Content marketing từ A đến…A’ – Hiểu đúng để làm đúng

Content marekting là gì ? Có rất nhiều định nghĩa và diễn giải khác nhau về cụm từ content marketing. Vì sao Kim đặt tiêu đề bài viết là ” Content marketing từ A đến…A’ “? Là bởi trong phạm vi nhỏ hẹp của bài viết này, Kim sẽ chỉ bàn đến những điều cơ bản của content marketing cũng như tư duy khi làm nghề.

Content là gì ?

Content có nhiều "hình dạng" khác nhau và ai cũng có thể "sản xuất" ra content
Content có nhiều “hình dạng” khác nhau và ai cũng có thể “sản xuất” ra content

Content dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “nội dung”. Nội dung ở đây bao gồm nhiều loại, không chỉ riêng về “con chữ”. Có thể kể đến một số loại cơ bản như sau: Bản tin, hình ảnh, video, âm thanh, bài viết, tạp chí, báo in, tin nhắn, v.v…

Content trong cuộc sống là không giới hạn bởi ai cũng có thể tạo ra content ở bất kỳ dạng nào. Mọi thứ bạn viết, vẽ, nói,… đều là content. Content hiện diện ở khắp mọi nơi, từ báo giấy, mạng internet và trong cuộc sống hàng ngày. Trong marketing, content là cốt lõi của hầu hết các hoạt động tiếp thị, quảng bá.

Content marketing là gì ?

Content marketing có vai trò quan trọng trong marketing online
Content marketing có vai trò quan trọng trong marketing online

Kim vẫn chưa tìm được định nghĩa về content marketing là gì một cách “chính thống”. Theo hiểu biết của Kim thì content marketing là quá trình tạo ra những nội dung sáng tạo, hấp dẫn, có giá trị nhằm mục tiêu quảng bá, tiếp thị một chủ đề nào đó cho một nhóm người đọc/khách hàng mục tiêu. Bằng cách thu hút người đọc tiếp cận nội dung, sau đó dần dẫn dắt, thuyết phục người đọc thực hiện hành vi được định hướng (định hướng ngầm (insight) hoặc công khai kêu gọi hành động – CTA). Ví dụ như: Đặt hàng, mua hàng, tìm hiểu thêm thông tin hoặc tạo ra sự tương tác, chia sẻ nội dung trên mạng xã hội, bình luận, phân tích, phản hồi,…

Nói một cách dễ hiểu hơn, content marketing là một trong những công cụ được sử dụng cho mục tiêu tiếp thị của doanh nghiệp. Mục tiêu đó có thể là thu hút khách hàng tiềm năng, giữ chân khách hàng hiện tại, quảng bá thương hiệu, bán hàng,…v.v…

Nếu như sản phẩm của content marketing truyền thống là các mẩu quảng cáo, rao vặt,.. trên các trang báo giấy hoặc tạp chí thì ở thời đại công nghệ 4.0, content marketing được phân loại theo nhiều cách, có thể theo từng kênh mà nó phân phối. Ví dụ như website, Facebook, Instagram,…hoặc theo mục đích của từng chiến dịch.

Có rất nhiều loại content marketing hiện nay, việc hiểu rõ từng loại content là điều bắt buộc của bất cứ marketer nào. Có thể kể ra một số loại hình content phổ biến như:

 1. Content báo chí, website, blog
 2. Content cho mạng xã hội: Facebook, Twitter,…
 3. Ebook, slide: Dùng cho mục đích chia sẻ lên các cộng đồng
 4. Video
 5. Livestream: Hình thức phát trực tiếp
 6. App: Các ứng dụng giải trí, bán hàng được cài đặt trên điện thoại.
 7. Game: Được cài đặt trên điện thoại hay PC
 8. Ảnh/video 360, VR: Đeo kính trải nghiệm
 9. Survey: Bảng khảo sát ý kiến

Phân loại content marketing

Có nhiều cách để nhận dạng và phân loại content marketing. Ở bài viết này, Kim phân loại dựa trên cơ sở là mục đích tạo ra content.

Theo Kim, hầu hết các chiến dịch marketing đều có chung mục đích đầu tiên là nhằm tăng traffic (tăng lượng truy cập). Việc tăng traffic này sẽ dẫn dắt tới các mục đích khác sau đó là để gia tăng chuyển đổi như bán hàng,v.v…

(1) Content marketing nhằm mục đích bán hàng

Khi xây dựng content cho mục tiêu marketing này thì yếu tố quan trọng nhất là bạn phải thấu hiểu được nhu cầu/vấn đề của khách hàng là gì và bài viết có đáp ứng/giải quyết được nó hay không. Việc này sẽ tạo ra kết nối rất tự nhiên giữa bạn và khách hàng, từ đó sẽ dẫn dắt khách hàng tin chọn sản phẩm của bạn.

Loại bài viết này sẽ có cấu trúc đặc trưng, phổ biến là cấu trúc AIDA. AIDA là viết tắt của 4 chữ Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát), Action (Hành động). Đây là 4 bước giúp đạt được hiệu quả khi muốn thuyết phục ai đó về một vấn đề họ đang tìm kiếm và cần được giải đáp.

Đặc biệt hơn nữa là nếu bạn thấu hiểu được customer insight của khách hàng trong bài viết dạng này thì hiệu quả bán hàng sẽ rất cao. Đồng thời hiệu ứng lan truyền về sản phẩm sẽ mạnh và thường được khách hàng nhớ rất lâu.

Đọc thêm:

Vậy customer insight là gì ? Là những suy nghĩ, mong muốn của khách hàng về điều gì đó (được ẩn giấu bên trong họ vì họ không  bộc lộ ra). Việc nắm bắt được customer insight này không dễ, nó đòi hỏi sự trải nghiệm và thấu hiểu khách hàng của người làm content. Làm được điều này cũng tương tự như bạn đã “gãi đúng chỗ ngứa” vậy. Khách hàng sẽ tìm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn bởi chỉ ở đó họ được thoả mãn cái mong muốn ẩn giấu khó nói thành lời đấy.

Hiểu được "customer insight" là bước vô cùng quan trọng
Hiểu được “customer insight” là bước vô cùng quan trọng quyết định sự thành/bại của chiến lược content marketing

Ví dụ về customer insight trong content marketing

Kim xin phép trích dẫn một ví dụ về customer insight mà Kim đọc được ở nguồn “Van Hien on LinkedIn”. Ở ví dụ này, anh Van Hien đã phân tích rất kỹ về “customer insight” trong chiến dịch quảng cáo của Vinacafe mang tên “Yêu thương thành lời” Tết 2015.

“Người nước ngoài có thể thoải mái nói “I love you, Mom” hay “I love you, Dad” hàng ngày mà không ngần ngại. Còn đối với văn hoá của người Việt Nam, rất hiếm khi câu “Con yêu Mẹ” hoặc “Con thương Ba” được nói ra. Chúng ta ngại nói ra, còn các bậc phụ huynh nếu nghe cũng cảm thấy ngạc nhiên và “không quen chút nào”. Do đó mà đã từng có thời điểm việc gửi tin nhắn “Con yêu Mẹ” và xem phản ứng của mẹ đã trở thành một trào lưu rầm rộ trên mạng xã hội.

Customer insight ở đây là: Người Việt Nam tuy dành rất nhiều tình cảm cho gia đình, đặc biệt là cho cha mẹ. Nhưng vì lý do về văn hoá và thói quen mà việc trực tiếp nói ra tình yêu đó trở nên khó khăn. Vinacafe đã khai thác insight này và làm thành chiến dịch “Yêu thương thành lời”, khuyến khích những đứa con nói ra những lời yêu thương đối với ba mẹ mình. 500.000 hộp quà Tết được thiết kế gồm một gói Vinacafe cùng một chiếc cốc in hình ngộ nghĩnh kèm lời yêu thương đã được bán sạch trong dịp Tết năm đó. Vinacafe không chỉ đánh trúng insight, mà còn đưa ra được một giải pháp hiệu quả để giúp khách hàng giải quyết vấn đề”

(2) Content marketing nhằm mục tiêu tạo và gia tăng sự tương tác

Dạng content này thường không bị giới hạn bởi chủ đề, ngôn ngữ hoặc số lượng từ. Ta dễ dàng bắt gặp loại content này qua các bài tin tức “giật gân”, chuyện về các “ngôi sao” điện ảnh, bóng đá, chính trị,… thường “ăn theo” xu hướng (trend).

Đây là loại bài viết đòi hỏi các bạn phải nhanh nhạy nắm bắt thời cuộc và xu thế. Việc nắm bắt đúng sở thích và hành vi khách hàng để tung ra các “chiến thuật” đánh trúng tâm lý như: tặng quà ( tài liệu miễn phí, voucher giảm giá,…).

Đặc điểm của loại content này là “dễ nhớ và dễ quên”. Người đọc dễ dàng bị thu hút bởi dạng content này và lượng tương tác (chia sẻ, bình luận…) dành cho nó cao, thường diễn ra nhanh theo tính thời sự của nội dung. Ví dụ như chuyện anh A chị B trong giới showbiz, v.v…

(3) Content marketing  nhằm mục tiêu xây dựng thương hiệu

Content Marketing xây dựng thương hiệu là rất quan trọng
Content Marketing xây dựng thương hiệu là rất quan trọng

Content liên quan đến thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hoặc ngành công nghiệp nào đó (branded content),… Đa số các công ty, tổ chức, các đơn vị kinh doanh,… thường sử dụng loại content này nhằm quảng bá thương hiệu hay sản phẩm, dịch vụ của mình để tìm kiếm khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng. Các bài PR, quảng cáo trên tivi, báo đài, mạng internet,.. phần lớn thuộc về loại branded content.

Để làm tốt được dạng content này bạn sẽ phải đầu tư nhiều thời gian nghiên cứu về thương hiệu, sản phẩm. Thông thường, ở các công ty lớn thì bạn sẽ làm việc với một nhóm vì content sẽ được phân bố rộng rãi trong hầu hết các kênh theo từng chiến lược khác nhau.

Dù viết content ở dạng nào thì tiêu chí bắt buộc là bạn phải thực sự “sống” cùng với thương hiệu để xây dựng nên những content hiệu quả, cụ thể, rõ ràng khi phối hợp với các bạn khác trong nhóm (ví dụ quay phim, chụp ảnh, làm video,…).

Lợi ích của việc hiểu rõ từng loại content marketing

Mỗi loại content sẽ ít nhiều phản ánh “tính cách” của chính người làm ra nó, theo từng độ tuổi, độ chín trong nghề hoặc cá tính của bản thân.  Mục đích của việc nhận dạng từng loại content sẽ giúp bạn – là một content writer – hiểu được những điều sau:

 1. Giúp bạn nhận ra mình có “sở trường” viết ở loại content nào, từ đó có thể tập trung rèn luyện kỹ năng viết lách và nghiên cứu sâu hơn vào từng loại. Ví dụ, với Kim, Kim không nhạy trong việc nắm bắt trend. Hơn nữa văn phong của Kim “hơi nghiêm nghị” nên Kim thích làm nội dung cho website và cảm thấy mình làm tốt hơn so với Facebook hoặc Zalo.
 2. Hiểu rõ từng loại giúp bạn xây dựng chiến lược content marketing chính xác và hiệu quả hơn. Thiết nghĩ, khi làm điều gì mình cũng cần phải hiểu trước đã rồi mới “thương”. “Thương” ở đây là tình yêu bạn dành cho công việc mà mình theo đuổi. Có niềm vui, có tình yêu trong việc mình làm, bạn sẽ cảm thấy công việc ý nghĩa và giá trị hơn.

Quy trình thực hiện của content marketing

Gồm 6 bước:

 1. Xác định mục tiêu, thông điệp và đối tượng độc giả của nội dung
 2. Lên ý tưởng, chọn loại content và kênh phân phối.
 3. Xác định KPIs
 4. Xây dựng kế hoạch và thực hiện
 5. Quảng bá nội dung
 6. Đo lường hiệu quả và đánh giá

Đọc thêm:

Đừng hiểu sai về content marketing

Content marketing không phải là “kêu gọi mua hàng”

Quá trình quyết định mua hàng của người tiêu dùng và vai trò của content marketing
Quá trình quyết định mua hàng của người tiêu dùng và vai trò của content marketing

Để giúp bạn – là người làm content – hiểu rõ hơn vì sao content marketing không phải là “kêu gọi mua hàng”, Kim trích dẫn quá trình quyết định mua hàng của người tiêu dùng (gồm 5 bước) từ Philip Kotler, người được xem là ông tổ Marketing.

 • Bước 1: Nhận thức
 • Bước 2: Tìm hiểu sản phẩm và những thông tin liên quan
 • Bước 3: Đánh giá, so sánh sản phẩm thuộc các thương hiệu khác nhau.
 • Bước 4: Mua sản phẩm.
 • Bước 5: Đánh giá sản phẩm sau khi sử dụng.

Ở đây, vai trò của content marketing được thể hiện rõ nhất trong bước số 2. Khi người tiêu dùng quan tâm tới 1 sản phẩm nào đó, họ sẽ tìm kiếm thông tin về sản phẩm đó thông qua bạn bè, người thân, Internet, báo chí hoặc tư vấn viên… Ở bước này, nếu người đọc thấy được ngay nội dung họ cần tìm và content đó khiến họ thích thú, ấn tượng, tạo được sự tin cậy thì tỷ lệ khách hàng chọn sản phẩm của bạn là rất cao.

Trong một số trường hợp khách hàng sẽ quyết định mua hàng luôn sau khi đọc content chứ không so sánh và tìm hiểu thêm ở nguồn khác. Như vậy, nhiệm vụ chính của content marketing là truyền tải và kết nối với đối tượng mục tiêu mà content được tạo ra đó hướng tới. Một khi đã tạo được niềm tin và chiếm được cảm tình của khách hàng thì việc mua hàng chỉ là vấn đề thời gian.

Đọc thêm:

Những sai lầm người làm content marketing thường mắc phải

Kim liệt kê ra 5 sai lầm mà Kim (đã từng) mắc phải khi mới làm content. Kim sẽ có bài viết  khác phân tích sâu hơn để bạn dễ theo dõi. Các sai lầm đó thường là:

 1. Không xác định được khách hàng mục tiêu.
 2. Không hiểu được “seach intent” (mục đích tìm kiếm của người đọc)
 3. Nội dung không mang lại giá trị cho người đọc
 4. Thiếu lời kêu gọi hành động
 5. Không tận dụng sức mạnh của mạng xã hội (không SEO và kết hợp với các kênh digital khác).

Với vai trò là người làm content, Kim luôn xác định phải đặt mình ở vị trí là người đọc, lấy khách hàng là trung tâm của bài viết, từ đó xây dựng chiến lược viết bài hiệu quả. Kim nghĩ cách làm này cũng thể hiện được năng lực và tay nghề của bạn như thế nào.

Việc phân tích từ khoá và hiểu được mong muốn/hành động của người dùng khi search từ khoá đó có tác dụng rất lớn và được xem là quyết định đến sự thành/bại trong các chiến dịch marketing. Kim nghĩ bạn dễ dàng làm được điều này nếu luôn trong tâm thế đặt mình vào vị trí của khách hàng.

Kim hi vọng sau khi đọc bài chia sẻ này của Kim thì bạn đã phần nào hiểu được Content marekting là gì và có những định hướng rõ hơn trong công việc của mình.

Nếu bạn đang cần tìm Freelance Content Writer thì Kim hi vọng bạn sẽ cho Kim cơ hội được trao đổi thêm với bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập Blog của Kim (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.