Một bài quảng cáo sẽ không được xem là đạt KPIs về lượng tiếp cận hoặc doanh số nếu không có ai đọc nó hay nói cách khác nếu nó không gây được sự chú ý. Daniel Starch – nhà tâm lý học kiêm chuyên gia nghiên cứu thị trường người Mỹ – đã viết “khả năng gây sự chú ý của một bài quảng cáo quan trọng gấp đôi tính thuyết phục thực sự của nó”. Có 2 cách để gây được sự chú ý này, đó là bằng tiêu đề hoặc hình thức quảng cáo, hoặc cả hai. Bài viết này mình sẽ đề cập đến cách viết tiêu đề quảng cáo và danh sách những mẫu tiêu đề quảng cáo hay mà mình sưu tầm được.

Tầm quan trọng của tiêu đề quảng cáo

Theo tâm lý chung thì không có nhiều người thích đọc quảng cáo hoặc lưu giữ các mẩu quảng cáo. Vì thế, khi bài quảng cáo của bạn được xuất bản và có người chịu dừng lại, dù chỉ là một vài giây để đọc tiêu đề, thì đó cũng đã là một sự “thành công” vì đã gây được sự chú ý của họ.

Đó cũng chính là nhiệm vụ cơ bản nhưng quan trọng nhất của tiêu đề quảng cáo: GÂY SỰ CHÚ Ý. Mỗi một tiêu đề quảng cáo chứa một mục tiêu cụ thể khác nhau nhưng nếu bài quảng cáo của bạn không được người đọc để mắt tới, bạn mất đi cơ hội giới thiệu về thương hiệu của mình, không đạt được mục tiêu đề ra, từ đó cũng mất luôn cơ hội bán hàng.

Tính thuyết phục của một bài quảng cáo không chỉ nằm ở nội dung sau tiêu đề. Trên thực tế, quảng cáo vẫn sẽ thất bại dù nội dung bên trong có “xuất sắc” thế nào đi nữa vì ngay ở bước đầu tiên bạn đã không khiến họ chú ý tới mình. Vì thế, hãy tập trung thời gian và sự ưu tiên để viết tiêu đề quảng cáo.

Đọc thêm:

Thế nào là một tiêu đề “gây sự chú ý”

Với người viết bài quảng cáo, một tiêu đề “gây chú ý” phải thoả mãn được 2 tiêu chí:

  1. Nó phải có khả năng sàng lọc được khách hàng tiềm năng
  2. Chứa đựng thông điệp hứa hẹn phần thưởng hoặc lợi ích cho họ.

Lí do là vì chỉ khi thực sự có thời gian thì độc giả mới chịu đọc một bài quảng cáo có tiêu đề gây sự tò mò. Nhưng nếu một tiêu đề hứa hẹn phần thưởng hay lợi ích nào đó dành cho họ thì họ sẽ chủ động dành thời gian để đọc nó.

Những nguyên tắc chung của một tiêu đề gây được sự chú ý của người đọc

(1) Cụ thể là thượng sách.

Tính cụ thể được thể hiện qua các cụm từ chỉ định như: Làm thế nào, ở đâu, khi nào, ai, đây,… hoặc qua các con số, ngày giờ rõ ràng.

Tính cụ thể của tiêu đề là rất cần thiết, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt khi so sánh hai tiêu đề dưới đây:

  • Chúng tôi sẽ giúp mái tóc bạn sạch gàu
  • Chúng tôi sẽ giúp mái tóc bạn sạch gàu chỉ sau 1 lần gội với giá 3.000 vnđ

(2) Đảm bảo độ dài hợp lý

Tiêu đề có độ dài hợp lý sẽ hiển thị đủ câu khi đăng trên bất cứ phương tiện truyền thông nào.

Một số nền tảng trực tuyến (website, facebook,…) không cho phép nội dung được hiển thị đủ mà giới hạn số lượng từ kèm thêm nút “xem thêm/đọc thêm”. Vì thế, bạn phải đảm bảo độ dài tiêu đề của bài viết để không gây sự hiểu lầm (nếu có) hoặc để truyền tải trọn vẹn ý nghĩa của tiêu đề.

(3) Cá nhân hoá tiêu đề

Nếu muốn “câu khách”, bạn nên chọn một đối tượng cụ thể. Sau đó, đưa vào thông điệp mang tính cá nhân mà đối tượng đó quan tâm. Dùng đại từ nhân xưng “bạn” là cách dùng vô cùng hiệu quả, nó khiến người đọc cảm thấy như tiêu đề đang nói đến mình vậy.

(4) Sử dụng tiêu đề “tiêu cực” để chạm vào nỗi đau

Một trong những mục tiêu của quảng cáo là làm sao tác động thật nhanh và mạnh đến vấn đề mà người đọc đang gặp phải. Theo tâm lý học, nỗi sợ mất mát thường khiến người ta quan tâm hơn lợi ích cộng thêm. Và cách tiếp cận tiêu cực chính là biện pháp trực tiếp nhất thay vì phải “đi đường vòng” bằng cách nói bóng gió.

10 mẫu tiêu đề quảng cáo hay

10 mẫu này mình trích dẫn từ nhiều nguồn chứ không phải là sự sáng tạo riêng của mình. Lí do là vì đây là những mẫu rất hay, được tác giả giải thích kỹ lưỡng, qua đó có thể giúp mình và bạn có thêm được nhiều góc nhìn mới để áp dụng vào công việc.

1. Bí mật của nghệ thuật thu hút đám đông

Một chiến dịch quảng cáo với chi phí 500000$ đã được vận hành để quảng bá tiêu đề này, và nó đã thành công tốt đẹp. Hàng trăm, hàng nghìn người bị thu hút vào nội dung của mẩu quảng cáo này, vì nó đánh vào khao khát muốn biết cách “thu hút đám đông” trong mỗi con người để có thể thành công hơn trong cuộc sống.

2. Chỉ một sai lầm nhỏ, người nông dân mất 3000$/năm

Mẩu quảng cáo này được đăng trên một tạp chí về nghề nông, và nó đã được đông đảo bạn đọc phản hồi nhiệt liệt. Tiêu đề này minh chững một điều: Đôi khi việc tập trung vào những nội dung tiêu cực như thiệt hại mất mát hoặc phương cách loại trừ rủi ro lại có thể gây ấn tượng với người đọc tốt hơn so với việc đề cập đến những lợi ích.

Vị doanh nhân nổi tiếng ngành đường sắt Chauncey Depew từng nói: “Tôi sẽ chẳng thèm thức trắng một đêm chỉ để kiếm 100$, nhưng tôi sẵn sàng mở căng mắt suốt bảy đêm chỉ để không bị mất 100$ của mình đang có.” Trong cuốn sách Sáu Kỹ Thuật Bán Hàng Hiệu Quả của mình, Walter Horvath cũng viết rằng: “Con người sợ đánh mất những gì họ đang có hơn là nhận được những gì không phải của mình.” Con người cũng thường có tâm lý cho rằng việc chuộc lại những thiệt hại hoặc những thứ đã đánh mất thì đáng làm hơn là tiếp nhận những lợi ích mới thay vào đó.

Liệu có người nông dân nào có thể bỏ qua một tiêu đề giựt gân như thế này: “Sai lầm đó là gì? Nó “nhỏ” cỡ nào mà thiệt hại lớn thế? Mình có đang mắc phải sai lầm đó hay không? Nếu nó khiến một người nông dân mất đến 3000$ một năm, biết đâu nó làm cho mình thiệt hại còn nhiều hơn số đó! Đọc thôi, có thể mẩu quảng cáo này còn liệt kê thêm vài sai lầm khác mà ó thể mình cũng đang phạm phải mà không hay biết.”

3. Lời khuyên từ một người vợ dành cho các bà vợ có chồng tiêu tiền như nước

Thực tế đã chứng minh “Lời khuyên” là một từ khóa vô cùng quyền năng các tiêu đề quảng cáo. Phần đông mọi người đều thích nghe những lời khuyên dù cho họ có làm theo hay không. Bản thân vấn đề được nêu trong tiêu đề cũng là mối quan tâm rất lớn của nhiều chị em phụ nữ. Và cụm từ “từ một người vợ” với ý nghĩa “vấn đề này từng xảy ra với tôi” càng khiến cho đọc giả khao khát đọc mẩu quảng cáo nhiều hơn nữa. (Mẩu quảng cáo mang tiêu đề này đã đánh bại tiền bối của nó – Đập Tan Mối Lo Toan về Tiền Bạc – để trở thành mẫu quảng cáo hiệu quả nhất của tác giả).

4. Một đứa bé được cả thế giới yêu mến

Tiêu đề này thuộc về một trong những mẩu quảng cáo thành công nhất mà tôi từng biết. Nó xuất hiện trong một tạp chí dành cho phu nữ. Mẩu quảng cáo cùng với hình ảnh minh họa của nó đánh vào cảm xúc của người đọc thông qua việc phác họa hình mẫu một cô con gái dễ thương lý tưởng à mọi bậc cha mẹ đều mơ ước: một đứa trẻ năng động với nụ cười xinh trên môi đang giang rộng cánh tay, như thể chạy bổ vào vòng tay và trái tim ấm áp của người đọc.

5. Bạn đã bao giờ bị rơi vào một tình huống dở khóc dở cười trước đám đông?

Một tiêu đề nhắm đến những người e dè nhút nhát. “Giống mình. Mình muốn đọc mẩu quảng cáo này, có thể nó sẽ chỉ cho mình cách làm thế nào để khắc phục nhược điểm đáng xấu hổ này.”

Tiêu đề này – cũng như nhiều tiêu đề tương tự sắp tới mà bạn sẽ đọc – được trình bày dưới dạng câu hỏi. Các tiêu đề này đặt ra những câu hỏi mà người đọc khao khát muốn biết câu trả lời. Đọc giả càng đọc tiếp thì những sự tò mò và mối quan tâm trong lòng họ càng được khơi gợi. Chúng nói thẳng vấn đề thay vì dài dòng văn tự. Những câu hỏi là những câu khiến cho người đọc không thể bỏ qua. Đó là những câu hỏi mà người đọc không thể trả lời được nếu không đọc tiếp. Đó là những câu hỏi thẳng thắn và liên quan mật thiết đến vấn đề của độc giả. Ngoài ra tiêu đề này ra, ban sẽ còn tìm thấy rất nhiều tiêu đề dạng câu hỏi khác trong những phần kế tiếp.

6. Một khám phá mới có thể biến một cô nàng bình thường trở thành tuyệt sắc giai nhân

Một tiêu đề hết sức khó cưỡng, vì giai nhân xưa nay vẫn hiếm, trong khi gần như toàn bộ phụ nữ trên quả đất này đều muốn mình trở thành giai nhân.

7. Làm thế nào để thêm bạn bớt thù và tạo sức ảnh hưởng đến mọi người xung quanh

Không quá ngạc nhiên khi quyển sách mang tiêu đề này trở thành một trong những tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại. Cuốn sách nói về sự thành đạt mà tất cả chúng ta đều mở ước.

8. Thật căng thẳng khi phải chờ đợi mòn mỏi suốt 2 giờ đồng hồ – chuyện này đã là dĩ vãng

Đây là mẩu quảng cáo chuyến bay siêu tốc bằng máy bay phản lực của một hãng hàng không. Câu tiêu đề đánh trúng tim đen của những hành khách thường xuyên đi máy bay – những người đã nếm trải những chuyến bay mệt mỏi kéo dài hàng giờ cho đến khi hạ cánh. Giống như nhiều tiêu đề hiệu quả khác, ý tưởng cho câu tiêu đề quảng cáo này được lấy từ chính kinh nghiệm đi máy bay của người viết.

Các tiêu đề này (cũng như tất cả những tiêu đề thành công khác mà tôi đang đề cập) có thể phát huy tác dụng mà không cần minh họa. Nhưng trong mẩu quảng cáo này, hiệu quả của tiêu đề đã được đẩy mạnh hơn nữa nhờ hình ảnh minh họa đúng tinh thần “giờ cao su”: một chiếc đồng hồ đeo tay với các con số từ 1 đến 10 chụm vào nhau, con ba số 10, 11, và 12 thì bị kéo giãn ra.

9. Còn ai khác muốn trở thành ngôi sao màn ảnh nhỏ

Ai lại không muốn nhỉ? Trừ các quý ông bận đi làm không có thời gian xem truyền hình. Mà mẩu quảng cáo này cũng chẳng nhắm vào họ. “Còn ai khác” là một cụm từ chỉ hành động trực tiếp. Nó không mang ý nghĩa ậm ờ kiểu “điều đó có khả thi không?”, mà nó là một sự khẳng định chắc nịch “còn ai khác muốn sở hữu điều tuyệt vời này?”

10. Bạn có hay mắc phải những lỗi sai này trong tiếng anh?

Một cách tiếp cận độc giả vô cùng trực tiếp và rõ ràng. Bạn hãy thử đọc lại câu tiêu đề trên và bỏ từ “này”, xem câu tiêu đề có còn mạnh mẽ như trước đó hay không. Từ “này” chính là mồi nhử lôi bạn xềnh xệch vào mẩu quảng quảng cáo. “Đó là những lỗi sai gì nhỉ? Mình có đang phạm phải những lỗi đó không?” Một điểm đáng lưu ý khác là, cũng như những tiêu đề quảng cáo hiệu quả kia, câu tiêu đề này vẫn tuân thủ nguyên tắc hứa hẹn những thông tin hữu ích trong bối cảnh của chính nó, chứ nó không chỉ đơn thuận chỉ là một “chiêu trò quảng cáo”.

Tiêu đề quảng cáo góp phần lớn vào sự thành công của một chiến dịch quảng cáo. Với người viết, hãy luôn nhớ điều này mỗi khi bạn viết tiêu đề quảng cáo. Đó là, tiêu đề là một câu hoặc cụm từ có khả năng “báo hiệu” người đọc, để họ phải tò mò và chú ý đến nó, đọc nó và sau cùng là “mình muốn có nó”.

Bạn đọc thêm về chuỗi bài viết về chủ đề viết quảng cáo này TẠI ĐÂY nhé.

Cảm ơn bạn đã truy cập vào website và đọc bài viết này (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.