Đừng vội tin cảm xúc của chính mình

Cách đây mấy năm, mình vẫn còn niềm tin giới hạn rằng hãy luôn tin vào cảm xúc của mình, tin vào nó và làm theo nó. Việc quản lý cảm xúc là việc “trái với tự nhiên”.

Khi tự giới hạn chính mình bằng niềm tin hạn hẹp như thế thì cuộc đời cũng gửi cho mình nhiều bài học. Cái giá để học những bài này là nhiều năm sống với nội tâm rất mâu thuẫn vì không hiểu nổi chính mình.

Thời gian đáng giá vô cùng, vậy mà mình đã lãng phí nó vì những niềm tin nhỏ bé, hữu hạn.

Cảm xúc là một thứ nhất thời và cũng vô thường như mọi vật, mọi sự trên đời này. Cái tâm rất biến động và khó nắm bắt, thế mà mình lại cứ nhất mực tin vào và mải miết chạy theo.

Tin vào chính mình là điều cần thiết. Đức Phật đã răn dạy rằng hãy nương tựa vào chính mình, chớ nương tựa vào điều gì khác. Thế nhưng Đức Phật không có dạy rằng bạn hãy tin vào cảm xúc của mình hay tin vào các pháp bên ngoài mà phải luôn tỉnh thức, quan sát tất thảy mà không mang tâm phân biệt (nhị nguyên).

Vậy thì tin vào chính mình ở đây là gì ? Với trải nghiệm ít ỏi của mình mấy năm gần đây, mình hiểu là tin rằng mình không phải là những cơn cảm xúc vô thường ấy để không đồng nhất với nó. Từ sự quan sát tỉnh thức này ta mới dần biết được “nương tựa vào chính mình” là như thế nào.  Từ đó, ta mới dần bớt “cay nghiệt” với đời hơn, “dung lượng trái tim” được nới rộng ra hơn.

Mình nợ bản thân mình và nhiều người một lời xin lỗi vì trước đây mình thật hẹp hòi, ích kỷ. Từ sự hạn hẹp đó của mình, mình có thể vô tình đã làm khổ người khác mà không biết.

Đăng lại bài thơ mình làm, “lấy cảm hứng” từ câu chuyện ngụ ngôn con cáo và chùm nho.

Cáo ngang qua khu rừng
Bỗng gặp chùm nho mọng
Vì cao không với tới
Cáo tặc lưỡi “chẳng ngon”

Cáo kia tâm ta có
Âu cũng lẽ thường tình
Nếu trung thực với mình
Cáo chẳng còn hiện hữu

Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập vào Blog của Kim và đọc bài viết này (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.