Những điều cơ bản cần biết về website

209

Webiste là một công cụ không còn quá xa lạ ngày nay. Những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại giúp cho cuộc sống của chúng ta tiện lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Cùng Kim tìm hiểu website là gì và gồm những thành phần nào nhé. 

Website là gì ? 

Website là tập hợp những trang thông tin chứa đa dạng nội dung
Website là tập hợp những trang thông tin chứa đa dạng nội dung

Website là tập hợp những trang thông tin chứa đa dạng nội dung như âm thanh, hình ảnh, văn bản, video, v.v… được lưu trữ trên máy chủ (web serve). Người dùng có thể truy cập vào website từ xa thông qua môi trường mạng internet. 

Web page là một trang web cụ thể nào đó còn website là một hoặc nhiều web page như vậy tạo thành. Tuy nhiện, thỉnh thoảng trong “văn nói”, chúng ta vẫn dùng từ “trang web” để nói về website dù cách nói này không chính xác.  Chẳng hạn như hỏi “địa chỉ trang web của bạn là gì?”, “trang web của bạn như thế nào”? 

Cấu tạo và thành phần của một website

Cấu tạo và thành phần của một website
Cấu tạo và thành phần của một website

 

Có thể ví website như là một ngôi nhà. Để một website hoạt động được trên môi trường online, ngoài việc phải có mạng internet thì còn có các thành phần sau: 

 1. Tên miền (domain): Là địa chỉ trang web (hoặc địa chỉ ngôi nhà để mọi người có thể tìm thấy nhà bạn). 
 2. Source code (mã nguồn website): Được các lập trình viên thiết kế và xây dựng. Source coide như là phần nội, ngoại thất của ngôi nhà. Là tất cả vật liệu tạo nên ngôi nhà. 
 3. Web hosting (Lưu trữ web): Là nơi lưu trữ website của bạn. Web Hosting như là mảnh đất để ngôi nhà của bạn có thể xây dựng trên mảnh đất đó. 

Nếu không có mạng internet thì website của bạn vẫn hoạt động được, tuy nhiên chỉ trong mạng cục bộ và lượng truy cập thì sẽ bị giới hạn. Có thể ví môi trường internet như mạng lưới giao thông vậy, nhờ có đường xá, có phương tiện giao thông thì mọi người mới có thể đến thăm nhà bạn. 

Thành phần Source code của website 

Source code của website gồm 5 thành phần cơ bản sau: 

 1. HTML– Xây dựng cấu trúc và định dạng các siêu văn bản. Là một ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản nên nó sẽ có vai trò xây dựng cấu trúc siêu văn bản trên một website, hoặc khai báo các tập tin kỹ thuật số (media) như hình ảnh, video, nhạc. Nếu website là một cơ thể hoàn chỉnh thì HTML chính là bộ xương của cơ thể đó, nó như là một cái khung sườn vậy
 2. CSS– Định dạng các siêu văn bản dạng thô tạo ra từ HTML thành một bố cục website, có màu sắc, ảnh nền,….
 3. Javascript– Tạo ra các sự kiện tương tác với hành vi của người dùng (ví dụ nhấp vào ảnh trên nó sẽ có hiệu ứng phóng to).
 4. PHP– Ngôn ngữ lập trình để xử lý và trao đổi dữ liệu giữa máy chủ đến trình duyệt (ví dụ như các bài viết sẽ được lưu trong máy chủ).
 5. MySQL– Hệ quản trị cơ sở dữ liệu truy vấn có cấu trúc (SQL – ví dụ như các bài viết sẽ được lưu lại với dạng dữ liệu SQL).

Đọc thêm:

Phân loại website – các loại website phổ biến

Phân loại website theo dữ liệu 

website tĩnh và website động
website tĩnh và website động

Có hai loại chính là website tĩnh và website động. 

(1) Website tĩnh (static web)

Là loại website được lập trình dựa trên nền tảng HTML, CSS và Javascript. Dữ liệu website đã được khai báo sẵn ngay từ đầu (như một tờ báo đã được in ấn). Sau khi tải trang HTML từ máy chủ xuống, trình duyệt sẽ biên dịch mã và hiển thị nội dung trang web tới người dùng và nười dùng hầu như không thể tương tác với website ngoài việc đọc/xem nội dung có sẵn đó.

Dữ liệu của website tĩnh không được thay đổi thường xuyên vì nó không có cơ sở dữ liệu bên dưới hệ thống cũng như không có công cụ quản lý dữ liệu gián tiếp. Nếu muốn thay đổi nội dung thì người quản trị phải truy cập vào mã lệnh để thay đổi. 

(2) Website động (dynamic web)

Là website thường được phát triển bằng các ngôn ngữ lập trình như ASP, ASP.NET, PHP , Java, CGI, Perl, và sử dụng các cơ sở dữ liệu quan hệ mạnh như Access, MS SQL, My SQL, Oracle, DB2. Chính vì vậy mà web động có sự tương tác cao với người dùng. Đồng thời người quản trị cũng dễ dàng cập nhật nội dung hay tuỳ biến lại giao diện mà họ mong muốn. Hầu hết các trang web hiện nay đều thuộc cấu trúc website động.

Phân loại website theo đối tượng sở hữu 

 • Website cá nhân
 • Website doanh nghiệp
 • Website chính phủ
 • Website tổ chức phi chính phủ

Phân loại website theo chức năng

 • Website giải trí: Là dạng web phục vụ cho một nhu cầu giải trí cụ thể nào đó, như xem phim, nghe nhạc, chơi game…
 • Website tin tức: Là website cung cấp thông tin chính trị, xã hội, kinh tế, khoa học, giáo dục, sức khoẻ,…
 • Website thương mại điện tử: Là website bán hàng.
 • Website dịch vụ: Giới thiệu công việc/dich vụ (thường là website công ty)
 • Diễn đàn: Là dạng website tương tác với người dùng và bất kỳ người dùng nào cũng có thể  đăng ký trở thành thành viên để được sử dụng các chức năng trong diễn đàn như tham gia ý kiến, đăng tải bài viết của mình.
 • Mạng xã hội: Là một dạng web cho phép mỗi cá nhân hay doanh nghiệp tạo ra một không gian online riêng cho chính mình. Người dùng khi tham gia mạng xã hội có thể đăng tải thông tin cá nhân, sở thích, viết nhật ký tại trang của mình, phần lớn để nhằm phục vụ cho nhu cầu giải trí, kết nối, liên lạc với bạn bè. Những trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay như: Facebook, Twitter, Instagram, Tumblr, Youtube, Zalo,….
 • Website rao vặt: Website rao vặt có chức năng tương tự như một khu chợ online. Tại đây, bất cứ ai cũng có thể giới thiệu, đăng tải thông tin mặt hàng mình muốn rao bán và người mua cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm mà mình cần sở hữu. 

Đọc thêm “content marketing từ A đến Á”

Phân loại website theo mục đích sử dụng

Cách phân loại web này phổ biến hơn xuất phát từ mục đích sử dụng của người dùng Internet. Có vô số loại website được phân chia theo ngành nghề và lĩnh vực hoạt động như:

 • Xây dựng
 • Du lịch
 • Thời trang
 • Mỹ phẩm
 • Tin tức
 • Giải trí
 • Bán hàng

Phân loại website theo sự tương tác với người dùng

(1) Website 1.0:

Là website thế hệ đầu tiên, thông tin trên website thường chỉ là một chiều từ website đến người dùng. Web 1.0 có thể hiểu là một website tĩnh và có sự tương tác hạn chế giữa các trang web và người dùng web. Người dùng ở vào thế bị động, chỉ có thể tiếp nhận thông tin mà không có cơ hội để đăng đánh giá, nhận xét và phản hồi. 

(2) Website 2.0

Là thế hệ web thứ 2, được gọi là “web Social Web” hay “website tương tác” bởi  dạng web này có tính tương tác rất cao. Web 2.0 tham gia vào việc tạo nội dung thông qua chia sẻ và cộng tác. Khi sử dụng web 2.0, mọi người có thể lưu trữ và chia sẻ thông tin trực tuyến và tham gia và phản hồi nội dung thay vì chỉ thụ động tiếp nhận thông tin. 

Các nền tảng truyền thông xã hội như Quora, Facebook, Twitter, Google+, Pinterest, Reddit và các nền tảng phát video như Youtube, Vimeo, v.v. là ví dụ cho các ứng dụng Web 2.0.

(3) Website 3.0

Đây sẽ là web thế hệ thứ 3, hay còn gọi là “web ngữ nghĩa” (semantic website). Semantic giúp người dùng phân loại thông tin tốt hơn, nhận chính xác thông tin cần và dự báo thông tin mà người dùng có thể quan tâm đến. 

Cảm ơn bạn đã truy cập website và đọc bài viết này (^.^)

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - người làm nội dung tự do (Freelance Content Writer). Kim nhận viết bài đa dạng thể loại và xây dựng hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website hoặc Fanpage. Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập vào Blog của Kim và đọc nội dung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here