Về [viết lách, content marketing, tạo Blog, phủ nội dung] CHO website đa dạng lĩnh vực 

Tư vấn/huấn  luyện/kèm  cặp/hướng  dẫn… là  một công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn và sự bao dung mà cả người thực hiện (Kim tạm gọi là “người dạy”) và người  học cần  có.

Khi  kiên  nhẫn  và  bao  dung  với  nhau, quá  trình học  trở  thành hai chiều, ai cũng có thể học được ở nhau điều gì đó cụ thể và rõ ràng. Quan trọng nhất, người dạy đã có vốn kiến thức và kinh nghiệm nên có thể hỗ trợ người học nhanh hơn, hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian vàng bạc hơn.

Hiện nay có rất nhiều khoá học viết, sản xuất nội dung online từ miễn phí đến trả phí. Kim có tham khảo chương trình của nhiều bạn đi trước và nhận thấy họ rất chuyên nghiệp trong việc giảng dạy với giáo trình bài bản, chuẩn chỉnh. Kim tin, chỉ cần bạn muốn học thì sẽ tìm được “người thầy” phù hợp, còn nếu chưa tìm được thì bạn vẫn luôn có thể tự học được bằng kho kiến thức vô tận và miễn phí trên mạng internet.

Kim không “dạy học” hay “bán khoá học” về content marketing. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn “gỡ rối” những vấn đề dưới đây:

  • Bạn đang muốn triển khai một dự án trên internet mà website/blog là nền tảng chính
  • Bạn đang bán hàng online và muốn xây dựng website bán hàng để tiếp cận càng nhiều hơn nữa khách hàng tiềm năng
  • Bạn đang có website nhưng toàn bộ nội dung web đã cũ/lỗi thời và không theo hệ thống chuẩn SEO.
  • Hoặc đơn giản là bạn đang muốn được “gỡ rối” những vấn đề liên quan đến nội dung website và việc kinh doanh trên website.

nhưng bạn không biết nên bắt đầu như thế nào, lộ trình ra sao, phân tích thị trường tiềm năng như thế nào thì Kim sẽ hỗ trợ bạn giải đáp/đưa ra phương án giải quyết/trả lời cho những câu hỏi đó.

PHÍ TƯ VẤN/HƯỚNG DẪN

Kim không có mức phí tư vấn cố định vì mỗi người/mỗi dự án sẽ có lộ trình/giải pháp khác nhau. Khi chúng ta trao đổi với nhau về công việc, hãy cứ thoải mái nói ra khả năng chi trả của bạn nhé (^.^). Thông thường, Kim không bao giờ nhận tiền trước, nguyên tắc của Kim là “làm trước, trả sau và trả tuỳ khả năng”.

Vài chia sẻ trong quá trình tự học và làm Content của Kim

#1. Làm Content và SEO là dành cho tất cả mọi người. Ai cũng có thể làm được nếu chịu khó học hỏi, thực hành và không ngại sai. Tuy nhiên, nếu bạn có chuyên môn về công nghệ thông tin, báo chí hay marketing thì bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn dân “tay ngang” vì họ phải học mọi thứ từ “hai bàn tay trắng”.

#2. Bạn có thể học về Content marketing hay SEO ở rất nhiều nguồn khác nhau từ miễn phí đến trả phí. Nếu bạn không có nhiều tiền thì hãy tận dụng mọi nguồn có thể, còn nếu muốn tiết kiệm hơn thì hãy tự học.

#3. Làm Content marketing không phải là công việc “ăn xổi ở thì” như chạy quảng cáo Google hoặc Facebook Ads. Nó là chiến lược lâu dài nên cần sự kết hợp với SEO để công việc đạt hiệu quả cao hơn. Content marketing tốt thì cũng chính là nền tảng vững chắc cho SEO.

#4. Về nội dung trên website, Content Marketing “thua xa” SEO về số lượng bài viết nhưng về chất lượng thì được đánh giá và đo lường là “chất” hơn. Kim nhận thấy chất lượng còn tuỳ thuộc vào “cái tâm” của chủ doanh nghiệp. Nếu bạn chỉ muốn có những bài viết SEO thông thường thì không cần quá đầu tư. Nhưng Kim nghĩ, dù viết ở bất cứ thể loại nào thì cũng nên đặt chất lượng lên hàng đầu.

#5. Nếu muốn viết nội dung chuẩn SEO, bạn nên tìm hiểu một số THUẬT TOÁN XẾP HẠNG của Google để hiểu hơn về cấu trúc và cách viết bài. Chúng có thể gồm: Fred, Peguin, Panda, Possum, Mobilegeddon, RainBrain, Phantom, Pigeon, Pirate, Hummingbird, EMD.

#6. Và cuối cùng, nếu muốn tự học viết nội dung, content marketing (và kể cả tự học SEO), bạn có thể bắt đầu từ 03 việc sau: làm một blog/website, đọc tài liệu hướng dẫn của Google và bắt tay vào việc viết bài. Bạn không có cách nào khác ngoài việc tự trải nghiệm.

Nếu là “newbie”, bạn tham khảo thêm bài viết này nhé: Chân dung và lộ trình sự nghiệp của content writer. 

Cảm ơn bạn đã kiên nhẫn đọc hết bài “quảng cáo” này của Kim.

Kim chúc bạn tìm được người hướng dẫn/tư vấn phù hợp và luôn vững tin vào lựa chọn của mình hen.

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.