Quản trị nội dung website – Việc tưởng dễ mà khó

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu “Content is King” – nội dung là Vua. Câu nói này nhằm đề cao vai trò của nội dung trong thời đại công nghệ số, khi mà sự cạnh tranh giữa hàng loạt công ty với hàng ngàn sản phẩm, dịch vụ cần quảng bá đến khách hàng ngày càng cạnh tranh. Chính vì thế mà dịch vụ quản trị nội dung website đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu không ngừng gia tăng này. 

Quản trị nội dung website là như thế nào ? 

quản trị nội dung website - khi nội dung là vua
quản trị nội dung website – khi nội dung là vua

Quản trị nội dung website, xây dựng nội dung fanpage và các kênh digital là một trong những việc Kim đang làm (trong chuỗi SEM). Với Kim, công việc quản trị nội dung không hề đơn giản mà cần sự đầu tư nghiêm túc với một thái độ làm nghề đúng đắn bởi điều này quyết định rất lớn vào chất lượng website và hệ thống kênh digital của bạn. 

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là câu nói có giá trị đúng từ ngày xưa đến nay nhưng nếu cả “gỗ” và “sơn” đều “đẹp” thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Áp dụng ngay với một trang web bất kỳ., một trang web có nội dung hữu ích, được trình bày đẹp và thân thiện với người đọc chắc chắn sẽ thu hút và giữ chân người truy cập lâu hơn. Và công việc quản trị nội dung website cũng chính là góp phần xây dựng nên một trang web như vậy. 

Ví von một cách đơn giản rằng, nếu như website được xem khung (vẻ ngoài) của ngôi nhà thì đồ nội thất chính là nội dung của ngôi nhà đó. “Đồ nội thất” bao gồm: Bài viết, hình ảnh, bố cục,…được sắp xếp và trình bày tuỳ theo mục đích kinh doanh và “ý đồ” marketing của đơn vị sở hữu web. 

Ngoài ra, không chỉ riêng website cần được “chăm chút” mà bạn vẫn còn rất nhiều các kênh digital hữu ích khác để xây dựng và phát triển. Hệ thống nội dung này nếu được liên kết bài bản và chuyên nghiệp sẽ làm gia tăng sức mạnh thương hiệu của bạn trên mạng internet.  

Quản trị nội dung website (hay mạng xã hội, kênh digital) gồm những công việc cơ bản sau:

 • Tư vấn, lên chiến lược nội dung cho website.
 • Cập nhật thông tin theo yêu cầu, các thông tin chuyên nghành liên quan.
 • Xây dựng hệ thống nội dung chuyên nghiệp, chất lượng. Bạn không còn phải lo lắng về những lỗi như chất lượng nội dung, hình ảnh bài viết, lỗi chính tả hoặc lỗi kỹ thuật nữa. 
 • Đại diện bạn tiến hành các bước xử lý kỹ thuật nâng cấp, thay đổi dịch vụ Webhosting, Mailhosting, Băng thông, … khi cần thiết.

Quản trị nội dung website – việc tưởng dễ mà khó của nhiều doanh nghiệp 

Quản trị nội dung website - công việc không đơn giản
Quản trị nội dung website – công việc không đơn giản

Trên các diễn đàn hoặc ngoài đời thực, thỉnh thoảng Kim vẫn hay gặp các câu hỏi liên quan đến quản trị nội dung trên website, mạng xã hội hoặc các kênh digital khác. Kim nhận thấy, nhiều bạn viết tốt nhưng không am hiểu về web và ngược lại, nhiều bạn rất giỏi về kỹ thuật nhưng viết hoặc “nhạy cảm” với ngôn từ lại là một việc “quá khả năng”.

Vì thế, nhiều công ty thường gặp khó khăn trong việc tuyển nhân sự đa năng, vừa am hiểu web, vừa biết quản trị (làm) nội dung, và tuyệt hơn nữa, vừa biết làm về marketing online. Những khó khăn phố biến thường là: 

 • Doanh nghiệp không đủ nguồn lực con người và chi phí để đầu tư xây dựng hệ thống nội dung chuyên nghiệp trên mạng internet. Hoặc 
 • Quy mô công ty đang nhỏ, chưa cần phát triển riêng bộ phận IT hoặc marketing, vì thế sẽ cảm thấy ngần ngại khi bỏ ra 1 chi phí đáng kể để tuyển 1 nhân viên chuyên cập nhật , hay quản trị nội dung website cho mình.

Lợi ích của việc quản trị nội dung website chuyên nghiệp 

Không chỉ giải quyết giúp bạn những khó khăn đã nêu trên mà việc quản trị nội dung website và xây dựng nội dung fanpage còn mang đến bạn những lợi ích sau: 

Đối với Google hoặc các bộ máy tìm kiếm khác như Yahoo, Bing

Quản trị nội dung website tốt giúp web tăng hạng trên Google
Quản trị nội dung website tốt giúp web tăng hạng trên Google
 • Việc cập nhật nội dung định kỳ sẽ giúp website của bạn “ghi điểm” với Google bởi điều này chứng tỏ rằng website của bạn vẫn hoạt động đều đặn. Nếu người làm quản trị nội dung website am hiểu về web nữa thì càng tuyệt vời. 
 • Đặc biệt, Google đánh giá cao chất lượng nội dung thể hiện qua cấu trúc trang web (site map), nội dung từng trang và chi tiết từng hạng mục hoặc bài viết. Một cỗ máy “thông minh” như Google dễ dàng nhận biết một nội dung nào đó có đạt được những tiêu chí xếp hạng hay không. 
 • Website hoạt động đều đặn + chất lượng nội dung tốt => lượng tương tác cao => Website của bạn có khả năng rất lớn lọt vào TOP 10 Google. Va vị trí càng cao thì cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng càng lớn. 

Đối với người dùng trên mạng internet 

 • Thông thường có 2 khả năng xảy ra khi người dùng truy cập vào website của bạn: 
  • Họ là khách hàng  đang có nhu cầu mua sản phẩm thuộc lĩnh vực linh doanh của bạn. 
  • Họ là người đang tìm hiểu thông tin nào đó mà website của bạn đăng tải phù hợp với tiêu chí tìm kiếm của họ. 

Nội dung bài viết mang tới giá trị nhất định cho người dùng sẽ làm tăng uy tín và sự tin tưởng của họ dành cho doanh nghiệp. Từ đó thúc đẩy họ trở thành khách hàng thực sự. Đó là lí do vì sao hầu hết các website đều có mục “tin tức/Blog” vì đây chính là mục “thông tin có giá trị nhưng hoàn toàn miễn phí” mà bạn cung cấp cho người có nhu cầu tìm hiểu.

Người làm quản trị nội dung website phải có kỹ năng viết và yêu “con chữ” thì những bài viết mới thu hút và giữ chân khách hàng ở lại trên website lâu hơn. “Khách hàng là thượng đế” được xem là triết lý kinh doanh mà mọi công ty hướng đến, còn “nội dung là vua” được xem là lời khẳng định về tầm quan trọng của nội dung trong thời đại công nghệ số. Vì thế, đây chính là mục mà bạn cần đầu tư phát triển. 

Đối với công việc kinh doanh của bạn

Từ hai lợi ích bạn mang đến cho 2 đối tượng trên thì Kim tin chắc một điều rằng uy tín và vị thế doanh nghiệp của bạn sẽ gia tăng theo thời gian. Đây đồng thời cũng là một hình thức quảng bá hình ảnh doanh nghiệp nhanh chóng và tối ưu chi phí nhất. Vì thế bạn nên đầu tư vào nội dung bằng cách tìm nhân sự quản trị nội dung website của mình. 

Tuy nhiên, kinh doanh có hiệu quả hay không thì lại phụ thuộc phần lớn vào chiến lược kinh doanh của bạn. Việc quản trị nội dung website hay Quảng bá/tiếp thị chỉ là hình thức thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng đến với bạn trong thời gian ngắn. Chiến lược kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng mới chính là những yếu tố giữ chân khách hàng bền vững. 

Chỉ quản trị nội dung website thôi là chưa đủ 

Chỉ quản trị nội dung website thôi là chưa đủ mà bạn cần biết SEO
Chỉ quản trị nội dung website thôi là chưa đủ mà bạn cần biết SEO

Jimmy Wales, Nhà sáng lập Wikipedia từng nói: “If it isn’t on Google, it doesn’t exist”. Tạm dịch là “Nếu sản phẩm/dịch vụ của một doanh nghiệp không được tìm thấy trên Google, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó không tồn tại”. Vì thế, ngoài việc  xây dựng, phát triển và quản trị nội dung website thì bạn cũng phải đầu tư làm SEO.

SEO (Search Engine Optimization) – tối ưu hoá công việc tìm kiếm – là việc làm cho website hoặc bài viết của bạn xuất hiện ngay trong TOP 10 Google khi người dùng tìm kiếm theo từ khoá có liên quan đến nội dung được đề cập trong bài viết đó. 

Hay nói cách khác là bạn cần phải quản trị nội dung website theo hướng chuẩn SEO. Nghĩa là ngoài mục đích viết để phục vụ người đọc thì bài viết chuẩn SEO còn phải viết để Google Bot “đọc” được nhằm mục đích đầu tiên là kéo traffic từ Google về website của bạn. Nội dung chuẩn SEO là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến việc SEO website/từ khoá của bạn có thành công hay không hoặc tiến độ SEO có nhanh hay không. 

Đọc thêm về bài viết chuẩn SEO 

Phần lớn người dùng nhấp vào một trong những kết quả trên đầu hoặc một trong năm kết quả tìm kiếm tự nhiên đầu tiên. Theo nghiên cứu, khi website xuất hiện trên top 5 Google thì tỷ lệ chốt đơn hàng tăng lên rất nhiều (tới 70%).  SEO cũng là một trong những công cụ “đắc lực” mang lại hiệu quả bền vững về mặt tiếp thị trên mạng internet lẫn khả năng thu hút khách hàng tiềm năng. 

Mỗi website sẽ có cấu trúc web riêng bám sát vào ý tưởng kinh doanh của bạn nên người tiếp nhận công việc (tư vấn/ xây dựng/phát triển, quản trị nội dung website) phải là người có hiểu biết sâu rộng về nhiều “mắt xích” trong chuỗi online marketing. 

Cho nên không phải cứ thuê người viết bài hay, sau đó đăng tải lên website là bạn đã có thể “thảnh thơi” để việc quảng bá/tiếp thị hình ảnh doanh nghiệp thông qua các bài viết đó tự chạy và sẽ thu được kết quả tốt đẹp trong thời gian ngắn. Điều này đòi hỏi cả một quá trình phân tích, nghiên cứu và triển khai kết hợp với nhiều công cụ như SEO hoặc SEM. 

Cảm ơn bạn đã ghé Blog của Kim và đọc tin bài. 

Kim 

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - một freelancer làm về Content và website marketing. Câu trích dẫn yêu thích của Kim là "If the only prayer you ever say in your whole life is “thank you,” that would suffice" (“Nếu lời cầu nguyện duy nhất bạn nói trong suốt cuộc đời là “Tạ ơn”, thì chừng đó đã đủ”).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here