“Chân dung” và lộ trình sự nghiệp của một Content Writer

780

Content writer là người làm công việc liên quan đến viết lách và sáng tạo nội dung. Đây là cách hiểu trực tiếp và đơn giản nhất. Nếu bạn muốn trở thành một Content Writer nhưng chưa hình dung rõ về “chân dung” của người làm nghề thì bài viết này là dành cho bạn.

“Chân dung” của một Content writer thời 4.0

"Chân dung" của một Content writer thời 4.0
“Chân dung” của một Content writer thời 4.0

Thời 4.0, hầu hết các công việc đều cần sử dụng máy tính. Và nếu chỉ nhìn vẻ bề ngoài hoặc hình dáng một ai đó đang làm việc với máy tính thì hơi khó đoán nghề nghiệp chính xác bởi ai cũng như ai, đều chăm chú vào màn hình, tay thì gõ phím hoặc rê chuột liên tục.

Một Content Writer thời 4.0 cũng không ngoại lệ khi họ phải làm việc với máy tính phần lớn thời gian. Công việc chính của họ là TẠO RA NỘI DUNG trên các nền tảng kỹ thuật số như mạng xã hội, website, blog, video,…hoặc trên các nền tảng truyền thông truyền thống khác như báo giấy, sách giấy, brochure,…

Công việc viết lách đó có thể là: 

 1. Adverting Copywriter
 2. Blogger
 3. Editor (Biên tập viên/ Biên tập nội dung website)
 4. Content cho mạng xã hội 
 5. Xây dựng nội dung websitee

Kỹ năng cần có của một Content Writer

Kỹ năng chuyên môn – Viết tốt và viết được ở nhiều dạng nội dung

 Content Writer cần có nhiều kỹ năng liên quan đến đọc và viết
Content Writer cần có nhiều kỹ năng liên quan đến đọc và viết

Điều kiện “tiên quyết” của người làm công việc viết nội dung đó chính là kỹ năng VIẾT. Viết ở đây không chỉ là viết nên một câu chữ, một đoạn văn hay một bài viết hoàn chỉnh mà là cả một quá trình nghiên cứu, thu thập thông tin và khả năng sử dụng ngôn ngữ để diễn đạt thành nội dung có ý nghĩa và có giá trị cụ thể trong lĩnh vực nào đó. 

Tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng nếu mình đang là “newbie” vì đây là kỹ năng có thể cải thiện được bằng cách rèn luyện mỗi ngày thông qua việc đọc, viết và chỉnh sửa liên tục.

Có đa dạng các loại content như content cho mạng xã hội, website, video, Ebook, PR, inforgraphic,.. Content Writer không nhất thiết phải hiểu thật sâu và làm thành thục ở tất cả các dạng mà thay vào đó tập trung vào cái mà mình có thể làm tốt nhất. Sau khi đã tự tin rồi thì bạn có thể mở rộng phạm vi công việc của mình dần dần.

Kỹ năng đọc, nghiên cứu và tổng hợp thông tin

Content writer cần có kỹ năng nghiên cứu và tổng hợp thông tin
Content writer cần có kỹ năng nghiên cứu và tổng hợp thông tin

Vốn từ vựng thôi chưa đủ để Content Writer sản xuất được những nội dung có giá trị và chiều sâu. Vì thế để nâng cao sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực của mình thì Content Writer phải không ngừng học hỏi và trao dồi kiến thức.

Đọc nhiều sách và tài liệu là một cách “viết thụ động” rất hay. Có thể nói nếu một Content Writer không thích đọc thì rất khó để làm tốt công việc hay tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đọc có chọn lọc để tâm trí mình chỉ hấp thụ và ghi nhớ những thông tin cần thiết và bổ ích mà thôi. Thông qua việc đọc, dần dần bạn sẽ nâng cao vốn từ vựng của mình và có thể học hỏi thêm nhiều phong cách viết khác nhau.

Để chọn được tài liệu đọc phù hợp là việc không khó trong thời đại này. Chỉ cần máy tính hoặc điện thoại được kết nối internet là bạn đã có trong tay kho dữ liệu không lồ. Nhưng nếu khả năng đọc hiểu và tổng hợp thông tin của bạn chưa tốt thì bạn sẽ khó tìm được thông tin mình cần một cách nhanh chóng và phù hợp.

Có một số công cụ hỗ trợ bạn rất tốt trong việc tìm kiếm thông tin trên mạng internet. Phổ biến nhất là sử dụng “gã khổng lồ Google”. Việc của bạn là tìm hiểu xem các mẹo tìm kiếm nhanh và chính xác trên Google là gì và áp dụng chúng trong quá trình tra cứu. 

Đọc thêm: Phương pháp đọc sách hiệu quả ? 

Kỹ năng sử dụng công nghệ và các công cụ hỗ trợ

Content writer cần có kỹ năng sử dụng công nghệ
Content writer cần có kỹ năng sử dụng công nghệ

Cơ bản nhất là phải biết sử dụng máy tính và các nhóm công cụ hỗ trợ việc soạn thảo, thiết kế và hoàn chỉnh nội dung. Như:

 1. Thiết bị điện tử: Kindle, Desktop, Laptop…
 2. Nhóm công cụ phục vụ cho việc lên ý tưởng
 3. Nhóm công cụ phục vụ cho việc soạn thảo: Microsoft Office, Pages, Open Office
 4. Nhóm công cụ phục vụ cho việc lưu trữ: Google Drive, Box, Dropbox
 5. Nhóm công cụ phục vụ cho việc thiết kế
 6. Nhóm công cụ phục vụ cho việc quảng bá nội dung
 7. Nhóm công cụ phục vụ cho việc theo dõi nội dung
 8. Note taking: Evernote, Microsoft OneNote, Google Keep
 9. Đồ dùng: Sổ, bút, bút chì, giấy,…

Sự khác nhau cơ bản giữa Content Writer và CopyWriter

Content Writer và CopyWriter có sự khác nhau cơ bản
Content Writer và CopyWriter có sự khác nhau cơ bản

Hai vị trí công việc này thường rất hay bị nhầm lần hoặc được cho là giống nhau bởi tính chất công việc đều liên quan đến viết lách và tạo ra nội dung.

Khác nhau cơ bản nhất của 2 công việc này là ở nội dung và mục đích tạo ra nội dung đó.

Content Writer thường là người tạo ra những nội dung với dung lượng khá dài, cung cấp hầu như đầy đủ các thông tin về sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu nhằm quảng bá và thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng với mục tiêu chuyển đổi lượng khách hàng này thành khách hàng thật sự. Quá trình tiếp cận khách hàng thông qua nội dung này cần nhiều thời gian và thường mang tính chiến lược, lâu dài.

Copywriter thường sáng tạo những nội dung ngắn gọn, súc tích như các bài viết ngắn, bài quảng cáo, câu chuyện truyền thông tiếp thị, TVC, viral clip,… nhằm đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng nhanh chóng, kêu gọi hành động mua hàng từ họ, và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Hình thức tiếp cận khách hàng này thường mang tính thời điểm tuỳ theo từng chiến dịch quảng bá của doanh nghiệp.

Content Writer có thể làm ở những vị trí nào ? 

Content Writer có thể làm ở nhiều vị trí
Content Writer có thể làm ở nhiều vị trí

Là Content Writer, bạn có thể tìm việc hoặc thử nghiệm ở cả 3 vị trí sau cho đến khi bạn chắc chắn về vị trí thích hợp với mình nhất. Từ đó bạn mới có thể tự xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp của riêng mình.

Content Writer làm việc ở các công ty Agency

Các công ty chuyên về dịch vụ quảng cáo, truyền thông luôn cần đội ngũ marketing chuyên nghiệp, trong đó Content Writer là vị trí quan trọng. Làm việc ở một môi trường như vậy chắc chắn bạn sẽ được học hỏi rất nhiều, từng bước nâng cao trình độ và kinh nghiệm.

Content Writer làm việc In – House team Marketing

In – House team marketing là một bộ phận marketing trong nội bộ công ty, chỉ tập trung nghiên cứu và triển khai các kế hoạch marketing phục vụ cho chính doanh nghiệp đó. Khi làm cho một phòng ban marketing, bạn có thể tập trung phát triển sâu vào marketing lĩnh vực mà công ty đang kinh doanh, đồng thời có cơ hội nâng cao các kỹ năng giao tiếp khi làm việc với các phòng ban khác.

Content Writer làm việc tự do (Freelance Writer)

Content Writer làm việc tự do (Freelance Writer)
Content Writer làm việc tự do (Freelance Writer)

Freelancer – người làm việc tự do – là người có thể làm việc với nhiều dự án cho nhiều tổ chức/cá nhân khác nhau cùng lúc chứ không phải là một nhân sự cố định thuộc công ty/tổ chức nào.

Trở thành một Freelance Writer đang là xu hướng ngày nay vì thị trường tiềm năng của ngành này cũng như đặc tính “tự do” của công việc. Tuy nhiên để vững bước trên con dường này bạn cần trải qua một quá trình tự học, tự rèn luyện bền bỉ.

Lộ trình sự nghiệp của một Content Writer

Lộ trình sự nghiệp của một Content Writer
Lộ trình sự nghiệp của một Content Writer

Thị trường Content bây giờ rất cạnh tranh, thậm chí có thể nói là “dư thừa” bởi sự xuất hiện ngày càng nhiều các Content Writer. Ở mỗi vị trí công việc (nhân sự fulltime, partime hay Freelancer) bạn sẽ có lộ trình phát triển sự nghiệp riêng. Nhưng dù đang ở bất kỳ vị trí nào mà nếu bạn không có tình yêu nghề và sự bền bỉ khi làm nghề thì khả năng bạn sẽ bị đào thải khỏi thị trường là điều có thể xảy ra.

Nếu bạn làm content writer cho một đơn vị doanh nghiệp (in-house) thì lộ trình thăng tiến của bạn có thể là:

 1. Content Writing Officer (Junior) (1-3 năm kinh nghiệm)
 2. Content Writing Specialist (Senior) (3-5 năm kinh nghiệm trở lên)
 3. Content Manager

Còn đối với các bạn làm Content web, content SEO… thì sau một thời gian có thể sẽ tìm được hướng đi phù hợp và học thêm các lĩnh vực khác như: SEO, Video editor, Biên tập viên, Freelancer…

Nên bắt đầu như thế nào để trở thành Content Writer?

Nên bắt đầu như thế nào để trở thành Content Writer?
Nên bắt đầu như thế nào để trở thành Content Writer?

Đối với “newbie” – là những bạn chưa có kinh nghiệm trong nghề viết thì bạn sẽ trải qua 3 giai đoạn như sau: 

 1. Giai đoạn rèn luyện kỹ năng chuyên môn 
 2. Giai đoạn nâng cao kỹ năng viết
 3. Giai đoạn trở thành Content Writer chuyên nghiệp 

Bạn có thể bắt đầu từ:

 1. Xây dựng một blog của riêng mình. 
 2. Học thêm các khoá ngắn hạn hoặc chuyên sâu về content (nếu bạn có tài chính). 
 3. Đọc và ứng dụng những cuốn sách viết về chủ để Content Writing. 
 4. Xin thực tập ở một đơn vị xuất bản, tòa soạn, tờ báo, agency
 5. Tình nguyện viết cho các tờ báo mạng, các dự án NGOs

Với mình, cách tốt nhất để bắt đầu nghề Content Writing có lẽ là viết cho tạp chí/báo mạng hoặc một website nào đó. Lí do là bởi: 

 1. Bạn có động lực lẫn áp lực trong công việc. Động lực là bạn sẽ có cơ hội được rèn luyện kỹ năng viết và nhận thù lao (dù có thể chưa nhiều). Áp lực là bạn phải có trách nhiệm thực hiện cam kết của mình với đối tác như deadline, chất lượng nội dung, v.v… 
 2. Tiếp cận công việc trực tiếp sẽ giúp bạn biết rõ khả năng của mình đang ở đâu, từ đó dần nâng cao sự tự tin bằng chính những kinh nghiệm “thực chiến” quí giá này. 

Mỗi giai đoạn sẽ có rất nhiều việc phải làm, đòi hỏi sự kiên nhẫn và không ngừng học hỏi từ bạn.

Đọc thêm: 

Nếu bạn đang cần tìm Freelance Content Writer thì Kim hi vọng bạn sẽ cho Kim cơ hội được trao đổi thêm với bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập Blog của Kim (^.^)

DỊCH VỤ CONTENT !!! 

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - người làm nội dung tự do (Freelance Content Writer). Kim nhận viết bài đa dạng thể loại và xây dựng hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website hoặc Fanpage. Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập vào Blog của Kim và đọc nội dung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here