Tối ưu hoá nội dung website – Việc của SEOer hay Content Writer?

449

Tối ưu hoá nội dung (Content Optimization) là quá trình sửa đổi và tối ưu hệ thống nội dung với mục tiêu cải thiện thứ hạng của nội dung đó trên các công cụ tìm kiếm. Quá trình này có sự tham gia của SEO (thiên về kỹ thuật) và Content (nội dung – được mệnh danh là “Vua”). 2 thành phần này có nhiều sự liên kết với nhau nhưng chúng vẫn là 2 “cá thể” riêng biệt. Vậy ai là người nên làm công việc tối ưu hoá nội dung: Người thực hiện SEO hay là người viết nội dung (Content writer)?

Tối ưu hoá nội dung là làm gì ?

Hiểu một cách đơn giản, nội dung là thông tin được trình bày ở nhiều dạng, như văn bản, lời nói, âm thanh, video, …Trong phạm vi bài viết này chỉ bàn về nội dung được tạo ra và tối ưu trên website nhằm tiếp cận độc giả thông qua các công cụ tìm kiếm, ví dụ như Google Search. 

Keyword (từ khóa) là những cụm từ hoặc câu truy vấn mà người dùng sử dụng để tìm kiếm trên Google. Nếu như trước kia, Google sẽ trả về những kết quả khớp với từ khoá về mặt từ ngữ thì từ năm 2013, với sự xuất hiện của thuật toán Hummingbird, Google đã có thể “hiểu” được những truy vấn bằng ngôn ngữ tự nhiên, có ý nghĩa và tập trung vào ngữ cảnh thay vì chỉ đặt trọng tâm vào vài từ khóa riêng lẻ.

Điều này có nghĩa người viết cần khai thác sâu chủ đề từ nhiều góc độ. Tối ưu hóa nội dung giúp đưa ra câu trả lời phù hợp, rõ nghĩa và chuyên sâu cho truy vấn tìm kiếm. Quá trình tối ưu hoá nội dung sẽ bao gồm 2 phần việc chính: Viết nội dung chuẩn SEO và tối ưu nội dung bằng các kỹ thuật SEO. Việc này nhằm đạt được 2 mục tiêu:

  1. Nội dung được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.
  2. Chuyển hướng lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm vào website, tăng cơ hội chuyển người đọc thành khách hàng tiềm năng, thúc đấy doanh số bán hàng hoặc đạt mục tiêu quảng bá thương hiệu.

Đọc thêm: 

SEO  – Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm nhằm đạt được thứ hạng cao trên SERP

SEO (Search Engine Optimization) là một tập hợp các kỹ thuật làm cho nội dung được tối ưu có thể đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Khi người dùng gõ những từ khoá này trên Google, nếu nội dung của bạn khớp với truy vấn này thì nó sẽ được hiển thị ngay trên trang kết quả trả về. Nếu người truy vấn nhấn vào đường link này thì họ sẽ được điều hướng đến trang đích, là nội dung nào đó trên website hay các nền tảng khác như Youtube, mạng xã hội.

SEO thiên về kỹ thuật, người làm SEO dành phần lớn thời gian để phân tích, cải tiến các vấn đề kỹ thuật của trang web dựa theo các đề xuất mà các công cụ tìm kiếm đề ra và khuyến khích người làm SEO áp dụng theo.

Viết nội dung chuẩn SEO nhằm đạt mục tiêu bán hàng

Nội dung trong SEO được yêu cầu cao hơn hơn về độ dài của văn bản, hình ảnh minh hoạ và cấu trúc bài viết vì nó được tạo ra nhằm phục vụ cả hai đối tượng: Độc giả và các công cụ tìm kiếm. Vì thế, người viết nội dung ngoài sự sáng tạo cần có thì phải biết thêm một kỹ thuật viết khác, là “viết bài chuẩn SEO”.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu số 2 của quá trình tối ưu hoá thì người viết nên tập trung vào khách hàng và đáp ứng nhu cầu của họ trước khi đáp ứng “nhu cầu của các công cụ tìm kiếm”.

Mục tiêu mà thuật toán Hummingbird hướng tới chính là mang đến cho người dùng những thông tin chính xác và hữu ích nhất cho truy vấn của họ. Và nội dung được tối ưu sẽ có khả năng lên TOP và hiển thị nhiều hơn nếu nó tập trung vào trải nghiệm người dùng. 

Ai nên làm công việc tối ưu hoá nội dung ? 

Nội dung và SEO có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nội dung là một phần không thể thiếu trong SEO. Nếu không có nội dung, SEO không thể tự hoạt động. Nó cần nội dung làm cốt lõi để thực hiện các kỹ thuật tối ưu khác. Nếu nội dung không được tối ưu tốt thì website cũng khó đạt được xếp hạng tốt trong bảng kết quả tìm kiếm. 

Ý kiến cá nhân của mình là người làm SEO sẽ làm tốt công việc tối ưu nội dung. Công việc này đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức nhất định về cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm và những gì đang là xu thế tìm kiếm hơn là khả năng sáng tạo ngôn từ. 

Điều này cũng đồng nghĩa là việc nghiên cứu từ khoá nên là việc của SEOer. Nghiên cứu từ khoá là việc rất quan trọng và thực tế công việc này vẫn thường được “giao phó”cho nhân sự dựa theo tình hình thực tế của doanh nghiệp. Có khi người làm SEO phụ trách nghiên cứu từ khoá nhưng cũng có khi người viết nội dung đảm nhận phần việc này. 

Với mình, việc này thuộc trách nhiệm của người làm SEO vì họ sử dụng thành thạo các công cụ nghiên cứu và phân tích từ khoá, sau đó bàn giao bảng danh sách từ khoá chuẩn cho người viết bài. Người viết sẽ sử dụng kỹ năng viết lách của mình để sáng tạo nội dung theo từ khoá này.

Tuy nhiên, trong trường hợp người viết bài cũng là người phụ trách biên tập nội dung cho toàn website thì nhiệm vụ nghiên cứu từ khoá nên giao cho biên tập viên. Lúc này, với kỹ năng và kinh nghiệm của mình, biên tập viên sẽ định hướng nội dung website ngay từ đầu. Điều này rất tốt cho quá trình biên tập lẫn viết bài. 

Đọc thêm: 

Để quá trình tối ưu hoá nội dung đạt được kết quả cao 

SEO thiên về kỹ thuật, còn làm nội dung thiên về sáng tạo. Và sự thật là không phải ai cũng có đồng thởi hai kỹ năng này. Người làm nội dung chắc chắn không mong rằng mình cũng là người làm SEO và ngược lại, người làm SEO cũng không mong muốn mình phụ trách thêm việc viết bài. Mỗi người đều có vai trò riêng của mình và rất cần sự phối hợp “ăn ý” để công việc đạt được kết quả cao nhất. 

Người làm SEO có thể gửi các đề xuất hoặc yêu cầu cho người viết trước khi viết bài. Sự phối hợp này sẽ giúp công việc được xuyên suốt và tiết kiệm thời gian chỉnh sửa sau này (nếu có) nhằm tạo ra sản phẩm hoàn thiện với chi phí và thời gian thấp nhất.

Thực tế ngày nay, hầu hết người viết bài chuẩn SEO được yêu cầu phải có kiến thức căn bản về SEO, cụ thể là SEO Onpage. Ngoài khả năng sáng tạo ngôn ngữ thì bạn cần viết theo cấu trúc SEO và hiểu về các thuật toán của các công cụ tìm kiếm như Zebra, Panda, Penguin hay Hummingbird để bài viết gia tăng cơ hội xếp hạng cao. 

Nếu bạn đang cần tìm Freelance Content Writer thì Kim hi vọng bạn sẽ cho Kim cơ hội được trao đổi thêm với bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập Blog của Kim (^.^)

DỊCH VỤ CONTENT !!! 

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - người làm nội dung tự do (Freelance Content Writer). Kim nhận viết bài đa dạng thể loại và xây dựng hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website hoặc Fanpage. Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập vào Blog của Kim và đọc nội dung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here