Hướng dẫn tự làm kế hoạch content và SEO Onpage cơ bản

446

Đây là chuỗi bài viết hướng dẫn cách SEO Onpage cơ bản mà Kim viết dựa trên chút trải nghiệm thực tế của mình. Kim không phải là “chuyên gia SEO” vì Kim không làm SEO nhưng công việc của Kim có liên quan một chút về SEO Onpage. Đó là:

 1. Xây dựng nội dung toàn website (hoặc viết một số bài riêng lẻ theo yêu cầu)
 2. Tối ưu nội dung + SEO Onpage

Google sử dụng rất nhiều tiêu chí để xếp hạng website, và chúng có tầm ảnh hưởng không giống nhau. Chúng CÓ THỂ chia thành 04 nhóm chính, bao gồm:

 1. SEO Onpage
 2. SEO Offpage/Backlink
 3. Trải nghiệm người dùng (UX/UI)
 4. Độ uy tín của website

Các bài viết trong Series này cũng chỉ đề cập đến phần SEO Onpage và được trình bày tuần tự như cách mà Kim tự triển khai một dự án. Đây chỉ là những kiến thức rất cơ bản, bạn hoàn toàn có thể đọc, hiểu và áp dụng được.

 1. Tự xây dựng website WordPress
 2. Phân tích thị trường và nghiên cứu từ khóa
 3. Lên kế hoạch Content SEO và triển khai
 4. Tối ưu SEO Onpage
 5. Tối ưu liên kết nội bộ

Một vài chia sẻ trong quá trình làm của Kim

(1) Làm Content và SEO là dành cho tất cả mọi người. Ai cũng có thể làm được nếu chịu khó học hỏi, thực hành và không ngại “thất bại”. Tuy nhiên, nếu bạn có chuyên môn về công nghệ thông tin, báo chí hay marketing thì bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn dân “tay ngang” vì họ phải học mọi thứ từ “hai bàn tay trắng”.

(2) Bạn có thể học về Content marketing hay SEO ở rất nhiều nguồn khác nhau từ miễn phí đến trả phí. Nếu bạn không có nhiều tiền thì hãy tận dụng mọi nguồn có thể, còn nếu muốn tiết kiệm hơn thì hãy tự học.

(3) Làm Content marketing không phải là công việc “ăn xổi ở thì” như chạy quảng cáo Google hoặc Facebook Ads. Nó là chiến lược lâu dài nên cần sự kết hợp với SEO để công việc đạt hiệu quả cao hơn. Content marketing tốt thì cũng chính là nền tảng vững chắc cho SEO.

(4) Về nội dung, Content Marketing “thua xa” SEO về số lượng bài viết nhưng về chất lượng thì được đánh giá và đo lường là “chất” hơn. Kim nhận thấy chất lượng còn tuỳ thuộc vào “cái tâm” của chủ doanh nghiệp. Nếu bạn chỉ muốn có những bài viết SEO thông thường thì không cần quá đầu tư. Nhưng Kim nghĩ, dù viết ở bất cứ thể loại nào thì cũng nên đặt chất lượng lên hàng đầu.

(5) Nếu muốn viết nội dung chuẩn SEO, bạn cũng phải tìm hiểu một số THUẬT TOÁN XẾP HẠNG của Google để hiểu hơn về cấu trúc và cách viết bài. Chúng có thể gồm: Fred, Peguin, Panda, Possum, Mobilegeddon, RainBrain, Phantom, Pigeon, Pirate, Hummingbird, EMD.

(6) Và cuối cùng, nếu muốn tự học viết nội dung (và kể cả tự học SEO), bạn có thể bắt đầu từ 03 việc sau: làm một website, đọc tài liệu hướng dẫn của Google và bắt tay vào việc viết bài. Bạn không có cách nào khác ngoài việc tự trải nghiệm.

Cảm ơn bạn đã truy cập vào Blog của Kim (^.^)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here