“Content hay nói thay nước bọt” là cuốn “cẩm nang” chi tiết cho những bạn muốn bước chân vào nghề Content Writing hay Content Creator, vào thế giới Digital content đầy thử thách những cũng rất tiềm năng và thú vị này. Với những giải thích dễ hiểu từ cơ bản đến nâng cao về “chân dung” của nghề và những người làm trong nghề, với những hướng dẫn thực hành làm content từ dễ đến khó, cuốn sách này thực sự rất hữu ích cho bạn nếu bạn đang trên hành trình mang tên “Content Writing”.

Về MediaZ – “Chủ xị” của “Content hay nói thay nước bọt”

Về MediaZ - "Chủ xị" của "Content hay nói thay nước bọt"
Về MediaZ – “Chủ xị” của “Content hay nói thay nước bọt”

“Content hay nói thay nước bọt” được MediaZ biên soạn. MediaZ là một trong những Agency “có tiếng” về IMC (Integrated Communication – Truyền thông tích hợp) tại Việt Nam, đồng thời cũng là đối tác cao cấp của Zalo Ads, Google, và nhiều đơn vị truyền thông toàn cầu khác.

Điều này có thể là một “lợi thế” của MediaZ khi biên soạn quyển sách này. Là bởi “content hay nói thay nước bọt” sẽ mang “hơi thở” của những người làm content trong nước, hiểu rõ thị trường cũng như những trăn trở của người làm nghề đối với thị trường Digital Content nội địa. Từ đó sách sẽ có nội dung thực tế, gần gũi hơn với độc giả Việt, cụ thể ở đây là những người đang sống và làm việc tại Việt Nam quan tâm đến lĩnh vực này.

“Content hay nói thay nước bọt” – Khi nội dung là “Vua” trong “thế giới” Digital Content

"Content hay nói thay nước bọt" - Khi nội dung là "Vua"
“Content hay nói thay nước bọt” – Khi nội dung là “Vua”

Digital Content là những nội dung được xuất bản trên các nền tảng số như Website, tin nhắn, Video trên Youtube, mạng xã hội, email, trên smart tivi, các market place như Amazon, Lazada,v.v… Để đọc được những nội dung này thì người dùng có 2 cách là đọc miễn phí hoặc đọc có trả phí.

Nội dung rất đa dạng. Nó có thể là chữ, hình ảnh, âm thanh có chứa thông điêp nào đó và ai cũng có thể tạo ra content. Thuật ngữ “content is King – Content là vua” là một cách nói ẩn dụ về tầm quan trọng của Content trong tiếp thị/quảng cáo trực tuyến (online marketing), cụ thể là trong việc Tiếp thị nội dung (Content Marketing) và Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO – Search Engine Optimization).

Vì thế, trong Digital Content thì Content sẽ là “vua”. Khi đặt nó ở vị thế quan trọng như vậy thì bạn mới có thể bước chân vào nghề với một tâm thế nghiêm túc và xây dựng lộ trình học tâp, thực hành rõ ràng như cách mà “Content hay nói thay nước bọt” dẫn dắt bạn.

"Content hay nói thay nước bọt" là cuốn cẩm nang cho content writer
“Content hay nói thay nước bọt” là cuốn cẩm nang cho content writer

Được trình bày rất cụ thể với 4 phần chính, “Content hay nói thay nước bọt” sẽ lần lượt đi từ tổng quan về content, về những kiến thức nền của thế giới digital content cho đến cách thức sáng tạo content chạm được vào cảm xúc của khách hàng cùng các xu hướng content. Với mỗi phần, đội ngũ biên soạn sẽ đề cập đến nhiều định nghĩa về Content một cách rất đầy đủ và dễ hiểu cùng các ví dụ thực tế trực quan hay các bài tập thực hành cụ thể nhằm giúp cho người đọc có cái nhìn cơ bản nhất, định hướng rõ hơn về ý tưởng sáng tạo và giúp bạn xây dựng đúng content ngay từ đầu.

Cụ thể như:

  1. Phần I: Đề cập đến Content Marketing, Content Creator.
  2. Phần II: Làm quen với Digital Content, từ tổng quan đến xây dựng kế hoạch cụ thể và chi tiết trên các nền tảng số như website, social medial, landing page, các công cụ tìm kiếm, email marketing.
  3. Phần III: Xây dựng content chạm đến cảm xúc khách hàng
  4. Phần IV: Các xu hướng content thời nay.

“Content hay nói thay nước bọt” – Khi sự “sáng tạo bùng nổ”

"Content hay nói thay nước bọt" - Khi sự "sáng tạo bùng nổ"
“Content hay nói thay nước bọt” – Khi sự “sáng tạo bùng nổ”

Bên cạnh việc cung cấp các kiến thức nền về Digital Content, “Content hay nói thay nước bọt” còn phát triển thêm mảng kiến thức về “sự sáng tạo”. Trong lĩnh vực tiếp thị, quảng cáo thì sáng tạo là một yếu tố “sống còn” quyết định chiến dịch quảng cáo đó có thành công hay không.

Với người làm content thì “sáng tạo” là một kỹ năng có thể rèn luyện được nếu như bạn không thuộc kiểu người “có đầu óc sáng tạo bẩm sinh”. Về mặt bản chất, sáng tạo là để giúp chúng ta có thêm cách giải quyết vấn đề tốt hơn. Sự sáng tạo dù ít hay nhiều cũng góp phần đổi mới cách nhìn/các tiếp cận cũ đối với vấn đề nào đó, quan trọng là bạn “biết mình biết ta” để vận dụng tốt sự sáng tạo sẵn có của mình hoặc rèn luyện kỹ năng sáng tạo đang “tiềm ẩn” trong mình.

“Content hay nói thay nước bọt” sẽ đưa ra các hướng dẫn cụ thể giúp bạn có được tư duy sáng tạo trong quá trình làm nghề. Ví dụ như “công thức sáng tạo 100 ý tưởng trong 30 phút” và cách “rèn luyện kỹ năng sáng tạo” rất hữu ích mà bạn có thể áp dụng ngay sau khi đọc xong cuốn sách.

“Sáng tạo về bản chất cũng là một kỹ năng, mà đã là kỹ năng thì cần được rèn luyện và mài giũa thường xuyên”. Với content creator muốn thành công trong nghề thì điều kiện cần là phải thực sự sáng tạo.

Với mình, cuốn sách “Content hay nói thay nước bọt” như là một “người hướng dẫn” đầy tâm huyết trong giai đoạn bước đầu dấn thân vào nghề làm nội dung. Mình vẫn giữ thói quen đọc lại sách bởi những kiến thức nền này giúp mình tiết kiệm được thời gian trong việc tra cứu và tham khảo lại khi cần. Dù xu hướng trong tương lai có thay đổi thế nào thì kiến thức content mà cuốn sách đề cập đến vẫn luôn có giá trị theo thời gian.

Một số quyển sách rất hay khác về chủ đề content marketing như “Content hay nói thay nước bọt, “thôi miên bằng ngôn từ” hoặc “tiếp thị 4.0” cũng đã được Kim review. Bạn tìm đọc thêm tại chuyên mục REVIEW SÁCH HAY nha.

Cảm ơn bạn đã truy cập vào website và đọc bài viết này (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.