Content marketing có vai trò rất quan trọng trong bất kỳ chiến dịch marketing nào. Có rất nhiều định nghĩa và diễn giải khác nhau về cụm từ content marketing. Trong phạm vi nhỏ hẹp của bài viết này, Kim sẽ chỉ bàn đến những điều cơ bản của content marketing cũng như tư duy khi làm nghề. Bạn cùng Kim tìm hiểu xem Content marekting là gì trong nội dung dưới đây nhé.

Bạn có thể đọc thêm bài viết này: Content Marketing cho Startups.

Content là gì ?

Content có nhiều "hình dạng" khác nhau và ai cũng có thể "sản xuất" ra content
Content có nhiều “hình dạng” khác nhau và ai cũng có thể “sản xuất” ra content

Content dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “nội dung”. Nội dung ở đây bao gồm nhiều loại, không chỉ riêng về chữ viết. Có thể kể đến một số loại content phổ biến như sau: Bản tin, hình ảnh, video, âm thanh, bài viết, tạp chí, báo in, tin nhắn, v.v…

Content trong cuộc sống là không giới hạn và ai cũng có thể tạo ra content ở bất kỳ dạng nào. Mọi thứ bạn viết, vẽ, nói,… đều là content. Content hiện diện ở khắp mọi nơi, từ báo giấy, mạng internet và trong cuộc sống hàng ngày. Trong marketing, content là cốt lõi của hầu hết các hoạt động tiếp thị, quảng bá.

Content marketing là gì ?

Content marketing có vai trò quan trọng trong marketing online
Content marketing có vai trò quan trọng trong marketing online

Kim vẫn chưa tìm được định nghĩa về content marketing là gì một cách “chính thống”. Theo hiểu biết của Kim thì content marketing là quá trình tạo ra những nội dung sáng tạo, hấp dẫn, có giá trị nhằm mục tiêu quảng bá, tiếp thị một chủ đề nào đó cho một nhóm người đọc/khách hàng mục tiêu. Bằng cách thu hút người đọc tiếp cận nội dung, sau đó dần dẫn dắt, thuyết phục người đọc thực hiện hành vi được định hướng (định hướng ngầm (insight) hoặc công khai kêu gọi hành động – CTA). Ví dụ như: Đặt hàng, mua hàng, tìm hiểu thêm thông tin hoặc tạo ra sự tương tác, chia sẻ nội dung trên mạng xã hội, bình luận, phân tích, phản hồi,…

Nói một cách dễ hiểu hơn, content marketing là một trong những công cụ được sử dụng cho mục tiêu tiếp thị của doanh nghiệp. Mục tiêu đó có thể là thu hút khách hàng tiềm năng, giữ chân khách hàng hiện tại, quảng bá thương hiệu, bán hàng,…v.v…

Tại sao Content marketing lại quan trọng?

Khi đầu tư vào Content marketing đúng cách, doanh nghiệp của bạn sẽ tạo dựng được thương hiệu bền vững trên thương trường, cả về mặt online lẫn offline.

Theo đó, Content marketing sẽ mang lại những lợi ích quan trọng sau: 

 • Tăng cường sự hiện diện của thương hiệu của bạn trên mạng internet và trong đời sống thực.
 • Xây dựng thương hiệu của bạn như một chuyên gia đáng tin cậy trong ngành hoặc lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.
 • Tăng mức độ trung thành với thương hiệu từ khách hàng và khán giả thông qua nội dung hữu ích, chuyên sâu và phù hợp với độc giả mục tiêu, từ đó có cơ hội gia tăng lượng khách hàng thực sự.
 • Phát triển thương hiệu của bạn một cách bền vững, ít nhất về mặt nội dung giá trị và nhất quán.

Đọc thêm: Vì sao phải đưa website lên TOP Google? 

Các loại content marketing phổ biến

Sản phẩm của content marketing truyền thống là các mẩu quảng cáo, rao vặt,.. trên các trang báo giấy hoặc tạp chí. Ở thời đại công nghệ 4.0, content marketing được phân thành loại theo nhiều cách, có thể theo từng kênh mà nó phân phối hoặc theo mục đích của từng chiến dịch.

Có thể kể ra một số loại hình content phổ biến như:

 1. Content báo chí, website, blog
 2. Content cho mạng xã hội: Facebook, Twitter,…
 3. Ebook, slide: Dùng cho mục đích chia sẻ lên các cộng đồng
 4. Video
 5. Livestream: Hình thức phát trực tiếp
 6. App: Các ứng dụng giải trí, bán hàng được cài đặt trên điện thoại.
 7. Game: Được cài đặt trên điện thoại hay PC
 8. Ảnh/video 360, VR: Đeo kính trải nghiệm
 9. Survey: Bảng khảo sát ý kiến

Content marketing không phải là “kêu gọi mua hàng”

Quá trình quyết định mua hàng của người tiêu dùng và vai trò của content marketing
Quá trình quyết định mua hàng của người tiêu dùng và vai trò của content marketing

Để giúp bạn – là người làm content – hiểu rõ hơn vì sao content marketing không phải là “kêu gọi mua hàng”, Kim trích dẫn quá trình quyết định mua hàng của người tiêu dùng (gồm 5 bước) từ Philip Kotler, người được xem là “ông tổ Marketing”.

 • Bước 1: Nhận thức
 • Bước 2: Tìm hiểu sản phẩm và những thông tin liên quan
 • Bước 3: Đánh giá, so sánh sản phẩm thuộc các thương hiệu khác nhau.
 • Bước 4: Mua sản phẩm.
 • Bước 5: Đánh giá sản phẩm sau khi sử dụng.

Ở đây, vai trò của content marketing được thể hiện rõ nhất trong bước số 2. Khi người tiêu dùng quan tâm tới 1 sản phẩm nào đó, họ sẽ tìm kiếm thông tin về sản phẩm đó thông qua bạn bè, người thân, Internet, báo chí hoặc tư vấn viên…

Đặc biệt, độc giả có xu hướng tin tưởng các bài viết khách quan được đăng trên báo chí, thường là bài PR hơn là các quảng cáo khá lộ liễu thường thấy trên tivi hay trên mạng internet. Ở bước này, nếu người đọc thấy được ngay nội dung họ cần tìm và content đó khiến họ thích thú, ấn tượng, tạo được sự tin cậy thì tỷ lệ khách hàng chọn sản phẩm của bạn là rất cao.

Trong một số trường hợp khách hàng sẽ quyết định mua hàng luôn sau khi đọc content chứ không so sánh và tìm hiểu thêm ở nguồn khác. Như vậy, nhiệm vụ chính của content marketing là truyền tải và kết nối với đối tượng mục tiêu mà content được tạo ra đó hướng tới. Một khi đã tạo được niềm tin và chiếm được cảm tình của khách hàng thì việc mua hàng chỉ là vấn đề thời gian.

Đọc thêm: Dịch vụ content chuyên sâu cho website. 

Quy trình triển khai content marketing

Theo Kim, hầu hết các chiến dịch marketing đều có chung mục đích đầu tiên là nhằm tăng traffic (tăng lượng truy cập, lượt tiếp cận) từ người dùng vào nội dung đó. Việc này sẽ dẫn dắt tới các mục đích chính sau đó, có thể là để gia tăng chuyển đổi như bán hàng, nhận diện thương hiệu,v.v…

Hiểu rõ điều này sẽ giúp bạn triển khai các chiến dịch content marketing phù hợp với ngân sách và mục tiêu của mình theo từng giai đoạn cụ thể.

Các bước chính triển khai Content marketing

Theo đó, quy trình triển khai content marketing phố biến mà nhiều SMEs thường áp dụng như sau:

 1. Xác định mục tiêu, thông điệp và đối tượng độc giả của nội dung
 2. Lên ý tưởng, chọn loại content và kênh phân phối.
 3. Xác định KPIs. Bạn đọc thêm bài viết chi tiết về chủ đề KPI Content Marketing mà Kim đã viết nhé.
 4. Xây dựng kế hoạch và thực hiện
 5. Quảng bá nội dung
 6. Đo lường hiệu quả và đánh giá.

Khi triển khai content marketing, bước 1 là bước rất quan trọng. Việc xác định đúng khách hàng mục tiêu và search intent (mục đích tìm kiếm của họ) sẽ làm “kim chỉ nam” xuyên suốt quá trình làm.

Note: Bạn đọc thêm bài viết về Website Marketing của Kim nhé. 

Yếu tố quyết định đến “thành bại” của Content marketing

Hiểu được "customer insight" là bước vô cùng quan trọng
Hiểu được “customer insight” là bước vô cùng quan trọng quyết định sự thành/bại của chiến lược content marketing

Khi triển khai Content marketing, đặc biệt khi triển khai Content SEO, việc phân tích từ khoá và hiểu được mong muốn/hành động của người dùng khi search từ khoá đó được xem là quyết định đến sự thành/bại trong các chiến dịch marketing.

Những suy nghĩ, mong muốn của khách hàng về điều gì đó (được ẩn giấu bên trong họ vì họ không  bộc lộ ra) được gọi là “customer insight”. Hiểu được customer insight không dễ, đòi hỏi sự trải nghiệm và thấu hiểu khách hàng của người làm content. Làm được điều này cũng tương tự như bạn đã “gãi đúng chỗ ngứa” vậy. Khách hàng sẽ tìm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn bởi chỉ ở đó họ được thoả mãn cái mong muốn ẩn giấu khó nói thành lời đấy.

Khi thấu hiểu được nhu cầu/vấn đề của khách hàng, bạn sẽ sẽ xây dựng hệ thống content đáp ứng/giải quyết được vấn đề đó. Việc này sẽ tạo ra kết nối rất tự nhiên giữa bạn và khách hàng, từ đó sẽ dẫn dắt khách hàng tin chọn sản phẩm của bạn.

Một phương pháp marketing mà Kim “đặc biệt yêu thích” là Inbound marketing. Trong Inboud marketing, chiến lược content được triển khai rất khéo léo xung quanh customer insight và search intent. Ưu điểm tuyệt vời của phương pháp này là những thông tin mà doanh nghiệp cung cấp không hề làm phiền đến khách hàng. Vì thế, phương pháp tiếp thị này được cho là bền vững và nhận được sự tin tưởng lớn từ khách hàng vì nó mang tính tự nhiên.

Vài chia sẻ trong quá trình làm content của Kim

#1. Làm Content và SEO là dành cho tất cả mọi người. Ai cũng có thể làm được nếu chịu khó học hỏi, thực hành và không ngại “thất bại”. Tuy nhiên, nếu bạn có chuyên môn về công nghệ thông tin, báo chí hay marketing thì bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn dân “tay ngang” vì họ phải học mọi thứ từ “hai bàn tay trắng”.

#2. Bạn có thể học về Content marketing hay SEO ở rất nhiều nguồn khác nhau từ miễn phí đến trả phí. Nếu bạn không có nhiều tiền thì hãy tận dụng mọi nguồn có thể, còn nếu muốn tiết kiệm hơn thì hãy tự học.

#3. Làm Content marketing không phải là công việc “ăn xổi ở thì” như chạy quảng cáo Google hoặc Facebook Ads. Nó là chiến lược lâu dài nên cần sự kết hợp với SEO để công việc đạt hiệu quả cao hơn. Content marketing tốt thì cũng chính là nền tảng vững chắc cho SEO.

#4. Về nội dung, Content Marketing “thua xa” SEO về số lượng bài viết nhưng về chất lượng thì được đánh giá và đo lường là “chất” hơn. Kim nhận thấy chất lượng còn tuỳ thuộc vào “cái tâm” của chủ doanh nghiệp. Nếu bạn chỉ muốn có những bài viết SEO thông thường thì không cần quá đầu tư. Nhưng Kim nghĩ, dù viết ở bất cứ thể loại nào thì cũng nên đặt chất lượng lên hàng đầu.

#5. Nếu muốn viết nội dung chuẩn SEO, bạn cũng phải tìm hiểu một số THUẬT TOÁN XẾP HẠNG của Google để hiểu hơn về cấu trúc và cách viết bài. Chúng có thể gồm: Fred, Peguin, Panda, Possum, Mobilegeddon, RainBrain, Phantom, Pigeon, Pirate, Hummingbird, EMD.

#6. Và cuối cùng, nếu muốn tự học viết nội dung, content marketing (và kể cả tự học SEO), bạn có thể bắt đầu từ 03 việc sau: làm một website, đọc tài liệu hướng dẫn của Google và bắt tay vào việc viết bài. Bạn không có cách nào khác ngoài việc tự trải nghiệm.

Bạn có thể tìm đọc một số cuốn sách hay về content mà Kim đã tóm tắt và review khá chi tiết dưới đây:

Lời kết

Kim hi vọng sau khi đọc bài chia sẻ này của Kim thì bạn đã phần nào hiểu được Content marekting là gì và có những định hướng rõ hơn trong công việc của mình.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập Blog của Kim (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.