Bài PR đăng báo thường là bài mà cá nhân, công ty dùng để quảng bá cho thương hiệu bằng cách mua vị trí đăng bài trên tờ báo nào đó, có thể là báo in, tạp chí hoặc báo mạng. Khi triển khai chiến dịch PR báo chí cho thương hiệu thì có 1 vấn đề mà đa số các bạn hay băn khoăn, đó là nên đăng bao nhiêu đầu báo ? sử dụng 1 bài viết cho tất cả đầu báo đó hay là mỗi báo 1 bài viết riêng ? Mình sẽ chia sẻ quan điểm và góc nhìn của mình ở nội dung dưới đây nhé.

Yếu tố quyết định số lượng bài PR và số báo cần đăng

Chiến dịch PR báo chí chỉ phù hợp với việc làm thương hiệu, đánh bóng thương hiệu, xây dựng uy tín thương hiệu. Quá trình này cần thời gian và sự đầu tư bền vững chứ không phải chỉ là chiến dịch chạy quảng cáo nhất thời cho sản phẩm thời vụ nào đó. Do đó, nếu bạn kỳ vọng vào việc tăng doanh thu bán hàng sau khi đăng bài PR lên hệ thống báo chí thì bạn sẽ thất vọng.

Do đó, theo quan điểm của mình thì không nên đăng 1 bài PR riêng lẻ, tự phát chỉ trên 1 đầu báo.

Số lượng bao nhiêu sẽ tuỳ thuộc vào các yếu tố sau:

  1. Tình trạng thương hiệu của bạn trên thương trường như thế nào ? Đã có tên tuổi hay mới toanh ?
  2. Mục tiêu của chiến dịch lần này: quảng bá sản phẩm mới ra mắt ? Duy trì đánh bóng tên tuổi đã có sẵn nền tảng nhất định ? hay từng bươc đưa thương hiệu mới ra thị trường?
  3. Ngân sách dành cho chiến dịch này là bao nhiều? Bạn nên biết rằng, để triển khai chiến dịch booking PR trên hệ thống báo chí, đặc biệt là với các đầu báo uy tín thì ngân sách không chỉ tính bằng vài triệu là đủ.
  4. Thời gian triển khai chiến dịch là bao lâu ?

Một dự án PR báo chí sẽ thường tập trung từ 6 – 10 tuyến báo. Để tạo sự liền mạch giữa các bài báo thì bạn phải lên kế hoạch nội dung kỹ lưỡng, hợp lý, logic, phù hợp với từng “style” của độc giả của đầu báo đó.

Vậy nên đăng bài viết như thế nào để mang lại hiệu quả quảng bá thương hiệu tốt nhất ?

Nếu bạn có kinh phí dài hơi và ổn thì mỗi bài viết nên đăng cách nhau tối thiểu một tuần, cũng có thể hai tuần/ 1 lần. Nếu tài chính eo hẹp hơn thì đăng tầm 1 tháng/ 1 bài chứ không nên để thời gian cách nhau quá lâu.

Đọc thêm: Booking PR báo chí như thế nào cho hiệu quả? 

Lí do nên đăng mỗi đầu báo một bài PR riêng

Ngoài lí do dễ thấy nhất là việc làm thương hiệu cần chiến lược bài bản, dài hơi thì những yếu tố dưới đây cũng sẽ giải thích cho bạn hiểu vì sao nên đăng mỗi báo mỗi bài viết quảng bá riêng.

Thứ nhất: Tối ưu chi phí

Phi viết bài PR thường không đáng kể so với chi phí booking báo chí tổng thể. Thông thường 1 bài PR có giá từ vài trăm đến 1-2 triệu là đã có bài viết chất lượng, còn chi phí đăng báo tối thiểu thường là 4 – 5 triệu/báo, chưa kể với các báo uy tín, ở chuyện mục nhiều người đọc thì chi phí còn gấp đó nhiều lần.

Do đó, việc chi tiền để viết thêm vài bài PR là rất nên làm. “Cố” thêm khoản kinh phí nhỏ để thu lại nhiều lợi ích lớn hơn như sức lan truyền rộng hơn, thông tin quảng bá thương hiệu hấp dẫn, đa dạng, ghi khắc thương hiệu tốt hơn..v..v….thì theo mình cũng xứng đáng hơn nhiều.

Thứ hai: Tiếp cận độc giả theo chiều sâu

Về cơ bản, dù đăng bài trên nhiều đầu báo nhưng đối tượng độc giả mục tiêu của thương hiệu thì giống nhau. Tuy nhiên, mỗi báo có lượng độc giả mang tính đặc thù riêng về phong cách, sở thích, “giọng điệu”,…. do đó, nội dung bài viết PR của bạn cũng phải “biến tấu” để phù hợp với “gu thưởng thức” của độc giả đầu báo đó.

Việc viết chỉ 1 bài đăng trên nhiều báo sẽ không tiếp cận độc giả theo chiếu sâu như vậy được, thậm chí độc giả sẽ dễ dàng bỏ qua khi họ lướt tiêu đề và nội dung bài viết mà không thấy phù hợp với mình dù đấy là bài nằm trong chuyên mục mà họ quan tâm.

Thứ ba: Thúc đẩy việc ra quyết định

Theo tâm lý của đa số đôc giả, khi họ quan tâm đến chủ đề nào đó thì họ cũng sẽ truy cập vào chuyên mục tương tự ở nhiều đầu báo khác nhau. Ví dụ như một độc giả quan tâm đến thị trường bất động sản, họ sẽ ghé thăm, đọc các tin ở chuyên mục liên quan mỗi khi truy cập vào một đầu báo bất kỳ nào đó.

Khi bắt gặp bài viết PR của bạn ở nhiều đầu báo như vậy, độc giả sẽ vô thức sẽ ghi nhớ về bạn dần dần, nhiều hơn, lâu hơn. Có thể bài đầu tiên của số báo nào đó chưa khiến họ quan tâm nhưng nếu thấy các bài viết khác cũng về bạn trên đầu báo khác, họ sẽ bắt đầu khơi gợi sự quan tâm. Có không ít trường hợp ban đầu họ cũng không có dự tính mua sản phẩm nhưng do đọc báo thấy PR nhiều quá nên tò mò và nảy ý định “dùng thử xem sao”.

Thứ tư: Nâng cao giá trị thương hiệu

Khi thương hiệu của bạn xuất hiện ở nhiều trang báo khác nhau, tâm lý chung là độc giả sẽ cảm nhận rằng “thương hiệu này khá nổi tiếng vì được nhiều bài báo nhắc đến”. Ngay cả trong trường hợp độc giả biết rất rõ rằng bạn bỏ tiền ra để PR, đánh bóng tên tuổi thì họ cũng bị ấn tượng về “khả năng chịu chi”, tài chính mạnh của thương hiệu.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các bài đăng trên báo để phục vụ cho các chiến dịch quảng bá trên nhiều kênh khác nhau. Ví dụ như chia sẻ lên fanpge hay đăng lên website của bạn, ở mục “báo chí nói về chúng tôi” chẳng hạn. Khi trích dẫn càng nhiều nguồn báo chí nói về bạn, bạn càng có cơ hội “ghi điểm” trong mắt khách hàng.

Thứ năm: Tốt cho SEO

Backlink báo chí thường được Google xếp vào backlin chất lượng và uy tín. Những link như thế này làm gia tăng độ trust của website chính bạn trong “mắt” Google, và đương nhiên rất tốt cho SEO.

Lời kết

Hy vọng qua bài chia sẻ này của Kim thì bạn có có thêm thông tin để có thể ra quyết định phù hợp về chiến lược PR báo chí. Kênh PR này rất đáng để bạn đầu tư vì nhiều lợi ích mà nó mang lại, đặc biệt là trong việc xây dựng và nâng cao uy tín thương hiệu.

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.