Hướng dẫn tự làm kế hoạch content và SEO Onpage cơ bản

101

Chào bạn !

Đây là chuỗi bài viết hướng dẫn cách SEO Onpage cơ bản mà Kim viết dựa trên chút kinh nghiệm thực tế của mình. Kim không phải là “chuyên gia SEO” vì Kim không làm SEO nhưng công việc của Kim có liên quan một chút về SEO Onpage. Đó là: 

 1. Xây dựng nội dung toàn website (hoặc viết một số bài riêng lẻ theo yêu cầu)
 2. Tối ưu nội dung + SEO Onpage

Google sử dụng tới hơn 200 tiêu chí để xếp hạng website, và chúng có tầm ảnh hưởng không giống nhau. Chúng có thể chia thành 04 nhóm chính, bao gồm:

 1. SEO Onpage
 2. Backlink
 3. Trải nghiệm người dùng
 4. Sự tin cậy, Technical SEO.

Các bài viết trong Series này cũng chỉ đề cập đến phần SEO Onpage và được trình bày tuần tự như cách mà Kim tự triển khai một dự án. Đây chỉ là những kiến thức rất cơ bản, bạn hoàn toàn có thể đọc, hiểu và áp dụng được. 

 1. Tự xây dựng website WordPress
 2. Phân tích thị trường và nghiên cứu từ khóa
 3. Lên kế hoạch Content SEO và triển khai
 4. Tối ưu SEO Onpage
 5. Tối ưu liên kết nội bộ 

Một vài chia sẻ trong quá trình làm của Kim:

(1) Làm Content và SEO là dành cho tất cả mọi người. Ai cũng có thể làm được nếu chịu khó học hỏi, thực hành và không ngại “thất bại”. Tuy nhiên, nếu bạn có chuyên môn về công nghệ thông tin, báo chí hay marketing thì bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn dân “tay ngang” vì họ phải học mọi thứ từ “hai bàn tay trắng”. 

(2) Bạn có thể học về Content marketing hay SEO ở rất nhiều nguồn khác nhau, như trung tâm, học online có trả phí, qua các buổi hội thảo offline miễn phí hoặc trả phí hoặc tự học. Nếu có tiền, hãy tìm thầy giỏi. Nếu ít tiền, hãy tận dụng mọi nguồn có thể. Nếu muốn tiết kiệm hơn, hãy tự học.

(3) Làm Content marketing không phải là công việc “ăn xổi ở thì” như chạy quảng cáo Google hoặc Facebook Ads. Nó là chiến lược lâu dài nên cần sự kết hợp với tối ưu SEO để công việc đạt hiệu quả cao hơn, đồng thời làm nền tảng vững chắc cho SEO.

(4) Về nội dung, Content Marketing “thua xa” SEO về số lượng bài viết nhưng về chất lượng thì được đánh giá và đo lường là “chất” hơn. Kim nhận thấy chất lượng còn tuỳ thuộc vào “cái tâm” của chủ doanh nghiệp. Nếu bạn chỉ muốn có những bài viết SEO thông thường thì không cần quá đầu tư. Nhưng Kim nghĩ, dù viết ở bất cứ thể loại nào thì cũng nên đặt chất lượng lên hàng đầu.

(5) Nếu muốn viết nội dung chuẩn SEO, bạn cũng phải tìm hiểu một số THUẬT TOÁN XẾP HẠNG của Google để hiểu hơn về cấu trúc và cách viết bài. Chúng có thể gồm: Fred, Peguin, Panda, Possum, Mobilegeddon, RainBrain, Phantom, Pigeon, Pirate, Hummingbird, EMD.

(6) Và cuối cùng, nếu muốn tự học viết nội dung (và kể cả tự học SEO), bạn có thể bắt đầu từ 03 việc sau: làm một website, đọc tài liệu hướng dẫn của Google và bắt tay vào việc viết bài. Bạn không có cách nào khác ngoài việc tự trải nghiệm.

Chúc bạn thành công

Cảm ơn bạn đã truy cập vào website và đọc bài viết này (^.^) 

(Kim sẽ update các bài viết dần dần, bạn chịu khó chờ Kim xíu hen ^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - người làm nội dung tự do (Freelance Content Writer). Câu trích dẫn yêu thích của Kim là "If the only prayer you ever say in your whole life is “thank you,” that would suffice" (“Nếu lời cầu nguyện duy nhất bạn nói trong suốt cuộc đời là “Tạ ơn”, thì chừng đó đã đủ”).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here