6 cách tăng like Fanpage Facebook hiệu quả

0
707

Sử dụng Fanpage Facebook để gia tăng lượng khách hàng là cách phổ biến nhất ở những người bán hàng online. Nếu bạn (là công ty, tổ chức, cá nhân,…) sở hữu một Fanpage thì chắc hẳn bạn rất quan tâm đến số lượng người dùng đã và đang like/follow Fanpage của mình và sẽ tìm cách tăng like Fanpage sao cho càng nhiều người like/follow càng tốt.

===> Tham khảo thêm Cách xây dựng nội dung Fanpage chất lượng !!! 

Vì sao phải tìm cách tăng like Fanpge Facebook ?

Tìm cách tăng like Fanpage là việc quan trọng mà chủ shop online nên làm
Tìm cách tăng like Fanpage là việc quan trọng mà chủ shop online nên làm

Nếu bạn là chủ doanh shop/công ty sở hữu Fanpage thì phải tìm cách tăng like Fanpage. Là bởi Facebook là mạng xã hội có lượng người dùng rất lớn tại Việt Nam và là kênh tiếp thị hiệu quả, tiện lợi, nhanh chóng của hầu hết các công ty lớn nhỏ trong thời đại 4.0. Lượng traffic khổng lồ từ Facebook giúp những người kinh doanh và tiếp thị online tiếp cận được khách hàng tiềm năng rất nhanh chóng.

Số lượng người like Fanpage sẽ phần nào cho biết về “độ lớn” của Fanpage đó. Lượng người này cũng chính là lượng tương tác tiềm năng (chia sẻ, bình luận,…) cho mỗi hoạt động trên Fanpage, từ đó giúp bạn có thể đạt được mục đích tiếp thị, quảng bá hoặc bán hàng. Khi khách hàng vào page của bạn, nếu page càng nhiều like, tương tác càng náo nhiệt thì độ tin tưởng của khách hàng càng được nâng cao. 

Độ tin tưởng này không chỉ đến từ phía khách hàng mà còn đến từ chính Facebook. Bằng những thuật toán sắp xếp và hiển thị thông tin thông minh, Facebook sẽ “cho phép” Fanpage của bạn nổi bật hơn, tiếp cận được nhiều người hơn nếu fanpage của bạn được chính Facebook “đánh giá” là uy tín và chất lượng. Chính vì thế bạn cần phải hiểu cơ chế mà Facebook vận hành nếu muốn tìm cách tăng like Fanpage hiệu quả. 

Hiểu cơ chế hoạt động của Facebook trước khi tìm cách tăng like Fanpage 

Cơ chế hoạt động của Bảng tin (News feed) 

Hiểu về cơ chế hoạt động của News Feed để tìm cách tăng like Fanpage hiệu quả hơn
Hiểu về cơ chế hoạt động của News Feed để tìm cách tăng like Fanpage hiệu quả hơn

Bảng tin bao gồm những bài viết về hoạt động của bạn bè của bạn  hoặc các trang bạn đã thích trên Facebook. Bạn cũng có thể nhìn thấy hoạt động của họ khi họ bình luận về bài viết của những người không phải là bạn bè của bạn hoặc khi họ bình luận trong các nhóm công khai mà bạn không phải là thành viên. 

Đó là vì Facebook có những thuật toán riêng để tính toán và cho phép một số nội dung được xuất hiện nhiều hơn các nội dung còn lại trên News Feed. Đồng thời Facebook còn được xây dựng trên ý tưởng kết nối mọi người với bạn bè và gia đình của bạn. News feed của mỗi người mỗi khác, là tổng hợp của các nội dung mà bạn quan tâm và có những tương tác trước đó.

Việc Facebook duy trì và liên tục update thuật toán về tính “liên quan” của Bảng Tin ở mức độ cá nhân người dùng chính là để bạn luôn được kết nối và cập nhật nhanh chóng với những người, những điều bạn quan tâm nhất khi sử dụng Facebook. Hiểu về cơ chế này sẽ giúp bạn tìm được cách tăng like Fanpage phù hợp với lĩnh vực của mình. 

Cơ chế Reach – Reach càng nhiều thì lượng tăng like Fanpage càng lớn 

Phân tích rõ về chỉ số Reach thì bạn sẽ tìm được cách tăng like Fanpage tối ưu
Phân tích rõ về chỉ số Reach thì bạn sẽ tìm được cách tăng like Fanpage tối ưu

Reach là gì ? 

Chỉ số Reach – độ tiếp cận nội dung trên Facebook sẽ cho bạn biết bài viết của bạn đã tiếp cận được bao nhiêu người và qua nguồn nào. Chỉ số Reach càng cao đồng nghĩa bài viết của bạn tiếp cận được càng nhiều người, từ đó giúp thông tin của bạn được hiển thị nhiều hơn và cơ hội để giă tăng like Fanpage sẽ càng lớn hơn. 

Mỗi lĩnh vực ngành nghề sẽ có đặc trưng riêng và chỉ số reach tăng hay giảm cũng phụ thuộc phần lớn vào cách bạn nhắm đến đối tượng mục tiêu như thế nào. Từ đó tìm ra cách tăng like Fanpage Facebook tối ưu nhất. 

Nhiều ý kiến cho rằng Reach nên được xếp sau cùng vì chỉ số reach cao không đồng nghĩa với Fanpage của bạn đang “khoẻ”. Với người làm nội dung như Kim thì Kim quan tâm chỉ số này trước tiên. Từ việc đo lường mức độ tiếp cận của bài viết mình đến người đọc, Kim sẽ có kế hoạch điều chỉnh nội dung hoặc thực hiện một số việc để đẩy lượng Reach này lên. 

Chỉ số Reach được tính như sau: 
Chỉ số reach=  Organic reach + Viral reach + Paid reach

  • Organic reach: Là việc nội dung được nhìn thấy bởi fan và những người nhìn thấy trên news feed do bạn bè của họ tương tác nhiều với nội dung đó (lan truyền – virality).
  • Viral reach: Là tổng số người nhìn thấy post của bạn thông qua các hành động tương tác (like, share, comment) của những người trong list bạn bè của họ
  • Paid reach: Là tổng số người nhìn thấy bài post của bạn thông qua quảng cáo.

Reach tự nhiên (Organice reach) – Cách tăng like Fanpage bền vững 

Cơ chế reach tự nhiên của Facebook hoạt động như sau: 

  • Khi bạn đăng 1 bài lên Fanpage, Facebook sẽ hiển thị bài post của bạn cho 1 lượng người dùng có giới hạn – là những người thường hay tương tác với page của bạn nhất và Facebook sẽ cho nội dung reach đến lượng người đó đầu tiên.
  • Nếu lượng người này phản hồi với nội dung của bạn bằng những hoạt động có tính tương tác cao như like, share, comment, nhấp vào link,… thì Facebook sẽ tiếp tục hiển thị nội dung tiếp theo cho nhóm người này với tần suất nhiều hơn.
  • Hoặc nếu nhóm người ban đầu này không tương tác với nội dung, Facebook sẽ hiểu rằng đó là nội dung không có nhiều giá trị, vì thế sẽ reach cực ít hoặc ngưng reach. 

Reach có trả phí (Paid reach) – Cách tăng like Fanpage nhanh chóng nhất 

Facebook sẽ cho hiển thị nội dung đến đối tượng mục tiêu mà quảng cáo của bạn nhắm đến. Tuỳ vào ngân sách và các cài đặt của bạn trong quảng cáo như vị trí quảng cáo xuất hiện, đối tượng (nam, nữ, độ tuổi), sở thích, v.v… thì mức độ hiển thị và tiếp cận nội dung của bạn sẽ hẹp hay rộng. Thông thường, với cách tăng like Fanpage này thì bạn sẽ nhanh chóng đạt được số like hơn Organic reach. 

Lưu ý khi thực hiện quản trị và tìm cách tăng like Fanpage 

Với cơ chế hiển thị và tiếp cận người dùng như vậy nên người quản trị Fanpage cần lưu ý những điều sau để có cách tăng like Fanpage hiệu quả: 

  1. Mọi thông tin bạn đưa lên không được hiển thị trên News Feed của tất cả các fan. 
  2. Hãy luôn nhớ xây dựng nội dung hữu ích và hấp dẫn nhằm thu hút được nhiều sự tương tác. Càng nhiều tương tác thì sẽ càng được hiển thị nhiều hơn trên News Feed của mọi người và ngược lại.
  3. Ngoài việc tiếp cận và gia tăng like Fanpage tự nhiên thì cũng nên kết hợp với việc quảng cáo để tiết kiệm thời gian và gia tăng hiệu quả tiếp thị. 

Một số cách tăng like Fanpage dễ thực hiện và hiệu quả cao 

Chọn thời gian và tần suất đăng bài thông minh 

Việc chia sẻ nội dung vào các khung giờ có nhiều người online và sử dụng mạng xã hội sẽ giúp tăng cơ hội bài viết nhận được nhiều like và tương tác hơn. Mặc dù hiện nay việc căn giờ để nội dung xuất hiện trên bảng tin của người dùng có thể là khó tính toán hơn do Facebook liên tục thay đổi thuật toán. Tuy nhiên, đây là một “mẹo” rất hay và bạn vẫn có thể sử dụng cách tăng like Fanpage  này.

Thời gian tốt nhất để đăng bài sẽ phụ thuộc vào từng ngành hàng và đặc điểm khách hàng mục tiêu của ngành hàng đó. Để xem thời gian nào là tốt nhất để đăng bài, bạn có thể sử dụng công cụ Page Insights của Facebook để tổng hợp và phân tích dữ liệu người dùng. Ngoài ra, sử dụng ứng dụng Hootsuite Analytics cũng là cách để nắm được số liệu này.

Xây dựng nội dung có giá trị cho người dùng – Cách tăng like Fanpage quan trọng nhất 

Xây dựng nội dung Fanpage chất lượng chính là cách tăng like Fanpage bền vững và hiệu quả nhất
Xây dựng nội dung Fanpage chất lượng chính là cách tăng like Fanpage bền vững và hiệu quả nhất

Nội dung là chìa khóa quan trọng nhất quyết định sự thành công của mỗi bài đăng. Nội dung có giá trị với người đọc thì sẽ nhận được lượng reach cao, dẫn đến lượng tương tác cao và chắc chắn lượng like Fanpage cũng theo đó mà gia tăng.

Ngoài việc xây dựng nội dung hữu ích thì bạn cũng cần lưu ý đến cách trình bày và diễn đạt. Người dùng Facebook thường “thiếu kiên nhẫn”, thời gian trung bình mà một người dừng lại trước mỗi bài post Facebook thường chỉ là mấy giây. Thế nên người dùng chắc chắn sẽ lướt đi ngay lập tức trước một bài đăng dài lê thê, trừu tượng và khó hiểu.

Vì vậy, nội dung có thú vị, hữu ích đến mấy, mà văn phong lê thê và cách trình bày khó hiểu, cũng sẽ làm giảm hiệu quả của việc tăng like. Cách tăng like Fanpage bằng nội dung chất lượng mang đến những “cái like” cũng chất lượng không kém nên bạn phải cố gắng đầu tư nghiêm túc vào mục này. 

Sử dụng hình ảnh đẹp là một trong những cách tăng like Fanpage hiệu quả

Không phải ai cũng sẽ đủ kiên nhẫn và thời gian để đọc một status toàn chữ dài nên một bài đăng thú vị cần kèm hình ảnh hấp dẫn. Cách này không chỉ giúp bạn tăng like Fanpage hiệu quả mà còn là cách tăng lượt like trên facebook cá nhân nhanh chóng. 

Rất nhiều Fanpage đã thành công khi sử dụng cách tăng like Fanpage bằng hình ảnh. Họ đầu tư rất nghiêm túc vào việc thiết kế và content trên hình ảnh nên Fanpage họ có nhiều lượng like cũng là điều dễ hiểu. 

Tổ chức trò chơi nhỏ (Mini game) – Cách tăng like Fanpage “thông minh” 

Tổ chức live Mini game là cách tăng like Fanpage "thông minh"
Tổ chức live Mini game là cách tăng like Fanpage “thông minh”

Tổ chức các mini game trên facebook là một cách kích thích khách hàng tương tác với fanpage của bạn. Sự hấp dẫn của giải thưởng chính là động lực khiến cho họ theo dõi, like fanpage, share bài viết của bạn. 

Có rất nhiều hình thức mini game, có thể là tổ cuộc thi ảnh hoặc phổ biến nhất vẫn là comment quay số ngẫu nhiên. Thể lệ cũng như hình thức chơi tuỳ thuộc vào mục đích marketing của bạn ở thời diểm đó.

Điếm mấu chốt của các mini game này là khuyến khích người dùng tương tác càng nhiều càng tốt bằng cách “bắt buộc” người chơi phải like, share, comment, tag bạn bè, người thân,..thì mới được xem là hợp lệ. Cách tăng like Fanpage này khiến gia tăng lượt tiếp cận (reach) rất hiệu quả. Một Mini game đơn giản có thể giúp thu hút hàng trăm lượt like, share hoặc comment.

Tích hợp facebook cá nhân, fanpage vào website của bạn – Cách tăng like Fanpage chuyên nghiệp 

Khi khách hàng truy cập vào website của bạn tức là họ đã có sự quan tâm nghiêm túc đối với sản phẩm, dịch vụ của bạn. Khi họ theo dõi bạn trên facebook, tức là họ muốn cập nhật thường xuyên về sản phẩm, dịch vụ của bạn và những lượt like bắt nguồn từ website đều là những lượt like cực kỳ chất lượng. 

Tăng like Fanpage bằng quảng cáo Facebook Adwords 

Sau khi xây dựng nội dung Fanpage chất lượng thì bạn cũng nên tính tóan việc chạy quảng cáo để tăng like Fanpage. Chỉ với một số tiền nhỏ nhưng bạn sẽ tiếp cận được lượng khách hàng rất lớn nếu biết cách chạy. Kim sẽ có 1 bài chi tiết về quảng cáo Facebook riêng. Đây là cách tăng like Fanpage không chỉ dành cho “nhà giàu” bởi nếu biết cách bạn vẫn có thể tăng like Fanpage lên rất nhiều nhờ vào tối ưu quảng cáo. 

6 cách tăng like Fanpage trên đây là những cách cơ bản, làm nền tảng cho việc phát triển Fanpage bền vững. Quan trọng nhất là bạn cần hiểu rõ về cơ chế vận hành của Facebook để xây dựng chiến lược phát triển Fanpage lâu dài. 

Cảm ơn bạn đã ghé Blog của Kim và đọc tin bài. 

Kim 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here