Power vs Force là quyển sách dành cho những ai đang muốn tìm kiếm sự hợp nhất giữa khoa học và tâm linh. Hoặc nếu bạn đang trên hành trình chuyển hoá tâm thức cá nhân thì đây là một quyển sách đáng để bạn tham khảo vì mình tin bạn sẽ tìm được thông tin bạn cần cho hành trình của chính bạn.

Ở mỗi giai đoạn của cuộc hành trình bạn sẽ gặp được nhiều “vị thầy” hướng dẫn. Đó có thể là một người, một câu chuyện, một bài học, một hoàn cảnh hay một quyển sách nào đó. Tuy nhiên không phải tất cả “họ” đều có chung một phương pháp. Việc của bạn là lựa chọn hướng dẫn phù hợp trong hàng ngàn hướng dẫn đó, tĩnh tâm tin vào chính mình và kiên trì thực hành. Quyển sách này cũng đóng vai trò là “vị thầy” như vậy.

Nội dung được review trong sách “Power vs Force”

Tựa đề đầy đủ của cuốn sách là “Power vs Force – Trường năng lượng và những nhân tố quyết định tinh thần, sức khoẻ con người”. Quyển sách là sự kết hợp giữa khoa học, tâm lý học và tâm linh. Có sự kết hợp này là bởi tác giả David R.Hawkins là một nhà tâm thần học, bác sĩ, người thầy tâm linh và là nhà nghiên cứu về ý thức nổi tiếng trên thế giới.

Sách có lượng lớn kiến thức về các nghiên cứu vận động học nhằm chứng minh, giải thích cho các kết luận mà tác giả và các cộng sự đưa ra. Với những giải thích sâu sắc về trường năng lượng cũng như những điểm hiệu chỉnh, tác giả cũng dành nhiều chương nói để nói về những vấn đề thực tại như mẫu thuẫn, phân biệt và tấn công lẫn nhau, từ góc độ cá nhân, quốc gia cho tới tôn giáo trong chính trị, thương trường, thể thao đến nghệ thuật, v.v…

Có rất nhiều cách để giải thích cho mỗi sự kiện, hiện tượng xảy ra trong cuộc sống, có thể bằng các nghiên cứu khoa học hoặc dựa trên tâm linh. Hầu hết chúng ta đều cho rằng giữa khoa học và tâm linh có sự đối nghịch nhau nhưng cũng đã có nhiều nhà khoa học lẫn các nhà tâm linh cho rằng khoa học và Tâm linh không có sự đối nghịch. Nó là hai mặt đối ngẫu bổ sung cho nhau để nghiên cứu thực tại.

Trong cuốn sách này, David Hawkins đã lựa chọn cách lí giải phù hợp với lí thuyết của ông, vừa mang tính khoa học, vừa mang yếu tố tâm linh. Mình không có nhiều kiến thức về Vật lý (khoa học) nhưng bản thân mình lại có sự hứng thú tìm hiểu về tâm linh nên khi đọc cuốn sách này mình đã bị thuyết phục và tin vào một số kết luận trong sách.

Trong khuôn khổ bài review này, mình chỉ tập trung viết về phần mình cho là cốt lõi nhất và chỉ đề cập ở cấp độ cá nhân. Đó là bản đồ ý thức, làm thế nào để tăng tần số rung động và những điều mình tiếp thu được sau khi đọc xong.

Bản đố ý thức – tiến trình phát triển tâm thức từ “giận dữ đến bình an”

"Power vs Force" - Bản đồ trường năng lượng
“Power vs Force” – Bản đồ trường năng lượng

David Hawkins cho rằng ý thức hay tinh thần của con người là một trường năng lượng vô tận và mỗi người có một tần số rung động (từ trường) hay mức năng lượng khác nhau. Mỗi sinh thể sống, cùng với bất kỳ điều gì liên quan đến họ, như sự kiện, ý nghĩ, hành động, cảm xúc hoặc một thái độ bất kỳ, đều vĩnh viễn được ghi và lưu lại trong địa hạt của ý thức và có thể được truy hồi tại thời điểm bất kỳ trong hiện tại hoặc tương lại.

Thông qua những nghiên cứu thực nghiệm về vận động học, ông đã tính được mức năng lượng tùy theo tiến trình ý thức của con người nằm trong khoảng từ 1 đến 1000. Cụ thể:

 • Khai sáng: 700 ~ 1000 – Cấp độ  của những con người vĩ đại trong lịch sử, những người khởi sinh ra các con đường tâm linh mà quần chúng đã đi theo trong suốt nhiều thời đại.
 • An bình: 600
 • Niềm vui: 540
 • Tình yêu: 500 – Tình yêu vô điều kiện, không thay đổi và vĩnh cửu.
 • Lý trí: 400
 • Chấp nhận: 350
 • Sẵn sàng: 310
 • Trung dung: 250
 • Can đảm: 200 – Sãn sàng thử thách những điều mới và đối mặt với những thăng trầm của cuộc đời.
 • Kiêu hãnh: 175
 • Tức giận: 150
 • Khao khát: 125
 • Sợ sệt: 100
 • Đau khổ: 75
 • Thờ ơ: 50
 • Dằn vặt: 30
 • Nhục nhã: 20

Thang đo mức năng lượng này còn được gọi là Bản đồ ý thức. Chúng giải thích toàn bộ thế giới quan của một cá nhân và cách họ liên kết với các trải nghiệm cuộc sống tại thời điểm nào đó. Điểm phản ứng tới hạn trong thang đo này là 200, cũng là điểm cân bằng giữa trường hút yếu và mạnh, giữa ảnh hưởng tiêu cực và tích cực, giữa đúng và sai.

 • Dưới cấp độ 200, động lực cơ bản là tồn tại. Những cấp độ này có đặc điểm chung là đều chịu sự thôi thúc coi bản thân là trung tâm vốn xuất phát từ động cơ sinh tồn cá nhân.
 • Khi một người vượt qua được ranh giới giữa ảnh hường tiêu cực và tích cực và tiến vào mức Can đảm (200) thì hạnh phúc của người khác dần trở nên quan trọng với họ. Đây cũng là mức khởi đầu của Sức mạnh bởi khi đó họ “đã sẵn sàng ngừng đổ lỗi và chịu trách nhiệm cho chính hành động, cảm xúc và niềm tin của chính mình”.
 • Cấp độ 500: Hạnh phúc của người khác nổi lên như một động lực cơ bản. Con người đạt được cấp độ này bằng cách chấp nhận, yêu thương và tha thứ cho mọi sự vật, mọi việc vô điều kiện, không có ngoại lệ.
 • Cấp độ 600: Lợi ích của nhân loại và cuộc tìm kiếm khai sáng là mục tiêu chủ chốt.
 • Cấp độ 700 đến 1000: Cuộc đời được cống hiến để cứu vớt toàn nhân loại (Đức Phật, Chúa Jesus, Thần Krishna).

Rèn luyện tâm thức đạt đến ít nhất là mức năng lượng 200, con người đã có thể cảm nhận được sức mạnh nội tại, xây dựng được sự tự tin, linh hoạt trong cuộc sống và tìm thấy mọi câu trả lời, hay nhận ra nguyên nhân từ chính bản thân mình.

Lưu ý:

Các điểm hiệu chỉnh này không thể hiện mức tăng theo cấp số cộng, mà theo hàm Logarit. Ví dụ: Cấp độ 300 không phải là gấp đối của 150 mà là luỹ thừa bậc 300 của 10 (10300). Do đó chỉ cần tăng một vài điểm là đã có sự chênh lệch rất lớn về năng lượng.

Một người có thể có tần số rung động ở mức này ở mặt này, nhưng lại có tần số rung động ở mức khác tại mặt khác. Tần số rung động tổng hoà của người đó sẽ là hệ quả được tính từ các mức rung động khác nhau.

Tần số năng lượng là chìa khóa cho sức khỏe và hạnh phúc

"Power vs Force" - Tần số năng lượng là chìa khóa cho sức khỏe và hạnh phúc 
“Power vs Force” – Tần số năng lượng là chìa khóa cho sức khỏe và hạnh phúc

Tiến sĩ, bác sĩ David Hawkins đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân đến từ khắp nơi trên thế giới. Trải qua một loạt các nghiên cứu thực nghiệm của mình, ông đã đúc kết rằng: những người bị mắc bệnh vì trong nội tâm họ có tư tưởng tiêu cực, còn trong đời sống thì họ hay oán giận, chỉ trích, hận thù người khác hoặc sống ích kỷ. Họ là những người có tần số rung động thấp (từ mức 200 trở xuống).

Trong khi tần số rung động thấp gây ra trạng thái ốm yếu/bệnh tật thì tần số rung động cao gắn với sự khỏe mạnh. Nghĩa là nếu tần số rung động của một người từ 200 trở lên thì người đó không mắc bệnh. Từng suy nghĩ, cảm xúc, lời nói, hành động, cũng như mỗi khoảnh khắc mà con người trải qua đều đi về một trong hai hướng nêu trên.

E.Whalen – Biên tập viên nhà xuất bản Bard, Arizona đã nhận xét “Đây là một “cuộc giải phẫu ý thức” cung cấp không chỉ một con đường thấu hiểu hành trình của con người trong vũ trụ này, mà còn là tấm bản đồ chỉ dẫn cho tất cả chúng ta biết mình và hàng xóm của mình đang ở đâu trên chiếc thang khai sáng tâm linh và trên hành trình cá nhân, để đạt được tiềm năng tối đa của bản thân”.

David Hawkins cũng đưa ra một ví dụ về ảnh hưởng của người có tần số rung động cao: “khi một người có tần số đặc biệt mạnh, sự hiện diện của người này có thể ảnh hưởng đến từ trường trên diện rộng. Như Mẹ Teresa. Cả hội trường tràn ngập bầu không khí hòa ái, khi bà lên nhận giải thưởng Nobel Hòa bình. Vì sao như vậy? Bởi tần số rung động của bà rất cao, từ trường của bà đến từ năng lượng từ bi, làm cảm động hết thảy môi trường xung quanh.”

Có thể thấy, mức năng lượng của một người không chỉ ảnh hưởng đến bản thân họ mà còn tác động vào môi trường xung quanh và rộng hơn nữa là toàn thể vũ trụ này.

Làm thế nào để tăng tần số rung động của bản thân?

Theo David R.Hawkins, để vượt qua một vùng năng lượng này để tiến đến một vùng năng lượng khác trong một đời là rất khó, nhưng không phải là không thể. Chúng ta vẫn luôn có cơ hội và động lực để biến tiềm năng ấy thành sự thật bởi nếu bản thân không đưa ra lựa chọn thì sẽ không có sự tiến bộ nào cả.

Muốn đạt được các cấp độ ý thức cao hơn (tăng tần số rung động) đồng nghĩa với việc có thể đạt được một cuộc sống tự do, khoẻ mạnh, an bình nội tại thì chúng ta cần phải tránh những năng lượng tiêu cực làm suy yếu năng lượng sống, từ mức 200 trở xuống và cần tiếp xúc với những năng lượng nâng đỡ sự sống từ mức 200 trở lên.

Yếu tố quan trọng nhất tạo điều kiện cho ý thức dịch chuyển đi lên là thái độ sẵn sàng. Trên thang ý thức có 2 điểm tựa cốt lõi giúp tạo nên những bước tiến chủ chốt. Điểm tựa thứ nhất là ở cấp độ 200. Điểm tựa thứ 2 là ở cấp độ 500 – một người sẽ đạt tới điểm này khi họ thuận theo lối sống nhân ái và vị tha, không phán xét, trong mọi trường hợp đều thực hành từ tâm vô điều kiện với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc.

Yếu tố quyết định cấp độ ý thức của một người chính là động cơ vì cái tôi ích kỷ của cá nhân hay là vì người khác. Để thực sự thoát khỏi lực hút của cái tôi ở những mức năng lượng dưới 200, thì hãy chủ động lựa chọn một lối sống thân thiện, khiêm tốn, tử tế và vị tha, và cuối cùng làm thiện nguyện. Lí thuyết là vậy nhưng trên thực tế bạn phải có một ý chí cực lớn mới làm được việc đó.

Xuất phát từ góc độ là một bác sĩ tâm lý, Tiến sĩ Hawkins khuyên mọi người nên có chánh niệm, suy nghĩ lạc quan. Sự thực tập này phải được duy trì liên tục song song với các hoạt động thường nhật và dần trở thành một lối sống. Chúng ta có thể tạo được tiến bộ đáng kể bằng cách thực hành bất cứ nguyên tắc đúng đắn nào, như: “hãy tử tế và tha thứ mọi điều và mọi người, trong đó có bản thân chúng ta, mọi lúc mà không có ngoại lệ”.

Kết luận về sách Power vs Force

Mình phải đọc hai lần mới có đủ “can đảm” để viết review và đăng trên blog cá nhân. Thực sự bài review này vẫn chưa trình bày hết nội dung chính trong cuốn sách vì mình chỉ chú trọng vào phần mình hiểu nhất, đó là bản đồ ý thức.

Sách nặng về học thuật và lý thuyết. Nếu bạn có kỹ năng đọc và chắt lọc thông tin, đồng thời có sẵn “kiến thức nền” về một nội dung cơ bản nào đó trong sách thì bạn sẽ hiểu nhanh hơn.

Mình rất thích cuốn sách này và chắc chắn sẽ đọc lại và có thể dùng làm tài liệu tham khảo khi cần. Sách giúp mình củng cố thêm niềm tin về việc thực hành một lối sống giàu tình yêu thương và cố gắng hướng đến cảnh giới cao nhất là “yêu thương vô điều kiện”. Điều này quả thật là khó với một người “trần tục” như mình nhưng chỉ cần luôn tỉnh thức trong mọi khoảnh khắc hiện tại thì mình tin mình vẫn luôn có cơ hội gia tăng tần số rung động này.

Mình xin trích dẫn một đoạn trong cuốn sách như “thay lời muốn nói”.

“Cuốn sách này cung cấp một lời giải thích vừa mang tính thực dụng vừa mang tính lý thuyết cho những nguyên tắc cốt lõi nhất định, đúng với mọi nền văn hoá: tình yêu mạnh hơn lòng thù hận; sự thật giải phóng chúng ta; tha thứ giải phóng cả hai bên; tình yêu vô điều kiện sẽ chữa lành; can đảm cho ta thêm sức mạnh; và bản chất của Đấng Thiêng Liêng/Thực tại là an bình”.

Cảm ơn bạn đã truy cập vào website và đọc bài viết này (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.