Lên kế hoạch và triển khai Content SEO

360

Đây là bài viết trong chuỗi hướng dẫn tự làm content SEO và SEO Onpage cơ bản của Kim. Vì thế, phạm vi của nó cũng chỉ bàn về phương pháp xây dựng bộ content chuẩn SEO cho website chứ chưa bàn đến các dạng nội dung khác.

Các bước triển khai Content SEO

Với kinh nghiệm cá nhân của mình, để xây dựng bộ nội dung chuẩn SEO cho website thì Kim sẽ làm tuần tự các bước sau:

 1. Cần bộ từ khoá đã được bạn xây dựng trước đó. Bạn tham khảo bài viết liên quan về nghiên cứu từ khoá.
 2. Dựa trên bộ từ khoá này, bạn tìm kiếm ý tưởng nội dung.
 3. Khi đã có ý tưởng, bạn lập dàn ý cho từng bài viết.
 4. Viết bài hoặc thuê đơn vị viết bài (với Kim thì Kim tự viết được)

Trong giai đoạn này, nội dung quan trọng hơn bộ từ khoá vì bên Content SEO sẽ dựa vào đây để triển khai các ý tưởng. Còn bộ từ khóa SEO giúp bên Content SEO dễ dàng tối ưu SEO Onpage.

Tuy nhiên, theo Kim thì việc tối ưu SEO Onpage nên là nhiệm vụ của các bạn SEOer, không nên phụ thuộc hoàn toàn vào bộ phận Content SEO.

Bạn có thể đọc thêm bài viết thể hiện quan điểm này của Kim tại đây !!!

Tối ưu hoá nội dung website – Việc của SEOer hay Content Writer?

Tư duy khi triển khai Content SEO

(1) Ưu tiên nội dung quan trọng

Trong bất cứ công việc nào cũng vậy, bạn luôn phải có sự ưu tiên cho những việc quan trọng vì bạn không có đủ thời gian và nguồn lực cho nhiều thứ cùng lúc. Nội dung quan trọng thường gắn liền với bộ từ khóa quan trọng. Cho nên bạn cần làm kỹ bước nghiên cứu từ khoá trước khi triển khai các bước tiếp theo.

(2) Luôn lập dàn ý cho mỗi bài viết

Dàn ý bài viết là danh sách những ý chính bạn muốn có trong bài viết. Việc lập dàn ý nội dung giúp bạn viết không bị thiếu ý hoặc trình bày lan man, đồng thời giúp bạn dễ dàng bổ sung nội dung khi cần thiết, đặc biệt sau này bạn sẽ cần phải làm Content audit định kỳ.

Đối với bộ phận viết bài chuẩn SEO (Content SEO), dàn ý giúp họ có khung nội dung để viết bài và không phải “bơi” giữa một rừng thông tin , nhất là trong lĩnh vực hoàn toàn mới của khách hàng.

Thay vì phó mặc hoàn toàn việc lên ý tưởng và triển khai nội dung cho bên Content SEO thì bạn hãy tự mình lên dàn ý trước và gửi cho họ sau. Là bởi không ai khác ngoài bạn là người hiểu sản phẩm và khách hàng nhất.

(3) Ai nên là người viết bài ?

Bộ phận viết bài, thường là chính bạn, hoặc team inhouse, hoặc team outsource.

Trường hợp 1: Bạn đảm nhận việc viết bài

Nếu bạn có khả năng viết thì còn gì tuyệt vời hơn khi chính tay bạn viết về lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi vì khi đó bạn am hiểu khách hàng và doanh nghiệp, bạn có sự đam mê. Tuy nhiên, viết lách là một công việc cần rất nhiều thời gian và sự tỉ mỉ, trong trường hợp bạn quá bận cho những việc khác (như điều hành, quản lý, …) thì tốt nhất bạn nên giao phó cho người khác.

Trường hợp 2: Team inhouse phụ trách viết bài

Team inhouse cũng là bộ phận am hiểu biết sâu về doanh nghiệp và khách hàng của bạn. Hơn nữa, nếu đây là team riêng do bạn đào tạo và quản lý thì chắc chắn nhân sự của team  có năng lực viết tốt.

Tuy nhiên, chi phí cho đội inhouse thường cao hơn thuê ngoài (outsource ), có thể là do phải chi trả các khoản bắt buộc về lương, thưởng, phúc lợi. Hơn nữa, nếu phải làm nhiều dự án và bị ép KPI, ví dụ như hoàn thành khối lượng công việc lớn trong thời gian ngắn, thì Team inhouse sẽ “đuối”. Do đó, bạn cần có kế hoạch phân bổ công việc và nguồn lực cụ thể cho từng dự án.

Trường hợp 3: Thuê ngoài (Outsource)

Đây là giải pháp cuối cùng và thường được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiên nay. Đội ngũ Outsource với lực lượng nhân sự đông đảo, có kỹ năng chuyên môn nên họ có thể đảm bảo KPI cho bạn.

Hơn nữa, chi phí cho Outsource thường thấp hơn Team inhouse. Tùy vào yêu cầu của bạn, chất lượng và danh tiếng của agency, một bài viết Content SEO có mức giá dao động từ 100.000 – 500.000 đồng. Đây là mức giá tương đối và có thể cao hoặc thấp hơn tùy thoả thuận hai bên.

Tuy nhiên, vì là “người ngoài” nên sự hiểu biết về sản phẩm và khách hàng của họ sẽ không thể bằng bạn. Nếu buộc phải thuê ngoài, bạn phải có quy trình để kiểm soát chất lượng công việc chặt chẽ. Bạn có thể cung cấp các thông tin quan trọng cho bên agency để họ có thể phối hợp nhịp nhàng với mình, như:

 • Tổng số bài viết
 • Độ dài mỗi bài viết
 • Deadline
 • Hình ảnh của sản phẩm và doanh nghiệp
 • Thông tin đăng nhập lên các hệ thống quản trọng nội dung để bên Content SEO hỗ trợ đăng bài (nếu bạn yêu cầu).

Một câu hỏi đặt ra nữa là khi thuê ngoài thì có nên để đơn vị viết Content SEO tối ưu SEO Onpage luôn không?

Thông thường, các bạn Content SEO có thể tối ưu SEO Onpage. Nhưng nếu có thể hoặc khi bạn đã thuê đơn vị SEO cho website của mình thì nên để đơn vị SEO đảm nhận phần việc này vì họ có chuyên môn sâu và kỹ năng thực chiến.

(4) Những việc bạn có thể và không thể làm khi triển khai Content SEO

Bạn không thể làm tốt hết mọi việc một mình. Thế nên bạn cần có sự ưu tiên và nhận thức rõ điểm mạnh cũng như điểm yếu về nguồn lực của mình.

Ví dụ về việc bạn không thể can thiệp được, như “viết hay” chẳng hạn.

Kim là người làm nội dung, đôi khi Kim vẫn còn “băn khoăn” về tiêu chuẩn “hay” này vì nó phụ thuộc vào quan điểm cá nhân của từng người. Thế nên thay vì cố làm sao để “viết hay”, Kim rèn luyện viết đúng, viết đáp ứng tiêu chuẩn của khách hàng trước, và viết làm sao để chính mình cảm thấy là tốt nhất trước.

Vậy những việc nào bạn có thể can thiệp được? Đó là những việc thuộc chuyên môn của bạn và bạn có thể đo lường được bằng nhiều công cụ hỗ trợ, như SpinEditor, LarContent, CopyScape, Quetext,…

Một số ví dụ:

 • Độ trùng lặp nội dung
 • Độ dài bài viết tối thiểu với từng dạng bài.
 • Hình ảnh minh họa/số lượng từ, hình ảnh thật của doanh nghiệp, hoặc hình ảnh được phép sử dụng (tránh vi phạm bản quyền).
 • Độ dài của mỗi đoạn văn để đáp ứng tính dễ đọc.
 • Các tiêu chí theo các công cụ tối ưu SEO.

(5) Độ dài bài viết là bao nhiêu và hình ảnh nên lấy từ đâu ?

Về độ dài bài viết:

Độ dài bài viết chỉ là yếu tố tham khảo, không phải yếu tố quyết định tới xếp hạng SEO. Chất lượng bài viết mới là yếu tố quyết định và ảnh hưởng trực tiếp tới SEO.

Tùy vào mỗi định dạng, độ dài bài viết có thể khác nhau như:

 • Giới thiệu sản phẩm 300 – 500 từ.
 • Giới thiệu dịch vụ 1.000 – 2.000 từ
 • Bài cung cấp thông tin cơ bản từ 1.000 – 1.500 từ
 • Bài viết chuyên sâu có thể từ 2.000 – 5.000 từ,…

Về hình ảnh:

Hình ảnh đươc chụp thật của doanh nghiệp bạn là tốt nhất vì nó có độ tin cậy cao. Hơn nữa, do là ảnh bản quyền nên bạn sẽ không vướng vào một số rắc rối pháp lý, ví dụ như khiếu kiện lên DCMA.

Trong trường hợp bạn không có hình “chính chủ” thì bạn có thể sử dụng ảnh đã được mua bản quyền (Shutterstock, Envado…), hoặc dùng ảnh có giấy phép Creative Commons. Còn nếu phải lấy trên Google thì bắt buộc phải kiểm tra từng hình ảnh cụ thể xem bản quyền của nó như thế nào.

Cách tìm kiếm ý tưởng khi triển khai Content SEO

SEO liên quan đến 4 bên: Bạn (doanh nghiệp), khách hàng, đối thủ, và Google. Do đó, bạn phải lần lượt đóng vai từng bên để tìm kiếm ý tưởng chính xác và phù hợp với cả 4 trong từng giai đoạn cụ thể.

Với vai trò là doanh nghiệp, bạn hiểu rõ điểm manh/yếu của mình, từ đó biết cách đưa vào những thông tin có lợi vào trong bài viết và và làm nổi bật lợi thế cạnh tranh (USP) dịch vụ của mình.

Với vai trò là khách hàng, bạn cần hiểu rõ những vấn đề họ đang gặp phải, từ đó đưa ra các giải pháp giúp họ tháo gỡ vấn đề.

Với vai trò đối thủ, bạn vừa xem họ là đối thủ cạnh tranh những cũng đồng thời xem họ là đối tượng mình có thể học hỏi rất nhiều. Ví dụ:

 • Học hỏi điểm mạnh của họ.
 • Hiểu hơn về tập khách hàng. Vì đối thủ là người đi trước, khai phá thị trường, nên trong quá trình này, họ cũng tích lũy được những hiểu biết nhất định về tập khách hàng tiềm năng. Bạn có thể hiểu thêm khách hàng thông qua đối thủ của mình.

Và cuối cùng, chúng ta đang chơi trên sân của Google nên bạn cũng phải đóng vai trò của Google khi triển khai Content SEO. Dựa vào kết quả các bài viết thuộc TOP 10 – 20 – 30… Google, bạn có thể dự đoán được loại nội dung Google đang ưu tiên.

Hơn nữa, Google có thuật toán để học và phân tích trải nghiệm người dùng nên bạn cũng có thể dựa vào kết quả xếp hạng của Google để xác định loại nội dung mà khách hàng đang quan tâm.

Đọc thêm: Cách đưa website lọt TOP Google

Lời kết

Vẫn còn rất nhiều việc phải làm khi triển khai Content SEO. Công việc này cũng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ không kém bước phân tích từ khoá. Kim sẽ tiếp tục cải thiện nội dung bài viết theo thời gian, như chỉnh sửa cho phù hợp với “xu thế” hoặc thêm nội dung cần thiết.

Nếu bạn đang cần tìm Freelance Content Writer thì Kim hi vọng bạn sẽ cho Kim cơ hội được trao đổi thêm với bạn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập Blog của Kim (^.^)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here