bạn. Hoặc tuỳ vào khối lượng công việc cũng như mức độ cam kết mà sẽ có mức giá riêng.

Theo Kim nhận thấy, cách đưa website lên TOP Google bằng cách sử dụng dịch vụ SEO từ khoá, SEO website là không hề “rẻ”. Nguyên nhân là vì tầm quan trọng của việc website lọt TOP Google. Thứ nữa là do độ khó của việc SEO. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin từ nhiều nguồn đáng tin câỵ và  khảo sát thị trường chung, sau đó liên hệ và làm rõ yêu cầu của bạn với đơn vị bạn chọn để cùng xây dựng một bản hợp đồng rõ ràng nhất về trách nhiệm và quyền lợi của cả hai bên. Điều này giúp bạn kiểm soát và đảm bảo chất lượng công việc hiệu quả hơn chứ không “phó mặc” hoàn toàn cho dịch vụ SEO. 

Bạn có rất nhiều lựa chọn trong “vô vàn” các công ty lớn/nhỏ làm dịch vụ SEM và SEO – là hai cách đưa website lên TOP Google hiện nay. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng lựa chọn dịch vụ uy tín để tránh “tiền mất tật mang”. 

Cảm ơn bạn đã ghé Blog của Kim và đọc tin bài. 

Kim 

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - một freelancer làm về Content và website marketing. Câu trích dẫn yêu thích của Kim là "If the only prayer you ever say in your whole life is “thank you,” that would suffice" (“Nếu lời cầu nguyện duy nhất bạn nói trong suốt cuộc đời là “Tạ ơn”, thì chừng đó đã đủ”).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here