Tầm quan trọng về phúc lợi động vật

Bài viết này mình lấy từ nguồn: Aatif, The Importance of Animal Welfare, dailyojo.com
(do tổ chức AnimalsAsia Vietnam lược dịch)

———-

Phần lớn chúng ta sẽ không bao giờ nghĩ đến việc làm tổn hại hoặc cản trở phúc lợi cho thú cưng của mình, nhưng còn những con vật không chung sống cùng một mái nhà với chúng ta, hay những loài được sử dụng ở các nước thuộc thế giới thứ ba, thì sao?

Có tận 200 triệu cá thể động vật trên toàn thế giới đang phải thực hiện những công việc thay cho những chiếc xe tải, máy kéo, taxi. Nhiều cá thể phải mang vác những vật nặng đến mức gãy lưng trong cái nắng bỏng rát. Cuộc sống của những con vật này có thể rất ngắn ngủi và chứa đầy sự tàn bạo trong đó.

Sự thật đau lòng là rất nhiều động vật lao động bị ốm, bị thương, bị ngược đãi không bao giờ nhận được chăm sóc thú y.

Chúng ta dễ dàng quên đi những con vật mà chúng ta sử dụng để làm đồ ăn, làm quần áo, làm bạn, làm nghiên cứu khoa học, làm trò giải trí và làm giáo dục – nhưng chúng cũng xứng đáng có quyền được hưởng một cuộc sống khoẻ mạnh và trọn vẹn, đúng không? Phúc lợi động vật là sự bảo vệ của chúng ta đối với động vật trên toàn thế giới khỏi sự ngược đãi và sự giảm sút sức khoẻ. Và trong việc này, sự nghèo khó hay thiếu hiểu biết không phải là lí do biện minh.

Dưới đây là 4 lí do tại sao phúc lợi động vật lại quan trọng đến vậy:

1. Kế sinh nhai

Ở những nước đang phát triển, động vật đóng vai trò thiết yếu trong nhiều cộng đồng. Chúng kéo cày trên đồng ruộng, chở hàng tới chợ, vận chuyển người ốm tới bệnh viện. Trên thế giới, hàng triệu người phụ thuộc vào động vật làm kế sinh nhai – đôi khi động vật quan trọng không kém mạng sống của họ.

2. Tính hợp pháp

Luật pháp bảo vệ phúc lợi động vật và do đó những người vi phạm sẽ bị phạt tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm. Từ đầu thế kỷ 20, nước Anh đã ban hành luật bảo vệ động vật khỏi những hành vi tàn nhẫn, và ngày nay chúng ta có những bộ luật cụ thể hơn dành cho động vật sử dụng trong nghiên cứu và trong các nông trại.

3. Đạo đức

Chúng ta có nhiệm vụ về mặt đạo đức trong việc bảo vệ động vật khỏi những cá nhân cố ý gây đau đớn không cần thiết hoặc hành hạ chúng. Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào quan niệm về đạo đức của mỗi cá nhân, nhưng rất khó để tìm được một người không đồng ý về vấn đề này.

4. Kinh tế

Phúc lợi động vật nghèo nàn sẽ thường dẫn đến kết quả là đầu ra kinh tế suy giảm, bởi vậy việc chăm sóc gia súc cũng nằm trong lợi ích của người nông dân. Điều này đặc biệt quan trọng ở các nước thuộc thế giới thứ ba khi người dân ở đây cần đầu ra và sản phẩm hơn bất kỳ ai, và sự nghèo khó không thể biện minh cho sự ngược đãi bất kỳ con vật nào.

Cách tốt nhất để hiểu rõ về phúc lợi động vật đó là nắm được khái niệm trong định nghĩa – bởi thông qua việc hiểu rõ khái niệm, chúng ta sẽ dễ dàng theo sát những hướng dẫn và yêu cầu những người khác có trách nhiệm. Định nghĩa được sử dụng rộng rãi nhất thường được nhắc đến với tên gọi (tạm dịch) ‘5 Không trong Phúc lợi Động vật’ (‘Five Freedoms for Animal Welfare’) được đề ra bởi Farm Animal Welfare Council năm 1968.

Mặc dù những hướng dẫn này ban đầu được đề ra cho động vật chăn nuôi, chúng ta vẫn có thể áp dụng nó đối với động vật lao động ở bất kỳ đâu trên thế giới, định nghĩa những nhu cầu của động vật cần được đáp ứng trong mọi trường hợp:

  1. Không bị đói khát – bằng cách có thể sẵn sàng tiếp cận với nước sạch và có chế độ ăn phù hợp để duy trì đầy đủ sức khoẻ và sinh lực.
  2. Không bị khó chịu – bằng cách cung cấp môi trường sống phù hợp bao gồm nơi trú ẩn và khu vực nghỉ ngơi dễ chịu.
  3. Không bị đau đớn, thương tật, bệnh tật – bằng cách phòng tránh hoặc chẩn đoán và chữa trị nhanh chóng.
  4. Không bị sợ hãi và lo lắng – bằng cách đảm bảo điều kiện và cách đối xử không gây ra những chịu đựng về tinh thần.
  5. Tự do thể hiện những hành vi bản năng – bằng cách cung cấp đủ không gian sống, cơ sở vật chất phù hợp và được chung sống cùng đồng loại.

Xem thêm chuỗi bài về PHÚC LỢI ĐỘNG VẬT TẠI ĐÂY !!!

Cảm ơn bạn đã truy cập website và đọc bài viết này (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.