Going Vegan: An Effective Way to Reduce Environmental Impact

170

[Đây là bài tập dịch đầu tiên của mình nên không thể tránh những sai sót lẫn “vụng về” trong cách diễn đạt. Mình cũng chưa đọc qua bất cứ tài liệu nào về chủ đề này nên gặp khó khăn khi dịch. Đây mới chỉ là bản dịch sơ lược và chắc chắn mình sẽ hoàn thiện bản dịch dần dần (^.^). Cảm ơn bạn vì đã truy cập website và đọc bài viết này]

Link bài viết gốc: https://veganoutreach.org/environment/

BẢN DỊCH GỢI Ý

Ăn thuần chay: Một cách hiệu quả để giảm tác động đến môi trường

Chế độ ăn thuần chay có lẽ là cách đơn giản nhất để giảm tác động của bạn đến hành tinh Trái đất, không chỉ là khí nhà kính, mà còn là axit hóa toàn cầu, sự phú dưỡng, sử dụng đất và sử dụng nước. ”

– Joseph Poore, Nhà nghiên cứu khoa học môi trường – trường đại học Oxford-

Ngành công nghiệp chăn nuôi là một trong những ngành có đóng góp nhiều nhất trong việc phát thải khí nhà kính do con người tạo ra, nạn phá rừng, ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không khí. Với rất nhiều lựa chọn thay thế sẵn có, việc đưa ra các lựa chọn có ích cho môi trường trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Lấy ví dụ về món ăn chay Beyond Meat Burger. Một nghiên cứu năm 2018 của trường đại học Michigan đã phát hiện ra rằng 1/4 pound Beyond Burger gần giống về mặt dinh dưỡng với 1/4 thịt bò nhưng tạo ra ít khỉ thải nhà kính hơn 90%, cần ít năng lượng hơn 46%, ít nước hơn 99,5%, và sử dụng ít đất hơn 93% so với việc sản xuất, đóng gói và phân phối thịt bò Mỹ. 

Khí nhà kính

Một nghiên cứu vào năm 2018 đã cho thấy sản xuất thịt và sữa tạo ra 56-58% khí thải nhà kính của ngành nông nghiệp, trong khi chỉ cung cấp 18% lượng calo và 37% protein. Một nghiên cứu khác gần đây đã khẳng định lại những con số này, nó chỉ ra rằng ngành công nghiệp chăn nuôi là nguyên nhân gây ra 57% lượng khí thải nhà kính kinh liên quan đến nông nghiệp.

Nhiều báo cáo đã cho thấy chế độ ăn thuần chay có tiềm năng nhất trong việc giảm phát thải khí nhà kính. Báo cáo gần đây nhất của Uỷ Ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (2019) đã đưa ra một bằng chứng, trong đó nhấn mạnh việc chuyển hướng sang chế độ ăn dựa trên thực vật như là cơ hội chính để hạn chế phát thải khí nhà kính. 

Một nghiên cứu năm 2020 báo cáo trong tạp chí “Tính bền vững” cho thấy một chi phí cơ hội khí carbon cao của ngành nông nghiệp chăn nuôi như đất bị thay thế bởi thức ăn động vật có khả năng cô lập 152.5 gigatons carbon (GtC) trong sinh khối thực vật sống nếu con người chuyển sang chế độ thuần chay. Cỏ cho động vật nhai lại để lấy thịt và sữa chiếm 72% khí carbon trong khi đất trồng trọt thức ăn cho gia súc chiếm 28% còn lại. Lượng Carbon này đại diện cho lượng khí thải từ nhiên liệu hoá thạch trong thập kỷ qua và các nhà nghiên cứu xem xét rằng nó có thể so sánh với mức giảm cần thiết để hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống còn 1.5oC. 

Một nghiên cứu từ trường đại học Michigan và Tulane (2020) đã ước tính rằng việc thay thế một nửa số thực phẩm có nguồn gốc động vật bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giảm 35% lượng khí thải liên quan đến việc ăn uống ở Mỹ. Điều  này sẽ dẫn đến việc giảm khoảng  224 tấn khí  thải hàng năm – tương  đương  với  47.5 triệu phương tiện  chở khách – vào  năm  2030. Ngay  cả việc thay thế sản phẩm động vật  – ví  dụ  như  món  thịt  bò  đậu  – cũng  có  tác  động  đáng  kể  trong  việc đóng  góp vào  các mục  tiêu khí hậu. Một  nghiên  cứu  vào  năm 2017 được  công  bố trên tạp chí khoa  học  Climic  Change rằng  nếu  toàn  bộ  dân  số  Hoa  Kỳ  chuyển  từ  thịt  bò sang đậu trong chế độ ăn của họ thì Hoa  Kỳ sẽ đạt được từ 42 đến  74% mục  tiêu  giảm  GHG  vào năm 2020. 

Một báo cáo của Lancet (2019) đã so sánh các mô hình thay đổi trong sản xuất lương thực và ước tính giảm lượng khí thải nhà kính và phát hiện ra việc chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giảm 80% lượng khí thải liên quan vào năm 2050. Chế độ ăn thuần chay là có tiềm năng giảm lượng khí thải nhà kính nhiều nhất, từ 35% đên 50% (Scientific Reports, 2019)

Theo tính toán của tổ chức Our World Data (2020) cho thấy việc sản xuất 100 gr protein từ đậu Hà Lan thải ra tương đương 04.kg carbon, trong khi sản xuất cùng một lượng protein đó từ thịt bò sẽ thải ra gần 90 lần. Trong tất cả các nguồn cung cấp protein thì thực vật có có lượng khí thải carbon thấp nhất bất kể dùng phương pháp sản xuất nào. Ngay cả khi so sánh lượng khí thải từ việc sản xuất thịt và sữa có tác động thấp nhất với việc sản xuất từ thực vật có tác động cao nhất thì các nguồn protein từ thực vật luôn có lượng khí thải carbon nhỏ hơn.

Nước

Trong khi 783 triệu người trên toàn thế giới không tiếp cận được với nguồn nước sạch thì ngành nông nghiệp chăn nuôi tiêu tốn gần 1/3 lượng nước uống sẵn có.

Một nghiên cứu vào năm 2016 đã công bố trên tạp chí “Science of the Total Environment ” đã so sánh chế độ ăn truyền thống Địa Trung Hải với các sản phẩm từ động vật, chế độ ăn Pescatarian và chế độ ăn thuần chay thì đã phát hiện ra chế độ ăn thuần chay tiêu tốn lượng nước thấp nhất, giảm từ 30-53%. 

Một đánh giá có hệ thống được xuất bản trên Public Library of Science (2016) đã xem xét một loạt các chế độ ăn phổ biến,bền vững khi so sánh với chế độ ăn tiêu chuẩn của phương Tây. Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn thuần chay sử dụng lược nước thấp nhất và việc thay đổi chế độ ăn uống có thể làm giảm 50% lượng nước sử dụng. Đánh giá này cũng cho thấy rằng lượng khí thải khí nhà kính và lượng sử dụng đất có tể giảm tới 70, 80%.

Đất

Trên toàn thế giới, sản suất thịt và sữa chiếm 83% đất canh tác nhưng cung cấp chỉ 18% lượng calo và 37% protein.

Ngành nông nghiệp chăn nuôi là một trong những nguyên nhân chính của nạn phá rừng. Sự tác động đến môi trường cuả nó, bao gồm cả các phương pháp “bền vững”, cao hơn rất nhiều so với sản xuất thực phẩm từ thực vật. Một nghiên cứu năm 2018 của trường đại học Oxford đã cho thấy ngay cả  sản phẩm thịt và sữa có tác động thấp nhất cũng gây ra nhiều tác hại đến môi trường hơn các sản phẩm từ ngũ rau và ngũ cốc có tác động cao nhất. Ví dụ, thịt bò có tác động thấp sử dụng đất nhiều hơn 36 lần so với đậu Hà Lan.

Nghiên cứu tương tự đã chỉ ra rằng nếu con người ngưng tiêu thụ sản phẩm từ thịt và sữa thì việc sử dụng đất nông nghiệp trên toàn thế giới có thể giảm hơn 75% – tương đương diện tích của Hoa Kỳ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Úc cộng lại.

Gần 2/3 tổng số đậu nành, ngô và lúa mạch và khoảng 1/3 tổng số cây ngũ cốc được sử dụng để làm thức ăn cho động vật, vì vậy việc giảm tiêu thụ sản phẩm động vật sẽ khiến đất được sử dụng để sản xuất thức ăn chăn nuôi có thể sử dụng cho các mục đích khác.

Các nhà nghiên cứu của trường đại học Wisconsin-Madison năm 2018 đã so sánh việc sử dụng đất của từng sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật trong hệ thống thực phẩm của Hoa Kỳ với việc sử dụng đất thay thế dựa trên thực vật có thể so sánh được về mặt dinh dưỡng. Họ phát hiện ra rằng việc thay thế tất cả các sản phẩm làm từ động vật có thể duy trì thêm lượng thức ăn cho 350 triệu người. Họ cũng phát hiện ra rằng diện tích đất có thể sản xuất 100 gam protein ăn được từ thực vật chỉ có thể tạo ra 60 gam protein ăn được từ trứng, 50 gam protein từ gà, 25 gam protein từ sữa, 10 gam protein từ lợn, và chỉ 4 gam protein từ thịt bò. 

Một nghiên cứu được công bố năm 2017 của Climatic Change cũng phân tích việc sử dụng đất tại Hoa Kỳ. Họ phát hiện ra nếu toàn bộ dân số Hoa Kỳ chuyển từ thịt bò sang đậu trong khẩu phần ăn của họ, thì sẽ có tới 692 km vuông, hay 42% diện tích đất trồng trọt của Hoa Kỳ. 

Ô nhiễm môi trường và phân biệt chủng tộc

Các trang trại chăn nuôi lợn và bò sữa tạo ra chất thải khổng lồ, được lưu trữ trong các đầm phá và sau đó được rải trên các cánh đồng.

Nếu chất thải được phun quá thường xuyên, nó sẽ làm bão hòa đất và rò rỉ vào tầng chứa nước và các sông suối gần đó. Việc này cũng làm bay hơi phân, tạo ra các hạt độc hại bay vào những ngôi nhà gần đó, kèm theo mùi hôi thối khủng khiếp khiến người dân sống trong nhà phải lo lắng. Phần lớn những ngôi nhà đó thuộc về người Mỹ gốc Phi, những người đã có tài sản ngập trong chất thải của heo trong nhiều thập kỷ và giếng nước của họ cũng bị ô nhiễm.

Trong 30 năm, những lời phàn nàn của họ về ảnh hưởng đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ hầu hết đều bị phớt lờ [North Carolina] — khiến đây trở thành một trường hợp rõ ràng về phân biệt chủng tộc trong môi trường với chi phí con người có thể định lượng được.

Tóm lại

Nông nghiệp chăn nuôi không phải là một hệ thống bền vững — dấu chân carbon môi trường của bạn có thể giảm đáng kể khi áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật.


Bài viết gốc 

“A vegan diet is probably the single biggest way to reduce your impact on planet Earth, not just greenhouse gases, but global acidification, eutrophication, land use and water use.”

-Joseph Poore, Environmental Science Researcher, University of Oxford-

Animal agriculture is one of the largest contributors of human-made greenhouse gas emissions, deforestation, water pollution, and air pollution. With so many alternatives available, it’s easier than ever to make choices that help the environment.

Take, for example, the vegan Beyond Meat Burger. A 2018 study from the University of Michigan found that a quarter-pound Beyond Burger is nearly identical nutritionally to a quarter-pound beef burger but generates 90% less greenhouse gas emissions, requires 46% less energy, 99.5% less water, and uses 93% less land compared to the production, packaging, and distribution of US beef (2).

Read on to find out more about how a vegan diet can benefit the environment.

Greenhouse Gases

A 2018 study found that meat and dairy production produces 56-58% of agriculture’s greenhouse gas emissions, while providing just 18% of calories and 37% of protein (Science; (1). Another recent study reaffirmed these figures, finding that animal agriculture is responsible for 57% of agriculture-related greenhouse gas emissions. (Nature Food, 2021; (16).

Multiple reports have found that a vegan diet has the most potential for reducing greenhouse gas emissions. One such example is the most recent report from the UN’s Intergovernmental Panel on Climate Change (2019), which emphasized a shift towards plant-based diets as a major opportunity to limit greenhouse gas emissions (3).

A 2020 study reported in Nature Sustainability found a high carbon opportunity cost of animal agriculture such that the land displaced by animal foods has the potential to sequester 152.5 gigatons of carbon (GtC) in living plant biomass if humans switched to eating vegan (6). Ruminant animal pastures for meat and dairy account for 72% of the carbon while animal feed croplands make up the other 28%. This amount of carbon represents the past decade of fossil fuel emissions and the researchers considered it comparable to the reductions necessary to limit global warming to 1.5°C.

A study from the University of Michigan and Tulane University (2020) estimated that replacing half of all animal-based foods with plant-based foods could result in a 35% decrease in diet-related emissions in the U.S. That would result in reducing roughly 224 million metric tons of emissions annually—the same amount as 47.5 million passenger vehicles—by 2030 (14). Even replacing just one animal product—beef for beans—would have a significant impact in contributing to climate goals. A 2017 study published in Climatic Change found that if the entire US population switched from beef to beans in their diets, the US would meet between 42 and 74% of the US GHG reduction goal for 2020 (15).

Lancet report (2019) compared models of change in food production and estimated reduction in greenhouse gases and found that a shift to plant-based diets could reduce food-related emissions by up to 80% by 2050 (4). Vegan diets have the greatest potential for reducing greenhouse gas emissions—by up to 35 to 50% (Scientific Reports, 2019; (5).

Calculations by Our World in Data (2020) show that producing 100 grams of protein from peas emits 0.4 kilograms of carbon dioxide equivalents, while producing that same amount of protein from beef would emit almost 90 times as much (8). Of all sources of protein, plants have the lowest carbon footprint, regardless of production methods. Even when comparing emissions from the lowest-impact meat and dairy producers to the highest-impact plant producers, plant-based protein sources consistently have a smaller carbon footprint (8).

Water

While 783 million people worldwide don’t have access to clean drinking water, animal agriculture uses nearly 1/3 of drinking water available (Water Resources and Industry, 2013) (9).

A 2016 study published in Science of the Total Environment compared the traditional Mediterranean diet with animal-based products, pesco-vegetarian diets, and vegetarian diets and found that vegetarian diets had the lowest water footprint—with a reduction of 30-53% (10).

A systematic review published in Public Library of Science (2016) looked at a variety of common, sustainable diets compared to the standard Western diet. They found that vegan diets used the least amount of water, and that diet changes can reduce water use by 50%. This review also found that greenhouse gas emissions and land use could be reduced by as much as 70-80% (10).

Land

Worldwide, meat and dairy production uses 83% of farmland but provides just 18% of calories and 37% of protein (Science, 2018) (1).

Animal agriculture is one of the leading causes of deforestation. The environmental impact of animal agriculture, including through “sustainable” methods, is much higher than plant production. A 2018 University of Oxford study showed that even the lowest impact meat and dairy products cause more environmental damage than the highest impact vegetable and cereal products. For example, low-impact beef uses 36 times more land than peas (1).

The same study showed that if everybody stopped eating meat and dairy products, worldwide farmland use could be reduced by 75%—an area equivalent to the size of the US, China, Australia, and the EU combined (1).

Nearly two thirds of all soybeans, corn, and barley crops and about one third of all grain crops are used to feed animals, so reducing animal product consumption would make land used for feed production available for other uses (Lancet, 2019) (4).

Researchers at the University of Wisconsin-Madison (2018) compared the land use of each individual animal-based food item in the US food system with that of a nutritionally comparable plant-based alternative. They found that replacing all animal-based products could sustain 350 million additional people. They also found that an area of land that could produce 100 grams of edible protein from plants could only produce 60 grams of edible protein from eggs, 50 grams of protein from chickens, 25 grams of protein from dairy, 10 grams of protein from pigs, and just 4 grams of protein from beef (11).

A 2017 study published in Climatic Change also analyzed land use in the US. They found that if the entire US population switched from beef to beans in their diets, up to 692 square kilometer, or 42% of US cropland, would become available (15).

Pollution and Environmental Racism

Hog and dairy farms produce enormous waste, which is stored in lagoons and then sprayed on fields. The Sierra Club (2017) (12) reports:

If waste is sprayed too often, it saturates the soil and leaks into the aquifer and nearby rivers and streams. The practice also aerosolizes fecal matter, creating toxic particulates that get blown onto nearby homes, accompanied by a terrible stench that drives residents indoors. A majority of those homes belong to African Americans, who have had their property drenched in hog waste for decades and their wells polluted, too.

For 30 years, their complaints about the effect on their health and quality of life have mostly fallen on deaf ears at the [North Carolina] statehouse—making this a clear case of environmental racism with quantifiable human cost.

Summary

Animal agriculture is not a sustainable system—your environmental footprint can be drastically reduced on a plant-based diet!

CHÚ THÍCH

 • Single biggest: Một cách viết khác của “greatest”, mang ý nghĩa nhấn mạnh đến điều gì đó quan trọng nhất, vĩ đại nhất, lớn nhất, v.v.. trong đoạn này mình dịch “ngược lại”, nghĩa là “đơn giản nhất”. 
  1. It was the single greatest revelation of his religious life.
  2. This is the single biggest thing we could do to reduce costs.
 • Greenhouse (n): Hiệu ứng nhà kính
 • Greenhouse gases: Khí nhà kính
 • Greenhouse ga emissions: Khí thải nhà kính
 • Acidification: Axit hóa
 • Eutrophication: Phú dưỡng (hay phì dưỡng là một phản ứng của hệ sinh thái khi quá nhiều chất dinh dưỡng như nitrat và phosphat từ các loại phân bón hoặc nước cống rãnh bị thải vào môi trường nướcHiện tượng này làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường như thiếu dưỡng khí, làm cạn kiệt oxy hòa tan trong nước, làm giảm số lượng các thể cá và các quần thể động vật khác)
 • Deforestation (n): Nạn phá rừng
 • Alternative (n): Lựa chọn thay thế, giải pháp thay thế
 • identical (adj): Giống hết nhau
 • nutritionally (adv): về mặt dinh dưỡng
 • generate (v): Tạo ra, phát ra
 • Emphesize (v): nhấn mạnh
 • Shift toward: chuyến hướng
 • Plant-based diets: Chế độ ăn thực vật 
 • Opportunity cost: Chi phí cơ hội 
 • Potential: Có khả năng, tiềm lực
 • Sequester (v): Cô lập
 • Biomass (n): Sinh khối
 • Ruminant animal (n): Động vật nhai lại
 • Pastures (n): Đồng cỏ, cỏ (cho gia súc ăn) 
 • Feed croplands
 • Cropland (n): Đất trồng trọt
 • Feeding crop: Cây lương thực
 • Fossil fuel: Nhiên liệu hoá thạch
 • Decade (n): Thập kỷ
 • Global warming: Sự nóng lên toàn cầu (sự gia tăng nhiệt độ trên bền mặt trái đất)
 • Estimate (v): ước lượng, ước tính
 • Animal-based foods: Thực phẩm có nguồn gốc động vật
 • Significant  impact: Tác  động  đáng  kể
 • Meet  (v): Đạt  được 
 • Systematic (adj): Có hệ thống
 • Enormous waste: Lượng chất thải khổng lồ
 • Lagoon (n): Đầm phá
 • Saturates (v): Bão hoà
 • Leak (v): Rò rỉ
 • stench (n): Mùi hôi thối
Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - người làm nội dung tự do (Freelance Content Writer). Kim nhận viết bài đa dạng thể loại và xây dựng hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website hoặc Fanpage. Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập vào Blog của Kim và đọc nội dung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here