Blog cá nhân được hiểu đơn giản là một trang web cá nhân, là nơi mà người sở hữu Blog có thể thoải mái thực hiện các công việc sáng tạo nội dung của mình cho mục đích nào đó.

Tạo Blog cá nhân có khó không ? Cách tạo Blog như thế nào ? Và làm thế nào để tự xây dựng và phát triển một Blog cho riêng mình một cách bền vững? Câu trả lời của Kim cho ý số 1 là không khó và nội dung bài viết này là để trả lời cho vế thứ 2.

Để tạo một Blog cá nhân và phát triển nó bền vững, bạn cần 3 thứ:

 1. Ý tưởng cho Blog
 2. “Trụ sở” của Blog
 3. Chiến lược phát triển Blog lâu dài

Chúng mình cùng đi lần lượt 3 ý trên nhé.

Ý tưởng cho Blog  – bước đầu tiên tạo Blog cá nhân

Như Kim đã đề cập, Blog cũng chỉ là một trang web trên mạng internet. Thật ra giữa Blog và Website có một vài điểm khác biệt nhưng theo thời gian ranh giới giữa chúng dần được xoá nhoà.

Blog mang đậm dấu ấn cá nhân của bạn, là nơi bạn chia sẻ những điều bạn thích, từ cuộc sống đời thực lên thế giới mạng. Với Blog, bạn thoải mái sáng tạo nội dung (miễn là bạn tuân thủ theo chính sách pháp luật) và chia sẻ nó cho đối tượng độc giả có cùng sự quan tâm. Và do đó, Blog cần được cập nhật thường xuyên và chú trọng tương tác với người truy cập.

Vì thế, điều đầu tiên bạn cần làm là chắc chắn về ý tưởng chủ đề cho Blog. Bạn luôn có cơ hội để thử và làm lại nếu chọn chưa đúng nhưng trước tiên hãy chắc chắn về những gì mình làm ở bước này vì nó là cơ sở để bạn định hướng cho toàn bộ Blog. Hơn nữa, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để “sửa sai” sau này.

Ví dụ như:

 • Bạn chỉ muốn chia sẻ những trải nghiệm hay quan điểm cá nhân của mình về một chủ đề nào đó bằng cách sáng tạo ở mảng nội dung sở trường, như viết lách, làm video, ….
 • Bạn muốn vừa thoả mãn đam mê con chữ và có thể “tận dụng” kiếm tiền từ chính đam mê này thông qua viết Blog?
 • Bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân nhằm phục vụ cho công việc hiện tại ?

Bất cứ ý tưởng và mục đích nào cũng được, miễn là nó CỤ THỂ, THỰC TẾ và KHẢ THI.

“Trụ sở” cho Blog cá nhân – Nơi “gieo trồng” ý tưởng

“Trụ sở ảo” cho Blog thực chất là nơi lưu trữ Blog cá nhân của bạn. Để lưu trữ một Blog trên mạng internet và làm cho nó hoạt động thì bạn cần 3 thứ: Tên miền (Domain), hosting và giao diện.

Có thể ví 3 thứ này như một ngôi nhà ngoài đời thực vậy:

 • Tên miền: Là địa chỉ nhà
 • Hosting: Là mảnh đất mà nhà của bạn được xây dựng trên đó
 • Giao diện web: Là ngôi nhà của bạn đã được xây dựng lên và bạn cần hoàn thiện, chăm sóc nó hàng ngày.

1.Tên miền

Nếu như ở bước số 1 – chọn ý tưởng cho Blog – bạn đã làm tốt thì bước chọn tên miền này sẽ rất nhanh. Thông thường, tên miền cũng chính là tên đại diện cho ý tưởng của bạn.

Khi lựa chọn tên miền, bạn lưu ý dựa vào các tiêu chí sau nhé:

 1. Tên miền “brandnew” (chưa từng sử dụng) là tốt nhất. Còn nếu tên miền đã từng được sử dụng thì bạn nên cân nhắc và kiểm tra nó bằng cách sau:
 • Kiểm tra lịch sử tên miền: Dùng công cụ Wayback Machine.
 • Kiểm tra backlink: Dùng Ahrefs.

2. Đặt tên miền theo tên thương hiệu / tên miền trùng từ khóa / dạng hỗn hợp. Theo ý kiến cá nhân của Kim thì nên đặt tên miền theo tên thương hiệu là tốt nhất.

3. Chọn các đuôi phổ biến như .com, .net, .vn. Riêng đuôi (.vn) thì bạn phải mua từ nhà cung cấp trong nước, đồng thời cung cấp các thông tin của chủ sở hữu để đăng ký.

2. Hosting

Có đa dạng các gói hosting từ rẻ đến đắt tiền, tuỳ theo nhu cầu của mình mà bạn sẽ chọn được gói phù hợp. Về cơ bản, hosting được chia làm 2 loại: Share hosting và VPS.

VPS thường dùng cho trang web có lượng truy cập lớn, và bạn phải có nền tảng kỹ thuật tốt để quản lý nó.

Còn nếu bạn là người mới bắt đầu làm web, lượng truy cập còn rất ít thì bạn nên chọn Share Hosting. Lúc này, bạn lưu ý một số điều như sau:

 • Nên mua gói dùng thử với chu kì ngắn và gói dịch vụ thấp (1 tháng – 3 tháng), nếu dùng thấy ổn và tốt thì gia hạn và nâng cấp lên theo nhu cầu của mình.
 • Nếu khách hàng chủ yếu ở Việt Nam mà bạn lại không biết tiếng Anh thì nên chọn nhà cung cấp trong nước. Nếu lỡ gặp sự cố thì bạn sẽ nhờ hỗ trợ dễ dàng hơn.

3. Giao diện web (mã nguồn web)

Nếu bạn có tiền thì Kim khuyến khích bạn nên tìm một đơn vị thiết kế để có được Blog “xịn”. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sở hữu một Blog “ngon, bổ, rẻ” rồi tự mình tuỳ chỉnh. Làm như vậy thì bạn sẽ học hỏi được rất nhiều.

Nếu đi theo hướng tự thiết kế thì bạn nên chọn mã nguồn WordPress là ổn nhất (theo ý kiến chủ quan của Kim). Đồng thời, chọn mua theme tại các nhà cung cấp uy tín. Kim thấy đa số các Blogger hiện nay đều chọn mã nguồn WP và tự mình xây dựng Blog vì thật ra phần việc này không quá khó.

Như vậy, để có 1 Blog cá nhân bằng WordPress thì bạn cần làm qua tuần tự các bước sau:

 1. Mua tên miền và Hosting
 2. Trỏ tên miền về địa IP / CNAME của Hosting.
 3. Cài đặt WordPress.
 4. Chọn theme WordPress
 5. Setup theme WordPress theo tài liệu nhà phát triển.
 6. Cài đặt các plugin WordPress cần thiết
 7. Phân chia các danh mục tùy chỉnh và tiến hành viết Blog.

Kim không bàn sâu vào chi tiết cách xây dựng Blog WordPress mà chỉ viết ở dạng tóm gọn những hướng dẫn chính. Về chủ đề này thì bạn có thể theo dõi Blog của anh Thạch Phạm để học thêm về WordPress. Anh ấy viết rất nhiều bài hướng dẫn cơ bản lẫn nâng cao. Hơn nữa, công ty AZDIGI do anh ấy làm Giám Đốc cũng là nhà cung cấp dịch vụ tên miền và hosting được đánh giá là tốt tại thị trường Việt Nam.

Chiến lược phát triển Blog lâu dài

Phát triển Blog như thế nào để bạn “không nản chí” sớm?

Chắc hẳn hầu hết chúng ta khi viết Blog đều mong muốn nội dung của mình sẽ được nhiều người đọc, thích, bình luận và chia sẻ. Blog càng có nhiều nguồn truy cập thì cơ hội để bạn đạt được các mục đích của mình khi xây dựng Blog càng lớn.

Tuy nhiên, chỉ nhiệt huyết và đam mê thôi là chưa đủ. Như Kim đã đề cập ở bước số 1 – chọn ý tưởng và mục đích cho Blog, là bạn phải xác định được ý tưởng và mục tiêu CỤ THỂ – THỰC TẾ – KHẢ THI. Là bởi 3 tiêu chí này giúp bạn không bị “hụt hơi” khi “bơi” giữa một “biển kiến thức” mênh mông trên mạng internet. Vì là người mới, bạn phải tự học, tự làm, tự trải nghiệm và trong quá trình tra cứu thông tin bạn sẽ có nguy cơ lạc lối.

Và quá trình viết Blog sẽ ngày càng “chông gai” khi nhiệt huyết của bạn giảm dần theo thời gian vì nhiều lí do, như: quá bận rộn, không có chi phí duy trì, không còn đam mê, không có người đọc, v.v…

Vì thế, ý tưởng, mục tiêu khi viết Blog càng CỤ THỂ, càng THỰC TẾ và càng KHẢ THI bao nhiêu thì bạn sẽ đủ sức để có thể đi đường dài bấy nhiêu.

Và có một điều nữa là dù bạn là newbie hay là Blogger “kỳ cựu” thì vẫn sẽ có đôi lúc bạn bị “bí ý tưởng”. Nhưng thật may mắn là có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn tìm và phát triển ý tưởng viết Blog.

Ngoài ra, còn có rất nhiều công cụ hữu ích hỗ trợ bạn xây dựng và phát triển Blog như công cụ tìm kiếm từ khoá, kiểm tra SEO, xây dựng nội dung, hình ảnh, công cụ quản lý, v.v… những công cụ này giúp bạn có thêm tự tin và củng cố đam mê viết lách. Có như vậy bạn sẽ không “nản chí sớm” trên con đường viết Blog.

Bạn cần những công cụ hỗ trợ và tiếp sức khi xây dựng Blog

Với người làm nội dung, ngoài khả năng viết lách và sáng tạo thì họ cũng không thể “sống thiếu” các công cụ hỗ trợ cho công việc. Viết Blog cũng là một công việc dù có khi nó chỉ là đam mê hay sở thích. Vì thế bạn cần biết những công cụ hữu ích phục vụ cho công việc của mình được trôi chảy và hiệu quả hơn.

Đó có thể là:

Công cụ hỗ trợ viết lách trực tuyến miễn phí

Đã qua rồi cái thời soạn thảo văn bản ngoại tuyến và lưu trữ trong ổ cứng của máy tính. Ngày nay, mọi thứ cần được đồng bộ và trực tuyến theo thời gian thực nhằm đáp ứng kịp với guồng quay của công việc. Dưới đây là một số gợi ý về công cụ viết lách trực tuyến rất hữu ích cho bạn:

 • Google Docs
 • Zoho Writer
 • Adobe Buzzword
 • ThinkFree Office Write
 • PicoWrite
 • Microsoft Office Web

Các công cụ soạn thảo văn bản trực tuyến này có thể không có đầy đủ chức năng như phiên bản ngoại tuyến nhưng chúng có lợi thế rất lớn khả năng kết nối nhiều tài khoản công việc cùng lúc.

Công cụ tìm và phát triển ý tưởng viết Blog

 • Keyword planner: Công cụ lập kế hoạch từ khoá của Google
 • Keyword Tool: Công cụ nghiên cứu từ khoá
 • KWFinder: Công cụ nghiên cứ từ khoá (miễn phí dùng thử 15 ngày, sau đó cần thanh toán 12/tháng)
 • Blog Topic Generator:  Công cụ gợi ý tiêu đề bài viết
 • Headline Analyzer: Phân tích và giúp tối ưu tiêu đề bài viết
 • BuzzSumo: Phân tích và tìm kiếm chủ đề bài viết

Công cụ hỗ trợ tối ưu hình ảnh cho Blog 

 • Smush.it: Plugin miễn phí giúp nén hình ảnh tự động (giúp giảm dung lượng và tăng tốc độ tải trang)
 • Tinyjpg/Tinypng: Công cụ nén ảnh online và không làm giảm chất lượng
 • Social Image Resizer Tool: Công cụ giúp tạo, chỉnh sửa hình ảnh cho mạng xã hội
 • Recite: Công cụ tuyệt vời để đưa những câu trích dẫn vào hình ảnh
 • GifGifs: Công cụ xử lý và nén ảnh gif (ảnh động)

Công cụ theo dõi, đo lường và tối ưu bài viết

 • Yoast SEO: Plugin phổ biến nhất giúp tối ưu SEO cho bài viết WordPress
 • Google Analytics : Công cụ thống kê, theo dõi lưu lượng truy cập
 • SimilarWeb : Phân tích thống kê website/blog (chỉ cần nhập tên miền)
 • Alexa : Kiểm tra thứ hạng website/blog

Lời kết

Tạo Blog không hề khó, xây dựng Blog cũng vậy. Bạn hoàn toàn có thể tự làm được, chỉ cần chịu khó mày mò và học hỏi, không ngại sai rồi sửa liên tục trong suốt quá trình viết Blog. Bản thân Kim khi mới bắt đầu cũng có rất nhiều lúng túng và “lạc lối”, ngay cả bây giờ Kim cũng chưa phải là một người viết Blog chuyên nghiệp nhưng Kim vẫn nuôi dưỡng niềm yêu thích đó mỗi ngày. Hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn và tiếp thêm chút khích lệ giúp bạn dũng cảm thực hiện đam mê viết lách của mình.

Cảm ơn bạn đã truy cập Blog của Kim và đọc bài viết này (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.