SEM là gì ? Nên đầu tư vào SEO hay chỉ Google Adwords là đủ ?

1235

SEM là gì? Là một hình thức marketing online, sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo …để thực hiện các mục tiêu quảng bá.

SEM là gì – Marketing trên công cụ tìm kiếm – là như thế nào ?

SEM là viết tắt của thuật ngữ: Search Engine Marketing. Dịch sang tiếng việt có nghĩa là “Marketing trên công cụ tìm kiếm”. Là việc sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,…để tiếp thị thông tin, hình ảnh của sản phẩm/đơn vị mình đến khách hàng mục tiêu. Khách hàng mục tiêu ở đây là những người có nhu cầu tìm kiếm thông tin về một sản phẩm hay vấn đề nào đó bằng cách gõ nội dung cần tìm trên Google, Yahoo hay Bing.

Các công cụ này sẽ nhanh chóng trả về các kết quả phù hợp nhất với nội dung mà người dùng đã gõ vào. Việc website hay nội dung số của bạn xuất hiện vào đúng lúc này được cho là cách tiếp thị rất hiệu quả bởi nó đến vào đúng thời điểm và đúng nhu cầu của người dùng nhất.

SEM là gì ? Là viết tắt của Search Engine Marketing
SEM là gì ? Là viết tắt của Search Engine Marketing

Các thành phần trong SEM 

SEM được sử dụng để làm cho website của bạn xuất hiện ngay thời điểm “vàng” – là khi khách hàng có nhu cầu và thực hiện tìm kiếm giải pháp cho nhu cầu đó. SEM giúp thu hút khách hàng một cách trực tiếp bằng 2 hình thức là SEO (Search Engine Optimization) và quảng cáo có trả tiền (PPC – Pay Per Click). 

 • SEO: Là quá trình tối ưu hóa giúp cho website có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm với những từ khóa nhất định (là nội dung người dùng cần truy vấn).
 • PPC (Pay Per Click): Là hình thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và trả phí cho mỗi lần click (nhấp chuột vào nội dung hoặc liên kết đang quảng cáo).

Ví dụ về SEO và SEM là gì (sử dụng kênh PPC) 

Khi bạn gõ “seo website” trên Google thì Google sẽ trả về kết quả như hình dưới đây. Kết quả đầu tiên nhất là do SEM mang lại bằng cách sử dụng quảng cáo trả phí (Có chữ Ad phía dưới tiêu đề). Kết quả thứ 2  là do SEO mang lại và có vị trí tự nhiên trên bảng xếp hạng Google.

Với bất cứ doanh nghiệp nào, việc website lọt TOP Google là việc rất đáng mừng nhưng nếu không phải trả tiền mà vẫn đạt được thứ hạng cao là điều đáng mừng hơn nữa. Đặc biệt, người dùng thường có xu hướng “ghét quảng cáo” nên họ thường click vào những kết quả tự nhiên do SEO mang lại hơn. 

Đọc thêm: Cách đưa website lên TOP Google

 

SEM là gì ? Là kết quả do quảng cáo mang lại như hình trên đây
SEM là gì ? Là kết quả do quảng cáo mang lại như hình trên đây

Ưu và nhược điểm của SEO và PPC trong SEM 

Ưu và nhược điểm của SEO trong SEM 

 • SEO thường là những kết quả không phải do quảng cáo mang lại. Kim để chữ “thường” là bởi có khi trong quá khứ bạn đã từng quảng cáo cho từ khoá đó và việc này giúp đẩy quá trình SEO của bạn đạt kết quả nhanh hơn nếu sau khi ngưng quảng cáo bạn tập trung tối ưu SEO thật tốt.
 • Và như Kim đã đề cập là tỷ lệ khách hàng lựa chọn những kết quả SEO cao hơn rất nhiều lần so với chọn PPC (Theo 1 số nghiên cứu là > 75%). Điều này là do ảnh hưởng bởi hành vi mua sắm của khách hàng. Cũng chính vì thế mà tỷ lệ chuyển đổi (là từ việc đọc thông tin đến thực hiện các hành động như để lại thông tin, đặt hàng, mua hàng,…) từ SEO thường cao hơn PPC.
 • SEO mang lại kết quả bền vững. Vị trí website khi lên TOP rồi thường “trụ hạng” lâu hơn so với PPC. Đây là do quá trình tối ưu hoá website, không chỉ là nội dung, cấu trúc, kỹ thuật liên kết mà còn do giải quyết được mục đích tìm kiếm (Search Intent) của người dùng.
 • Google thường đánh giá cao các website đạt được vị trí tự nhiên trên bảng xếp hạng. 
 • SEO có nhược điểm là cần thời gian để đạt được kết quả. Nếu bạn đang cần quảng cáo nhanh (thực hiện nhanh, kết quả nhanh) thì không nên chọn SEO bởi SEO cần thời gian và cả quá trình quảng bá website dài hạn.

Đọc thêm: Tối ưu hoá nội dung website – việc của ai ? 

SEO và PPC trong SEM
SEO và PPC trong SEM

Ưu và nhược điểm của PPC trong SEM 

PPC cũng có những ưu điểm nhất định so với SEO như:

 • Giúp website nhanh chóng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm chứ không cần thời gian lâu như SEO. Có khi chỉ cần vài phút sau khi quảng cáo được phê duyệt.
 • Có thể quảng cáo vài chục từ khóa một lúc do độ phủ từ khoá rộng. Đồng nghĩa website của bạn sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn. 
 • Tuy biến quảng cáo nhanh chóng, đo được chính xác hiêu quả quảng cáo.
 • Nhược điểm của PPC là chi phí. Trong vài trường hợp giá click sẽ bị đẩy lên cao khi có cạnh tranh với chính sách đấu giá từ khóa của Google.

Làm SEO rồi thì có cần phải quảng cáo Google (SEM) nữa không? 

Các vị trí đầu tiên trên các công cụ tìm kiếm chỉ giới hạn ở con số 10. Dù bạn có làm tốt đến đâu thì bạn vẫn khó có thể cạnh tranh với những đơn vị bỏ tiền để chạy quảng cáo và đầu tư lớn vào SEO. Cho nên phương án tối ưu nhất là thực hiện quảng cáo trả phí trong SEM và kết hợp với SEO. 

Tuy nhiên mọi việc đều có rủi ro. Làm SEO hay chạy quảng cáo thì bạn vẫn phải chuẩn bị tinh thần lẫn giải pháp cho các rủi ro tiềm ẩn. Không hiếm những nhãn hàng đã chi rất nhiều tiền để marketing nhưng không phải lúc nào cũng thành công. 

Ví dụ như nếu sử dụng quảng cáo Google thì bạn sẽ phải chấp nhận việc bị mất tiền bởi những click ảo (có thể là do đối thủ chơi xấu). Hoặc nếu chọn phải những công ty SEO kém chất lượng thì bạn sẽ tốn thời gian và tiền bạc nhưng nếu tự mình lập nên phòng SEO và marketing thì chi phí vận hành và quản lý còn lớn hơn nhiều. 

Những năm về trước có rất nhiều công ty lẫn cá nhân tham gia cung cấp dịch vụ SEM. Tuy nhiên, theo thời gian Google thay đổi thuật toán ngày càng khó hơn, bắt buộc các công ty phải cải tiến trong kỹ thuật lẫn tư duy. Công ty nào trụ được qua “cơn bão Google update” này thường là những công ty uy tín, chất lượng. Những công ty còn lại không theo kịp thì sẽ bị đào thải. 

Đọc thêm: Cách cách tiếp cận khách hàng online hiệu quả

Kết luận

Vậy thì để trả lời cho câu hỏi ” SEM là gì ” và “làm SEO rồi thì có cần quảng cáo Google nữa không?” là CÓ. Ngay cả khi bạn đang sử dụng quảng cáo có trả tiền thì việc tối ưu trang web vẫn là việc bạn phải làm. Việc trả tiền chỉ có thể thực hiện được trong thời gian ngắn còn SEO (nhất là organic SEO) có thể mang lại lợi ích lâu dài và bền vững cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé Blog của Kim và đọc tin bài (^.^) 

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - người làm nội dung tự do (Freelance Content Writer). Kim nhận viết bài đa dạng thể loại và xây dựng hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website hoặc Fanpage. Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập vào Blog của Kim và đọc nội dung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here