Nếu bạn là người hướng nội như Kim thì có lẽ phương pháp marketing này sẽ khiến bạn hứng thú tìm hiểu. “Tiếp thị hướng nội” – tập trung tạo ra giá trị để thu hút người dùng tự tìm đến bạn, và “bằng cách nào đó” bạn chuyển đổi khách hàng tiềm năng này thành khách hàng thực sự. Đó chính là nhiệm vụ của Inbound Marketing.

Vậy thực chất Inbound Marketing là gì ? và nó có ưu – nhược điểm gì so với các phương pháp tiếp thị khác ? Bài viết này của Kim sẽ chỉ cho bạn.

Inboud Marketing là gì ?

Inboud Marketing là một phương pháp tiếp thị “bị động” trong việc tiếp cận khách hàng. Nghĩa là bạn không “chủ động” tìm đến khách hàng mà khách hàng sẽ tự tìm đến bạn. Tuy nhiên, “bị động” không đồng nghĩa là bạn không làm gì nhưng thay vì thực hiện các hoạt động quảng cáo “hào nhoáng”, “ồn ào” thì bạn tập trung vào chính mình, tạo ra nội dung hữu ích và luôn trong tâm thế sẵn sàng phục vụ khách hàng khi họ tìm đến.

Hiểu đơn giản rằng Inbound Marketing là chiến lược marketing thu hút khách hàng tự tìm đến doanh nghiệp khi họ có nhu cầu. Sau khi tiếp cận được khách hàng theo cách này, doanh nghiệp sẽ thực hiện các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng nhằm chuyển đổi lượng khách hàng này thành khách hàng thực sự.

Đứng ở góc độ là người làm về perfomance, chắn chắn là bạn muốn website của mình thu hút thật nhiều lượng truy cập chất lượng. Vậy bạn phải làm như thế nào? Theo Inbound Marketing, bạn sẽ xây dựng nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng và xuất hiện đúng thời điểm họ cần. Content marketing mà bạn tạo ra và tiếp thị bằng phương pháp Inbound sẽ gián tiếp mang lượng khách hàng thực sự về cho doanh nghiệp.

Hầu hết chúng ta không ai muốn bị làm phiền bởi các quảng cáo hay bị quấy rầy bởi nhân viên tiếp thị. Khách hàng cũng vậy, họ thích được chủ động tìm kiếm và có thời gian để ra quyết định hơn là bị “ép” phải xem quảng cáo hay nghe nhân viên bán hàng thuyết trình dài dòng.

Ưu điểm tuyệt vời của Inbound marketing là những thông tin mà doanh nghiệp cung cấp không hề làm phiền đến khách hàng như chiến lược tiếp thị truyền thống. Vì thế, phương pháp này được cho là bền vững và nhận được sự tin tưởng lớn từ khách hàng vì nó mang tính tự nhiên.

Đọc thêm: Startups nên làm Content marketing như thế nào?

Sự khác nhau giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing

Guy Kawasaki, Chief Evangelist của CANVA đã từng phát biểu: “Nếu bạn có nhiều tiền hơn chất xám, hãy làm Outbound Marketing. Nếu bạn có nhiều chất xám hơn tiền, bạn nên tập trung vào Inbound Marketing”.

Như vậy, khác biệt đầu tiên dễ thấy nhất giữa hai phương pháp marketing này là về ngân sách dành cho nó.

Nhưng vì sao lại có sự khác nhau này ?

Trước hết, nói về Outbout Marketing. Đây là phương pháp marketing dựa trên các hoạt động tiếp thị khá truyền thống nhằm mục đích cố gắng gây sự chú ý đến khách hàng và “nài nỉ” họ hãy mua hàng đi.

Ví dụ như:

 • Đặt biển quảng cáo ngoài trời, billboards
 • Quảng cáo trên tivi, radio
 • Gửi email chào hàng đến hàng loạt khách hàng
 • Tiếp thị qua điện thoại, gọi điện trực tiếp cho khách hàng để chào hàng.
 • Phát catalouges, tờ rơi,v.v….

Chi phí cho mỗi hoạt động này thường rất lớn vì nó được thực hiện trên diện rộng và mang tính đại chúng. Chúng cũng khó được đo lường và phân tích kết quả vì dữ liệu bị phân tán từ nhiều kênh khác nhau.

Trong khi đó, Inbound Marketing “trao quyền” cho khách hàng nhiều hơn. Khách hàng bị thu hút bởi các nội dung hữu ích, có chiều sâu do bạn tạo ra và họ chủ động tìm hiểu trước khi quyết định mua hàng. Theo kết quả phân tích, thống kê thì chi phí trên một khách hàng tiềm năng (cost per lead) của những công ty sử dụng chiến lược Inbound Marketing chỉ bằng 62% so với những công ty sử dụng chiến lược Outbound.

Như vậy, một trong những lí do giải thích cho sự khác biệt về chi phí giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing chính là ở phương thức tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Với outbound, doanh nghiệp của bạn sẽ bắt chuyện với những khách hàng tiềm năng trước. Còn với Inbound Marketing thì hoàn toàn ngược lại, khách hàng tìm kiếm thông tin, bị thu hút bởi bạn và chính họ sẽ chủ động liên hệ với bạn.

Theo Hubspot – Đơn vị top đầu cung cấp nền tảng, công cụ và kiến thức về Inbound Marketing thì “Inbound marketing là một phương pháp kinh doanh thu hút khách hàng bằng cách tạo ra nội dung và trải nghiệm có giá trị phù hợp với họ. Mặc dù Outbound Marketing làm gián đoạn khán giả của bạn với nội dung mà họ không phải lúc nào cũng muốn, nhưng Inbound marketing sẽ hình thành các kết nối mà họ đang tìm kiếm và giải quyết các vấn đề mà họ đã có”.

Ưu – nhược điểm của Inbound marketing

Ưu điểm của Inbound marketing là gì ?

 • Inbound marketing đại diện cho một hình thức tiếp thị hiện đại dựa vào việc tạo và phân phối nội dung chất lượng cao mà ở đó khách hàng/người dùng là trung tâm.
 • Inbound marketing giúp tạo nên mối quan hệ bền vững và lâu dài với khách hàng vì cách tiếp cận “hướng nội” giúp khách hàng cảm thấy thoải mái khi họ dường như được “trao quyền” nhiều hơn trong việc tiếp cận và tìm hiểu thông tin.
 • Inbound marketing xác định nhanh chóng và chính xác khách hàng mục tiêu vì khách hàng là người chủ động tìm đến doanh nghiệp.
 • Inbound marketing giúp đạt được kết quả tốt hơn về lợi ích/ chi phí so với tiếp thị truyền thống.
 • Inbound marketing cho phép xây dựng và phát triển chiến lược nội dung dựa trên các chủ đề (từ khóa) cụ thể mà khách hàng tiềm năng quan tâm thực sự.

Nhược điểm của Inbound marketing là gì?

Dù có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng Inbound marketing cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Triển khai chiến lược Inbound marketing cần nhiều thời gian triển khai và kiếm chứng tính hiệu quả so với tiếp thị truyền thống.
 • Đối tượng tiếp cận của Inbound marketing phải là người dùng internet. Do đó, khách hàng mục tiêu dường như bị “thu hẹp” lại vì vẫn còn phần lớn người dùng không sử dụng mạng internet hay các thiết bị điện tử có kết nối internet.

Đọc thêm: Dịch vụ viết nội dung chuyên sâu cho website. 

Ba giai đoạn triển khai Inbound Marketing

Với phương pháp tiếp cận khách hàng “gián tiếp” nên làm Inbound Marketing thực sự không hề dễ dàng. Đó là cả một quá trình dài tiếp cận, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và tìm cách biến họ thành khách hàng thực sự. Lúc này, cả đội ngũ marketing, sales, và chăm sóc khách hàng cần phối hợp chặt chẽ với nhau để Inbound Marketing phát huy hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn đã biết về phễu marketing thì Inbound Marketing cũng được triển khai tương tự quy trình tạo phễu. Quá trình thu hút và sàng lọc để tìm ra những khách hàng có nhu cầu tiêu dùng thực sự đối với sản phẩm được áp dụng trong Inbound Marketing trải qua 3 giai đoạn như sau:

 1. Được khách hàng chủ động tìm thấy: Bạn phải triển khai những hoạt động nhằm thu hút người truy cập một cách tự nhiên khi họ có nhu cầu, như viết blog, tối ưu hóa tìm kiếm (SEO). Bạn cần xây dựng đa dạng nội dung trên các kênh truyền thông khách nhau. Nội dung phải hấp dẫn và thu hút khách hàng vào website hay trang đích của bạn.
 2. Ngay sau khi khách hàng chủ động tìm đến thì bạn phải triển khai hàng loạt các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ và gián tiếp giới thiệu bản thân. Những chiến thuật như tạo landing page và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng với mục đích chuyển đổi người truy cập website thành khách hàng tiềm năng và khách hàng lâu bền. Bạn từng bước thuyết phục khách hàng tiềm năng chấp nhận lời đề xuất của bạn theo chính xác những gì họ đang tìm kiếm trên Google.
 3. Cuối cùng, cung cấp sản phẩm, dịch vụ làm cho khách hàng của bạn hài lòng để họ tiếp tục quay lại công ty bạn.

Ba giai đoạn trên được trình bày ngắn gọn hơn như sau:

 1. Thu hút (Attract) khách hàng mục tiêu đến website
 2. Kết nối, nuôi dưỡng (Engage) để họ trở thành khách hàng tiềm năng
 3. Chăm sóc, làm hài lòng khách hàng (Delight), khiến họ trở thành khách hàng trung thành của bạn.

Hành trình “biến người lạ thành quen” này Kim đã dành riêng một bài viết sâu hơn.

Hubspot đã triển khai Inbound Marketing như thế nào ?

Inbound Marketing là một thuật ngữ được sử dụng đầu tiên bởi Hubspot (một công ty tại Mỹ chuyên kinh doanh và phát triển sản phẩm cho marketing và bán hàng). Từ những minh chứng cho sự thành công của Huspot, Inbound Marketing dần trở thành một xu hướng mới trong marketing hiện đại.

Theo Hubspot, Inbound Marketing gồm các công việc sau:

(1) Content Creation and Distribution – Sáng tạo và phân phối nội dung: sáng tạo nội dung theo mục đích tìm kiếm của khách hàng, sau đó chia sẻ nội dung đó thật rộng rãi”.

(2) Lifecycle Marketing – Tiếp thị theo vòng đời: Việc quảng bá sẽ được bắt đầu với những người lạ, khách truy cập, người để lại liên hệ. Sử dụng các công cụ và triển khai các hành động tiếp thị cụ thể để biến những người lạ đó thành người quảng bá cho công ty.

(3) Personalization – Cá nhân hóa: Điều chỉnh nội dung theo mong muốn và nhu cầu của những người đang xem và tìm kiếm nội dung đó. Khi bạn tìm hiểu thêm về khách hàng tiềm năng của mình theo thời gian, bạn có thể cá nhân hóa thông điệp của mình theo nhu cầu cụ thể của họ tốt hơn.

(4) Multi-channel – Tiếp thị đa kênh: Inbound marketing về bản chất là đa kênh vì nó tiếp cận mọi người ở nơi họ đang ở, trong kênh mà họ muốn tương tác với doanh nghiệp.

(5) Integration – Tích hợp

Tóm lại, “Inbound marketing là chiến lược truyền thông biến người lạ thành khách hàng và sau đó là người quảng bá cho doanh nghiệp của bạn” (Huify, 2016).

Đọc kỹ hơn về cách Hubspot làm Inbound Marketing. 

Lời kết

Với marketer hướng nội, họ là những người không thích sự “ồn ào” và Inbound Marketing là phương pháp tiếp thị phù hợp với họ. Sự hướng nội không chỉ nằm ở cách thức tiếp cận khách hàng mà còn duy trì xuyên suốt hành trình mua hàng. Bằng cách xuất bản nội dung đúng nơi và vào đúng thời điểm, hoạt động tiếp thị sẽ trở nên phù hợp và mang lại giá trị cho khách hàng.

Kim cũng chỉ mới biết về Inbound Marketing dạo gần đây nhưng thực sự cảm thấy hứng thú vì nó phù hợp với những gì Kim đã và đang làm. Là người hướng nội nên mình rất thích tìm hiểu và tìm cách áp dụng Inboud Marketing trước hết là cho công việc của mình. Đây là một hành trình rất dài và bền bỉ.

Cảm ơn bạn đã truy cập vào Blog của Kim và đọc bài viết này (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.