Kim đã đọc cuốn sách ” làm bạn với hình làm tình với chữ ” này 2 lần. Lần 1 có thể xem như là “cưỡi ngựa xem hoa”, điều đọng lại duy nhất là văn phong hóm hỉnh của tác giả. Lần 2 thì “ngấu nghiến, nghiền ngẫm” hơn. Khép lại trang cuối cùng của sách với một cảm giác “hơi say” và cảm xúc biết ơn những người làm ra quyển sách.

Vì sao lại “hơi say” ? Chẳng lẽ Kim vừa uống bia vừa đọc sách ???

Là bởi

Làm bạn với hình làm tình với chữ không dành cho những tâm hồn “trong sáng”

Nguồn ảnh FB : làm bạn với hình, làm tình với chữ (1)
Nguồn ảnh FB : làm bạn với hình, làm tình với chữ (1)

Link sách làm bạn với hình làm tình với chữ trên Tiki ===> Nhấn vào đây để tới tiki !!!

Thật ra với người thích nhâm nhi bia, rượu, đồ uống có cồn hoặc đơn giản là trà, cà phê như Kim thì việc đọc ” làm bạn với hình làm tình với chữ ” cũng giống như đang trong một buổi “trà dư tửu hậu” vậy. Trong đó Kim là người nghe một người “cao lớn” hơn mình cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề tâm tư về công việc đam mê mà anh ấy đã và đang theo đuổi – đó là Copywriter .

Chính vì trong “buổi nhậu” nên từng chương trong cuốn sách cũng theo đó mà đậm đà hơi men cho tới cuối trang, còn người kể thì có phong thái không giống với các cuộc gặp gỡ xã giao hay trịnh trọng. Khác trong cách kể, cách chơi chữ, cách bông đùa, kiểu đùa không dành cho người “có tâm hồn trong sáng” bởi vì bạn sẽ gặp những miếng mẩu ví von liên quan đến “chuyện ấy ấy”,….. là chuyện làm tình đấy. Làm tình lẫn nghĩa đen lẫn nghĩa bóng luôn. Thế mới phê !!!

Copywirter là một chức danh nghề nghiệp vẫn còn mang tính “mù mờ”. Ờ, thì hiểu đơn giản vầy đi, copywriter là người làm trong nghành quảng cáo. Với “kẻ ngoại đạo” thì khi nhìn vào các quảng cáo chiếu đầy trên tivi hoặc phủ dày đặc trên mạng internet thì sẽ chỉ thấy ôi thôi cơ man nào là chữ, nào là tiếng, nào là hình, nào là nhạc nhẽo,…cứ loạn xạ ngầu cả lên. Hoặc cũng có lúc thấy vui, sảng khoái, đôi khi trầm ngâm đôi ba giây phút khi bắt gặp những mẩu quảng cáo vui nhộn, ý nghĩa hay đậm tính nhân văn.

Nhưng với người “cùng nghành” thì mới thấu hiểu đằng sau mỗi quảng cáo được phát hành đó là “cả một trời tâm tư” của nguyên một đội ngũ “hùng hậu”, trong đó copywriter là người “làm bạn với hình, làm tình với chữ”. Vậy “chơi chữ” có dễ hông? Có thể vì ai cũng biết về chữ. Còn làm tình thì sao ? Cũng dễ nốt vì đấy là …bản năng mà.

Đấy, lầm chết !!! Để “chơi” được thì phải thích, để làm tình được thì cần có đam mê. Còn không có thì chỉ là mê chơi thôi chứ hổng mê thiệt. Và để ” làm bạn với hình làm tình với chữ ” thì bạn buộc phải dấn thân.

Làm bạn với hình làm tình với chữ – Lời tự sự của “kẻ say nghề”

Nguồn ảnh FB: Làm bạn với hình, làm tình với chữ (2)
Nguồn ảnh FB: Làm bạn với hình, làm tình với chữ (2)

Đọc vài chương đầu của sách cũng giống như bạn mới chỉ làm vài ba chai Sài Gòn nâu. Kim thích Sài Gòn nâu- đơn giản và đẹp, uống nhiều thì phê phê. Mà uống nhiều đồ uống có cồn  thì phê là đúng rồi!

Vì chỉ mới làm vài chai nên chưa đủ say. Vì chưa đủ say nên người kể  về “cuộc làm tình” của mình theo cách rất truyền thống, nghĩa là có “màn dạo đầu” theo thứ tự, có dẫn nhập, có lý giải về từng công đoạn làm nghề. Có thể xem ” làm bạn với hình làm tình với chữ ” như là một cuốn cẩm nang dành cho những người muốn trở thành copywriter.

Hay nói rõ hơn là cho người nào muốn tìm hiểu và đi theo con đường sự nghiệp quảng cáo sáng tạo. Những câu chuyện, những trăn trở về nghề thật ra là “không mới nếu bạn đã bước chân vào ngành nhưng cũng chẳng khi nào cũ cho dù bạn đang “kẹt” trong đó bao lâu”.

Từng chương của ” làm bạn với hình làm tình với chữ ” là từng chữ cái đại diện cho một tiêu đề liên quan đến nghề. 26 chữ cái có thể xem là 24 chai bia (đủ 1 két nhỉ) cộng thêm 2 chai bonus (có lẽ là chai hữu nghị tình thương mến thương chia đều cho Kim và người kể). Tính ra cũng phê lắm đấy chứ chẳng đùa. Phê nhưng thoả mãn bởi lượng thông tin đáng giá chỉ trong một buổi “trà dư tửu hậu”, bởi sự tếu táo, tưng tửng và quan trọng nhất là cái tình của người kể. Cái tình này là những trăn trở rất sâu nặng của một người tâm huyết và “say” nghề.

Cái chất hóm hỉnh, “hơi dâm dâm dê dê” có thể được xem như là “đặc sản ngành” của những người làm nghề quảng cáo sáng tạo, những người xem con chữ như “người tình”. Mà người tình thì đâu phải lúc nào cũng nóng bỏng hay dịu dàng mãi, quan trọng là bạn cần phải học cách nâng niu và giữ mãi ngọn lửa đam mê dành cho “nàng”.

Làm bạn với hình làm tình với chữ – thoả hiệp hay là không ?

Nguồn ảnh: FB làm bạn với hình, làm tình với chữ (3)
Nguồn ảnh: FB làm bạn với hình, làm tình với chữ (3)

Kim trích dẫn nhận xét của một độc giả về ” làm bạn với hình làm tình với chữ ” như thay lời muốn nói vì Kim nói hổng sát được như bạn: “Điều tôi thích ở tác giả, dù mạch văn không liền và đôi khi hơi rời rạc, đó là cảm nhận anh ấy là một copywritter không thỏa hiệp. Tại sao? Đơn giản bởi nếu bạn làm trong ngành quảng cáo, dù là Print-ad, TVC, Web design.v.v.. thì phần lớn thời gian bạn sẽ phải thỏa hiệp và thảo luận với khách hàng về giải pháp thiết kế, thông điệp, ý tưởng.

Càng làm lâu, bạn sẽ càng phải đối mặt với việc kiếm tiền cho công ty với việc đưa ra sản phẩm đạt yêu cầu chuyên môn nghề nghiệp của bạn. Nhiều bản thiết kế bạn cho là đẹp, nhưng khách hàng dẹp đi, và nhiều dự án bị áp đặt (bureaucracy mindset) bởi ý nghĩ, tư duy của khách hàng dù họ chẳng có tí chuyên môn nào cả.

Đôi khi đó là sự tranh cãi với người đứng đầu (Marketing manager, Innovation manager/director) bởi quan niệm (concept) khác nhau, triết lý định hình khác nhau…. Tác giả nhiều lần nhắc tới việc không thỏa hiệp để không làm hỏng sản phẩm của mình”.

Với Kim, sự “không thoả hiệp” này nó quyết định nhiều đến phần lớn cái “chất”, cái “hồn” mà bạn sẽ truyền vào công việc của mình. Quyết định đến việc bạn sẽ mãi tiếp tục là một copywriter “lèng èng” hay sẽ tiến lên cấp cao hơn trên nấc thang “danh vọng”.

“Nhâm nhi bia” xong rồi, đọc sách xong rồi. Nên phê !

Phê nhưng không quên cảm ơn tác giả đã cho Kim hiểu thêm về nghề copywriter. Kim không đi theo con đường trở thành copywrite quảng cáo vì Kim nhận thấy mình không có tố chất. Kim yêu con chữ, Kim yêu viết nhưng không phải theo lối “chơi chữ” đặc trưng của copywriter. Tuy nhiên, dù là copy writer hay content writer thì ” làm bạn với hình làm tình với chữ ” là điều mà bạn và Kim đều phải học. Và quan trọng nhất là phải mê … “làm tình”.

Mà làm tình thì ai mà chẳng mê…. bạn nhỉ …. 😉

Kim

P/s: Bạn có thể tìm mua sách ” làm bạn với hình làm tình với chữ ” trên một số nhà sách online lớn và uy tín như Tiki, Vinabook hay Fahasa.

Kim thường hay mua ở Tiki vì Tiki có nhiều khuyến mãi. Hai trang còn lại cũng có nhưng hình như ít phổ biến hơn. Quyển sách này hết hàng rất nhanh nên tốt nhất là bạn cứ tìm ở hết các nhà sách online thì thể nào cũng sẽ có.

Một vài đường link cho bạn tiện ghé đến các trang này (bạn click vào link nhé):

  1. Link mua sách trên TIKI
  2. Link mua sách trên VINABOOK
  3. Link mua sách trên FAHASA

Hoặc bạn có thể xem thêm các review khác của Kim TẠI ĐÂY nhé.

Cảm ơn bạn đã ghé Blog của Kim và đọc tin bài (^.*)

Kim

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.