Chào Bạn ! Nội dung dưới đây Kim sẽ viết về dịch vụ viết bài PR của mình. Đây là dạng bài Kim yêu thích và tự nhận thấy mình có “sở trường” viết. Nếu bạn đang tìm freelancer viết bài PR đăng báo, bài PR chuẩn SEO đăng trên website thì bạn cho Kim cơ hội giới thiệu qua về dịch vụ này nhé. Cảm ơn bạn (^.^)

Dịch vụ viết bài PR là gì ?

Nếu bạn là người sử dụng dịch vụ viết bài PR thì việc hiểu một chút về dạng bài này sẽ giúp bạn tự tin khi “thẩm định” chất lượng bài viết của đối tác. Do đó, trước khi nói về dịch vụ viết bài PR thì Kim sẽ nói sơ qua về PR và bài PR ở nội dung dưới đây.

PR là viết tắt của Public Relations, dịch sang tiếng Việt là “quan hệ công chúng”. Mục tiêu của PR là quảng bá, thuyết phục khách hàng tiềm năng (nhà đầu tư, đối tác, nhân viên…) duy trì lối quan điểm tích cực hoặc thuận lợi cho sản phẩm, dịch vụ hoặc cho công ty, doanh nghiệp đó.

PR thường sử dụng góc nhìn, quan điểm từ một bên thứ 3 để nói về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Ví dụ như sử dụng nhận xét của nhà báo, chuyên gia, nhà phê bình,…Điều này làm cho bài PR mang tính khách quan và đáng tin cậy.

Bài viết PR là một phần của hoạt động PR, được thể hiện dưới dạng chữ viết và hình ảnh. PR nhằm mục đích duy trì hình ảnh tích cực, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nên văn phong của bài viết PR mang tính trang trọng, chuyên nghiệp, chuẩn mực.

Ở một góc độ nào đó, bài PR thực chất cũng là một bài viết bán hàng nhưng tinh tế và khéo léo hơn chứ không gây cảm giác khó chịu cho người đọc – vốn đã tiếp xúc quá nhiều với quảng cáo.

Do đó, dịch vụ viết bài PR thực chất là dịch vụ viết bài thuê nhưng chuyên viết về dạng bài PR. Ngoài ra, họ còn thực hiện booking bài PR trên các trang báo điện tử, các website vệ tinh, guest post hoặc đăng trên website của bạn dưới dạng bài PR SEO.

Đọc thêm: Startups nên làm Content marketing như thế nào? 

Có nên sử dụng dịch vụ viết bài PR không?

Câu trả lời có có hoặc không, tuỳ vào nguồn lực của bạn: Người viết bài, cơ sở hạ tầng web và khả năng tài chính.

Bạn hoàn toàn có thể tự viết bài PR nếu bạn có khả năng viết và nghiên cứu. Tuy nhiên, sẽ khó tránh khỏi lối viết chủ quan khi bạn tự “nói” về chính mình. Điều này sẽ phần nào khiến bài PR giống một bài quảng cáo, thiếu tính thuyết phục và dễ bị người đọc bỏ qua.

Số tiền để thuê dịch vụ viết bài PR cũng tuỳ theo gói dịch vụ viết bải PR mà bạn sẽ sử dụng. Thông thường, với một bài PR đơn giản với độ dài 800 chữ thường rơi vào khoảng giá từ 1,000,000 đồng trở lên chưa bao gồm chi phí booking báo hoặc đăng bài. Con số này sẽ tăng lên theo tình hình thực tế. Nếu bạn không có sẵn hạ tầng, có thể là các website vệ tinh và mối quan hệ với các đối tác báo chí để dễ dàng book bài thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi tự xử lý các việc liên quan đến bài PR.

Do đó, bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ viết bài PR. Đây không chỉ đơn giản là việc thuê người viết bài mà chính xác là một khoản đầu tư tối ưu.

Có nhiều dạng bài PR, tuỳ vào mục đích tiếp thị của bạn ở từng thời điểm mà bạn sẽ chọn đúng loại bài PR cần dùng. Đó có thể là bài PR thương hiệu, bài PR sản phẩm, bài PR dịch vụ, PR để tăng độ nhận diện thương hiệu hoặc để xử lý khủng hoảng, v.v…Khi làm việc với dịch vụ viết bài PR, bạn nên trao đổi chi tiết yêu cầu của mình để đối tác cung cấp dịch vụ chính xác nhất.

Dịch vụ viết bài PR sẽ giúp gì cho doanh nghiệp của bạn?

Muốn “thấy” được lợi ích của một bài viết PR thì ta cần đặt nó vào trong hoàn cảnh cụ thể, hay nói cách khác, trong chiến dịch cụ thể. Bài PR đăng báo (báo giấy, báo điện tử, website vệ tinh) sẽ mang về kết quả khác với bài PR SEO đăng trên website của chính bạn.

Lợi ích của dịch vụ viết bài PR đăng báo điện tử

Thế mạnh của báo điện tử là uy tín và độ bao phủ rộng khắp. Dịch vụ viết bài PR đăng lên báo điện tử là giải pháp tận dụng nền tảng sẵn có của báo điện tử để doanh nghiệp tiếp cận đến hàng chục triệu người dùng Internet tại Việt Nam.

Cải thiện thứ hạng SEO cho website

Có lẽ bạn đã ít nhiều nghe về SEO và tầm quan trọng đặc biệt của nó. Trong SEO, backlink chất lượng có “sức mạnh” to lớn trong việc thúc đẩy thứ hạng từ khoá. Về mặt kỹ thuật, một bài báo PR điện tử đem lại cho bạn những backlink chất lượng và an toàn. Đặc biệt, những backlink dofollow từ các báo lớn chính thống thì độ trust của website sẽ tăng lên rất mạnh. Google đánh giá rất cao những backlink như vậy, và webiste của bạn có cơ hội lớn để SEO lên top Google thành công.

Tiếp cận khách hàng nhanh chóng trên phạm vi rộng

Hầu hết các trang báo online uy tín đều có lượng độc giả rất lớn đủ mọi tầng lớp, ngành nghề, độ tuổi. Chỉ cần có internet, báo có thể đưa bài đăng PR phủ sóng đến bất cứ đâu. khách hàng cũng có thể tiếp cận bài đăng mọi lúc, mọi nơi chỉ với 1 chiếc điện thoại di động.

Với lượng độc giả trung thành này, báo điện tử là phương tiện tối ưu giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng trên phạm vi rộng. Khi khách hàng chọn đọc bài báo viết về bạn, bạn sẽ có cơ hội rất lớn để “biến” họ từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.

Xây dựng uy tín doanh nghiệp và niềm tin của khách hàng

Đa số chúng ta ít có thiện cảm với quảng cáo được đề xuất nên thường chọn tắt hoặc bỏ qua mỗi khi thấy quảng cáo xuất hiện. Tuy nhiên, ta lại có thể dành giờ để đọc báo và “ngầm” tin rằng thông tin được sản xuất bởi báo chí là đáng tin cậy và hữu ích. Khách hàng mục tiêu của bạn cũng vậy.

Bài PR mang tính khách quan và đáng tin cậy vì sử dụng góc nhìn, quan điểm từ một bên thứ 3 để nói về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Báo chí là kênh thông tin được bạn đọc tin tưởng bởi tất cả nội dung đều phải được kiểm duyệt kỹ càng. Sự uy tín của báo sẽ là cầu nối giúp doanh nghiệp xây dựng được lòng tin với khách hàng, xây dựng uy tín doanh nghiệp và tăng độ nhận diện thương hiệu nhanh chóng.

Thúc đẩy doanh thu

Khi thương hiệu của bạn tiếp cận được số lượng lớn tệp khách hàng mục tiêu chất lượng và tin tưởng vào doanh nghiệp thì việc gia tăng doanh thu sẽ là điều tất yếu. Đây là kết quả mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn đạt được.

Lợi ích của dịch vụ viết bài PR SEO đăng trên website

Bài PR hoặc bài PR SEO đăng trên website “chính chủ” không có nhiều lợi ích dễ nhận thấy như bài PR đăng báo điện tử. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó là sự thiếu khách quan khi bạn tự nói về chính mình. Tuy nhiên, đây không phải là nhược điểm của loại bài đăng này. Người đọc hoặc khách hàng tiềm năng sẽ không quá khắt khe với một bài “tự PR” được viết một cách chuyên nghiệp, “biết mình biết ta” của doanh nghiệp.

Hai lợi ích rõ ràng nhất đó là vừa giúp doanh nghiệp tự quảng bá chính mình, vừa hỗ trợ SEO bài viết đó lên TOP Google. Tất nhiên, chỉ một bài PR SEO là chưa đủ, nhưng nếu bạn đã và đang thực hiện SEO cho website thì bài viết PR SEO có tầm quan trọng nhất trong chiến lược SEO này.

Thông thường, nó sẽ là trang SEO chính và bạn sẽ dành phần lớn nguồn lực để SEO. Một bài PR vừa cung cấp đầy đủ các thông tin mà người đọc cần, vừa được tối ưu SEO tốt thì khả năng bài viết ấy “leo” TOP Google không phải là điều xa vời.

Ngoài ra, bài PR SEO thường là những bài giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hoặc là bài về thương hiệu được đăng ở trang “về chúng tôi” (about us). Hệ thống nội dung bài bản trên website không thể thiếu những dạng bài viết này. Hơn nữa, về mặt kỹ thuật, sự phân bổ các trang, chuyên mục có hệ thống và chuẩn SEO chính là điểm cộng lớn trong SEO. Google luôn đánh giá cao những website có cấu trúc rõ ràng, được bao phủ bởi những bài viết chất lượng, chi tiết, đúng và đủ.

Kim có đang “thổi phồng” dịch vụ viết bài PR không?

Câu trả lời là không. Một bài viết PR hoặc sử dụng dịch vụ viết bài PR mang lại cho bạn nhiều “lợi nhuận” hơn bạn tưởng, hoặc có thể bạn đã biết nhưng vẫn còn mơ hồ về lợi ích của nó.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu là quá trình dài mà bài viết PR là một “mắt xích” quan trọng của hành trình này. Khác với bài quảng cáo trả phí mà bạn dễ dàng đo lường được các chỉ số cụ thể trong thời gian ngắn, bài viết PR cần thời gian cho sự phản hồi từ “công chúng mục tiêu”.

Một điều quan trọng nhất trong PR cũng như bài viết PR, đó là bạn phải hiểu đủ và nhận thức đúng về nó để làm PR hiệu quả hơn, cũng như sử dụng dịch vụ viết bài PR đạt được mục tiêu mong muốn.

Có thể nói, sử dụng dịch vụ viết bài PR đăng báo là cách dễ làm nhất, dành cho “dân PR” và cả cho doanh nghiệp vì bản chất của nó là mua trang quảng cáo nhưng viết bài theo kiểu PR. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp lạm dụng hình thức này sẽ dễ tạo nên nhận thức nhập nhằng PR là quảng cáo.

Đọc thêm: Hiểu đúng về Content marketing để làm đúng. 

Dịch vụ viết bài PR của Kim gồm những gì ?

Kim nhận viết bài PR đăng báo điện tử và bải PR SEO. Công việc của Kim chỉ thực hiện viết bài PR và bàn giao bài viết cho bạn ở dạng .doc (file word). Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ booking bài PR đăng báo trọn gói thì Kim không thể đáp ứng được. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bài Kim viết, sau đó sử dụng dịch vụ booking bài PR. Theo Kim đây cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí. Bạn cân nhắc trước khi liên hệ với Kim và sử dụng dịch vụ viết bài của Kim nhé.

Kim nhận viết các dạng bài PR sau:

 • Bài PR cho Báo chí – Truyền thông – Thông cáo báo chí
 • Bài PR cho báo điện tử
 • Bài PR cho vệ tinh, diễn đàn, các trang tin rao vặt
 • Bài PR giới thiệu sản phẩm, quảng cáo
 • Bài PR giới thiệu công ty
 • Bài PR để xử lý khủng hoảng, dùng cho cộng đồng
 • Bài PR đăng báo, ấn phẩm
 • Bài PR cho mạng xã hội
 • Bài PR giới thiệu doanh nghiệp, cá nhân
 • Bài PR viết về sự kiện/ sản phẩm
 • Bài PR tin tức

Cầu hỏi thường gặp về dịch vụ viết bài PR

Kim có đảm bảo deadline không ?

Trong “sự nghiệp viết thuê” của mình, Kim chỉ bị trễ deadline 1 lần lúc mới chập chững vào nghề. Từ đó trở đi, Kim chưa bao giờ bị trễ deadline nữa. Một phần vì đối tác hiếm khi đòi hỏi báo cáo hay hối thúc Kim, một phần vì Kim luôn cố gắng triển khai công việc rõ ràng và biết lượng sức mình.

Báo giá dịch vụ viết bài PR của Kim

Kim không có mức giá cố định cho dịch vụ viết bài nói chung và viết bài PR nói riêng vì mỗi người/mỗi dự án sẽ có lộ trình/giải pháp khác nhau. Từ trước đến nay, tất cả các đối tác của Kim đều tự đưa ra mức ngân sách mà họ có thể trả, Kim thấy ổn thì Kim sẽ nhận lời.

Khi chúng ta trao đổi với nhau về công việc, hãy cứ thoải mái nói ra khả năng chi trả của bạn nhé. Thông thường, Kim không bao giờ nhận tiền trước, nguyên tắc của Kim là “làm trước, trả sau và trả tuỳ khả năng”.

Bạn có rất nhiều lựa chọn dịch vụ viết bài bài PR chuyên nghiệp và trọn gói ở ngoài thị trường. Kim cũng có tìm hiểu nhiều đơn vị và thấy họ triển khai nhiều gói rất tốt và chất lượng. Kim thực sự mong bạn lựa chọn được dịch vụ viết bài PR phù hợp với mình.

Nếu bạn không hài lòng về bài viết của Kim thì sao?

Kim sẽ chỉnh sửa bài viết không giới hạn số lần theo yêu cầu của bạn (nếu có). Nếu bạn vẫn không hài lòng với bài Kim viết thì bạn có toàn quyền quyết định trong việc trả chi phí cho Kim.

Dưới đây là thông tin liên hệ của Kim. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim và đọc tin bài (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.