Với người làm nội dung hoặc SEOer, content audit là việc bạn buộc phải làm sau một khoảng thời gian website của bạn đi vào hoạt động, nhất là sau khi triển khai Content SEO cho toàn website. Việc thực hiện content audit giúp thay đổi toàn diện chất lượng content của website, cung cấp thêm nhiều giá trị cho người đọc và cải thiện thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

Content audit là gì?

Audit content hay content audit (kiểm tra nội dung) là quá trình phân tích tổng quan content của một website và thực hiện các biện pháp để tối ưu. Công việc này bao gồm kiểm tra, thống kê, phân loại tất cả nội dung (hay URL) đã/chưa/có thể lập chỉ mục của website.

Tối ưu nội dung website là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, tốn nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt, nếu website của bạn hoạt động đã khá lâu nhưng hệ thống nội dung không theo một quy chuẩn nào thì việc biên tập, chỉnh sửa và cập nhật nội dung là không hề đơn giản. Nhưng bạn vẫn phải làm vì đây là việc rất cần thiết và quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu lẫn kinh doanh của bạn.

Mục đích của việc tối ưu nội dung website

Tối ưu hoá nội dung (Content Optimization) là quá trình phân tích tổng quan content của một website và thực hiện các biện pháp để tối ưu nội dung đó. Việc audit này sẽ giúp thay đổi toàn bộ chất lượng nội dung của trang web và nhằm đạt được các mục đích sau:

 • Nội dung được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, cải thiện vị trí từ khoá.
 • Cải thiện lượng truy cập, tăng  organic traffic và thúc đẩy sự tương tác của người dùng trên trang web.
 • Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, chuyển hướng lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm vào website, tăng cơ hội chuyển người truy cập thành khách hàng tiềm năng, thúc đấy doanh số bán hàng hoặc đạt mục tiêu quảng bá thương hiệu.

Khi nào thì nên audit content ?

Thông thường bạn cần audit lại hệ thống nội dung trên website khoảng 2 -3 tháng 1 lần hoặc ít nhất mỗi năm một lần.

Hoặc khi bạn nhận thấy nội dung/từ khoá của website có những vấn đề sau:

 • Đang đứng TOP thì bất ngờ tụt mạnh.
 • Tỉ lệ index giảm mạnh hoặc mất index.
 • Bị “án phạt” từ Google.
 • Website không được cập nhật từ lâu.
 • Hệ thống bài viết không theo một cấu trúc chuẩn nào.
 • Nội dung trên website chưa tối ưu và không chuẩn SEO.
 • Tỷ lệ thoát trang cao.

Audit content cần sử dụng những công cụ nào ?

Dưới đây là một vài công cụ miến phí và trả phí bạn có thể sử dụng trong khi làm content audit:

 1. Screaming Frog. Đây là một công cụ thu thập nội dung website phổ biến nhất, đáp ứng được các yêu cầu content audit. Screaming Frog có thể thu thập tới 500 URL với phiên bản đăng ký miễn phí và full tất cả các chức năng.
 2. Google Analytics cho thông tin như số lượt truy cập trang, tỷ lệ thoát, dữ liệu chuyển đổi theo trang, thời gian ở lại trang và nhiều hơn nữa.
 3. Google Search Console: Một công cụ miễn phí của Google giúp các nhà quản trị website theo dõi chi tiết những keyword nào đang mang lại traffic cho trang, những cụm từ nào có volume cao mà vị trí chưa tốt, đây là cơ hội bạn cần lọc ra để cải thiện Content để xếp hạng tốt với những keyword này.
 4. Ahrefs: Một công cụ (trả phí) đã quá nổi tiếng trong việc hỗ trợ thu thập và phân tích số liệu truy cập của website cũng như các đối thủ trong lĩnh vực của bạn.
 5. Excel: Công cụ “thần thánh” này giúp bạn sắp xếp bảng biểu và lọc dữ liệu rất hiệu quả.

Nhận diện content cần audit và giải pháp audit từng loại

Quy trình Audit content gồm 4 bước:

 1. Nhận diện content cần audit
 2. Lấy toàn bộ dữ liệu (URL) đang có trên website
 3. Lọc và phân loại content
 4. Tiến hành audit

Bài viết này mình sẽ tập trung vào bước 1 và bước 4 (nhận diện content cần audit và giải pháp audit từng loại). Về phần xuất dữ liệu URL của website, lọc dữ liệu và tạo file Excel (bước 2 và 3) thì mình sẽ trình bày ở một bài viết khác kỹ hơn.

Về mặt kỹ thuật, 6 loại content dưới đây phải được audit.

#1. Content kém chất lượng

Nhận diện content kém chất lượng

Content kém chất lượng là những content “thoả mãn” những yếu tố dưới đây:

 1. Content không có người truy cập vào xem trong khoảng thời gian dài (trên 4 tháng) hoặc không có từ khoá nào được xếp hạng.
 2. Content trùng lặp nội dung sẽ dẫn đến tình trạng cannibalization – những bài viết cùng chủ đề tự cạnh tranh lẫn nhau.
 3. Content chưa được tối ưu tốt do bạn chưa nghiên cứu người dùng, outline chưa tốt, chưa xác định đúng user intent.
 4. Content target không đúng từ khóa. Ví dụ bài viết cung cấp thông tin nhưng lại target vào từ khóa dịch vụ nên không mang lại chuyển đổi như mong muốn.

Cách audit content kém chất lượng

Trường hợp 1: Content ít lượng truy cập, không có backlink và có hiện tượng cannibalization: Giải pháp là bạn có thể gộp những bài này lại và tối ưu content thành một bài hoàn chỉnh.

Trường hợp 2: Content target sai từ khóa: Bạn có thể xóa bài viết sai đó đi và xây content lại từ đầu; hoặc cân nhắc có thể tối ưu lại để tiết kiệm thời gian và công sức.

Đọc thêm: Viết bài chuẩn SEO – Hiểu đúng để làm đúng. 

Trường hợp 3: Target rất tốt nhưng không đem về traffic cũng như không có backlink

 • Bước 1: Kiểm tra kỹ nội dung xem đã đáp ứng tốt các tiêu chí về outline, hình ảnh, nội dung mới trên 90% hay đã thoả mãn ý định tìm kiếm của người dùng (user intent) hay chưa.
 • Bước 2: Kiểm tra onpage.
 • Bước 3: Kiểm tra bài viết có được triển khai đúng theo cấu trúc Topic Cluster hoặc Silo hay chưa.
 • Bước 4: Nếu xây dựng content theo Topic Cluster thì bạn cần chờ một khoảng thời gian, có thể là 5 tháng  để Google có thể hiểu đúng nội dung trên website của bạn và xếp hạng tốt hơn. Sau thời gian đó nếu kết quả vẫn chưa ưng ý thì bạn có thể triển khai tối ưu Offpage hoặc Entity để đẩy những bài này lên.

#2. Thin content (nội dung mỏng/ít)

Nhận diện Thin content

 • Bài viết từ 800 từ trở xuống sẽ được đánh giá là Thin Content, là nội dung quá ngắn, không đảm bảo cung cấp đủ thông tin giá trị cho người đọc.
 • Trang gần như không có content mà chỉ có menu, footer và sidebar.
 • Trang có quảng cáo nhiều hơn content.

Lưu ý: Cần cân nhắc đến user intent vì không phải website nào cũng cần content quá dài.

Cách audit Thin content

Trường hợp 1: Bài viết không có traffic, không có backlink, không target từ khóa tốt

Bạn có thể loại bỏ bài viết khỏi website bằng cách redirect 301 và xóa những internal trỏ đến bài viết đó.

Trường hợp 2: Bài viết không có traffic, không có backlink nhưng target từ khoá tốt

 • Nếu trang target tốt từ khóa có lượng search volume cao thì bạn nên kiểm tra lại khả năng cannibalization. Sau đó bạn sẽ gộp các bài viết target keyword giống nhau vào một bài mạnh nhất và tối ưu lại outline, content, onpage.
 • Nếu bài viết target vào keyword không giống với bất kỳ bài nào trên website thì bạn nên tìm cách tối ưu lại content như review outline, tối ưu onpage như internal links, content liên quan …

Trường hợp 3: Bài viết có nhiều traffic, có hoặc không có backlink, target từ khoá tốt

Trường hợp này là đơn giản nhất, bạn chỉ cần thêm content để không bị đánh giá là thin content nữa.

Trường hợp 4: Entity

Content dạng entity là các bài viết trang liên hệ, tuyển dụng, giới thiệu, chính sách bảo mật … không thể viết content quá dài dòng được. Với những content bắt buộc phải như vậy thì bạn có thể giữ nguyên nhưng hãy cố gắng tối ưu nhiều nhất có thể.

Chẳng hạn những trang gallery chia sẻ hình ảnh doanh nghiệp bạn cũng có thể thêm vài dòng text, hoặc nếu bạn có nhiều bài viết dạng entity doanh nghiệp cùng chủ đề thì bạn có thể gộp những bài này lại để đảm bảo độ dài chất lượng cho content.

#3. Nội dung trùng lặp (Duplicate content)

Nhận diện content trùng lặp

Duplicate content là một trong những lỗi content nghiêm trọng ảnh hưởng đến hiệu quả SEO website.

 • Duplicate content nội bộ khi bài viết có nội dung giống với một hoặc một số bài khác trên cùng domain của bạn. copy một hoặc một số bài viết trên domain của bạn.
 • Duplicate content bên ngoài bài viết có nội dung giống với một hoặc một số bài của website khác.
 • Không hẳn là duplicate 100% nhưng trùng 70-80%.

Tuy nhiên, cũng có một số trang sản phẩm của thương mại điện tử buộc phải duplicate content hoặc viết content ngắn, như thị trường máy tính, chuột, bàn phím sẽ có content là thông số chính xác. Nhiều content buộc phải duplicate lớn (ít nội dung) chẳng hạn content về doanh nghiệp như trang liên hệ, tuyển dụng.

Cách audit nội dung trùng lặp

 • Đối với content kém chất lượng do duplicate content thì tốt nhất bạn nên xóa những bài viết đó và 301 redirect về trang liên quan nhất. Đừng quên điều chỉnh internal links do bài viết đã xóa sẽ thành 404.
 • Để dò broken internal links, bạn có thể sử dụng công cụ Screaming Frog hay website auditor.

#4. Content không liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp

Nhận diện

Thông thường, content chủ lực của website sẽ chiếm ít nhất 75%. Tuy nhiên, bạn lại xây dựng nhiều content bổ trợ hoặc content không liên quan đến doanh nghiệp nhiều dẫn đến content website bị “loãng”, Google sẽ không biết thực sự doanh nghiệp của bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào.

Cách audit loại content này

Trường hợp 1: Chạy quảng cáo (ads)

Nếu content không liên quan vì mục đích chạy quảng cáo thì bạn nên gắn thẻ noindex cho trang này để Google không crawl tới.

Trường hợp 2: Bài viết có tỷ lệ chuyển đổi

Trang có nội dung không liên quan nhưng có tỷ lệ chuyển đổi tức là người dùng thao tác mua hàng trên đó thì bạn nên giữ nguyên thậm chí tối ưu nếu được.

Trường hợp 3: Bài viết không traffic, không hoặc có backlink

Bạn có thể xóa bài viết và tiến hành 301 redirect đến bài viết liên quan nhất và xóa internal link.

Trường hợp 4: Có traffict và backlink

Một số bài viết không liên quan kéo về nhiều traffic nhưng là những traffict kém chất lượng.

Ví dụ: bạn bán đồng hồ nhưng lại viết bài về cách crack win 10. Bài viết này được nhiều người quan tâm tìm kiếm, nhưng lại không giúp bạn tìm ra khách hàng mua đồng hồ.

 • Trong tình huống này, bạn kiểm tra nếu lượng traffic thu về tạo ra tỷ lệ chuyển đổi thì viết lại content liên quan hơn cho trang.
 • Ngược lại, nếu traffic này không mang lại giá trị gì ngoài những con số, bạn nên thêm một bước đánh giá xem có thể điều hướng về bài content khác liên quan hơn không rồi mới xóa và 301 redirect.

#5. Under performance content (từ khoá mãi không lên TOP)

Nhận diện

Là những content:

 • Đang nằm ở vị trí 6-20 (đôi khi là 6-25)
 • Trước đó có traffic tốt nhưng vì những lý do nào đó, như Google update hay đối thủ cạnh tranh mạnh khiến traffic giảm so với trước.

Cách audit under performance content

*Lưu ý: chỉ áp dụng cho những bài viết đã publish > 4 tháng.

Trường hợp 1:Với bài viết có từ khóa nằm trong khoảng từ 6-20

Với những từ khóa này, bạn có thể tìm cách thúc đẩy thứ hạng cao hơn bằng cách tối ưu onpage hay content.

Trường hợp 2: Bài viết đã từng có traffic cao và có backlink

 • Bạn nên review content và update nếu cần. Sau khi publish lại bài viết, bạn cần chỉnh lại ngày content mới nhất trên website để đẩy bài viết lên những trang đầu của category.
 • Ngoài ra, đừng quên tối ưu onpage và áp dụng triển khai internal link.

#6. Content có lượng truy cập cao

Mặc dù content đã mang về lượng lớn truy cập cho website nhưng không có nghĩa là bạn “bỏ mặc” nó mà không tối ưu. Đôi khi, hight traffict nhưng lại có tỷ lệ thoát trang (bounce rate) cao thì buộc bạn phải cải thiện nó.

Cách audit content có lượng truy cập cao: 

Nếu engage không tốt (time on site, bounce rate) thì bạn cần tìm cách cải thiện những chỉ số này. Để tối ưu những trang high traffic tốt hơn nữa, bạn vẫn có thể ứng dụng quy trình reuse content như trên.

Có nên thuê dịch vụ tối ưu nội dung website?

Nếu bạn không có nhân sự để đảm nhận công việc này thì Kim khuyên bạn nên thuê dịch vụ. Việc này giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức để tập trung vào những công việc thuộc thế mạnh của bạn.

Các công cụ tìm kiếm liên tục cập nhật thuật toán mới (phổ biến nhất là Google). Nếu như trước kia Google thường trả về những kết quả khớp với truy vấn của người dùng (từ khoá) về mặt từ ngữ nhưng sự xuất hiện của thuật toán Hummingbird đã thay đổi điều này.

Mục tiêu mà thuật toán Hummingbird hướng tới chính là cung cấp cho người dùng thông tin chính xác và hữu ích nhất cho truy vấn của họ. Theo đó, Google đã có thể “hiểu” được những truy vấn tập trung vào ngữ cảnh thay vì chỉ đặt trọng tâm vào vài từ khóa riêng lẻ.

Điều này đòi hỏi người viết cần khai thác sâu chủ đề từ nhiều góc độ. Nội dung chuẩn SEO được yêu cầu cao hơn hơn về độ dài của văn bản, hình ảnh minh hoạ và cấu trúc bài viết vì nó được tạo ra nhằm phục vụ hai đối tượng: Độc giả và các công cụ tìm kiếm. Tối ưu hóa nội dung giúp đưa ra câu trả lời phù hợp, rõ nghĩa và chuyên sâu cho truy vấn tìm kiếm.

Quá trình này bao gồm 2 phần việc chính: Tối ưu nội dung bằng cách viết chuẩn SEO theo thuật toán của Google và tối ưu nội dung bằng các kỹ thuật SEO. Thực tế là không phải ai cũng có thể đảm nhận cùng lúc đồng thời 2 công việc này.

Do đó, bạn cần một đội ngũ thuê ngoài có chuyên môn hoặc một người am hiểu sâu về hệ thống nội dung của website để hỗ trợ bạn để đạt được mục đích mà Kim đã đề cập ngay ở đầu bài viết này.

Lời kết

Content audit là công việc cần nhiều sự cẩn thận và tỉ mỉ nhưng một khi bạn đã audit tốt thì chất lượng website sẽ được cải thiện đáng kể. Tốt nhất cứ 3 tháng bạn audit một lần (trong trường hợp website hoạt động bình thường) hoặc audit ngay khi website có các dấu hiện “bất ổn” như mình đã đề cập ở phần trên.

Như vậy bạn đã tìm hiểu sơ qua về dịch vụ tối ưu nội dung website của Kim rồi. Nếu bạn cần tư vấn hoặc thắc mắc nào đó cần trao đổi thêm với Kim thì liên hệ với Kim theo thông tin dưới đây hen:

[Bài viết này mình có tham khảo phần lớn từ nguồn GTV SEO, đây là website cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho những người làm content như mình hoặc các bạn SEOer.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập Blog của Kim (^.^)