Google sử dụng Liên kết nội bộ (Internal Links) để tìm hiểu và thu thập các nội dung có liên quan nhau trên cùng một trang web (domain). Mục đích cuối cùng là để đánh giá và xếp hạng giá trị của các nội dung này. Do đó, nếu biết cách tối ưu các liên kết nội bộ và tận dụng mối liên hệ mật thiết cũng như sức mạnh giữa các bài post, page thì thứ hạng từ khoá của website sẽ được cải thiện đáng kể.

Bài viết về tối ưu liên kết nội bộ này nằm trong chuỗi “hướng dẫn triển khai SEO content” của Kim.

Liên kết nội bộ là gì ?

Liên kết nội bộ (Internal Link) là những liên kết giữa các trang, chuyên mục và bài viết trong trang web của bạn. Nói một cách đơn giản, liên kết nội bộ là những đường dẫn (link) trỏ đến một trang khác trong cùng website.

Một số liên kết nội bộ phổ biết mà bạn có thể thấy là:

 • Link từ menu, header, footer
 • Link từ trang chủ đến các danh mục, chuyên mục
 • Link từ chuyên mục đến các bài viết
 • Link từ bài viết này đến bài viết kia
 • Link dạng banner đặt trên website
 • Link từ danh mục đến các sản phẩm

Tác dụng của liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ được ứng dụng nhiều trong việc điều hướng và chia sẻ giá trị liên kết đến các nội dung khác trong cùng website. Có thể ví liên kết nội bộ như một “bản đồ chỉ dẫn”, hỗ trợ rất nhiều cho công việc SEO và cả người truy cập website.

Theo quan điểm của Kim, liên kết nội bộ có 3 tác dụng chính dưới đây, nó góp phần củng cố ba thành phần trong phễu khách hàng (funnel) của bạn.

Giúp tối ưu SEO

Nền tảng của tối ưu SEO trong liên kết nội bộ là thuật toán PageRank. Thuật toán này có 2 tính năng quan trọng, đó là truyền lực (PageRank) và tạo sự liên quan (anchortext).

 • Theo tính năng truyền lực, những bài viết có nhiều liên kết chất lượng trỏ tới thì chúng có sức mạnh càng lớn. Liên kết nội bộ giúp điều phối sức mạnh nội tại của các trang và tạo sự liên quan cho những bài viết SEO. Chuyển sự uy tín (authority) từ trang này sang trang khác.
 • Theo tính năng tạo sự liên quan thì Anchor text chính là “công cụ” để Google đọc và hiểu hơn về nội dung bài viết có liên kết trỏ tới.

Ví dụ: Page A liên kết với Page B bằng Anchor text là “son môi innisfree” thì Google sẽ hiểu Page B nói về “son môi innisfree” thì mà không cần đọc qua Page B.

Nếu liên kết nội bộ được xây dựng tốt, các nội dung trên website sẽ có sự liên kết chặt chẽ hơn. Do đó, độ uy tín của tên miền (Domain Authority) và sức mạnh của những trang trong web (Page Authority) cũng sẽ tăng theo tỉ lệ thuận.

Giúp điều hướng hành vi của người đọc

Nhờ liên kết bộ bộ, người truy cập website (người đọc, khách hàng) có thể dễ dàng di chuyển đến các trang/nội dung khác mà không cần phải loay hoay tìm kiếm “đường đi”. Các đường dẫn này đều mang chủ ý của người viết/người làm SEO dựa trên hành trình mua hàng (buyer journey) của khách hàng. Liên kết nội bộ giúp khách hàng đi qua tuần tự và trọn vẹn hành trình mua hàng của mình, từ nhận thức => quan tâm => mua hàng =>khách hàng thực sự.

Thúc đẩy khách hàng hành động

Liên kết nội bộ góp phần thúc đẩy khách hàng hành động nếu nó được tối ưu tốt tại các vị trí “đắt giá” với lời kêu gọi hành động dứt khoát (call to action). Khi khách hàng ghé thăm các trang quan trọng, như trang bán hàng, sản phẩm, thì cơ hội họ trở thành khách hàng thực sự (mua hàng) sẽ rất cao. Khi đó, doanh nghiệp có cơ hội tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận (tối ưu hóa chuyển đổi – CRO: Conversion Rate Optimization).

Phân loại liên kết nội bộ

Hướng dẫn tối ưu liên kết nội bộ

Xác định trang cần SEO để phân phối liên kết nội bộ

Bước đầu tiên bạn cần làm đó chính là xác định trang bạn cần SEO, hay nói cách khác là xác định những trang Pillar cần được tối ưu để SEO. Thông thường, từ khoá của các trang Pillar này là những từ khóa rộng và có khối lượng tìm kiếm cao.

Việc tiếp theo bạn cần làm là xác định chủ đề và từ khóa để lên kế hoạch sản xuất nội dung. Nếu bài viết là dạng thông tin, bạn quy định nó là BLOG. Nếu bài viết là dạng bán hàng hoặc dịch vụ, bạn quy định là PAGE.

Nội dung các trang Pillar thường là nói về chủ đề lớn mà website của bạn đang làm, cũng là trang chính cho một chủ đề cụ thể nào đó.

Dưới Pillar page sẽ là các cluster đi sâu hơn vào chi tiết của từng nội dung con được đề cập trong pillar. Các cluster sẽ trỏ liên kết nội bộ về trang pillar để thể hiện tính liên kết và chỉ ra rằng trang chính là nguồn nội dung trọng tâm và có thẩm quyền cao nhất.

Đọc thêm bài viết: Chiến lược nội dung theo cấu trúc Topic Cluster. 

Chọn Anchor Text

Bạn có thể dùng từ khoá chính để làm Anchor Text hoặc các từ khác. Khi chọn Anchor Text, bạn cần lưu ý những điều sau khi chọn Anchor Text để giúp liên kết nội bộ phát huy sức mạnh nhất:

 • Anchor Text phải liên quan và phù hợp với nội dung của trang cần trỏ Link.
 • Anchor Text nên đa dạng: điều này sẽ giúp cho bài viết của bạn được tự nhiên hơn thay vì chỉ sử dụng từ khoá chính.
 • Anchor Text là biến thể dài của từ khoá chính: Nếu bạn dùng những biến thể dài của từ khóa chính sẽ giúp tăng thứ hạng cho trang mục tiêu của bạn.
 • Mức độ liên quan: Anchor Text không cần phải khớp chính xác vào một phần nội dung cần trỏ tới. Bạn chỉ cần cố gắng sử dụng chúng một cách tự nhiên nhất mà vẫn không mất đi sự liên quan.

Phân phối Internal Link từ trang có thẩm quyền cao nhất

Trang có thẩm quyền cao nhất là những trang có nhiều backlink trỏ về. Bạn có thể phân phối những liên kết này sang các trang khác nhờ Internal Link để cải thiện thứ hạng của chúng.

Lưu ý quan trọng là nếu các trang web được dẫn link nội bộ không chứa nội dung liên quan với nhau thì bạn tuyệt đối không được liên kết chúng.

Xây dựng link nội bộ trên thanh menu

Hệ thống menu là yếu tố không thể thiếu với tất cả các website, bao gồm các mục chính, nội dung nổi bật chứa trên web. Nhờ menu, Google cũng như người dùng dễ dàng biết được trang web có những chủ đề/nội dung chính nào. Việc xây dựng menu đòi hỏi phải thật rõ ràng và chính xác sao cho làm nổi bật được chủ đề chính từng page.

Liên kết nội bộ ở dưới footer website tuy không được đánh giá cao bằng khi bạn đặt chúng ngay trên đầu. Tuy nhiên, đặt Internal link ở footer mang lại trải nghiệm người dùng rất tốt.

Nội dung mà bạn đặt liên kết nội bộ dưới footer website thường bao gồm các phần sau:

 • Thông tin cơ bản về doanh nghiệp
 • Menu phụ
 • Các sản phẩm/dịch vụ đang làm
 • Các sự kiện nổi bật đang và sẽ diễn ra
 • Điều khoản, chính sách website

Các công cụ tìm kiếm thông thường chỉ thu thập thông tin khoảng 150 liên kết trên mỗi trang, trước khi chúng ngừng khám phá các trang được liên kết từ trang gốc. Google cũng không đặt ra bất kỳ quy tắc nào về số lượng liên kết nội bộ trên 1 trang. Bạn chỉ cần đảm bảo số lượng liên kết nội bộ trên website hợp lý, không quá nhiều cũng không quá ít.

Các liên kết ở đầu trang thường mang nhiều giá trị SEO hơn, vì vậy bạn nên đặt các liên kết quan trọng nhất lên đầu trang của website.

Thanh điều hướng (Breadcrumb) là thanh hiển thị bên dưới menu chính, nó có khả năng trỏ về nhiều liên kết nội bộ đến các thư mục khác nhau trong cùng trang web. Do đó, đây là liên kết nội bộ hưu ích mà bạn nên cân nhắc sử dụng.

Cả thẻ meta robots và tệp robots.txt đều cho phép bạn hạn chế quyền truy cập của trình thu thập thông tin tìm kiếm vào các trang của website.

Nếu bạn muốn các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang trên website của mình, hãy sử dụng follow links để chúng có thể theo các liên kết ấy đến khám phá các pages mới trong trang.

Bản báo cáo của SUMrush chỉ ra những vấn đề mà website của bạn đang gặp với Internal Link.

Lỗi hiển thị là 404 thường xuất hiện khi Internal Link bị hỏng khiến cho cả người dùng lẫn công cụ công cụ tìm kiếm được dẫn đến các trang Web không tồn tại. Bạn nên xóa hoặc thay thế liên kết bằng liên kết “sống” khác.

Việc có quá nhiều Internal Link sẽ khiến cho trang web của bạn bị quá tải làm ảnh hưởng đến chất lượng và thứ hạng. Mặc dù không có quy định rõ ràng nào về việc giới hạn số lượng liên kết trên trang nhưng bạn cũng nên “kiểm soát” số lượng các Internal Link này. Lý tưởng nhất là tối đa 150 link.

Thuộc tính Nofollow trong liên kết nội bộ

Thuộc tính Nofollow trong các liên kết sẽ làm hạn chế Bot Google quét trang web của bạn. Bạn có thể xóa thuộc tính Nofollow ra khỏi các liên kết nội bộ để khắc phục tình trạng này.

Page Crawl Depth vượt quá 3 lượt Click

Một trang phải mất hơn 3 lượt click mới có thể xem được khiến các công cụ tìm kiếm nhận định đây là một không quan trọng. Như vậy trang của bạn không thể nào có được thứ hạng cao trên Google.

Bạn nên đặt các trang quan trọng ở những nơi bạn có thể mất một số nhấp chuột nhất định để giúp người dùng truy cập nội dung nhanh hơn.

Chuyển hướng hoàn toàn (chuyển hướng 301)

Quá trình chuyển hướng 301 có thể làm giảm ngân sách thu thập dữ liệu của bạn. Loại bỏ chuyển hướng và cập nhật liên kết nội bộ để gửi người dùng và công cụ tìm kiếm trực tiếp đến trang đích.

Chuyển hướng theo chuỗi & vòng lặp

Internal Link kích hoạt chuyển hướng chuỗi và vòng lặp khiến cho các công cụ tìm kiếm gặp khó khăn trong quá trình thu thập dữ liệu. Bạn thực hiện như cách khắc phục chuyển hướng 301 đó là cập nhật các liên kết nội bộ để gửi người dùng và công cụ tìm kiếm.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi Internal links là gì, cũng như cách sử dụng liên kết nội bộ và những lợi ích mà nó mang lại.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Blog của Kim và đọc bài viết này (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.