“Thôi miên bằng ngôn từ – Nghệ thuật quyến rũ và thuyết phục khách hàng mua hàng chỉ bằng ngôn từ” – một cuốn sách “thôi miên” rất đáng giá dành cho những bạn yêu viết lách hoặc làm trong nghề quảng cáo. Khi đọc xong cuốn sách, mình nghĩ chúng ta sẽ rơi vào 2 trạng thái “thôi miên”. Một là vẫn còn điều gì đó “mơ hồ”, hai là mọi thứ bỗng dưng “sáng tỏ”, rất rõ ràng, rất “tỉnh thức”. Vì sao lại như vậy ?

“Thôi miên bằng ngôn từ” – Khi “Thầy Tâm Linh” viết sách về Content Marketing

"Thôi miên bằng ngôn từ" - Khi "Thầy Tâm Linh" viết sách về Content Marketing 
“Thôi miên bằng ngôn từ” – Khi “Thầy Tâm Linh” viết sách về Content Marketing

Nếu bạn đã tìm hiểu về tiểu sử của Joe Vitale chắc hẳn bạn sẽ không ngac nhiên khi thấy rằng ngoài việc là một tác giả viết sách, giảng dạy về viết lách thì Joe Vitale còn là một người làm về tâm lý trị liệu và ứng dụng tâm linh vào cuộc sống.

Một số những cuốn sách của ông về đề tài này như:

 • Luật hấp dẫn – 5 bước thực hành
 • Không Giới Hạn – Khám Phá HO’OPONOPONO

Ông được coi là “Đức Phật của Internet” vì sự kết hợp tài tình giữa tâm linh và marketing trên internet và “thôi miên bằng ngôn từ” là một cuốn sách được ra đời từ sự kết hợp này. Bạn sẽ cảm nhận được “hơi thở tâm linh” trong những hướng dẫn thực hành việc viết lách của ông và nếu thực hành theo những chỉ dẫn này, kết hợp với phong cách cá nhân thì bạn có thể xây dựng văn phong riêng của mình.

"thôi miên bằng ngôn từ" - sự "thôi miên" mang yếu tố tâm linh
“thôi miên bằng ngôn từ” – sự “thôi miên” mang yếu tố tâm linh

Một ví dụ nhỏ mà mình rất tâm đắc là ở chương số 16 “Hai cách để thôi thúc hành động”, ông có viết như sau:

“Có thể bạn biết rằng có hai cách để thôi thúc con người hành động. Cách thứ nhất là chạm đến nỗi đau của họ. Cách kia là dùng niềm vui sướng hay khoái lạc. Đây là nguyên tắc kinh điển trong suốt lịch sử nhân loại, liên quan đến động lực ban sơ của con người.

Phần lớn những người làm việc trong lĩnh vực marketing và tâm lý học đều thống nhất rằng động lực thứ nhất – sự đau đớn – phát huy tác dụng tốt hơn cái thứ nhì. Mặc dù tôi đồng ý với quan điểm này, nhưng cá nhân tôi cho rằng làm cách này chẳng cách nào báo hại người khác.

Tại sao phải gây thêm đau khổ cho nhân loại ? Tôi cho rằng thay vào đó hãy tập trung vào niềm vui và làm nên sự khác biệt. Hãy làm cho tất cả mọi người cùng vui. Tôi tin rằng đây là một cách hay hơn để giúp đỡ mọi người, cũng như tạo cơ hội cho chính bản thân bạn”.

Và quan điểm này tác động rất lớn đến nhận thức của mình trong việc viết lách cũng như trong đời sống cá nhân.

“Thôi miên bằng ngôn từ” – biến ngôn từ thành sức mạnh trong bán hàng

"Thôi miên bằng ngôn từ" - biến ngôn từ thành sức mạnh trong bán hàng 
“Thôi miên bằng ngôn từ” – biến ngôn từ thành sức mạnh trong bán hàng

Tác giả của cuốn sách “triggers” – Joseph Sugarman – đã nhận xét về “thôi miên bằng ngôn từ” như sau:

“Những nguyên tắc của thôi miên khi áp dụng vào công việc viết lời quảng cáo (Copywriting) thực sự là một cú hích cho doanh số bán hàng. Joe Vitale đã vận dụng ngôn từ thôi miên để tạo ra một môi trường bán hàng lý tưởng và chỉ cho chúng ta cách sử dụng ngôn từ như thế nào để thúc đẩy khách hàng tiềm năng phải làm điều mà bạn muốn. Tôi khẳng định một cách chắc nịch rằng đây thực sự là một cách tiếp cận mới và hiệu quả đối với việc viết quảng cáo mà bạn không thể không biết. Nó chỉ đơn giản là nghệ thuật tuyệt đỉnh”.

Đây chỉ là một trong rất nhiều những nhận xét “có cánh” khác dành cho “thôi miên bằng ngôn từ” của Joe Vitale.

"Thôi miên bằng ngôn từ" - khi ngôn từ trở thành "công cụ bán hàng"
“Thôi miên bằng ngôn từ” – khi ngôn từ trở thành “công cụ bán hàng”

“Thôi miên bằng ngôn từ là việc vận dụng ngôn từ một cách có chủ đích nhằm dẫn dắt người đọc vào một trạng thái tinh thần tập trung mà trong đó, họ có xu hướng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn”.

Joe Vitale đã hướng dẫn những kỹ thuật viết “thôi miên bằng ngôn từ” một cách chi tiết kèm theo ví dụ cụ thể để bài viết của bạn đạt được 3 điều cơ bản từ khách hàng tiềm năng, đó là:

 1. Gây sự chú ý
 2. Thu hút
 3. Hành động

Phương pháp “thôi miên bằng ngôn từ” còn được xây dựng nên từ sự thấu hiểu suy nghĩ, cảm nhận và hành động của con người – bao gồm chính bản thân bạn. Từ nền tảng thấu hiểu này, kết hợp với những ngôn từ có sức mạnh thôi miên bạn sẽ hướng khách hàng mua hàng trong trạng thái tỉnh thức. Là bởi bài viết của bạn thu hút sự tập trung tối đa của khách hàng và để có được sự tập trung này bắt buộc khách hàng phải luôn trong trại thái TỈNH với đôi mắt luôn mở để đọc, tìm hiểu và quan sát. Đó chính là sức mạnh của “thôi miên bằng ngôn từ”.

Joe Vitale cũng nêu rất rõ những “ngôn từ thôi miên” hay cách để biến ngôn từ của bạn “biết đi, biết nói, biết thở” bằng cách áp dụng những thủ thuật giúp bạn cải thiện, hoàn chỉnh và nâng cao chất lượng bài viết của mình.

Đó có thể là sử dụng từ đồng nghĩa, phép so sánh hoặc ví von, tận dụng từ điển cũng như các câu danh ngôn để gây “hiệu ứng thôi miên”.

Xây dựng bản thảo – Bước quan trọng tạo nên nội dung “thôi miên”

Xây dựng bản thảo - Bước quan trọng tạo nên nội dung "thôi miên" 
Xây dựng bản thảo – Bước quan trọng tạo nên nội dung “thôi miên”

Trong “thôi miên bằng ngôn từ”, Joe Vitale đề cập nhiều về bản thảo và cách xây dựng một bản thảo tốt để tạo nên nội dung thôi miên hoàn chỉnh. Mình thấy đây là kiến thức rất cần thiết cho mình vì đây là phần mình cần phải rèn luyện thêm.

Cụ thể Joe Vitale đã đề cập đến các nội dung về bản thảo như sau:

 1. Còn gì quan trọng hơn bản thảo?
 2. Những tuyệt chiêu làm nên bản thảo tuyệt đỉnh
 3. Những bí kíp chỉnh sửa bản thảo không thể không biết
 4. Làm thế nào để bản thảo trở nên hấp dẫn
 5. Biến những bản thảo bình thường thành bản thảo thôi miên

Làm việc với bản thảo là bước cuối cùng trước khi nội dung hoàn chỉnh được xuất bản. Việc chỉnh sửa bản thảo là bước quan trọng mà người viết bắt buộc phải làm nghiêm túc, không thể làm qua loa, sơ sài. Chỉnh sửa ở đây không chỉ là chỉnh lỗi ngữ pháp, trau chuốt ngôn từ mà còn phải xem xét tổng thể bài viết, từ việc rút gọn phần mở đầu hay kết luận nhằm mục đích sau cùng là để văn bản trở nên thật súc tích.

Trong đó phần “biến những bản thảo bình thường thành bản thảo thôi miên” rất hay. Joe Vitale hướng dẫn bạn biến “bản thảo cái tôi” thành “bản thảo độc giả”, nghĩa là sử dụng câu văn của người viết và biến nó thành một câu văn có thể giao tiếp với độc giả.

Những “bật mí” về kỹ thuật viết của Joe Vitale trong “thôi miên bằng ngôn từ”

Kỹ thuật viết của Joe Vitale trong "thôi miên bằng ngôn từ"
Kỹ thuật viết của Joe Vitale trong “thôi miên bằng ngôn từ”

Ngoài việc hướng dẫn các kỹ thuật viết thôi miên, Joe Vitale cũng chia sẻ các bước mà ông đã áp dụng để viết các bản thảo của mình. Các bước này có thể không mới, như:

 1. Bước 1: Lập kế hoạch: Định hướng trí lực
 2. Bước 2: Nghiên cứu: Chuẩn bị trí lực
 3. Bước 3: Sáng tạo: Phát huy trí lực
 4. Bước 4: Mài giũa trí lực
 5. Bước 5: Kiểm chứng: Rèn luyện trí lực

Nhưng bằng những chỉ dẫn cụ thể với góc nhìn mới ở mỗi bước, Joe Vitale cung cấp thêm cho độc giả “chất liệu” rất thực tế  để viết nên những nội dung thôi miên.

Một phần quan trọng không kém là Joe Vitale đã đưa ra danh mục checklist để kiểm tra tính hiệu quả của bản thảo sau khi hoàn thiện bản thảo đầu tay và trau chuốt nó. Checklist này rất chi tiết, giúp bạn trả lời nhiều câu hỏi để hoàn thiện bản thảo hơn khi đóng vai trò là người đọc.

Đồng thời, Joe Vitale cũng đưa ra danh sách các đầu sách hay và cần thiết của các tác giả khác để bạn tham khảo thêm, như “bảy cuốn thôi miên nhất mọi thời”. Ông nói “những cuốn sách này đã thay đổi cuộc đời tôi, nên bằng mọi giá bạn phải đọc chúng”.

Lời  kết về sách “thôi miên bằng ngôn từ”

Sách "thôi miên bằng ngôn từ" rất đáng để bạn đọc và áp dụng
Sách “thôi miên bằng ngôn từ” rất đáng để bạn đọc và áp dụng

Về ý kiến cá nhân như mình đã đề cập trong phần mở bài rằng “Khi đọc xong cuốn sách, mình nghĩ chúng ta sẽ rơi vào 2 trạng thái “thôi miên”. Một là vẫn còn điều gì đó “mơ hồ”, hai là mọi thứ bỗng dưng “sáng tỏ”, rất rõ ràng, rất “tỉnh thức”.

Nói về sự mơ hồi sau khi đọc xong cuốn sách có lẽ là mình gặp khó khăn một chút trong việc liên kết các phần nhỏ trong nội dung sách lại với nhau. Cá nhân mình nhận thấy các phần này được sắp xếp không liền mạch theo nội dung của chủ đề chính mà đôi khi đan xen với nhiều chủ đề rời rạc khác nên mình có chút phân tâm và bối rối khi đọc. Do đó, mình phải tự ghi chú và sắp xếp các phần liên quan lại với nhau, sau đó đọc lại chúng một cách liền mạch theo sự sắp xếp của riêng mình chứ không theo thứ tự danh mục trong sách.

Còn về cảm nhận “sáng tỏ”, rất rõ ràng, rất “tỉnh thức” thì rất đúng. Sách giúp mình có thêm nhiều kiến thức rất bổ ích và có thể áp dụng ngay vào việc viết lách, đồng thời mình cũng là người rất thích nghiên cứu về chủ đề tâm linh nên khi đọc quyển sách này mình cảm nhận rõ “hơi thở tâm linh” trong các chỉ dẫn của tác giả.

Để kết lại bài review này, mình xin trích dẫn một đoạn cảm nhận của một độc giả nổi tiếng David Deutsh cũng là tác giả của cuốn sách “suy nghĩ trong chiếc hộp”:

“Tôi đã không thể rời mắt khỏi quyển sách này. Nó mở rộng tầm mắt tôi, là một chân trời trí thức mới về nghệ thuật viết và thuyết phục. Nó giao tiếp với người đọc một cách hiệu quả và hướng dẫn chúng ta một cách sáng suốt – Đừng quên khám phá những kỹ thuật viết ngay trong bản thân cuốn sách khi bạn đọc nó”.

Một số quyển sách rất hay khác về chủ đề “con chữ ” như “làm bạn với hình, làm tình với chữ“, “tiếp thị 4.0” hoặc “content hay nói thay nước bọt” cũng đã được Kim review. Bạn tìm đọc thêm tại chuyên mục REVIEW SÁCH HAY nha.

Cảm ơn bạn đã truy cập vào website và đọc bài viết này (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.