Gót chân Achilles (A-Sin) là gì ? Đây là một câu thành ngữ xuất phát từ một câu truyện trong thần thoại Hy Lạp để nói về “điểm yếu chí mạng” của một con người (trong bối cảnh lúc đó thì đây là điểm yếu về mặt thể chất).

Bài chia sẻ này mang tính chất cá nhân và chỉ bàn về điểm yếu trong tính cách.

Hiểu về “gót chân Achilles” của chính bạn như thế nào ?

Trước hết, phải khẳng định rằng, không ai trên đời này là người hoàn hảo và bạn cũng không việc gì phải cố gắng tỏ ra hoàn hảo vì điều đó là hoàn toàn vô ích, lãng phí thời gian. Mỗi người là một cá thể mang những nét đặc trưng riêng về hình thể lẫn tính cách nên “cặp mắt” nhìn Đời, nhìn Người sẽ khác nhau, không hề có một thước đo chuẩn mực nào. Những hình ảnh ban đầu ấy sẽ được ánh xạ vào trong tiềm thức chúng ta, trở thành những đánh giá mang tính cá nhân và nó sẽ được điều chỉnh khi bị sàng lọc qua nhiều “lớp lưới” như nền tảng giáo dục và sự trải nghiệm trong cuộc sống.

Việc dũng cảm thừa nhận gót chân Achilles của chính mình là điều không dễ, nhất là ở lứa tuổi dậy thì – là lứa tuổi đang sở hữu cái Tôi cao chót vót đầy ngông cuồng nhưng lại dễ dàng bị chi phối bởi những điều “độc, Lạ… và đầy mộng mơ”. Vì sao Kim lại đi từ cái lứa tuổi này nhằm diễn giải cho gót chân Achilles của mỗi người ? Vì với Kim, không có điều gì “tự nhiên sinh ra hay tự nhiên mất đi” bởi việc gì cũng cần quá trình điều chỉnh và thích nghi. Bạn sẽ trưởng thành dần lên theo thời gian và gót chân Achilles cũng theo đó mà khác đi theo một cách nào đó mà khi đủ trải nghiệm rồi, bạn sẽ nhận ra.

Hành trình chuyển biến của “gót chân Achilles” của mỗi người

Hồi còn “trẻ trâu”, gót chân Achilles của Kim là tính tự ái quá cao, bốc đồng và nông nổi. Đó là cách mà Kim đã phản ứng lại với những quan điểm trái chiều hoặc đối một sự việc mà Kim không thích. Kim rất dễ nổi nóng khi nghe ai đó nói xấu hoặc đâm thọt mình. Dễ bỏ ngang khi đang làm một việc gì đó mà người khác không làm theo ý Kim. Bốc đồng trong hành động, không suy nghĩ, hứng lên thì làm, sau đó chán thì bỏ. Nông nổi phán xét, nông nổi thể hiện cảm xúc, nông nổi trong hầu hết các quyết định và hậu quả để lại đó là gì? Là trượt dài trong một mớ cảm xúc vô định, cô đơn, không định hướng. Khi bạn quẩn quanh và chênh vênh trong cảm xúc tiêu cực đó, ai sẽ cứu vớt cuộc đời bạn? Chẳng ai cả, chính bạn phải tự trải nghiệm và thay đổi để thích nghi và tìm ra giá trị của chính bản thân mình.

Rồi khi bước qua giai đoạn “trẻ trâu” thì những “tự ái cao, bốc đồng, nông nổi” đã điều được chỉnh một chút.

“Tự ái cao” đã thay bằng “lắng nghe một chút”.

“Bốc đồng” đã thay bằng “chậm lại một chút”

“Nông nổi” đã thay bằng “kiên nhẫn một chút”.

Một chút, rồi lại một chút nữa, theo thời gian, mọi việc tốt dần lên.

Một ví dụ cá nhân để cho thấy rằng, khi chúng ta chấp nhận những điểm yếu trong con người chúng ta thì cũng chính là thời điểm mà chúng ta đang thay đổi theo hướng tốt dần lên. Các bạn đừng ngại hoặc cảm thấy xấu hổ vì gót chân Achilles này bởi nó là một phần trong bạn cho dù bạn có cố gắng loại bỏ nó như thế nào đi chăng nưã thì nó vẫn cần thời gian để “yếu đi”.

Nhưng muốn nó “yếu đi”, ta phải học cách cởi mở hơn với đời.

Khi bạn chấp nhận điểm yếu của chính mình và thừa nhận điểm mạnh của người khác, đó chính là lúc bạn trưởng thành. Hãy tự hào về điều đó vì bạn thật dũng cảm. Khi bạn dũng cảm, bạn sẽ đủ sức mạnh để “lột xác” trở thành một con người mới tốt hơn con người cũ của bạn trong quá khứ.

Kim.

P/s: Kim vẫn thường có thói quen nói lời cảm ơn với cuộc đời (thực chất là nghĩ thầm) vì mình của hôm nay tốt hơn mình của ngày hôm qua nhiều hơn. Tốt hơn ở đây là về mặt tư duy, nhận thức. Kim vẫn còn nhiều ” gót chân Achilles ” lắm nhưng với một tư duy và nhận thức cởi mở như  bây giờ thì Kim tin rằng những “điểm yếu” này sẽ không còn là trở ngại lớn trên con đường hiểu và yêu bản thân để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Một trong những “quý nhân” lớn với Kim đó là SÁCH. Kim đọc sách không quá nhiều nhưng luôn sẵn lòng để đọc và tìm mua những quyển sách truyền cảm hứng cho mình. Đó là cách dòng sách kỹ năng – lối sống đẹp hay sách về kinh tế, chuyên ngành. Nói chung là đọc đủ thể loại bởi đọc không bao giờ là thừa cả.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập vào Blog của Kim (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.