Trong SEO, chiến thuật “hoàn hảo” nhất vẫn là kết hợp thành thạo cả hai phương pháp SEO Offpage và SEO Onpage. Kim không phải là người làm SEO nhưng tối ưu SEO Onpage là một phần công việc mà Kim có thể làm được vì nó liên quan mật thiết đến nội dung mỗi bài viết và toàn website.

Bài viết này là bài thứ 4 trong chuỗi bài “hướng dẫn triển khai content SEO” mà Kim đã viết. Bạn xem thêm nhé.

Vì sao cần tối ưu SEO Onpage ?

Để từ khoá (bài viết) lên top trên bảng kết quả tìm kiếm thì viết nội dung là chưa đủ. Bạn phải đảm bảo bài viết được tối ưu chuẩn SEO Onpage, đồng thời kết hợp với một số kỹ thuật Offpage.

Về cơ bản, bài viết chuẩn SEO cần đáp ứng những tiêu chí SEO về Title, Meta Description, H1, H2, URL… Những tiêu chí này đươc đưa ra theo tiêu chuẩn của Google và một số bên thứ 3 mà bạn có thể dựa vào đó để tối ưu cho bài viết/website của mình.

Xây dựng SEO Onpage rất quan trọng và bạn phải tối ưu nó liên tục ngay cả khi từ khoá của bạn đã on Top. Việc này giúp trang web của bạn luôn tươi mới, gia tăng khả năng xếp hạng cao của các từ khoá tiềm năng và duy trì thứ hạng của từ khoá đang xếp hạng cao.

Bạn nên thiết lập SEO Onpage ngay từ thời điểm vừa mới xây dựng trang web. Những công việc yêu cầu phải thực hiện thường xuyên như: viết nội dung mới, làm audit content định kỳ, tối ưu tốc độ tải trang,…

Những cách tối ưu SEO Onpage

SEO Onpage là tập hợp các kỹ thuật tối ưu hóa cấu trúc, nội dung, và bất kỳ thứ gì nằm trên trang web (ngược lại với SEO Offpage). Nói cách khác, SEO Onpage tập trung vào Content SEO và kỹ thuật SEO

Bạn có thể tối ưu SEO Onpage theo nhiều cách làm khác nhau. Những cách tối ưu phổ biến là:

 1. Tối ưu theo cảm tính
 2. Tối ưu theo tiêu chuẩn bên thứ 3
 3. Tối ưu kết hợp theo tiêu chuẩn của bên thứ 3 (checklist có chọn lọc) và dựa trên trải nghiệm cá nhân tại thời điểm đó.

Cách 1: Tối ưu SEO Onpage theo cảm tính

Tối ưu theo cảm tính là cách làm “ngẫu hứng” mà Kim đã từng làm khi mới bắt đầu chập chững học về conent và SEO Onpage. Vì là ngẫu hứng nên Kim chưa làm trên một tiêu chuẩn nào, thấy cái gì hay thì áp dụng theo, rồi sai và sửa. Vòng lặp này kéo dài khoảng vài tháng.

Những công việc Kim đã làm theo “cảm tính” thường là những thứ cơ bản nhất, như: chèn từ khóa vào tiêu đề, thẻ H, rải từ khóa trong bài viết.

Ưu điểm của các tối ưu này là bạn vẫn “được là chính mình”, đầy tự do và ngẫu hứng. Nhược điểm là hiệu quả không cao. Vì bạn mới vào nghề, năng lực và chuyên môn còn hạn chế nên bạn chưa thể tự kiểm nghiệm kết quả.

Cách 2: Tối ưu SEO Onpage theo tiêu chuẩn của bên thứ 3

Bên thứ 3 đó có thể là: Yoast SEO, Rank Math, SEOQuake…, họ sẽ cung cấp một danh sách cố định, cụ thể gồm 10 – 30 tiêu chí hoặc hơn và bạn dựa theo đó để tối ưu tuần tự.

Sau khi áp dụng cách tối ưu “ngẫu hứng” mà không đạt được kết quả như kỳ vọng thì Kim thích áp dụng cách 2 này hơn. Mọi thứ đều rõ ràng, dễ áp dụng và kết quả được đo lường theo những con số. Ví dụ như điểm Yoast SEO xanh là đạt.

Tuy nhiên, bộ tiêu chí này được đưa ra theo quan điểm của bên thứ 3 chứ không phải tiêu chí do Google đưa ra. Google thường xuyên thay đổi thuật toán, mỗi thị trường lại có độ cạnh tranh khác nhau nên việc dựa trên một tiêu chí cố định cũng chỉ là giải pháp tham khảo.

Cách 3: Tối ưu SEO Onpage theo tiêu chí kết hợp: Bạn, bên thứ 3 và Google

Cách này mang tính cá nhân và nếu áp dụng chung cho mọi thị trường sẽ khó chính xác vì sự hiểu biết của bạn có giới hạn. Cách tốt nhất vẫn là kết hợp từ “3 bên”:

 1. Kinh nghiệm thực chiến và sự nhạy bén của bạn
 2. Checklist bên thứ 3
 3. Những gợi ý của Google.

Bạn có thể dùng bộ checklist của bên thứ 3 mà bạn đã dùng quen và am hiểu nhất để làm chủ đạo, ví dụ như của Yoast SEO hoặc Rank Math. Sau đó, bạn sẽ bổ sung, chỉnh sửa những tiêu chí quan trọng theo quan điểm của mình. Và đừng quên tham khảo thêm các gợi ý từ Google nhé.

Vậy đâu là cách tối ưu phù hợp nhất với bạn?

Kim không có câu trả lời chính xác cho bạn vì mỗi cách làm đều có ưu/nhược điểm riêng, còn chuyện đúng/sai thì rất khó nói vì nó tuỳ vào tính thời điểm. Và không có cách nào khác ngoài việc bạn hãy tự làm và tự trải nghiệm.

5 công cụ hỗ trợ để tối ưu SEO Onpage

Để tiến hành tối ưu onpage cho website thì cần phải có các công cụ để tiến hành kiểm tra onpage. Dưới đây là 5 công cụ phổ biến mà các “SEOer” thường sử dụng:

 1. Yoast SEO: Đây là một plugin giúp tối ưu SEO cho website :Tối ưu hóa từ khóa, từ liên quan, đồng nghĩa, Kiểm tra thông tin của sitemap, file robots.txt, .htaccess, liên kết cố định
 2. Website Auditor: Đây là phần mềm SEO hỗ trợ người dùng tối ưu hoá website giúp cấu trúc website, kiểm tra từng trang theo nhiều dạng cấu trúc khác nhau và các nhân tố liên quan đến mã hóa HTML, cảnh báo khi có link hỏng, kiểm soát các vấn đề về tiêu đề trang…
 3. SEOQuake: Seoquake là một công cụ miễn phí giúp hỗ trợ kiểm tra đưa ra các chẩn đoán về onpage website. Nó giúp đánh giá PageRank, số lượng Index site của bạn với Google, Age Domain, Phân tích backlink, external link, internal link, mật độ từ khoá….
 4. Screaming Frog: Đây là một ứng dụng có thể cài đặt trên máy tính chạy hệ điều hành Windows, Linux, MAC OS. Giúp kiểm tra cấu trúc URL, Title, Meta description trên các trang website, Heading của 1 trang, kiểm tra External Link
 5. Schema Pro: Schema Pro là một trong những plugin tạo schema tự động trên nền tảng wordpress. Nó giúp tự động Schema với các thiết đặt dễ dàng cho từng bài post/page.

Chú trọng tối ưu liên kết nội bộ trong SEO Onpage

Phần quan trọng không kém của tối ưu SEO Onpage là Tối ưu liên kết nội bộ.

Liên kết nội bộ (Internal Link) là là những đường dẫn (link) trỏ đến một trang khác trong cùng website. Đó có thể là những liên kết giữa các trang, chuyên mục và bài viết trong trang web.

Google sử dụng Internal Links để tìm hiểu và thu thập các nội dung có liên quan nhau trên cùng một trang web. Mục đích là để đánh giá và xếp hạng giá trị của các nội dung này. Do đó, nếu biết cách tối ưu các liên kết nội bộ trong SEO Onpage thì thứ hạng từ khoá của website sẽ được cải thiện đáng kể.

 • Thuộc tính Nofollow
 • Page Crawl Depth vượt quá 3 lượt Click
 • Chuyển hướng hoàn toàn (chuyển hướng 301)
 • Chuyển hướng theo chuỗi & vòng lặp

Tham khảo 30 checklist tối ưu SEO Onpage

Phần này Kim chỉ đề cập đến 30 đầu mục chính chứ chưa đi vào chi tiết.

 1. Domain
 2. Robots.txt
 3. Sitemap
 4. URL
 5. Heading
 6. Tốc độ tải trang
 7. Mobile Friendly
 8. Breadcrumb
 9. Dữ liệu cấu trúc (Schema)
 10. Ảnh
 11. Canonical
 12. Favicon
 13. Comment
 14. Thẻ ngôn ngữ Hreflang
 15. Trình soạn thảo văn bản
 16. Social trên website
 17. Broken link
 18. W3C HTML (World wide web Consortium)
 19. Meta Title
 20. Meta Description
 21. Meta Keyword
 22. Redirect 301 và 302
 23. AMP
 24. Video
 25. Google Business
 26. Index
 27. Mật độ từ khóa
 28. TOC (Table Of Content)

Lời kết

Tối ưu SEO Onpage là việc quan trọng, cần nhiều sự tỉ mỉ và thời gian. Kim sẽ viết riêng một bài chi tiết về 30 checklist ở trên.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập vào Blog của Kim (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.