Kim nhận viết bài PR chứ không làm phần booking PR báo chí. Tuy nhiên, Kim cũng  sự hiểu biết nhất định về công đoạn này qua quá trình tự tìm hiểu cũng như học hỏi từ những đồng nghiệp booking báo. Bài viết dưới đây Kim xin chia sẻ về góc nhìn của mình về một số điều bạn cần lưu tâm khi booking PR báo chí để việc PR đạt hiệu quả nhất. Nếu bạn đang muốn triển khai chiến dịch PR báo chí cho thương hiệu thì bạn có thể tham khảo bài viết này để hiểu hơn về phần việc của đối tác, qua đó có sự thoả thuận hoặc kỳ vọng phù hợp cho cả hai bên.

Booking báo chí là gì?

Hiểu đơn giản, booking báo chí là việc thuê/mua vị trí đặt quảng cáo trên hệ thống báo chí trong khoảng thời gian cụ thể nào đó. Nội dung quảng cáo có thể là bài viết, hình ảnh, video,… để PR thương hiệu hoặc phỏng vấn nhân vật, nói chung là tuỳ theo mục đích của bạn và quy định của trang báo mà bạn hợp tác.

Có 2 hình thức booking báo, là booking trên báo giấy, tạp chí và booking trên báo mạng. Ở mỗi loại hình báo chí khác nhau, cách thức triển khai booking sẽ có một số khác biệt như sau:

 • Booking trên báo giấy, tạp chí: Nội dung bài đăng sẽ là dạng banner hình ảnh, bộ sưu tập theo hình thức toàn trang, trang đôi hoặc ½ trang, chân trang, đầu trang,…
 • Booking trên báo mạng: Nội dung bài đăng sẽ đa dạng hơn, ví dụ như banner tĩnh hoặc động, video, quảng cáo tài trợ Native Ads, bài viết dài hoặc ngắn kèm theo hình ảnh, v.v…

Ưu và nhược điểm của hình thức booking báo chí

Như bao hình thức quảng cáo, marketing khác, Booking báo chí cũng có những ưu – nhược điểm riêng.

Báo in và báo mạng đều có ưu điểm chung là đã có sẵn nền tảng để quảng cáo của bạn tiếp cận đến số lượng đối tượng độc giả nhất định của đầu báo đó. Bạn cũng dễ dàng phân khúc nhóm khách hàng mục tiêu theo đầu báo hay chuyên mục đăng quảng cáo, từ đó gia tăng khả năng thuyết phục người đọc.

Các bài đăng trên báo giấy hoặc tạp chí sẽ không bị mất đi mà được lưu mãi trên ấn phẩm đó chứ không bị giới hạn hiển thị so với quảng cáo trên báo điện tử.

Ngày nay, booking trên các đầu báo mạng được sử dụng nhiều hơn do sự thay đổi về xu hướng tiếp nhận tin tức của độc giả. Hơn nữa, booking báo mạng có nhiều ưu điểm nổi bật hơn booking báo giấy, như:

 • Mức độ lan tỏa rộng hơn, tiếp cận khách hàng liên tục, mọi lúc, mọi nơi, dễ dàng chia sẻ rộng rãi trên môi trường Internet và cũng dễ dàng đo lường hiệu quả hơn booking trên báo giấy.
 • Hỗ trợ, thúc đẩy quá trình SEO website, từ khoá nếu có những backlink chất lượng từ các đầu báo mạng uy tín.
 • Dễ dàng đo lường kết quả.

Tuy nhiên, hạn chế lớn của booking báo mạng là cần chi phí lớn, đầu tư dài hơi. Lí do là vì kênh booking báo mạng phù hợp nhất với việc làm thương hiệu chứ không phù hợp với bán hàng, mà đã là đánh bóng, xây dựng thương hiệu thì không thể chỉ quảng cáo vài bài riêng lẻ tự phát trên một vài đầu báo. Việc này cần chiến lược PR bài bản và bền vững.

Đọc thêm: Các bước triển khai PR thương hiệu trên báo chí 

Quy trình booking báo chí

Quy trình để booking báo hoàn chỉnh thường gồm các bước cơ bản sau:

 1. Nghiên cứu, lựa chọn đầu báo và hình thức triển khai quảng cáo phù hợp với sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu.
 2. Liên hệ đặt vị trí quảng cáo, các gói quảng cáo trên từng đầu báo cụ thể.
 3. Triển khai thiết kế banner, viết bài PR theo đúng quy định, văn phong của báo.
 4. Tiến hành đăng tải theo lịch đăng đã hẹn.
 5. Nghiệm thu bằng số báo được xuất bản (với báo giấy), ảnh chụp thời gian và vị trí quảng cáo hiển thị (với báo mạng) hoặc số liệu thống kê, đo lường bằng công cụ.

Nên thuê dịch vụ booking báo hay tự làm ?

Để tạo được hiệu ứng truyền thông tốt nhất, bạn nên phối kết hợp quảng cáo banner và đăng bài viết PR trên nhiều báo.

 • Quảng cáo banner: Tạo ấn tượng ban đầu ngay khi độc giả truy cập vào báo, giúp thu hút và gợi nhớ tên thương hiệu, sản phẩm, thông điệp truyền thông.
 • Bài viết PR, quảng cáo: Cung cấp nội dung cần thiết cho người đọc, gia tăng khả năng thuyết phục và thúc đẩy việc ra quyết định mua hàng.

Bạn hoàn toàn có thể tự liên hệ booking quảng cáo trên báo và theo dõi tiến trình. Tuy nhiên việc này khá mất thời gian nếu như bạn chưa có mối liên hệ với các đầu báo, hơn nữa mức chiết khấu giá book cho khách lẻ cũng sẽ không tốt. Ngoài ra, việc thiết kế banner hoặc viết loạt bài PR có thể khiến bạn gặp khó khăn nếu không có kỹ năng hoặc kinh nghiệm thiết kế và viết lách.

Do đó, bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ booking quảng cáo từ các công ty, Agency. Ngoài chiết khấu quảng cáo tốt hơn, các đơn vị này đã có các mối quan hệ, mạng lưới hợp tác để triển khai booking trên nhiều đầu báo nhanh chóng, hiệu quả.

Dịch vụ booking báo chí sẽ thay mặt bạn làm công đoạn nào đó trong quy trình booking này hoặc có thể làm trọn gói, từ viết bài, thiết kế banner, làm việc với các đầu báo để đặt bài tới theo dõi, đo lường và báo cáo công việc. Đây cũng là cách mà rất nhiều cá nhân, công ty, doanh nghiệp thường làm khi họ muốn triển khai chiến dịch PR cho sản phẩm hay thương hiệu trên hệ thống báo chí.

Các vấn đề cần lưu tâm khi booking báo

Để booking quảng cáo trên báo điện tử hay báo giấy, tạp chí được hiệu quả hơn, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:

Xác định rõ mục tiêu của việc booking báo chí

Chức năng của PR báo chí đa phần phục vụ cho việc làm thương hiệu và xây dựng mối quan hệ với khách hàng, tạo sự tin tưởng của khách hàng trong suốt quá trình hình thành, phát triển của thương hiệu, cả thương hiệu cá nhân hay là công ty, doanh nghiệp.

Do đó, bạn đừng quá kỳ vọng vào việc quảng cáo bán hàng trên báo chí. Nếu bạn vẫn muốn điều này, bạn cần phải chi một ngân sách rất lớn để lên ở nhiều tờ báo khác nhau với vị trí vô cùng đắc địa, ví dụ như trang chủ của đầu báo đó.

Xác định thời điểm thích hợp để booking báo chí

Bạn phải xác định thời điểm thích hợp để thực hiện việc PR trên báo chí. Lí do là vì nếu PR đúng thời điểm, ví dụ như khi:

 • Quảng bá sản phẩm mới ra mắt
 • Truyền thông cho những sản phẩm đang có
 • Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp

thì bạn mới xây dựng được chiến lược quảng bá dài hơi, hiệu quả, trong đó booking báo chí là một phần của chiến dịch marketing này chứ không thể tự phát booking một vài bài riêng lẻ là xong. Sự tự phát như thế chỉ khiến bạn lãng phí thời gian và tiền bạc.

Một điều quan trọng ở tính “thời điểm” là bài quảng cáo mà bạn booking trên báo phải đúng thời điểm, hay nói cách khác là “khung giờ vàng” hoặc khung giờ có lượt traffic cao. Với báo mạng, khung giờ đó thường là khung 8h – 14h – 18h – 21h. Còn nếu trên báo giấy, tạp chí, các số báo đặc biệt, số báo kỷ niệm sẽ thường có lượt mua cao hơn.

Hiểu rõ insight độc giả của đầu báo cần book

Bạn phải hiểu được hiện tại có các trang báo nào lượng xem tốt, có phù hợp với ngành hay lĩnh vực mà bạn đang cần quảng bá, PR hay không. Từ đó, bạn mới có thể chọn được đầu báo phù hợp với ngành hàng, tệp khách hàng mà thương hiệu bạn đang hướng tới.

Ví dụ, nếu bạn muốn PR, quảng cáo thương hiệu ở mảng khởi nghiệp, sản phẩm số,… thì có một số trang báo, trang tin điện tử phổ biến, uy tín như Vnexpress, ZingNews, CafeBiz, CafeF, Tinh tế,…

Còn nếu muốn PR sách, thương hiệu nhà hàng, sản phẩm dành cho các bà mẹ trẻ, một số trang có thể tham khảo như: Eva, Phụ nữ Việt Nam, , Afamily, giadinh.net.vn, phunutoday.vn, giadinhonline.vn,…

Hoặc nếu muốn PR sản phẩm nội thất, bạn có thể lựa chọn các đầu tạp chí nội thất, kiến trúc chuyên biệt, hoặc quảng cáo trong chuyên mục phù hợp ở các đầu báo tổng hợp.

Đầu tư các bài viết chất lượng, chuyên nghiệp

Các bài đăng trên báo chí phải tuân thủ văn phong báo chí, mang tính trang trọng, chuyên nghiệp, chuẩn mực. Ở một góc độ nào đó, bài PR trên báo chí thực chất cũng là một bài viết bán hàng nhưng tinh tế và khéo léo hơn chứ không gây cảm giác khó chịu cho người đọc, vốn đã tiếp xúc quá nhiều với quảng cáo.

Ngoài ra, sự chỉn chu, chuyên nghiệp của bài đăng trên báo chí còn liên quan đến hình ảnh kèm theo, và tất nhiên, phải tuân thủ theo quy định của đầu báo đó. Thông thường, tất cả các bài PR, quảng cáo trước khi đăng tải đều được ban biên tập kiểm duyệt, có thể cắt bỏ, chỉnh sửa để phù hợp với tôn chỉ của báo.

Một điều quan trọng nữa là bạn phải cân nhắc số lượng bài đăng hợp lý trong chiến dịch booking PR báo chí. Việc này phải được đưa vào kế hoạch để có sự đầu tư kinh phí và thời gian triển khai chứ không thể đăng một hai bài tự phát.

Đọc thêm: Nên viết 1 bài PR đăng nhiều báo hay mỗi báo 1 bài riêng? 

Lời kết

Hy vọng chút chia sẻ này giúp bạn – người đang tìm dịch vụ booking PR trên báo có thêm thông tin về phần việc này để cân nhắc và ra quyết định phù hợp. Nếu bạn đang tìm người viết bài PR, bài quảng cáo, làm nội dung cho website thì cho Kim và bạn cơ hội để trao đổi thêm nhé.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của Kim và đọc bài viết này (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.