Các Startups – công ty khởi nghiệp thường đối mặt với nhiều khó khăn về mặt tài chính, quản lý và vận hành. Trong đó, bài toán về marketing thường khiến các startups “đau đầu” nhất. Sản phẩm tốt kèm theo một chiến lược marketing hiệu quả chính là một trong những bí quyết vàng để khởi nghiệp thành công. Trong phạm vi bài viết này, Kim chỉ bàn đến Content marketing, là lĩnh vực mà Kim đã và đang làm và cũng là hạng mục mà các startups “buộc” phải đầu tư.

Startup nên xem Content marketing là một hạng mục đầu tư

Content marketing (tiếp thị nội dung) là quá trình tạo ra nội dung giá trị, phù hợp và nhất quán để thu hút và giữ chân khách hàng mục tiêu. Đây là những đối tượng đã, đang và sẽ quan tâm và có nhu cầu sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của công ty.

Content marketing không phải là một công cụ tiếp thị “ăn xổi ở thì” mà là một chiến lược tiếp thị dài hạn. Thật không may, một số công ty mới thành lập có nguồn lực hạn chế hoặc ban lãnh đạo có xu hướng thiên về các kênh tiếp thị ngắn hạn, chẳng hạn như quảng cáo trả tiền vì hạng mục này tạo ra kết quả “nhanh hơn”.

Nếu chỉ làm theo cách này, hay có thể nói rằng nếu bạn xem Content marketing chỉ là chi phí thì bạn không thể triển khai Content marketing hiệu quả. Thay vào đó, hãy chuyển góc nhìn, xem Content marketing chính thức là một hạng mục đầu tư. Chỉ khi đầu tư vào Content marketing đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp của bạn “cất cánh” và vươn xa trên thương trường.

Theo đó, Content marketing sẽ mang lại những lợi ích quan trọng sau cho các Startup:

 • Tăng cường sự hiện diện của thương hiệu của bạn trên mạng internet và trong đời sống thực.
 • Xây dựng thương hiệu của bạn như một chuyên gia đáng tin cậy trong ngành hoặc lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.
 • Tăng mức độ trung thành với thương hiệu từ khách hàng và khán giả thông qua nội dung hữu ích, chuyên sâu và phù hợp với độc giả mục tiêu, từ đó có cơ hội gia tăng lượng khách hàng thực sự.
 • Phát triển startup của bạn một cách bền vững, ít nhất về mặt nội dung giá trị và nhất quán.

Đọc thêm: Dịch vụ content chuyên sâu cho website. 

3 tiêu chí quan trọng Startup cần nhớ khi triển khai Content marketing

Tạo ra giá trị trước, tránh quảng cáo “thổi phồng”

Ngày nay, sự cạnh tranh để thu hút sự chú ý của mọi người là vô cùng khốc liệt. Không ai muốn dành thời gian vào việc xem nội dung mà họ không thực sự thấy thú vị hoặc hữu ích. Sự thành công của các nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn sẽ phụ thuộc vào giá trị mà bạn cung cấp cho độc giả của mình. Nói cách khác, điều làm cho chiến lược tiếp thị nội dung của các công ty khởi nghiệp thành công là nội dung của bạn được thị trường độc giả mục tiêu đón nhận.

Do đó, bạn cần nghĩ về nội dung của mình giống như cách bạn nghĩ về sản phẩm của mình. Tại sao mọi người muốn tiêu thụ nó? Nó mang lại giá trị gì cho họ? Sau khi có câu trả lời thành thật cho 2 câu hỏi trên thì bạn mới nghĩ đến việc quảng cáo.

Đọc thêm: Dịch vụ viết bài PR đăng báo và đăng trên website. 

Tương tác với cộng đồng một cách chân chính

Giả sử bạn bắt đầu từ con số không – tức là bạn chưa có khán giả, thì bạn nên xem xét cách bạn bắt đầu thu hút những người theo dõi/người đăng ký đầu tiên của mình như thế nào.

Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là thực sự tham gia vào cộng đồng và các diễn đàn liên quan đến ngành của bạn, hoặc tương tác với nội dung của những người sáng tạo khác trên mạng xã hội và YouTube.

Đừng tham gia chỉ để “cho có” hay là “bổ sung vào bộ sưu tập nội dung” của riêng bạn. Một lần nữa, hãy tạo ra giá trị cho người đọc/cộng đồng mà bạn tham gia. Bằng cách này, những người gặp bạn và thấy bạn thú vị có thể theo dõi bạn và có thể trở thành những người ủng hộ tích cực đầu tiên cho nội dung của bạn.

Tập trung vào loại nội dung và kênh phân phối thế mạnh

Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, bạn không có nhiều vốn và thời gian. Do đó, bạn nên tập trung vào loại nội dung và phân phối nó trên một kênh/nền tảng thế mạnh của bạn nhất. Hãy xây dựng nó thật tốt trước đã.

Đừng quá tham lam muốn có mặt ở hầu hết các kênh vì bạn sẽ bị kiệt sức với nguồn lực hạn chế. Khi đã phát triển, bạn có đủ khả năng để thuê chuyên gia hoặc phát triển nhiều kênh khác, nhưng ngay cả khi đó, bạn cũng không nên dàn trải quá nhiều.

Startups nên làm Content marketing như thế nào ?

Content có rất nhiều loại và nhiều kênh để triển khai marketing, như content báo chí, website marketing, blog, PR, content cho mạng xã hội, video, livestream, ebook, survey (bảng khảo sát),….Trong giai đoạn đầu phát triển, chắc chắn bạn sẽ khá phân vân không biết nên chọn loại nào làm công cụ chính cũng như để bài toán chi phí và doanh thu có thể ra kết quả “đẹp”.

Bạn có thể áp dụng một số cách sau trong quán trình triển khai Content marketing

Phân phối Content marketing theo từng giai đoạn

Với ngân sách nhỏ, đừng bắt đầu tất cả các kênh cũng như cố gắng tạo thật nhiều nội dung và đăng chúng trên nhiều kênh cùng một lúc mà hãy lập chiến lược sáng tạo và phân phối từng loại nội dung theo từng giai đoạn. Tập trung vào kênh nào có giá trị nhất ở thời điểm hiện tại, đầu tư tạo nội dung chuất lượng, giá trị và lan toả chúng.

Dựa vào nguồn lực đang có và đặc điểm kinh doanh của doanh nghiệp, bạn sẽ xác định loại content nào cần được ưu tiên trước, loại nào có thể làm song song hoặc thực hiện sau. Điều đó sẽ giúp bạn tối ưu nguồn lực hiện có, đồng thời có thời gian xem xét các kênh tiềm năng khác để tiếp cận nhiều hơn nữa khách hàng tiềm năng.

Ví dụ như bạn triển khai song song các kênh dài hạn như SEO, mạng xã hội, Postcast,..với các chiến dịch có thể thu hút sự chú ý trong thời gian ngắn như truyền thông chương trình khuyến mãi, chạy quảng cáo trả phí trên Google, mạng xã hội, phát hành các video viral, tham gia các diễn đàn Startup hoặc phát biểu trên podcast của những người trong ngành,… Những hoạt động này cho phép bạn hiểu về thị trường, hỗ trợ điều chỉnh thông điệp và tạo ra những cơ hội đầu tiên cho mình.

Đọc thêm: Các chỉ số KPI Content marketing quan trọng. 

Tái sử dụng nguồn lực content

Bạn không cần phải có một ngân sách lớn để có một chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả. Việc tái sử dụng, tái định vị nguồn content sẵn có, đặc biệt là những content đã có sức hút trước đó sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và ngân sách. Thay vì phải liên tục sản xuất nội dung mới, hãy liên chiến lược phân phối các nội dung cũ một các sáng tạo.

Ví dụ, bạn đã dành nhiều công sức để tổ chức các buổi hội thảo giới thiếu sản phẩm cũng như các sự kiện liên quan đến ngành nghề hoạt động của công ty. Tuy nhiên, sau khi hội thảo hoặc kết thúc, bạn chỉ đăng nội dung lên website hoặc nền tảng nào đó một đôi lần như một cách kết thúc buổi hội thảo hay sự kiện đó.

Điều này khiến nguồn lực của bạn bị lãng phí. Nếu biết cách khai thác tiềm năng của nôi dung này một cách sáng tạo, bạn sẽ luôn có nội dung để update lên nhiều kênh với nhiều thông điệp tươi mới. Bạn có thể chọn lọc những nội dung (đoạn trích) hay, có giá trị và chuyển thành các dạng content khác nhau như văn bản, video ngắn, âm thanh và phân phối chúng trên nhiều kênh khác nhau.

Tận dụng nền tảng có sẵn

Rất nhiều nền tảng miễn phí hoặc trả phí (với đủ mức phí từ thấp đến cao) mà bạn có thể tận dụng, mình tạm gọi đây là cách “đứng trên vai người khổng lồ”.

Ý tưởng tiếp thị nội dung trên nhiều nền tảng với ngân sách ít

Dưới đây là một số ý tưởng về tiếp thị nội dung với ngân sách ít bạn có thể tận dụng các nền tảng đã có lượng lớn người dùng và người theo dõi để triển khai Content marketing.

 • Xuất hiện trên các podcast của ngành/lĩnh vực bạn đang hoạt động.
 • Tham gia phát biểu, làm khách mời tại các hội nghị, hội thảo, webbinar.
 • Hợp tác với các thương hiệu và micro influencer.
 • Hợp tác cùng các thương hiệu tạo nên các báo cáo/ ấn phẩm ngành mang lại lợi ích cho cộng đồng.
 • Tham gia các cộng đồng trực tuyến (nhóm Facebook hoặc LinkedIn, Slack, Whatsapp).
 • Sản xuất các bài viết trên LinkedIn truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm.
 • Xây dựng kênh Email Marketing, Newsletter cho khách hàng trung thành hiện tại

Một số nền tảng sẵn có bạn có thể tập trung xây dựng content, như:

Mạng xã hội

Mạng xã hội là một kênh tiếp thị rất phù hợp cho nhà khởi nghiệp bởi nền tảng này có nhiều công cụ marketing rất tốt với chi phí khá mềm giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng khách hàng tiềm năng. Hãy tạo hồ sơ về doanh nghiệp trên các kênh như Facebook, LinkIn, Twitler,… sau đó phân phối nội dung giá trị, hữu ích đến tệp khách hàng mục tiêu theo kế hoạch bài bản. Bí quyết để doanh nghiệp tồn tại được ở môi trường này là hãy luôn giữ sự kết nối với người theo dõi/người yêu thích Fanpage doanh nghiệp thường xuyên.

Thương hiệu cá nhân của chính bạn

Thương hiệu cá nhân là một “công cụ tiếp thị” chân thật và “độc nhất” nhất về bạn – là chủ hoặc lãnh đạo doanh nghiệp Startup. Đây có thể xem là “nguồn lực có sẵn” của chính bạn mà bạn có thể sử dụng để làm phương tiện quảng bá bản thân và công ty mình đang khởi nghiệp.

Xây dựng thương hiệu cá nhân cũng tương tự như xây dựng thương hiệu doanh nghiệp. Với tư cách là người khởi nghiệp, hình ảnh của chính bạn cũng phần nào phản ánh các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Thương hiệu cá nhân giúp cho người khác thấy được điểm nổi bật về bạn, không chỉ giúp bạn gia tăng lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh mà còn giúp thu hút thêm khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn.

Tận dụng Feedback của khách hàng cũ

“Tiếp thị truyền miệng” vẫn luôn là “công cụ” marketing đầy sức mạnh, ít chi phí nhưng có tính lan toả cao. Thực tế là chúng ta vẫn thường tin vào những lời giới thiệu cá nhân hơn các quảng cáo trả phí nhan nhản trên mạng.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, khách hàng có khả năng mua sản phẩm cao hơn nếu họ được một người bạn hoặc người quen giới thiệu. Do đó, doanh nghiệp có thể hợp tác với khách hàng cũ, “biến” họ thành người tiếp thị cho thương hiệu. Chi phí để chạy chương trình tiếp thị qua lời giới thiệu của khách hàng thì không quá tốn kém. Tùy thuộc vào cách cách triển khai, nhiều chương trình có có thể không tốn phí. Ví dụ như dành cho khách hàng một mức chiết khấu, đổi lại họ sẽ giới thiệu một khách hàng mới.

Hãy viết nội dung chuẩn SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Nếu bạn dành thời gian để viết bài cho chiến dịch tiếp thị nội dung thì cũng đừng bỏ qua các nội dung chuẩn SEO để đăng trên website. SEO – Search Engine Optimation – là tập hợp các kỹ thuật giúp nội dung đạt xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, phổ biến nhất là Google.

Có thể ví Google là “người tư vấn” được nhiều người tìm đến nhất khi họ có nhu cầu tìm kiếm thông tin. Nếu website của bạn hiển thì ở vị trí cao trên Google khi người dùng tìm kiếm thì sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tiếp thị lẫn kinh doanh của bạn. Theo thống kê, lượng truy cập tự nhiên do SEO mang lại cao hơn gấp nhiều lần và thường xuyên hơn so với quảng cáo trả phí. Rõ ràng chúng ta đều muốn có được lượt truy cập miễn phí thay vì trả tiền, cho nên sự đầu tư vào SEO là hoàn toàn xứng đáng.

Tuy nhiên, SEO là một hành trình dài và bền bỉ, mục đích cuối cùng cũng là nhằm tạo ra nội dung mà người dùng muốn tìm và giúp Google đưa ra các kết quả tìm kiếm chính xác và phù hợp nhất. Nhà sáng lập Wikipedia – Jimmy Wales – từng nói: “If it isn’t on Google, it doesn’t exist”. Tạm dịch là “nếu sản phẩm/dịch vụ của bạn không được tìm thấy trên Google, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn không tồn tại”. Tiếp thị trên Google cũng là một trong những cách tiếp cận khách hàng online hiệu quả nhất.

Lời kết

Khởi nghiệp là việc không dễ dàng, đòi hỏi bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Content marketing là hạng mục bạn buộc phải làm vì nó được xem là công cụ chính trong marketing. Không có content, chiến dịch của bạn không chạy được và khách hàng của bạn không biết bạn đang nói gì.

Do đó, bạn cần làm mọi thứ chuẩn chỉnh ngay từ bước lập kế hoạch đến bước triển khai, vận hành. Thêm một điều Startup cần lưu ý, đó là hãy cố gắng đảm bảo content marketing nhất quán trên mọi nền tảng. Có như vậy, thương hiệu của bạn mới có khả năng đi được những bước vững chắc đầu tiên.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của Kim và đọc bài viết này (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.