Bạn ơi ! bạn có đang hạnh phúc trong cuộc sống hay trong một mối quan hệ nào đó không? Nếu có – bạn có thể chọn cách không đọc tiếp những gì Kim viết về một quyển sách mang tên: “Ăn, cầu nguyện, yêu” hoặc bạn cứ tiếp tục nếu như bạn tò mò. Biết đâu bạn sẽ thấy hình ảnh của mình trong đó, dù chỉ là chút xíu thôi nhưng tôi nghĩ bạn sẽ mỉm cười bình an rằng “à, thì ra ta “Ta đã từng ở đó” và thật may mắn vì Ta của bây giờ hạnh phúc và tốt đẹp hơn Ta của ngày hôm qua rất nhiều. Thế rồi bỗng nhiên, rất có thể bạn muốn chia sẻ một vài điều tốt đẹp ấy cho những người phụ nữ khác chăng.

Nhưng nếu bạn đang không hạnh phúc? Vậy thì bạn có thể cho Kim biết cảm giác của bạn bây giờ được không ạ? Trầm cảm ? Cô đơn ? Mất phương hướng ? Bạn mong muốn được khóc, được giãi bày, được thoát khỏi trạng thái tâm lý tồi tệ này… NHƯNG… quá đỗi chênh vênh không biết bắt đầu từ đâu…

Vậy thì Ăn, Cầu nguyện, Yêu là quyển sách dành cho bạn – Người phụ nữ khao khát tìm lại chính mình, khao khát yêu và được yêu trong sự tự do không bị ràng buộc bởi những điều được gọi tên là “hi sinh vì tình yêu ” !!

Ăn, cầu nguyên, yêu - hành trình tìm lại chính mình
Ăn, cầu nguyên, yêu – hành trình tìm lại chính mình

Hành trình tìm lại chính mình của người phụ nữ dám BUÔNG BỎ

Đã có quá nhiều nhận xét tuyệt vời về cuộc hành trình của Elizabeth Gilbert (gọi thân mật là Liz) – một phụ nữ ngoài 30 tuổi, giàu có và thành công trong sự nghiệp nhưng tan vỡ trong hôn nhân và mỏi mệt với tình yêu vừa tìm thấy sau khi ly hôn.

Có thể nói “ Ăn, cầu nguyện, yêu ” là lời tự sự chung của hàng triệu triệu phụ nữ trên khắp thế giới mặc dù Liz là một phụ nữ Mỹ điển hình nhưng những trạng thái tâm lý mà Liz trải qua không hề khác biệt. Phụ nữ dù mạnh mẽ, thông minh hay thành công đến đâu thì trong sâu thẳm tâm hồn họ vẫn mãi chỉ là cô gái bé nhỏ, là người đàn bà yếu đuối cần được nương tựa, chở che.

Ăn, cầu nguyện, yêu - hành trình tìm lại chính mình của người phụ nữ dám BUÔNG BỎ 
Ăn, cầu nguyện, yêu – hành trình tìm lại chính mình của người phụ nữ dám BUÔNG BỎ

Liz đã kể về cuộc hành trình của chính cô bằng giọng văn đầy hóm hỉnh, đầy chất tự sự nhưng cũng rất triết lý. Cô vừa là nhân chứng chứng kiến sự trưởng thành về mặt nội tâm của mình, vừa là nhà trị liệu cho những tổn thương trong tâm hồn cô, vừa là “người bạn tri kỷ” kết nối với nội thể của chính cô qua những giây phút chông chênh tự hỏi lòng.

Khi tình yêu và hôn nhân đi qua giai đoạn ngọt ngào để nhường chỗ cho sự tù túng và kìm nén cái bản thể khao khát yêu và được yêu trong tự do là chính mình thì cũng là lúc mà bất cứ phụ nữ nào cũng nên sống chậm lại để hỏi mình rằng mình có hạnh phúc khi làm điều này không? mình có nên tiếp tục không? và mình cần phải làm gì để mối quan hệ này tốt hơn lên mà vẫn không phải thay đổi bản thân để cố đong cho vừa cho khít ?

Chúng ta được cuộc đời công bằng trao cho quyền lựa chọn và với Liz, cô chọn cách BUÔNG, chọn cho mình con đường trải nghiệm mới dù ban đầu chính cô cũng không biết nó sẽ ra sao. Nhưng nếu không dũng cảm dấn thân thì làm sao ta biết được con đường nào với ta là phù hợp nhất, phải không ?

Tôi đặt tên cho “ Ăn, Cầu nguyện, Yêu ” là “Hành trình yêu thương” bởi Liz không chỉ yêu bản thân mình đến thiết tha mà còn rất nhạy cảm mở rộng trái tim mình đón nhận và trao đi yêu thương ngay cả trong lúc đau khổ nhất nên Liz mới dám từ bỏ tất cả để dấn thân vào con đường tìm về với tự do và bản ngã của mình. Cuộc hành trình này trải dài qua 3 lãnh thổ đầy thi vị và đậm nét văn hoá độc đáo: Ăn (ở Italy), Cầu nguyện (ở Ấn Độ) và Yêu (ở Indonesia – đảo Bali).

Ăn ở Ý, cầu nguyện ở Ấn Độ và yêu ở Ba Li

Hành trình đầu tiên tại Ý là bước khởi đầu giúp Liz chấp nhận tình trạng của chính cô và xem nó “như là một trận chiến”. Với hầu hết phụ nữ khi bị trầm cảm, họ thường vội vàng tìm quên trạng thái tiêu cực bằng mọi giá và cố phản kháng lại những cảm xúc thông thường của bản thân hoặc cân đo đong đếm giới hạn mình trong những quy ước về tiền tài, được mất… Liz tự cho phép cô đi tới “tận cùng” của cảm xúc qua nhiều cuộc đấu tranh và đối thoại với nội tâm.

Ăn, cầu nguyện, yêu - Ăn ở Ý, cầu nguyện ở Ấn Độ và yêu ở Ba Li 
Ăn, cầu nguyện, yêu – Ăn ở Ý, cầu nguyện ở Ấn Độ và yêu ở Ba Li

Bằng các trải nghiệm “rất đời thường”, nước Ý hiện lên trong mắt cô đầy gợi tình và trần trụi. Từ ẩm thực, văn hoá đến con người Ý, tất thảy đều khiến cô háo hức tìm hiểu và say mê. Cô ăn những gì cô thích và mặc kệ những số đo trên cơ thể. Cô học tiếng Ý bởi với cô “tiếng Ý là ngôn ngữ đẹp và quyến rũ nhất trên thế giới”, cô học chỉ “để muốn mình gợi tình và hạnh phúc trở lại” mà thôi. Thật đàn bà biết bao !

Nếu như nước Ý đã giúp Liz “gom nhặt lại chính mình – bằng cách thưởng thức những thú vui vô hại – thành một ai đó trọn vẹn hơn nhiều” thì tại Ấn độ cô đã học cách làm chủ suy nghĩ của mình thông qua việc tu tập cầu nguyện và thiền định. Tại cuộc hành trình tâm linh này, cô tìm đến với Ashram của các sư phụ mà cô hằng ngưỡng mộ, dần dần học được cách tha thứ và từ bỏ, hiểu rằng “Thiền Vipassana dạy rằng đau buồn và phiền toái là không thể tránh khỏi trong cuộc đời này, nhưng nếu ta có thể gieo trồng trong ta sự tĩnh lặng đủ lâu dài, cuối cùng ta sẽ cảm nhận được chân lý rằng tất cả mọi điều (cả bất tiện và dễ chịu) cuối cùng rồi cũng qua”.

Những trải nghiệm tâm linh của Liz tại Ấn độ phần nào giải thích được tại sao ngày nay con người ta lại tìm đến Tôn giáo như một sự cứu rỗi tâm hồn nhưng thông qua Liz, tôi đã hiểu thêm một điều rằng “tự ta có thể chấm dứt việc này, từ bên trong ta”, cầu nguyện và thiền định chỉ là câù nối giúp ta đối thoại một cách nghiêm túc và trung thực nhất với chính mình để ta sáng suốt lựa chọn con đường tiếp theo.

Đảo Bali – Indonesia là nơi Liz đã tìm thấy được tình yêu trọn vẹn, không phải là thứ tình yêu hời hợt và nông nổi của tuổi trẻ. Hòn đảo xinh đẹp như là chất xúc tác cuối cùng để Liz giải thoát mình khỏi những băn khoăn, đau khổ trước đó dù cô biết rằng đấy chưa hẳn là kết thúc. Tại đây, cô gặp gỡ những con người mới mà theo cô họ là “những bậc thầy cân bằng toàn cầu” và cô muốn “học cách đứng vững trong thế giới hỗn loạn này”. Cô hoà nhập và mở lòng mình với tất cả bằng trái tim giàu lòng vị tha, biết quan tâm và chảy bỏng yêu thương.

Cuộc hành trình “ Ăn, Cầu nguyện, Yêu ” của cô đã nói lên tất cả - rằng cô xứng đáng được hạnh phúc
Cuộc hành trình “ Ăn, Cầu nguyện, Yêu ” của cô đã nói lên tất cả – rằng cô xứng đáng được hạnh phúc

Liz hạnh phúc trở lại không phải vì may mắn mà vì cô xứng đáng được hạnh phúc. Cuộc hành trình “ Ăn, Cầu nguyện, Yêu ” của cô đã nói lên tất cả.  Chúng ta ai rồi cũng sẽ khác đi theo thời gian, tệ hơn hay tốt dần lên là phụ thuộc vào những điều mà chúng ta lựa chọn và cách mà chúng ta “phản ứng” lại với những chuyện xảy ra trong cuộc sống. Chuỗi lựa chọn ấy sẽ vô cùng thi vị và nhiều ý nghĩa khi chúng ta hiểu được chính mình trước tiên, từ đó cởi mở hơn với Đời bởi “hạnh phúc là một cuộc hành trình, không phải là đích đến”.

Cảm ơn Nhà sách Nhã Nam đã xuất bản ấn phẩm “dành cho phụ nữ” rất tuyệt vời này !

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.