Trong lúc chờ cà phê nhỏ từng giọt đời xuống ly sứ trắng tinh bé xíu, Kim chợt nghĩ về “Lòng biết ơn”.

Ở đây Kim chỉ đề cập đến “lòng biết ơn” là cảm xúc tích cực của niềm hạnh phúc, của hành động ghi nhớ và thái độ trân trọng ngập tràn tâm hồn bạn chứ không phải chỉ là câu nói xã giao “cảm ơn” ngoài xã hội mà chúng ta vẫn thường nói trong cuộc sống hàng ngày. Bạn luôn có điều gì đó để biết ơn bất kể đang trong hoàn cảnh nào: Ăn sung mặc sướng, công việc suôn sẻ, cuộc sống bình an hay lúc đang thất tình, thất nghiệp, cuộc đời khó khăn, bế tắc…. Kim xin nhắc lại là ta luôn có điều gì đó để BIẾT ƠN.

“Người bình thường nói : Khi nào tôi hạnh phúc, khi đó tôi sẽ biết ơn.
Người hạnh phúc nói: Khi tôi biết ơn, khi đó tôi sẽ hạnh phúc” 

Kim đã đọc ở đâu đó giải thích vì sao thắp hương bái Phật lại không linh nghiệm. Đại khái như thế này: Mỗi người khi thắp nén hương thơm và quỳ xuống bái Phật thường khẩn cầu với thần linh mong có được tiền tài phú quý, sự nghiệp và sức khỏe cho mình nhưng hầu hết đều không được như ý. Bạn có để ý rằng, trong các nghi lễ thông thường, những người cầu nguyện thường dâng lên Phật những gì mà họ “cho là tốt đẹp” nhất: Giàu có chút đỉnh thì lễ lộc lớn, khó khăn hơn thì bó hoa tươi, hoặc chỉ đơn giản là thành kính chắp tay niệm Phật, cúng dường. Đa số chúng ta khi dâng lễ  thường kèm theo “cầu” điều gì đó (mong được nhận). Như vậy, khác nào bạn chỉ “cho đi” (dâng lễ) vì bạn mong cầu “nhận” lại. Có thể trong tâm bạn thật lòng thành kính nhưng về bản chất thì đó là một yêu cầu tráo đổi không hơn không kém.

Với Kim, ý nghĩa cao cả nhất của việc “cho” là không mong cầu “nhận lại”. Vậy nên, theo Kim, để hiểu đúng về việc “vì sao thắp hương bái Phật lại không linh nghiệm” là bởi khi chúng ta thắp hương bái Phật, chúng ta chưa dâng lên lòng biết ơn, lòng thành kính dành cho cuộc đời (Phật, Thần linh, những người tốt quanh ta, từng giây tùng phút chúng ta vẫn đang thở, đang sống,…) mà chúng ta chỉ muốn được, muốn nhận mà thôi.

Phật giáo là chủ đề rộng lớn vô biên, Kim không dám bàn luận đến. Trên đây chỉ là một góc nhìn nhỏ (và Kim không đánh đồng tất cả) chỉ để nhắc nhở bản thân rằng, khi ta biết ơn, ta thấy mình hạnh phúc bất kể ta đang ở trong hoàn cảnh nào.

Và qua trải nghiệm dần dần, Kim đã nhận ra rằng khi bạn cho đi với tâm thế ấy thì bạn lại nhận được nhiều hơn. Bởi vì sao? Vì khi bạn cho đi và không mong cầu trả nghĩa thì đó chính là lúc bạn cảm thấy đủ đầy nhất về cuộc sống của cá nhân mình. Khi cảm thấy mình đủ đầy (vật chất, tinh thần tích cực, vui vẻ, hạnh phúc,…) thì bạn sẻ chia (cho) người khác.

Cứ thế, bạn sẽ thu hút dần những điều tốt đẹp về phía mình lúc nào không biết.

Cuộc sống của Kim hiện giờ cũng rất là khó khăn nhưng Kim không dựa trên “giá trị vật chất” để tàng lờ đi những giá trị tinh thần to lớn mình đã nhận được từ cuộc sống. Với Kim, khi tinh thần bạn vững, suy nghĩ bạn tích cực, tâm hồn bạn sáng trong thì không có lí do gì bạn phải than vãn hay cân đo đong đếm chi li được mất trong cuộc sống này.

Như Meister Eckhart (1260-1328), một trong những nhà huyềm nhiệm vĩ đại nhất của thời Trung Cổ, đã nói “Nếu lời cầu nguyện duy nhất bạn nói trong suốt cuộc đời là “Tạ ơn”, thì chừng đó đã đủ”.

“Cảm ơn Đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”.

Kim.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập vào Blog của Kim (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.