Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều sở hữu website riêng và nó được xem như là  “trụ sở ảo” trên mạng internet của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp triển khai online marketing thì website marketing là một phần việc rất quan trọng và thường được xem là “trung tâm” của chiến lược.

Website marketing là gì ?

website marketing - quảng bá website
website marketing – quảng bá website

Hiểu đơn giản, website marketing là dùng trang web để quảng bá nội dung nào đó, có thể là quảng bá cho doanh nghiệp, cho sản phẩm hay một sự kiện,… hoặc dùng trang web như một nơi giao dịch online giữa người bán và người mua. Đây là hình thức mua bán quan mạng rất phổ biến và “không thể thiếu” hiện nay.

Với số lượng người dùng mạng internet ngày càng tăng thì website marketing là kênh quảng bá rất hiệu quả. Bạn có cơ hội lớn để tăng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy việc kinh doanh ngày càng tốt hơn.

Đọc thêm: Content marketing cho Startups.

Làm website marketing là làm những gì ?

Làm website marketing là làm những gì ? 
Làm website marketing là làm những gì ?

Quá trình tiếp thị cho website sẽ bao gồm tất cả các hoạt động giới thiệu, thu hút khách hàng truy cập vào website và thực hiện hành động trên website (như mua hàng, tìm hiểu thêm thông tin..). Lúc này, website được xem là “đối tượng” để tiếp thị nên công việc sẽ bao gồm từ thiết kế website, tối ưu trải nghiệm người dùng (tối ưu UX -UI) đến phát triển nội dung và sau đó thực hiện quảng bá đến khách hàng nhằm giới thiệu, thu hút khách hàng truy cập vào website nhiều hơn nữa.

Một số công việc cụ thể như:

 • Nâng cao thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm SEO (Search Engine Optimization).
 • Quảng cáo trên Google, mạng xã hội Facebook, diễn dàn…
 • Gắn link trên nút kêu gọi hành động trên email, mạng xã hội, báo mạng

Ngoài tiếp thị online thì việc in thông tin website trên đồng phục, trên namecard hay trên bao bì sản phẩm cũng có tác dụng rất lớn trong website marketing.

Vai trò quan trọng của website marketing

Website thường là nơi điễn ra các giao dịch online (mua/bán sản phẩm bạn cung cấp) hoặc được sử dụng như kênh thông tin để khách hàng tìm hiểu về doanh nghiệp/sản phẩm của bạn.

Website là công cụ truyền tải thông tin hiệu quả

Website marketing là công cụ truyền tải thông tin hiệu quả trên mạng internet 
Website marketing là công cụ truyền tải thông tin hiệu quả trên mạng internet

Để truyền tải thông tin hoặc bán hàng trên mạng, bạn có rất nhiều kênh truyền thông để lựa chọn như: Facebook, Zalo, Tiktok, Youtube, website, email nhưng website được xem là kênh lưu trữ và truyền tải thông tin một cách đầy đủ, toàn diện và bền vững hơn cả.

Đó là vì website được xây dựng trên nền tảng chuyên nghiệp, có giao diện và chức năng hỗ trợ tối đa cho việc lưu trữ và truyền tải thông tin đến người đọc (như wordpress, Joomla, Js…).

Với website, doanh nghiệp có thể thiết kế và vận hành như một “trụ sở ảo” với độ nhận diện thương hiệu đồng nhất ở ngoài đời thực. Thông qua website, doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của mình đến với khách hàng một cách rõ ràng và chi tiết nhất. Từ đó tạo sự tin tưởng về dịch vụ và sản phẩm của công ty.

Đọc thêm: Digital marketing– công cụ tiếp cận và quảng bá thương hiệu cho mọi doanh nghiệp.

Quyết định “thứ hạng” của doanh nghiệp trên mạng Internet

Website marketing quyết định “thứ hạng” của doanh nghiệp trên mạng Internet
Website marketing quyết định “thứ hạng” của doanh nghiệp trên mạng Internet

Một website doanh nghiệp có giao diện chuyên nghiệp, dễ sử dụng và nội dung hữu ích sẽ thu hút được người dùng truy cập vào và giữ chân họ ở lại website lâu hơn. Điều này rất quan trọng trong Marketing Online.

Việc giữ chân người dùng ở lại lâu trên website không những giúp tăng khả năng bán hàng mà còn giúp các công cụ tìm kiếm như Google đánh giá cao về website, giúp website đạt được thứ hạng tìm kiếm cao một cách tự nhiên trên Google.

Đọc thêm: Cách để bạn được tìm thấy trên Google. 

Ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của các công cụ khác

Website marketing ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của các công cụ khác
Website marketing ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của các công cụ khác

Hầu hết các hoạt động Marketing Online đều sẽ bắt đầu từ website. Trong Digital Marketing, bạn có thể nghe đến các khái niệm như: Social Media, Online Advertising, Email Marketing, SEM, SEO, Online PR, Mobile Marketing. Và sự thật là việc triển khai các công cụ này có liên quan nhiều đến website và hiệu quả phụ thuộc vào chất lượng của website đó. Một website chuẩn SEO, trải nghiệm người dùng tốt và nội dung hữu ích thì sẽ góp phẩn rất lớn vào sự thành công của chiến dịch.

Chi phí dành cho website so với những loại hình dịch vụ marketing truyền thống cũng thấp hơn và mang lại hiệu quả cao và bền vững hơn.

Hơn nữa, sử dụng website sẽ giúp đo lường và “thấu hiểu” hành vi của khách hàng (là người truy cập website) dễ dàng thông qua các công cụ phân tích và đo lường được cài đặt vào website. Doanh nghiệp có thể sử dụng những dữ liệu này để tối ưu website và các chiến dịch website marketing  hơn nữa.

Đọc thêm: KPIs Content marketing và cách sử dụng hiệu quả. 

Sai lầm thường gặp khi triển khai website marketing

Rất dễ để sở hữu một website riêng nhưng cũng không dễ để phát triển hiệu quả nếu bạn không có tư duy đúng ngay từ đầu. Vì thế Kim sẽ liệt kê một số sai lầm mà mình (và cả một số bạn) đã từng mắc phải trong quá trình triển khai website marketing. Việc nhận diện được những sai lầm này giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí rất nhiều.

Sai lầm 1: Không cung cấp nội dung giá trị mà chỉ PR sản phẩm

Một trong những sai lầm phổ biến mà mọi người hay mắc phải là vô tình “biến” website của mình thành trang PR sản phẩm thay vì cung cấp giá trị để chuyển đổi lưu lượng truy cập.

Giá trị thực sự của một trang web nằm ở lượng truy cập của người dùng và khả năng chuyển đổi lượng truy cập đó thành khách hàng tiềm năng hoặc người mua. Nếu một website chỉ toàn thông tin PR về sản phẩm mà thiếu đi những thông tin hữu ích khác thì bạn đã lãng phí phần lớn lượng truy cập.

Sai lầm 2: Không chú trọng tối ưu UI – UX website ngay từ đầu

UX - UI ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược website marketing
UX – UI ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược website marketing

UI – User Interface Design – thiết kế giao diện người dùng. UI tập trung vào việc bố trí, sắp xếp các module, các yếu tố của một website sao cho thật khoa học, hợp lý và đẹp mắt nhằm tạo nên sức hút, sự chú ý cũng như hiệu quả sử dụng cao tới mức tối đa.

UX (User Experience) – Trải nghiệm người dùng là thuật ngữ để chỉ cách một người dùng tương tác & sử dụng website.

UI có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tương tác người dùng với một website cụ thể. Nhưng giao diện website đẹp chỉ là một trong các yếu tố nhằm nâng cao UX. Và một website có giao diện “hoành tráng” chưa chắc đã mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng bởi sự trải nghiệm này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nội dung web, hành vi của khách hàng, tốc độ tải trang….

Sai lầm 3: Chưa tối ưu SEO trong website marketing ngay từ đầu

Tối ưu SEO ngay từ đầu gíup chiến lược website marketing đạt hiệu quả cao
Tối ưu SEO ngay từ đầu gíup chiến lược website marketing đạt hiệu quả cao

SEO – Search Engine Optimazation – Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, là thuật ngữ để chỉ cách đưa website của bạn lọt vào thứ hạng cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.

SEO là một quá trình dài và tối ưu liên tục. Không chỉ tối ưu code, cấu trúc, tốc độ tải trang, UX – UI mà quan trọng nữa là phát triển nội dung. Nghiên cứu từ khoá và lên kế hoạch xây dựng nội dung chuẩn SEO ngay từ đầu giúp bạn định hướng rõ nét công việc mình làm và tránh những lỗi phát sinh không đáng có về sau. Việc này cũng giúp bạn “ghi điểm” với Google ngay từ khi được Google Index nên gia tăng cơ hội website được Google xếp thứ hạng cao.

Đọc thêm: SEM là gì ? Nên làm SEO hay chỉ cần Google Ads là đủ? 

Xây dựng chiến lược website marketing hiệu quả

Xây dựng website chỉ là một bước đầu tiên rất nhỏ trong việc thực hiện chiến lược online marketing. Bước lâu dài và lớn hơn là cả một quá trình từ xây dựng đến phát triển và quảng bá.

Xác định khách hàng mục tiêu của chiến lược website marketing

Xác định khách hàng mục tiêu chiến lược website marketing
Xác định khách hàng mục tiêu chiến lược website marketing

Khách hàng mục tiêu là tất cả những người có thể quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Xác định rõ chân dung của tệp khách hàng này sẽ giúp chiến lược tiếp thị của bạn tiếp cận đúng đối tượng, tránh lãng phí ngân sách.

Ví dụ website của bạn đang có một lượng lớn truy cập nhưng tỷ lệ chuyển đổi (đặt hàng, để lại thông tin tư vấn, gọi điện thoại, vv…) lại không gia tăng thì rất có thể bạn đã thu hút sai đối tượng mục tiêu hoặc nội dung website không đáp ứng được mục đích tìm kiếm của khách hàng.

Vậy làm thế nào để xác định đúng khách hàng mục tiêu trong kho dữ liệu “khổng lồ” trên mạng internet ?

Bạn có thể khai thác lượng dữ liệu này thông qua nhiều công cụ mạnh mẽ, có thể kể đến là Google Keyword Planer (phân tích từ khoá), Google Trends (phân tích xu hướng), Google Analytics (phân tích người dùng sau khi truy cập website). Lúc này, bạn sẽ thu thấp được các thông tin về nhân khẩu học (tuổi tác, giới tính, vị trí địa lý, thu nhập, nghề nghiệp, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân) và tâm lý học (sở thích, thói quen, quan điểm/ý kiến, hành vi mua hàng).

Xây dựng phễu marketing trong website marketing

Xây dựng phễu marketing trong website marketing
Xây dựng phễu marketing trong website marketing

Để thu hút khách hàng tiềm năng (leads) và biến họ trở thành khách hàng là cả một quá trình. Phễu marketing là công cụ mô tả quá trình từ lúc khách hàng tiềm năng trở thành khách mua hàng hay nói đơn giản hơn là tập hợp tất cả những bước mà khách hàng cần phải đi qua trước khi họ thực hiện chuyển đổi.

Dạng phễu bán hàng cơ bản nhất có thể được chia làm 3 giai đoạn là:

 • TOFU (Top of Funnel): Xây dựng nhận thức về thương hiệu và giải pháp của bạn cho vấn đề của họ
 • MOFU (Middle of Funnel): Hướng dẫn họ cách lựa chọn giải pháp
 • BOFU (Bottom of Funnel): Giải thích vì giải pháp của bạn là tốt nhất cho họ

Phễu marketing trên tương ứng với hành vi mua hàng của khách hàng như sau:

 • Nhận biết
 • Xem xét
 • Thích
 • Mua
 • Trung thành
 • Truyền bá

Ví dụ:

Khác hàng có nhu cầu mua dầu gội phủ bạc, họ đọc được bài viết trên website của bạn (hoặc trên phương tiện khác dẫn họ về website). Nếu họ quan tâm và tìm hiểu sâu thêm thì họ có thể thực hiện đăng ký tư vấn, đặt mua hàng hoặc đăng ký email để nhận tin tức hàng tuần, v.v..

Và nếu khách hàng thực sự thích thú thì có thể họ sẽ chia sẻ bài viết lên trang Facebook, Twitter cá nhân của họ. Từ đó, bạn bè của họ lại tiếp cận được trang web và nhiều khả năng họ sẽ lại tiếp tục trở thành khách hàng tiềm năng và cái vòng đó liên tục xoay, mở rộng dần ra.

Xác định mục tiêu cụ thể của từng chiến dịch website marketing

Xác định mục tiêu cụ thể của từng chiến dịch website marketing
Xác định mục tiêu cụ thể của từng chiến dịch website marketing

Với mỗi loại mục tiêu sẽ có các phương án chiến lược khác nhau. 03 mục tiêu chính của website marketing gồm:

 • Tăng độ nhận diện thương hiệu. Các kênh thường sử dụng là SEO, Google Ads, mạng xã hội, Email marketing.
 • Tăng lượng truy cập/yêu thích website: Xây dựng nội dung giá trị, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm (search intent) và duy trì kết nối với người dùng.
 • Tăng đơn hàng/doanh thu từ website: Tiếp cận chính xác người có nhu cầu mua, theo đuổi và tạo “mê cung chuyển đổi” trên website.

Content marketing – “xương sống” của website marketing

Content marketing là "xương sống" của website marketing 
Content marketing là “xương sống” của website marketing

Một trong những giải pháp marketing online cốt lõi để thúc đẩy traffic đến một website chính là content marketing. Content Marketing không chỉ là sáng tạo một nội dung, mà là sáng tạo chuỗi nội dung. Bạn cần tạo content đủ hấp dẫn, giải trí và hữu ích để thu hút sự chú ý của thị trường mục tiêu của bạn. Từ đó giữ được chân họ trên website, và thúc đẩy họ trở lại website để xem nhiều nội dung hữu ích khác.

Lời kết

Kim hi vọng bải viết này hữu ích cho bạn. Kim sẽ tiếp tục cập nhật bài viết vì website marketing là một chủ đề rất quan trọng và khá rộng.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian truy cập Blog của Kim (^.^)

Đọc thêm: Dịch vụ content chuyên sâu cho website của Kim. 

Đây là Blog cá nhân, đồng thời cũng là "nơi làm việc" của Kim - Freelance Content Writer. Kim nhận viết bài PR và sản xuất hệ thống nội dung bài bản, chuẩn SEO cho website đa dạng lĩnh vực. Cảm ơn bạn đã dành thời gian ghé thăm Blog của Kim.