Chúng ta thường nhắc đến Digital Marketing với những kênh quảng cáo trực tuyến rất phổ biến và đắc lực như Facebook advertising, Google adwords hay các chiến dịch email marketing, affiliate marketing. Tuy nhiên bản chất của digital marketing là tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số. Và kỹ thuật số thì chắc chắn không chỉ có mỗi internet.

Digital Marketing là gì ?

Digital marketing là phương pháp marketing vô cùng quan trọng ngày nay
Digital marketing là phương pháp marketing vô cùng quan trọng ngày nay

Theo Wikipedia: ” Digital marketing is marketing that makes use of electronic devices (computers) such as personal computers, smartphones, cellphones, tablets and game consoles to engage with stakeholders. Digital marketing applies technologies or platforms such as websites, e-mail, apps (classic and mobile) and social networks”

Tạm dịch: “Digital Marketing là phương pháp marketing sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính cả nhân, điện thoại thông minh, điện thoại di động, máy tính bảng và thiết bị chơi game để tương tác với người dùng. Digital Marketing sử dụng những công nghệ hoặc các nền tảng như websites, email, ứng dụng (cơ bản và trên di động) và các mạng xã hội.”

Các thành phần của Digital Marketing

Theo định nghĩa tạm dịch từ wikipedia như trên thì trong khuôn khổ bài viết này cũng như theo quan điểm cá nhân thì Kim phân loại Digital marketing gồm 2 thành phần chính. Đó là:

  1. Online marketing (Tiếp thị qua internet: Web, SEM (Search Engine Marketing – tiếp thị qua công cụ tìm kiếm bao gồm cả SEO và quảng cáo PPC = Pay per Click,…)
  2. Offline marketing (Các kênh tiếp thị số không dùng internet như Tivi, đài, SMS, biển bảng sử dụng kỹ thuật số, bao gồm cả trong nhà và ngoài trời).

Digital Online Marketing/Internet Marketing

Online là một phần của Digital Marketing
Online là một phần của Digital Marketing

Online Marketing hay còn gọi là Internet Marketing bao gồm các kênh quảng cáo liên quan tới việc đòi hỏi phải online (phải có kết nối mạng internet). Hay nói ngắn gọn hơn là không có internet thì không thể làm Online marketing. Loại Digital Marketing này đang ngày càng phát triển và không thể thiếu trong chuỗi marketing của doanh nghiệp.

Các thành phần của Digital Online marketing

SEO – SEM

SEO – SEM: (Tối ưu và Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm): Phương pháp marketing trên các bộ máy tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing (Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm – SEM) và tối ưu hóa website để đạt thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm tự nhiên của các bộ máy tìm kiếm (Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm – SEO).

Email Marketing (Tiếp thị qua thư điện tử)

Quảng cáo bằng hình thức gửi email tới các khách hàng có trong danh sách hoặc cơ sở dữ liệu nhằm giới thiệu với họ về dịch vụ, sản phẩm hay cập nhật tin tức.

Content Marketing (Tiếp thị nội dung)

Content Marketing: Phương pháp quảng cáo bằng cách tạo ra hoặc đăng tải những nội dung có khả năng tạo tương tác tốt với người dùng và qua đó gia tăng lượng truy cập (traffic) hay nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận.

Đọc thêm: Dịch vụ content chuyên sâu cho website. 

Social Marketing (Tiếp thị qua mạng xã hội)

Quảng cáo và truyền tải các thông điệp tới người dùng thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn và để gia tăng sự nhận biết thương hiệu.

Website marketing: Dùng trang web để tiếp thị nội dung.

Mobile Marketing (Tiếp thị di động)

Là phương thức quảng cáo thông qua các thiết bị di động (có thể bao gồm việc tối ưu hóa trang web để hiển thị tốt hơn). Quảng cáo push và banner (Google Display Networks – GDN) trong các ứng dụng hay trò chơi để khuyến khích người dùng cài đặt ứng dụng. Tiếp cận khách hàng trong các kho ứng dụng dành cho thiết bị di động khác nhau như Google Play, Apple store.

Display

Quảng cáo thông qua các dịch vụ cung cấp (publishers, ad networks, ad exchange, DSP) với hình thức hiển thị ở các định dạng hình ảnh, video, flash, html,.. trên các website trong hệ thống của nhà cung cấp.

Đọc thêm: Dịch vụ viết bài PR đăng báo.

Digital Offline marketing

Các kênh Offline marketing điển hình: Tivi/radio (quảng cáo trên kênh truyền hình hoặc đài phát thanh), tin nhắn SMS, bảng hiệu quảng cáo ( quảng cáo thông qua các màn hình hiển thị LCD. Thường thấy tại các tòa nhà hoặc bảng hiệu điện tử tại các nơi công cộng). Loại Digital Marketing này cũng được sử dụng rất nhiều, vai trò của nó không hề kém cạnh với  Online Marketing.

Sự khác nhau giữa 2 loại Digital Marketing: Online và Offline

Online Marketing chỉ là 1 phần trong Digital Marketing khác nhau
Online Marketing chỉ là 1 phần trong Digital Marketing khác nhau

Về phương thức hoạt động

  • Online marketing đòi hỏi phải có kết nối mạng internet. Không có internet thì không có Online marketing.
  • Offline marketing thì không phụ thuộc mạng internet mà phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng viễn thông (sóng truyền hình, sóng radio, sóng điện thoại, v.v…). Do đó có internet hay không thì chúng vẫn hoạt động.

Đo lường hiệu quả quảng cáo

  • Online marketing có khả năng đo lường KIPs một cách dễ dàng và hiệu quả hơn Offline marketing do có sự hỗ trợ đắc lực của các công cụ đo lường như Google Analytics. Bạn có thể biết chính xác có bao nhiêu cú nhấp chuột (click) đến từ kênh nào, thời gian khách hàng ở lại trên website là bao lâu, họ đi khỏi website ở trang nào và họ có mua hàng hay không.
  • Với Offline marketing thì không dễ dàng như vậy. Bạn không thể nào biết được có bao nhiêu người đọc tin nhắn của bạn khi bạn gửi SMS và có bao nhiêu người trong đó thực hiện việc mua hàng sau đó.

Đọc thêm: KPIs Content marketing là gì? 

Mục đích sử dụng

Khi làm quảng cáo thường để đạt được  2 mục đích: Thứ nhất là để tăng cường chuyển đổi. Khi quảng cáo tiếp cận được khách hàng tiềm năng thì họ sẽ thực hiện hành động được định hướng như mua hàng, đăng ký tư vấn, để lại thông tin, etc.). Thứ hai là để tăng nhận diện thương hiệu (brand awareness).

Xét về góc tiếp cận này thì Online marketing có thế mạnh là giúp tăng cường chuyển đổi còn Offline marketing có thế mạnh giúp tăng cường nhận diện thương hiệu.

Vì sao Digital Marketing là công cụ “quyền năng” doanh nghiệp nên dùng?

Digital Marketing là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng nhất

Digital Marketing giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng nhất
Digital Marketing giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng nhất

Theo báo cáo Digital Marketing Việt Nam 2019: ” Có tới 64 triệu người dùng Internet trên tổng số 97 triệu người Việt Nam” và phần lớn họ sử dụng Google để tìm kiếm, tra cứu thông tin. Mọi người tìm địa chỉ mua hàng, tìm mẫu mã mới, đọc các review về sản phẩm, trao đổi với bạn bè của họ về sản phẩm, tất cả đều qua Internet. Vì thế Digital marketing được ví như là công cụ “quyền năng” duy nhất để doanh nghiệp quảng bá thương hiệu và phát triển kinh doanh lâu dài.

Ngoài ra, sự kết hợp giữa Online marketing và Offline marketing còn mang liệu hiệu quả rất lớn. Mặc dù có sự khác biệt giữa hai thành phần này nhưng chúng vẫn thường được làm việc cùng nhau.

Ví dụ như khi một người ghé thăm một cửa hàng để tìm sản phẩm họ cần nhưng họ chưa vội mua. Họ về nhà và sử dụng internet để tra cứu thêm thông tin từ nhiều nguồn hoặc có khi đặt mua online để được giảm giá. Cũng có trường hợp khách hàng tìm kiếm trên internet trước, sau đó ghé trực tiếp của hàng để trải nghiệm thực tế và quyết định đặt mua.

Cách tốt nhất để tích hợp online marketing và offline marketing là cần xây dựng thương hiệu nhất quán ở cả hai môi trường.

Ngoài ra còn có những lí do sau:

Digital marketing giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng ban đầu với chi phí thấp

Nếu như quảng cáo offline (trên truyền hình, tổ chức sự kiện – hội chợ, phát tờ rơi,… ) cần bắt đầu với một ngân sách lớn nhưng với Digital online marketing sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng ban đầu với chi phí thấp.

Ví dụ: Chỉ với 20.000 vnđ/ngày doanh nghiệp đã có thể tiếp cận với hàng trăm đến hàng ngàn khách hàng trên Facebook khi sử dụng Facebook advertising. Cũng tương tự như vậy với Google Adwords. Bạn lưu ý rằng lượt tiếp cận này còn tuỳ thuộc vào cách bạn set up chiến dịch và lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Đọc thêm: Làm thế nào để được tìm thấy trên Google?

Quảng cáo dễ dàng được đo lường với Digital Online Marketing

Như đã đề cập trên đây thì rất dễ đo lường hiệu quả tiếp thị khi làm Online marketing ngay trong thời gian thực. Đối với marketing truyền thống thì điều này rất khó. Những kênh như bảng quảng cáo điện tử, tivi hay radio… đều dường như không phản hồi được những thông số trong thời gian thực mà chỉ có thể dựa trên một số thống kê qua nghiên cứu thị trường, hoặc chỉ số rating từ bên bán quảng cáo.

Digital marketing giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng sâu rộng hơn

Digital Marketing giúp tiếp cận khách hàng sâu rộng hơn
Digital Marketing giúp tiếp cận khách hàng sâu rộng hơn

Thông số “sâu rộng hơn” này được hiểu cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Về độ rộng thì quảng cáo giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng hầu như không giới hạn vị trí tuỳ vào mục đích quảng cáo. Rất dễ dàng theo dõi và điều chỉnh thông số vị trí địa lý này.

Hoặc khi người dùng sử dụng internet để tra cứu thông tin thì họ để lại “dấu vết” (về địa chỉ ip, cookies, trang web đã truy cập, hành vi sử dụng, thiết bị sử dụng, thông tin chủ động khai báo – như cung cấp thông tin cá nhân cho Facebook, Google,…). Các kênh quảng cáo trực tuyến có thể “tận dụng” các “dấu vết” này để tiếp cận chi tiết và bám đuổi (remarketing) tới từng người dùng cụ thể – đó là độ sâu.

Nếu sử dụng những phương pháp marketing truyền thống, nhất là bằng sản phẩm từ in ấn như tờ rơi thì chỉ phù hợp để làm marketing trong phạm vi địa phương và chỉ tiếp cận lượng người dùng nhất định.

Đọc thêm: Phương pháp tiếp thị Inbound Marketing

Lời kết

Có thể thấy, sự “quyền năng” của Digital marketing trong việc quảng bá, thúc đẩy doanh số bán hàng của hầu hết các doanh nghiệp 4.0 là có cơ sở. Vậy thì bạn còn ngần ngại gì khi không đầu tư nghiêm túc vào Digital marketing ngay từ bây giờ ?

Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập Blog của Kim (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.