Chào Bạn ! Nội dung dưới đây Kim sẽ viết về dịch vụ viết bài PR và bài quảng cáo của mình. Đây là dạng bài Kim yêu thích và tự nhận thấy mình có “sở trường” viết. Nếu bạn đang tìm freelancer viết bài PR đăng báo, bài PR chuẩn SEO đăng trên website thì bạn cho Kim cơ hội giới thiệu qua về dịch vụ này nhé. Cảm ơn bạn (^.^)

Dịch vụ viết bài PR là gì ?

Nếu bạn là người sử dụng dịch vụ viết bài PR thì việc hiểu một chút về dạng bài này sẽ giúp bạn xác định rõ mục tiêu của mình cũng như tự tin khi “thẩm định” chất lượng bài viết của đối tác. Do đó, trước khi nói về dịch vụ viết bài PR thì Kim sẽ nói sơ qua về PR và bài PR ở nội dung dưới đây.

PR là viết tắt của Public Relations, dịch sang tiếng Việt là “quan hệ công chúng”. Mục tiêu của PR là quảng bá, thuyết phục khách hàng tiềm năng (nhà đầu tư, đối tác, nhân viên…) duy trì lối quan điểm tích cực hoặc thuận lợi cho sản phẩm, dịch vụ hoặc cho công ty, doanh nghiệp đó.

PR thường sử dụng góc nhìn, quan điểm từ một bên thứ 3 để nói về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Ví dụ như sử dụng nhận xét của nhà báo, chuyên gia, nhà phê bình,…Điều này làm cho bài PR mang tính khách quan và đáng tin cậy.

Bài viết PR là một phần của hoạt động PR, vì nhằm mục đích duy trì hình ảnh tích cực, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nên văn phong của bài viết PR mang tính trang trọng, chuyên nghiệp, chuẩn mực. Ở một góc độ nào đó, bài PR thực chất cũng là một bài viết bán hàng nhưng tinh tế và khéo léo hơn chứ không gây cảm giác khó chịu cho người đọc, vốn đã tiếp xúc quá nhiều với quảng cáo.

Do đó, dịch vụ viết bài PR thực chất là dịch vụ viết bài thuê nhưng chuyên viết về dạng bài PR. Ngoài ra, họ còn thực hiện booking bài PR trên các trang báo điện tử, các website vệ tinh, guest post hoặc đăng trên website của bạn dưới dạng bài PR SEO.

Đọc thêm: Startups nên làm Content marketing như thế nào? 

Khi nào nên sử dụng dịch vụ viết bài PR?

Có nhiều dạng bài PR, tuỳ vào mục đích tiếp thị của bạn ở từng thời điểm mà bạn sẽ chọn đúng loại bài PR cần dùng. Đó có thể là bài PR thương hiệu, bài PR sản phẩm, bài PR dịch vụ, PR để tăng độ nhận diện thương hiệu hoặc để xử lý khủng hoảng, v.v…

Mỗi dạng bài PR sẽ mang lại kết quả khác nhau, muốn “thấy” được lợi ích của một bài viết PR thì ta cần đặt nó vào trong hoàn cảnh cụ thể, hay nói cách khác, trong chiến dịch cụ thể. Bài PR đăng báo (báo giấy, báo điện tử, website vệ tinh) sẽ mang về kết quả khác với bài PR SEO đăng trên website của chính bạn.

Khi nào nên dùng dịch vụ viết bài PR đăng báo điện tử?

Thế mạnh của báo điện tử là uy tín và độ bao phủ rộng khắp. Dịch vụ viết bài PR đăng lên báo điện tử là giải pháp tận dụng nền tảng sẵn có của báo điện tử để doanh nghiệp tiếp cận đến hàng chục triệu người dùng Internet tại Việt Nam.

Kim sẽ phân tích những điểm lợi và hạn chế của bài PR đăng báo để bạn có thể cân nhắc thêm có nên sử dụng dịch vụ biết bài PR đăng báo hay không. 

Về hiệu quả cải thiện thứ hạng SEO cho website

Có lẽ bạn đã ít nhiều nghe về SEO và tầm quan trọng đặc biệt của nó. Trong SEO, backlink chất lượng có “sức mạnh” to lớn trong việc thúc đẩy thứ hạng từ khoá. Về mặt kỹ thuật, một bài báo PR điện tử đem lại cho bạn những backlink chất lượng và an toàn. Đặc biệt, những backlink dofollow từ các báo lớn chính thống thì độ trust của website sẽ tăng lên rất mạnh. Google đánh giá rất cao những backlink như vậy, và webiste của bạn có cơ hội lớn để SEO lên top Google thành công.

Tuy nhiên, chỉ một backlink thôi thì chưa đủ. Về mặt kỹ thuật, một backlink chất lượng chưa đủ để đánh giá rằng bạn là “người có uy tín” (theo Google đánh giá). Về mặt tạo hiệu ứng cũng như phủ sóng thương hiệu bền vững, một bài báo chưa đủ để độc giả nhớ về bạn mà bạn cần kiên trì xuất hiện liên tục và kéo dài, thông thường phải tầm 3 – 6 tháng trở lên. Hay nói cách khác, bạn cần phải có kế hoạch tổng thể chứ không nên đăng một vài bài riêng lẻ tự phát.

Về hiệu quả tiếp cận khách hàng

Hầu hết các trang báo online uy tín đều có lượng độc giả rất lớn đủ mọi tầng lớp, ngành nghề, độ tuổi. Chỉ cần có internet, báo có thể đưa bài đăng PR phủ sóng đến bất cứ đâu. khách hàng cũng có thể tiếp cận bài đăng mọi lúc, mọi nơi chỉ với 1 chiếc điện thoại di động. Với lượng độc giả trung thành này, báo điện tử là phương tiện tối ưu giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng trên phạm vi rộng. Khi khách hàng chọn đọc bài báo viết về bạn, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để “biến” họ từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.

Tuy nhiên, đây lại là kênh khó đo lường hiệu quả. Không phải chuyên mục báo nào cũng có nhiều người đọc dù đó là báo có lượng độc giả rất cao. Hơn nữa, nếu bài PR được đăng ở vị trí càng vị trí sâu thì càng có ít độc giả quan tâm. Nếu như với website của bạn, bạn có thể dựa một phần vào báo cáo thống kê lượng truy cập bài viết đó hoặc dựa vào nút “Like”- công cụ tích hợp sẵn trên website. Còn với cá nhân hoặc đơn vị chưa có website thì chủ yếu chỉ đánh giá bằng cảm nhận mơ hồ, chủ quan.

Chính vì việc khó đong đếm hiệu quả nên bạn sẽ gặp chút khó khăn trong việc chọn mục báo, chọn đối tượng hay cải thiện bài viết như thế nào cho phù hợp,….Nếu muốn con số cụ thể hơn thì bạn phải phối hợp với các chiến dịch bán hàng thúc đẩy doanh số.

Về hiệu quả đánh bóng, xây dựng uy tín thương hiệu

Đa số chúng ta ít có thiện cảm với quảng cáo được đề xuất nên thường chọn tắt hoặc bỏ qua mỗi khi thấy quảng cáo xuất hiện. Tuy nhiên, ta lại có thể dành giờ để đọc báo và “ngầm” tin rằng thông tin được sản xuất bởi báo chí là đáng tin cậy và hữu ích. Khách hàng mục tiêu của bạn cũng vậy.

Bài PR mang tính khách quan và đáng tin cậy vì sử dụng góc nhìn, quan điểm từ một bên thứ 3 để nói về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Báo chí là kênh thông tin được bạn đọc tin tưởng bởi tất cả nội dung đều phải được kiểm duyệt kỹ càng. Sự uy tín của báo sẽ là cầu nối giúp doanh nghiệp xây dựng được lòng tin với khách hàng, xây dựng uy tín doanh nghiệp và tăng độ nhận diện thương hiệu nhanh chóng.

Do đó, đây là lợi ích dễ nhận thấy nhất của bài PR đăng báo. 

Về hiệu quả thúc đẩy doanh thu

Khi thương hiệu của bạn tiếp cận được số lượng lớn tệp khách hàng mục tiêu chất lượng và tin tưởng vào doanh nghiệp thì việc gia tăng doanh thu sẽ là hệ quả nhưng là hệ quả của một quá trình làm thương hiệu dài hơi, bài bản, bền vững.

Tuy nhiên, theo ý kiến của Kim thì bài PR đăng báo chỉ phù hợp với việc làm thương hiệu, giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu, tạo sự tin tưởng, uy tín, tiếng vang thương hiệu,….chứ không phù hợp với bán hàng. Xây dựng thương hiệu thường mang tính dài hơi đòi hỏi tài chính tốt và kế hoạch phù hợp, bền vững. Nếu ngay từ đầu bạn kỳ vọng khi đăng bài PR sẽ có nhiều người đọc và liên tục có khách hàng liên hệ để đặt hàng thì bạn có thể sẽ thất vọng.

Về chi phí booking bài PR đăng báo

Chi phí đăng bài PR trên hệ thống báo chí khá cao. Trung bình giá đăng mỗi bài viết tối thiểu từ 3 – 5 triệu trở lên tuỳ báo và với vị trí sâu nhất của báo online. Nếu mỗi tháng chạy tổi thiểu 2 bài PR đăng báo thì chi phí sẽ lên tới gần 10 triệu/ 1 tháng. Do đó, nếu so sánh chi phí với các kênh quảng cáo khác như Facebook, diễn đàn, email marketing, Google Ad, Sms marketing…. Viết bài PR đăng báo được xếp vào danh sách những kênh cần kinh phí lớn.

Hơn nữa, kênh đăng báo thực sự chỉ thích hợp với việc làm thương hiệu, không thích hợp để bán hàng. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng kênh này để bán hàng thì bạn phải chấp nhận rằng doanh thu bán sản phẩm, dịch vụ so với chi phí bỏ ra có sự chênh lệch rất lớn. Nhất là đối với các mặt hàng có mức lợi nhuận thấp như quán cafe , quán ăn, quần áo, giày dép (thời trang), đồ gia dụng..v..v….

Đọc thêm: Nên viết 1 bài PR đăng nhiều báo hay nhiều bài khác nhau? 

Khi nào nên dùng dịch vụ viết bài PR SEO đăng website?

Bài PR hoặc bài PR SEO đăng trên website “chính chủ” không có nhiều lợi ích dễ nhận thấy như bài PR đăng báo điện tử. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó là sự thiếu khách quan khi bạn tự nói về chính mình. Tuy nhiên, đây không phải là nhược điểm của loại bài đăng này. Người đọc hoặc khách hàng tiềm năng sẽ không quá khắt khe với một bài “tự PR” được viết một cách chuyên nghiệp, “biết mình biết ta” của doanh nghiệp.

Hai lợi ích rõ ràng nhất đó là vừa giúp doanh nghiệp tự quảng bá chính mình, vừa hỗ trợ SEO bài viết đó lên TOP Google. Tất nhiên, chỉ một bài PR SEO là chưa đủ, nhưng nếu bạn đã và đang thực hiện SEO cho website thì bài viết PR SEO có tầm quan trọng nhất trong chiến lược SEO này.

Thông thường, nó sẽ là trang SEO chính và bạn sẽ dành phần lớn nguồn lực để SEO. Một bài PR vừa cung cấp đầy đủ các thông tin mà người đọc cần, vừa được tối ưu SEO tốt thì khả năng bài viết ấy “leo” TOP Google không phải là điều xa vời.

Ngoài ra, bài PR SEO thường là những bài giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hoặc là bài về thương hiệu được đăng ở trang “về chúng tôi” (about us). Hệ thống nội dung bài bản trên website không thể thiếu những dạng bài viết này. Hơn nữa, về mặt kỹ thuật, sự phân bổ các trang, chuyên mục có hệ thống và chuẩn SEO chính là điểm cộng lớn trong SEO. Google luôn đánh giá cao những website có cấu trúc rõ ràng, được bao phủ bởi những bài viết chất lượng, chi tiết, đúng và đủ.

Đọc thêm: Hiểu đúng về Content marketing để làm đúng. 

Dịch vụ viết bài PR của Kim gồm những gì ?

Kim nhận viết bài PR đăng báo điện tử và bải PR SEO. Công việc của Kim chỉ thực hiện viết bài PR và bàn giao bài viết cho bạn ở dạng .doc (file word). Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ booking bài PR đăng báo trọn gói thì Kim không thể đáp ứng được. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bài Kim viết, sau đó sử dụng dịch vụ booking bài PR. Theo Kim đây cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí. Bạn cân nhắc trước khi liên hệ với Kim và sử dụng dịch vụ viết bài của Kim nhé.

Kim nhận viết các dạng bài PR, bài quảng cáo sau:

  • Bài PR – Quảng cáo cho Báo chí
  • Bài PR – Quảng cáo đăng trên website
  • bài PR – Quảng cáo guest post

Đọc thêm: Những điều bạn cần lưu tâm khi triển khai booking báo chí. 

Cầu hỏi thường gặp về dịch vụ viết bài PR

Kênh nào đăng bài PR phổ biến hiện nay ?

Hiện nay có 2 loại bài PR đăng báo phổ biến nhất:

  1. Bài PR đăng báo mạng như vnexpress,dantri, zingnews, eva, kenh14, 24h …, và
  2. Bài PR đăng báo giấy như báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Lao Động,….

Ngoài ra có một số hình thức khác như đăng tạp chí giới thiệu sản phẩm như: Tiếp thị gia đình, Ô tô – Xe máy, Nội thất, Cẩm nang cưới,…

Kim có đảm bảo deadline không ?

Trong “sự nghiệp viết thuê” của mình, Kim chỉ bị trễ deadline 1 lần lúc mới chập chững vào nghề. Từ đó trở đi, Kim chưa bao giờ bị trễ deadline nữa. Một phần vì đối tác hiếm khi đòi hỏi báo cáo hay hối thúc Kim, một phần vì Kim luôn cố gắng triển khai công việc rõ ràng và biết lượng sức mình.

Báo giá dịch vụ viết bài PR của Kim

Kim không có mức giá cố định cho dịch vụ viết bài nói chung và viết bài PR nói riêng vì mỗi người/mỗi dự án sẽ có lộ trình/giải pháp khác nhau. Từ trước đến nay, tất cả các đối tác của Kim đều tự đưa ra mức ngân sách mà họ có thể trả, Kim thấy ổn thì Kim sẽ nhận lời.

Khi chúng ta trao đổi với nhau về công việc, hãy cứ thoải mái nói ra khả năng chi trả của bạn nhé. Thông thường, Kim không bao giờ nhận tiền trước, nguyên tắc của Kim là “làm trước, trả sau và trả tuỳ khả năng”.

Bạn có rất nhiều lựa chọn dịch vụ viết bài bài PR chuyên nghiệp và trọn gói ở ngoài thị trường. Kim cũng có tìm hiểu nhiều đơn vị và thấy họ triển khai nhiều gói rất tốt và chất lượng. Kim thực sự mong bạn lựa chọn được dịch vụ viết bài PR phù hợp với mình.

Nếu bạn không hài lòng về bài viết của Kim thì sao?

Kim sẽ chỉnh sửa bài viết không giới hạn số lần theo yêu cầu của bạn (nếu có). Nếu bạn vẫn không hài lòng với bài Kim viết thì bạn có toàn quyền quyết định trong việc trả chi phí cho Kim.

Dưới đây là thông tin liên hệ của Kim. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim và đọc tin bài (^.^)