Năm 1996, Bill Gates đã nói “Content is King” nhằm đề cao vai trò của nội dung trong marketing online. Trong bối cảnh lúc đó, nội dung phổ biến nhất vẫn là những bài viết thông thường trên các blog. Dần về sau, cùng với sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện truyền thông thì các nội dung khác dần được biết đến nhiều hơn, như mạng xã hội, hình ảnh, âm thanh, video, infographic,…Vậy câu nói này liệu có còn đúng với xu hướng marketing online hiện nay và cả ở thì tương lai ?

Khi nào thì “Nội dung là vua” ?

Muốn biết vai trò của một chủ thể nào đó thì cần đặt nó vào đúng hoàn cảnh cụ thể. Content – nội dung cũng vậy.

Khi bạn muốn nội dung được xếp hạng cao trên Google

Nội dung là vua khi bạn muốn nội dung được xếp hạng cao trên Google

Jimmy Wales, Nhà sáng lập Wikipedia từng nói: “If it isn’t on Google, it doesn’t exist”. Tạm dịch là “Nếu sản phẩm/dịch vụ của một doanh nghiệp không được tìm thấy trên Google, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó không tồn tại”.

SEO (Search Engine Optimization) – tối ưu hoá công việc tìm kiếm – là việc làm cho website hoặc bài viết của bạn xuất hiện ngay trong TOP 10 Google khi người dùng tìm kiếm theo từ khoá có liên quan đến nội dung được đề cập trong bài viết đó.

Phần lớn người dùng nhấp vào một trong những kết quả trên đầu hoặc một trong năm kết quả tìm kiếm tự nhiên đầu tiên. Theo nghiên cứu, khi website xuất hiện trên top 5 Google thì tỷ lệ chốt đơn hàng tăng lên rất nhiều (tới 70%).  SEO cũng là một trong những công cụ “đắc lực” mang lại hiệu quả bền vững về mặt tiếp thị trên mạng internet lẫn khả năng thu hút khách hàng tiềm năng.

Content chất lượng là một yếu tố quan trọng trong SEO. Với website, chỉ một vài bài viết chất lượng là chưa đủ để được Google xếp hạng cao mà còn phụ thuộc rất nhiều vào các kỹ thuật như SEO Onpage và SEO Offpage. Tuy nhiên, các kỹ thuật này đều lấy nội dung là yếu tố cốt lõi trong quá trình triển khai.

Khi bạn muốn thúc đẩy việc bán hàng hoặc quảng bá thương hiệu

Nội dung là vua khi bạn muốn thúc đẩy việc bán hàng hoặc quảng bá thương hiệu 
Nội dung là vua khi bạn muốn thúc đẩy việc bán hàng hoặc quảng bá thương hiệu

Thông thường có 2 khả năng xảy ra khi người dùng truy cập vào website của bạn:

  • Họ là khách hàng  đang có nhu cầu mua sản phẩm thuộc lĩnh vực linh doanh của bạn.
  • Họ là người đang tìm hiểu thông tin nào đó mà website của bạn đăng tải phù hợp với tiêu chí tìm kiếm của họ.

“Theo thống kê của Roper Center, thì có đến 80% khách hàng thích tìm hiểu thông tin về một nhãn hàng thông qua báo đài so với quảng cáo. Trong đó 70% nói rằng Content marketing làm cho họ cảm thấy gần gũi hơn với sự hỗ trợ của công ty, trong khi 60% nói rằng nội dung của công ty giúp họ đưa ra các quyết định kinh doanh sản phẩm tốt hơn.” (eqvn.net)

Nếu nội dung bài viết mang lại giá trị nào đó cho người đọc thì sẽ góp phần thúc đẩy họ trở thành độc giả trung thành của website hoặc trở thành khách hàng thực sự của doanh nghiệp. Đó là lí do vì sao hầu hết các website đều có mục “tin tức/Blog” vì nó cung cấp thông tin có giá trị nhưng hoàn toàn miễn phí cho người đọc.

Đặc biệt, lượng người đọc trên các nền tảng mạng xã hội như  Facebook, Instagram, TikTok, Zalo… là rất lớn. Nếu triển khai chiến lược tiếp thị nội dung hiệu quả, từ khâu sản xuất các bài viết blog, sáng tạo câu chuyện trên Facebook, đăng bài trên Instagram cho đến chạy quảng cáo Google Ads…thì doanh nghiệp của bạn có thể thu hút 78% người dùng Internet từ 16 – 64 tuổi vào việc mua sắm trực tuyến.

Khi bạn triển khai các chiến dịch Digital marketing

Nội dung là vua khi bạn triển khai các chiến dịch Digital marketing 
Nội dung là vua khi bạn triển khai các chiến dịch Digital marketing

Nội dung là phần quan trọng của trong digital marketing. Có thể nói, quá trình triển khai digital marketing sẽ không đạt hiệu quả nếu thiếu nội dung tốt.

  • Trong chiến lược tiếp thị nội dung (Content marketing): Đây là thành phần cấu tạo nên chiến dịch này.
  • Social media marketing: chiến lược Content marketing sẽ là nền tảng để hình thành chiến lược marketing trên mạng xã hội.
  • SEM – Quảng cáo PPC (Pay per click): Để các chiến dịch quảng cáo PPC hiệu quả, nội dung chính là thứ thu hút người đọc đầu tiên và khiến họ nhấn vào quảng cáo.
  • SEO (Search Engine Optimization): các Website có thứ hạng cao trên Google hoặc các bộ máy tìm kiếm khác đều sở hữu những nội dung chất lượng.
  • PR: một chiến dịch PR thành công khiến người đọc quan tâm đến vấn đề họ đang mắc phải.
  • Inbound marketing: Nội dung chính là thỏi nam châm thu hút lượt truy cập và khách hàng tiềm năng.

Đọc thêm: Dịch vụ content chuyên sâu cho website. 

Nội dung có còn là vua ngày nay?

Nội dung có còn là vua ngày nay?
Nội dung có còn là vua ngày nay?

Nhà báo Amy Westervelt đã từng mô tả một cách rất ngắn gọn như sau về vai trò của nội dung: “Content từng là vua. Nay nó chỉ là trò hề”. (Amy Westervelt  là một phóng viên báo chí và phát thanh về môi trường người Mỹ. Cô ấy là người sáng lập mạng podcast Tần suất tới hạn và lưu trữ podcast Drilled nổi tiếng).

Vhdreeth Dhruvan – Giám đốc điều hành của Starcom – một trong những Agency hàng đầu đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên báo zing.vn “Trong suốt thời gian dài, với marketing, truyền thông, quảng cáo, nội dung là vua (Content is King), nhưng hiện tại, tôi thấy điều đó không còn đúng nữa. Bây giờ, dữ liệu mới là vua còn nội dung chỉ là hoàng hậu thôi”.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà mỗi phút người ta đăng tải lên Youtube tới 100 giờ video. Chúng ta không cần thêm “nội dung”. Hơn nữa, với sự cải tiến của công nghệ thì những sự kiện trực tuyến tốt hơn đã ra đời và đang dần chiếm ưu thế trong marketing. Khi sự kết nối cộng đồng đang là ưu tiên lúc này thì “nội dung có còn là vua”?

Câu trả lời là nội dung đã từng là vua và nó luôn đóng vai trò nền tảng trong marketing. Để duy trì vị thế “VUA” này thì nội dung cần nhiều sự đầu tư nghiêm túc hơn nữa. Việc sử dụng content marketing một cách quá vội vàng, sơ sài, không có nhiều ý tưởng sáng tạo, thiếu kỹ năng biên tập, không hiểu sâu vào sản phẩm hoặc thương hiệu đã khiến content dần mất đi vị thế “vua”.

Vì thế, hãy làm theo nhận định của Clare Braadbent, Giám đốc điều hành của hãng quảng cáo Cedar “thứ chúng ta cần là những nội dung “thông minh hơn”, những nội dung được xây dựng tỉ mỉ với ý tưởng đủ sức lôi kéo khán giả và tạo nên tiếng vang. Nếu không thể làm được điều này, thì content không phải là một giải pháp marketing, nó chỉ là thứ bỏ đi”.

Đọc thêm: Content markting cho Startups. 

Lời kết

Kim hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang cần tìm Freelance Content Writer thì Kim hi vọng bạn sẽ cho Kim cơ hội được trao đổi thêm với bạn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập Blog của Kim (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.