Đạo – Con đường không lối [Review]

Sách “Đạo – Con đường không lối” giúp mình ngộ ra nhiều điều, trong đó đặc biệt nhất lý giải cho một cảm xúc “thiếu tự nhiên, thậm chí còn thêm phần áy náy” nảy sinh trong mình mỗi khi mình “sử dụng” điều này. Đó là sự an ủi.

Người Việt mình có câu “nhìn lên chẳng bằng ai nhưng nhìn xuống thì chẳng ai bằng mình” nhằm để an ủi cho thực trạng “nửa vời” của họ hoặc khi gặp chuyện không vui nào đó, ta thường nhìn vào các số phận hoặc hoàn cảnh khác éo le và vất vả hơn ta để tự an ủi bản thân mình rằng cuộc sống của mình như vậy là được rồi, còn hơn khối người bất hạnh ngoài kia.

Trước đây, mình đã từng như vậy nhằm khoả lấp đi những cảm xúc tiêu cực hoặc buồn phiền trong lòng mỗi khi strees hoặc đời không như ý và thật lạ, mình không hề có cảm giác nhẹ lòng đi, mà trái lại còn cảm thấy khó chịu, áy náy mà không hiểu tại sao. Lâu rồi mình không làm điều đó nữa và khi gặp lại một chương sách lý giải về sự an ủi thì mình mới vỡ lẽ ra được vì sao. Mình trích một đoạn ngắn dưới đây, có thể chưa đủ để hiểu hết toàn chương nhưng mình nghĩ ai trong chúng ta cũng có lúc như vậy.

Osho nói rằng “hạnh phúc có được từ sự so sánh là thứ hạnh phúc giả tạo”, “với Đạo nhân, sự an ủi là tiêu cực – nó không phải là mãn nguyện… an ủi nghĩa là bằng cách nào đó hợp lý hoá tình huống của con người – cố không quá lo lắng, cố không quá bận tâm, tạo bộ đệm xung quanh người, mọi người thường tạo bộ đệm xung quanh mình để cuộc sống bớt bị xóc”.

“Những thứ được mệnh danh triết lý an ủi là những bộ đệm. Bạn thấy bạn nghèo, bất hạnh khủng khiếp nảy sinh trong bạn – hãy tạo ra bộ đệm: Biết bao người cũng nghèo, hàng triệu người cũng nghèo, thế sao phải lo lắng vì nó? Bạn ốm đau, đau khổ nảy sinh – hãy đến bệnh viện, đến đó và nhìn mọi người, rồi bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc. Bạn tạo ra bộ đệm: ít nhất bạn chưa đến mức ốm đau như những người khác. Bạn mất một chân – cứ ra phố và nhìn kẻ ăn xin mất cả hai chân; sẽ cảm thấy được an ủi ngay. Đấy là những bộ đệm, luôn nhìn vào những người không có nhiều như bạn có. Bằng cách đó, cuộc sống trở nên bớt xóc hơn, bạn sống thuận lợi hơn, thoải mái hơn và bạn không bị bối rối.

…Phải đối mặt với cuộc sống. Có gay go; có nhiều đau đớn, nhưng cũng phải đối mặt với đau đớn. Có đau khổ; phải đương đầu với nó, phải vượt qua nó mà không cần lời giải thích và không cần sự an ủi nào hết. Nếu bạn có thể sống mà cuộc sống của bạn mà không cần lý thuyết hoá nó – trực tiếp, lập tức, từng khoảnh khắc – một ngày nào đó, bạn sẽ tìm đến cội nguồn của niềm vui, không phải là an ủi, mà là mãn nguyện. Và có gì khác biệt? Mãn nguyện là trạng thái tích cực của bản thể bạn, an ủi là tiêu cực”.

(Continue…)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - một freelancer làm về Content và website marketing. Câu trích dẫn yêu thích của Kim là "If the only prayer you ever say in your whole life is “thank you,” that would suffice" (“Nếu lời cầu nguyện duy nhất bạn nói trong suốt cuộc đời là “Tạ ơn”, thì chừng đó đã đủ”).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here